Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[Preview] HP Omen X กับ VR Gaming รูปแบบกระเป๋าเป้สะพายหลังที่สามารถพกพาได้เพราะทั้งบางและเบา

ก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานั้นทาง HP ได้ทำการเปิดตัว Omen X คอมรูปแบบกระเป๋าเป้สะพายหลังซึ่งจุดเด่นของมันก็คือรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริง

ก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานั้นทาง HP ได้ทำการเปิดตัว Omen X คอมรูปแบบกระเป๋าเป้สะพายหลังซึ่งจุดเด่นของมันก็คือรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงและราคาเริ่มต้นที่ระดับ $1,000 หรือประมาณ 36,000 บาทเท่านั้น(ติดตามได้จากข่าวเก่า [HP] Omen X คอมรูปแบบกระเป๋าเป้สะพายหลังที่สามารถพกพาได้ ใช้กับอุปกรณ์ VR โดยเฉพาะ)

ณ ตอนนั้นที่มีการเปิดตัวออกมาทาง HP แค่นำมาโชว์ไว้เฉยๆ ครับว่า Omen X มีลักษณะอย่างไร ล่าสุดนั้นทาง HP ได้ส่งตัวต้นแบบให้ทาง TheVerge โดย Adi Robertson ได้ทำการทดสอบแล้วครับ เรามาดูกันดีกว่าครับว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง

HP Omen X prototype 600 01

Omen X นั้นไม่ได้ต่างอะไรไปจากผลิตภัณฑ์ในลักษณะเดียวกันของผู้ผลิตรายอื่นอย่าง Alienware, Zotac และ MSI มากนักครับโดยตัวต้นแบบที่ทาง HP นำมาให้ทาง TheVerge ทดสอบนั้นรูปลักษณ์ลวดลายก็เหมือนกับที่เคยเปิดตัวออกมาตั้งแต่ในช่วงเดือนพฤษภาคม ที่น่าสนใจก็คือเจ้า Omen X นั้นมีขนาดเล็กและมาพร้อมกับความบางเบามากกว่าที่คิดซึ่งตรงจุดนี้นั้นเมื่อใช้งานร่วมกับชุดอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงอย่าง HTC Vive นั้นจะพบว่ามันเข้ากันได้อย่างดีไม่้กิดความรู้สึกว่ามันแกะกะแต่อย่างใดครับ

HP Omen X prototype 600 02

HP Omen X prototype 600 03

ด้วยความที่มันยังคงเป็นเครื่องต้นแบบอยู่ทาง HP จึงไม่ได้พูดถึงรายละเอียดสเปคของมันมากเท่าไรนักนอกเหนือไปจากที่ทามง HP บอกเอาไว้ว่าเจ้า Omen X นั้นขับเคลื่อนด้วยคุมพลังจากหน่วยประมวลผล Intel Core i7 แบบ quad-core สำหรับคะแนนของการเทสด้วย Steam VR นั้นพบว่า Omen X สามารถที่จะทำคะแนนไปได้สูงเลยทีเดียวคืออยู่ที่ 10.8 – 11 ดังนั้นแล้วจึงพอที่จะคาดการณ์ได้ว่า Omen X นั้นน่าจะใช้กราฟิกการ์ดรุ่นใกล้เคียงกับ Zotac GTX 980 Ti Amp Extreme จากการเทียบจากผลคะแนนทดสอบของทาง Tom’s Hardware

HP Omen X prototype 600 04

HP Omen X prototype 600 05

ในส่วนของน้ำหนักตัวเครื่องทั้งหมดนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 4.535 kg ซึ่งดูๆ ไปแล้วอาจจะหนักแต่ด้วยการออกแบบในส่วนของกระเป๋าของ Omen X นั้นทำให้เมื่อสะพายบนหลังแล้วไม่ได้รู้สึกหนักมากเท่าไรแต่ก็ยังพอทำให้รู้สึกได้อยู่บ้างแต่ก็ไม่ได้ทำให้เสียสมาธิไปจากการใช้งานเล่นเกมผ่านอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริง(และต้องไม่ลืมว่าเจ้า Omen X นี้คือเครื่องคอมพิวเตอร์ PC แบบเคลื่อนที่นะครับไม่ใช่โน๊ตบุ๊คดังนั้นถ้าเอาไปเทียบกับน้ำหนักของเครื่องคอมพิวเตอร์จริงๆ แล้วจะพบว่า Omen X นั้นไม่ได้หนักมากครับ)

HP Omen X prototype 600 06

ทาง Robertson จาก The Verge นั้นได้บอกเอาไว้ครับว่าน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งที่ตัวเขานั้นได้ทดลองการใช้งานเจ้า Omen เพียงแค่ไม่นานเท่าไรนัก โดยในการทดลองนั้นเขาได้ทดสอบเกมยิงธนูเสมือนจริงที่มีอยู่ในส่วนของ Valve’s Lab demo โดยบอกได้เลยว่า Omen X นั้นสามารถทำหน้าที่ของมันได้เป็นอย่างดีการเล่นเกมลื่นไหลภาพสวยงามมาก อย่างไรก็ตามทาง Robertson มีข้อติอยู่นิดในเรื่องของการออกแบบคือสีที่ใช้บนตัว Omen X ซึ่งมีแค่โทนสีแดงกับดำเท่านั้นทำให้มันดูไม่ค่อยจะสวยมากเท่าไรส่วนตัวเขาแล้วอยากจะให้มีการใช้โทนสีอื่นๆ ให้มากกว่านี้ครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ ยุคนี้หาง่ายไม่แพงมาก หลาย ๆ ตัวมีการ์ดจอแยกติดมาพร้อมเล่นเกมอีกด้วย! คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ สเปคพร้อมอัพเกรดถือเป็นตัวเลือกที่ดีในยุคนี้ที่การ์ดจอราคาแพงแถมยังหาซื้อไม่ได้ เพราะถูกเอาไปขุดเหมือง BitCoin กันหมด เกมเมอร์หรือคนทำงานที่ต้องการหาการ์ดจอมาใช้งานเพียงตัวเดียวก็หาซื้อแยกชิ้นไม่ได้เลยจนเป็นปัญหากันไปวงกว้าง คนที่จะประกอบคอมเล่นเกมเครื่องใหม่ก็ลำบาก จะอัพเกรดเครื่องก็กลุ้มใจคอยภาวนาให้การ์ดจอตัวเก่าของเรายังไม่พังเสียก่อน ไม่อย่างนั้นคงเป็นเรื่องใหญ่เอาแน่ ๆ แต่ปัจจุบันนี้ คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้สบาย ๆ จากหลายแบรนด์นั้นเปิดตัวออกมาเรื่อย ๆ และมีสเปคให้เลือกหลากหลายยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ และมีรุ่นที่เป็นสเปคเกมมิ่งให้เลือกไปใช้งานได้จากหลาย ๆ...

COMMART

HP ก็ไม่ยอมน้อยหน้าแบรนด์ไหนในงาน Commart Crazy Offer ครั้งนี้ที่จัดในไบเทคบางนา ระหว่างวันที่ 25-28 มีนาคมนี้เช่นกัน โดยทางแบรนด์ก็มีโปรโมชั่นมากมายสำหรับลูกค้าแบบเงินสดก็ได้ส่วนลดพิเศษหรือแม้แต่ผ่อนชำระด้วยบัตรเครดิต 0% 10 เดือนก็สามารถเดินช็อปโปรโมชั่นในงานนี้ได้อย่างสนุกสนานพร้อมของแถมมากมายและมีโปรโมชั่นสั่งผ่าน Shopee จะได้ส่วนลด 2,000 บาท ส่วน Lazada ก็ได้ส่วนลด 1,600 บาท และยังไม่รวมโปรฯ เฉพาะรุ่นที่แต่ละร้านมีให้อีกเรียกว่าอัดโปรโมชั่นให้เลือกอย่างสนุกสนานเลย...

Special Story

คำถามยอดฮิตของคนที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ ยังไงก็หนีไม่พ้นคำถามว่า “จะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี” หรือ “โน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดี” เพราะปัจจุบันนี้ในประเทศไทยมีโน๊ตบุ๊คจากแบรนด์ชั้นนำหลากหลายรุ่นวางขายอยู่เต็มร้าน หลากหลายชื่อหลายดีไซน์ไปหมดจนคนที่ไม่ได้ติดตามข่าวหรืออยู่ในวงการไอทีแบบจริงจังก็พลอยจะสับสนเอาได้ง่าย ๆ ว่าทั้ง ๆ ที่เป็นโน๊ตบุ๊คแบบฝาพับเหมือนกันแท้ ๆ แต่ก็มีรุ่นให้เลือกเยอะไปหมด ดังนั้นวิธีง่านที่สุดคือการเข้าใจว่าแบรนด์นั้นมีโน๊ตบุ๊ครุ่นย่อยอะไรบ้างแบบคร่าว ๆ ก็จะทำให้เราจำกัดกลุ่มแล้วเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คได้ตรงการใช้งานของเรายิ่งขึ้น เวลาไปร้านหรือเปิดเว็บไซต์หาซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่จะได้ทำได้ง่ายและเร็วยิ่งกว่าเดิมแล้วไม่ต้องคอยเดินวนสงสัยว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดีนะ? วางอยู่หลายแบบหลายรุ่น แต่ซื้อเครื่องไหนไปใช้ดีหว่า? โน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดีแล้วโน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดีถึงจะเหมาะกับการใช้งานของเรา? เพราะสินค้ารุ่นเดียวไม่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ทุกคน ดังนั้นแบรนด์หนึ่งจึงมีสินค้ารุ่นย่อย อย่างน้อยก็ต้องมีสัก 2...

Buyer's Guide

แม้สเปคของโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 จะตอบโจทย์การใช้งานของใครหลายคนแล้ว แต่โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 นั้นนอกจากจะราคาไม่ถูกไม่แพงเกินไปยังได้ใช้ Intel Core i3 หรือ AMD Ryzen 3 ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่า AMD Athlon, Intel Celeron อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งส่วนตัวผู้เขียนเห็นว่าบางครั้งโน๊ตบุ๊คราคานี้ดีกว่าการไปเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองเสียด้วยซ้ำ เพราะเราได้ของใหม่แกะกล่องประกันครบแบบไม่ต้องลุ้น อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะติดภาพเก่าว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 อาจจะมีสเปคแค่ระดับพอเล่นพอใช้ทำงานได้บ้างก็อาจจะต้องคิดใหม่...