Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[Intel] เผยสเปคใหม่ของ USB Type-C ที่จะทำให้ช่องเชื่อมต่อ 3.5 audio jack บนสมาร์ทโฟนถูกลืม

ดูเหมือนกับว่าสมาร์ทโฟนที่จะมาพร้อมกับช่องเชื่อมต่อแบบ 3.5 audio jack ในอนาคตนั้นอาจจะไม่มีอีกต่อไปแล้วครับหลังจากที่ทาง Apple เองนั้นก็มีข่าวลือออกมาว่า iPhone รุ่นใหม่จะตัดช่องเชื่อมต่อดังกล่าวออก

ดูเหมือนกับว่าสมาร์ทโฟนที่จะมาพร้อมกับช่องเชื่อมต่อแบบ 3.5 audio jack ในอนาคตนั้นอาจจะไม่มีอีกต่อไปแล้วครับหลังจากที่ทาง Apple เองนั้นก็มีข่าวลือออกมาว่า iPhone รุ่นใหม่จะตัดช่องเชื่อมต่อดังกล่าวออก

รวมไปถึง Moto Z ที่มีภาพหลุดก่อนหน้านี้ก็เผยให้เห็นว่าไม่มีช่องเชื่อมต่อแบบ 3.5 audio jack ให้เห็นเช่นเดียวกัน ล่าสุดในงาน Intel Developer Forum ที่ผ่านมานั้นทาง Intel ได้ออกมาบอกอีกเสียงหนึ่งครับว่าด้วยสเปคของพอร์ต USB Type-C รุ่นใหม่ที่ทาง Intel ได้เปิดตัวนั้นจะทำให้ช่องเชื่อมต่อแบบ 3.5 audio jack ต้องถูกลืมไปอย่างถาวรครับ

USB Type-C on smartphone 600 01

จากสเปคที่ทาง Intel เปิดตัวออกมานั้นทาง Intel ให้แนวคิดไว้ว่านี่จพเป็นการส่งเสริมให้ผู้ใช้หัวไปใช้หูฟังแบบไร้สายหรือไม่ก็หูฟังที่เชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB Type-C หรือไม่ก็ใช้อะแดปเตอร์แปลงหัวสัญญาณ 3.5 audio jack เป็น USB Type-C แทน(สำหรับผู้ที่ยังต้องการใช้หูฟังที่มาพร้อมพอร์ต 3.5 audio jack) ซึ่งในช่วงแรกๆ นั้นผู้ใช้อาจจะเป็นกังวงกันเล็กน้อยครับว่าอะแดปเตอร์แปลงหัวสัญญาณ 3.5 audio jack เป็น USB Type-C นั้นจะมีแถมมาให้ด้วยในกล่องหรือไม่เพราะถ้าหากไม่มีแถมมาให้นั่นหมายความว่าผู้ใช้อาจจะต้องเสียเงินซื้อเพิ่มได้ครับ

USB Type-C on smartphone 600 02

อย่างไรก็ตามแต่ครับ Brad Saunders หนึ่งในผู้ที่ออกมาพูดเรื่องนี้นั้นได้บอกเอาไว้ว่ามาตรฐานของ USB Type-C ที่ทาง Intel กำหนดขึ้นมารุ่นอัพเดทนั้นจะทำให้บนสมาร์ทโฟนนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องมีวงจรเปลี่ยนเสียงระบบ analog เป็น digital อีกต่อไป ซึ่งนั่นจะเป็นผลทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสามารถที่จะผลิตสมาร์ทโฟนให้มีขนาดบางลงกว่าเดิม(เหตุผลเหมือน Apple) นอกจากนั้นแล้วแล้วยังสามารถที่จะให้เสียงที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีอันน่าประทับใจอย่าง noise cancelling หรือการเติมเอฟเฟคอย่าง “extra bass” หรือ “concert hall” ก็สามารถทำได้ครับ

ตามสเปคที่เผยออกมานั้นยังมีสิ่งที่ที่น่าสนใจอีกคือการสนับสนุน “granular” power management ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยทำให้ระบบนั้นสามารถที่จะปิดไมโครโฟนอัตโนมัติเมื่อคุณทำการฟังผ่านหูฟังเพียงอย่างเดียว ซึ่งนั่นจะเป็นการการันตีให้คุณผู้ใช้ได้อย่างแน่นอนครับว่าการใช้งาน USB Type-C เป็นมาตรฐานสำหรับหูฟังนี้จะไม่ไปทำให้เกิดการใช้พลังงานมากเกินจากความจำเป็นอย่างแน่นอนครับ

USB Type-C on smartphone 600 03

นอกไปจากนั้นแล้วทาง Intel ยังได้เผยมาตรฐานวีดีโอชนิดใหม่ที่จะถูกรวมเข้ากับ USB Type-C ด้วย แต่ว่ามาตรฐานวีดีโอใหม่นี้จะไม่ได้เข้ามาแทนที่ HDMI แบบเต็มตัว โดย Rahman Ismail ผู้ที่กล่าวถึงเรื่องนี้นั้นได้บอกเอาไว้ว่ามาตรฐานนี้นั้ันจะใช้ในรูปแบบของการส่งข้อมูลวีดีโอเพื่อที่จะใช้ร่วมกับโทษทัศน์เพื่อแสดงภาพงานหรือกระทั่งการดูภาพยนตร์(แต่ไม่เหมาะสำหรับระบบการเล่นเกม) ซึ่งด้วยมาตรฐานสเปคของ USB Type-C ใหม่นี้ใช้สามารถต่อสายผ่าน hub เพื่อกระจายสัญญาณได้เหมือนกันครับ(โดยใช้ USB Type-C จากเครื่องคอมพิวเตอร์เพียงเครื่องเดียว)

ในตอนท้ายนั้นทาง Intel ได้มีการเผยเอาไว้ด้วยว่า USB Type-C มาตรฐานใหม่นั้นจะมาพร้อมกับระบบความปลอดภัยแบบการรับรองอุปกรณ์ซึ่งนั่นจะทำให้ระบบความปลอดภัยของผู้ใช้มากขึ้นกว่าเดิม ทั้งนี้มาตรฐานของ USB Type-C ใหม่นี้จะถูกเปิดเผยอีกครั้งหนึ่งในช่วงปีนี้ งานนี้คงต้องรอกันต่อไปและที่น่าจะทำให้ผู้ใช้งงมากที่สุดนั้นก็คือมาตรฐาน USB Type-C ใหม่ของทาง Intel นั้นมีทั้งสำหรับสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์แยกออกจากกันเลยครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

แม้มีกระแสว่า Intel อาจจะให้ TSMC ช่วยผลิตชิปก็ตาม แต่ทางบริษัทก็ยังสร้างโรงงานและศูนย์วิจัยใหม่ของตัวเองอย่างต่อเนื่อง โดยแผนทัวร์ยุโรปของ Pat Gelsinger CEO คนปัจจุบันของอินเทล มีแผนแวะไปยังประเทศอิสราเอล 1 วัน โดยเป็นการประชุมระหว่างฝ่ายบริหารของอินเทลและ Mobileye บริษัทยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ทางอินเทลซื้อมาตั้งแต่ปี 2017 ที่ผ่านมา และ Benjamin Netanyahu นายกรัฐมนตรีคนที่ 9...

รีวิว Lenovo

Lenovo YOGA Slim 7i Pro รุ่นใหม่สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake มี AI ช่วยประมวลผลในตัว จัดว่าเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์ม Intel EVO ที่การันตีในส่วนของประสิทธิภาพการทำงานโดยรวม การตอบสนอง การเชื่อมต่อ แบตเตอรี่ ที่ดีที่สุด...

รีวิว Huawei

HUAWEI MateBook 14 ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 14″ ฟีเจอร์ล้ำรุ่นล่าสุดปี 2021 ที่ทาง HUAWEI ประเทศไทยได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการนำเสนอ MateBook มาหลากหลายรุ่นแล้ว ที่เป็นพร้อมท้าชนกับรรดาเจ้าตลาดแบรนด์ต่างๆ แน่นอนว่าสำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็จะมีตัวเลือกที่มากขึ้น กับการที่ได้สเปกใหม่ๆ โดดเด่นด้วยการใช้งานร่วมกับมือถือ HUAWEI ด้วยประสิทธิภาพชิปประมวลผล Intel Core i Gen...

Buyer's Guide

HUAWEI MateBook รุ่นใหม่ปี 2021 จัดเต็มเดินหน้ารุกตลาดโน๊ตบุ๊คในไทย ยกระดับประสบการณ์การใช้งานพร้อมนวัตกรรมล้ำยุคขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการเปิดตัว รุ่นต่างๆ ซึ่งประกอบด้วย MateBook 14 ซึ่งล้ำหน้า FullView Display คมชัด 2K ที่มาพร้อมชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake...