Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] HP 15 ปี 2016 โน๊ตบุ๊คดีไซน์เรียบง่าย สเปคดี Core i7 + Radeon R7 M440 ตอบโจทย์ทุกระดับการใช้งาน

HP 15-ay003tx หนึ่งในโน๊ตบุ๊คที่น่าสนใจในขณะนี้อีกรุ่นหนึ่งจากทาง HP ซึ่งจะอยู่ในตระกูลของ HP-15 เน้นการดีไซน์เรียบง่าย ที่ดูจะเหมาะสำหรับกลุ่มนักนักเรียนนักศึกษาหรือคนทำงานออฟฟิศทั่วไป

HP 15-ay003tx (รุ่นปี 2016) หนึ่งในโน๊ตบุ๊คที่น่าสนใจในขณะนี้อีกรุ่นหนึ่งจากทาง HP ซึ่งจะอยู่ในตระกูลของ HP 15 เน้นการดีไซน์เรียบง่าย ที่ดูจะเหมาะสำหรับกลุ่มนักนักเรียนนักศึกษาหรือคนทำงานออฟฟิศทั่วไปที่ต้องโน๊ตบุ๊คที่มีประสิทธิภาพไว้ใช้งาน ทั้งในแง่ของการมีฮาร์ดแวร์ที่ดี มีความน่าเชื่อถือ และมีความคงทนแข็งแรง ที่สำคัญที่สุดคือการมีสเปคที่ดีและคุ้มค่า สามารถตอบโจทย์และมอบประสบการณ์การใช้งานได้ในทุกระดับ และแถมด้วยการมีน้ำหนักที่เบา จึงสะดวกในการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อีกด้วย

โดยเจ้าเครื่อง HP 15-ay003tx เป็นโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 15.6″ ใช้สเปคภายในตัวเครื่องที่มีประสิทธิภาพและเสถียรภาพอยู่ในระดับที่ดีอย่างชิปประมวลผล Intel Core i7 พ่วงด้วยแรมขนาด 4GB มาตรฐานใหม่แบบ DDR4 และฮาร์ดดิสก์ 1TB พร้อมการรับประกันนานถึง 2 ปี (On-site Service) ที่ต้องบอกว่าคุ้มค่าสุดๆ สำหรับโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้อย่างแน่นอน สนนราคาอยู่ที่ 24,900 บาท

Specification

HP 15 ay003TX spec

สำหรับ HP 15-ay003tx สเปคภายในตัวเครื่องนั้นมาพร้อมกับชิปประมวลมวลจากทางฝั่งของ Intel  เจนเนอเรชั่นที่ 6 (Skylake) ในรหัส Intel Core i7-6500U ที่มีความเร็วในการทำงานเริ่มต้นอยู่ที่ 2.50 GHz และสามารถเร่งความเร็วการทำงานได้สูงสุดได้ที่ 3.10 GHz (Turbo Boost Technology) โดยชิปประมวลผลนั้นเป็นแบบใช้พลังงานต่ำ คือเน้นประหยัดไฟ  แต่ยังคงไว้ในเรื่องของประสิทธิภาพที่เต็มเปี่ยม มีการทำงานเป็นแบบ 2 คอร์ (Cores) 4 เธร์ด (Threads)

ด้านแรมของตัวเครื่องก็ติดตั้งมาให้เป็นมาตรฐานแบบ DDR4 ขนาด 4GB ที่ความเร็วบัส  2133 MHz สามารถเพิ่มภายหลังได้  สำหรับในส่วนของกราฟิกการ์ดนั้นจะมีด้วยกันทั้งหมด 2 ส่วน ในส่วนแรกจะเป็นชิปกราฟิกการ์ดที่ติดตั้งมากับชิปประมวลผลที่เรามักจะเรียก ว่า กราฟิกแบบออนบอร์ด อย่าง Intel HD Graphics 520 มาพร้อม AMD Radeon R7 M440 การ์ดจอแยกตัวแรงระดับกลางๆ รองรับเกม 3 มิติได้ระดับนึง

นอกจากนี้ในส่วนของฮาร์ดดิสก์นั้นทาง HP ยังเลือกใช้เป็นแบบจานหมุน โดยมีความจุที่ TB ความเร็วรอบ 5400 RPM ซึ่งเป็นความจุที่เพียงพอสำหรับการใช้งานในปัจจุบัน สำหรับหน้าจอนั้นมีขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD (1366 x 768 พิกเซล) ซึ่งให้ความคมชัดในระดับที่ดี

>>> สามารถรับชมสเปคแบบเต็มของ HP 15-ay003tx ได้ที่นี่ครับ

Using Experience

 

HP 15-21

เมื่อได้เห็นตัวเครื่องของ HP 15-ay003tx จะเห็นได้ถึงการออกแบบดีไซน์ของตัวเครื่อง โดยลักษณะโดยทั่วไปของตัวเครื่องเองมีลักษณะที่เหมือนกับโน๊ตบุ๊คโดยทั่วๆไป ไม่มีจุดไหนที่ทำให้รู้สึกแปลกตาหรือสะดุดตามากเป็นพิเศษ แต่เมื่อมองดูอย่างละเอียดแล้วจะพบว่าเป็นการออกแบบเรียบๆ ที่ดูมีความคลาสสิกเลยทีเดียว  ตัวเครื่องส่วนใหญ่ออกแบบโดยการเลือกใช้วัสดุที่เป็นพลาสติก ที่มีความแข็งแรงอยู่ในระดับนึง เริ่มตั้งแต่ในส่วนฝาของตัวเครื่องมีการทำเป็นลายเส้นตรงซ้อนกันและเลือกใช้โทนสีเทา ตัดด้วยโลโก้ของ HP ในส่วนกลาง ซึ่งให้ความคุ้นตาเป็นอย่างดีกับโน๊ตบุ๊คทางฝั่งของ HP และด้วยการที่วัสดุส่วนใหญ่เป็นพลาสติกจึงทำให้ตัวเครื่องนั้นมีน้ำหนักที่เบา โดยมีน้ำหนักอยู่ที่ 2.1 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งสามารถตอบโจทย์กับการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้เป้นอย่างดี เรียกได้ว่าเข้าคุณสมบัติของอัลตราบุ๊คในปัจจุบันอย่างแท้จริง

HP 15-34

ส่วนของด้านล่างของตัวเครื่องก็ยังคงเลือกใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกเช่นกัน โดยจะใช้เป็นโทนสีดำทั้งหมด ซึ่งส่วนนี้จะคล้ายกับโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นๆทั่วไปนั่นเอง พร้อมกันนั้นยังคงมีฐานรองที่เป็นยางสำหรับกันลื่นและยกระดับให้โน๊ตบุ๊คสูงขึ้นขณะที่วางใช้งาน ในรุ่นนี้จะเป็นการทำเป็นแนวยาวซึ่งสามารถมองเห็นได้ชัดเจน  และในด้านล่างของตัวเครื่องนี่เอง ยังมีการติดตั้งในส่วนของลำโพงอยู่ฝั่งซ้ายและขวาของด้านล่างอีกด้วย เรื่องของคุณภาพเสียงนั้นก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ ส่วนเรื่องของความดังอาจไม่ดังมาก เพราะอยู่ด้านล่างเสียงอาจถูกพื้นที่ด้านล่างปิด แต่สำหรับใครที่อยากได้เสียงที่ดีและดังมากขึ้น ก็สามารถหาหูฟังหรือลำโพงมาเสียบต่อผ่านตัวเครื่องได้โดยตรง

HP 15-26

มาดูกันที่ส่วนบนของตัวเครื่องกันบ้าง โดยถ้าทำการเปิดฝาเครื่องขึ้นมาก็จะพบกับในส่วนของคีย์บอร์ด ซึ่งจะใช้เป็นคีย์บอร์ดแบบ Full-Size ซึ่งจะมีทั้งหมด 6 แถว รวมทั้งปุ่มฟังก์ชันด้วย โดยส่วนตัวแอบเสียดายที่รุ่นนี้ไม่มีไฟแสดงผลของตัวคีย์บอร์ด ขณะที่ตัวปุ่มกดบนคีย์บอร์ดเองก็มีการจัดวางระยะห่างกันได้เป็นอย่างดี ซึ่งทำให้เวลาพิมพ์ผู้ใช้สามารถพิมพ์ได้อย่างแม่นยำ  แต่ก็ยังมีข้อที่แอบสงสัยอยู่ครับว่าในจุดของตัวปุ่มที่เป็นลูกศรขึ้นลงนั้นมีขนาดเล็กมากทีเดียว อาจทำให้ผู้ที่ใช้งานในจุดนี้บ่อยเกิดความหงุดหงิดได้ แต่ทั้งนี้แล้วก็คงเป็นความตั้งใจ หรือต้องการให้เป็นเอกลักษณ์นั่นเอง เพราะถ้าเราสังเกตดูดีๆ จะเห็นว่าปุ่มลูกศรขึ้น-ลงนั้นจะมีขนาดความสูงเท่ากับปุ่มลูกศรซ้ายขวาเลย ถ้าจะเรียกว่ามีความลงตัวเป็นอย่างดีก็คงจะไม่ผิดแต่อย่างใด

อีกหนึ่งสิ่งอยู่อยู่ถัดมาจากตัวคีย์บอร์ด ก็จะเป็นในส่วนของทัชแพด ซึ่งมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียว ทำให้สามารถใช้งานได้ง่ายแม้เป็นคนที่มีนิ้วมือขนาดใหญ่ก็ตาม  โดยในจุดนี้ทาง HP มีการออกแบบให้ยุบตัวลงไปเล็กน้อย เพื่อให้มีพื้นที่ในระดับที่แตกต่างออกไปและทำให้สังเกตได้ง่ายมากขึ้น ตัวทัชแพดเองไม่มีการแบ่งแยกปุ่มกดซ้ายขวาและยังคงเป็นแบบมัลติทัช ซึ่งจากการใช้งานพบว่าสามารถรองรับกับซอฟท์แวร์การใช้งานและตอบสนองได้เป็นอย่างดีทีเดียว  สำหรับพื้นที่ในส่วนด้านข้างของทัชแพดนั้นทาง HP จะทำการติดลาเบลหรือสติ๊กเกอร์ที่แสดงรุ่นของชิปประมวลผลและกราฟฟิกการ์ดที่ใช้นั่นเอง

HP 15-30

หน้าจอแสดงผล ทาง HP เลือกใช้จอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้ว ซึ่งเรียกได้ว่าแทบจะเป้นมาตรฐานขนาดหน้าจอโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันไปแล้ว พร้อมกับความละเอียดระดับ HD (1366 x 768) เป็นพาเนลแบบ TN ธรรมดา ซึ่งอาจจะให้ความสมจริงและความคมชัดได้ไม่เท่ากับพาเนลแบบ IPS แต่ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีทีเดียว พร้อมกันนั้นกับการที่ทาง HP เองเลือกใช้การ์ดแสดงผลจากค่าย AMD ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องของสีสันที่สวยสดอยู่แล้ว  ก็จะยิ่งทำให้จอแสดงผลที่เป็นแบบธรรมดาสามรถแสดงผลออกมาได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะสามารถตอบโจทย์การทำงานทั่วไป และการใช้งานมัลติมีเดียด้านอื่นๆได้เป็นอย่างดี

HP 15-40

สำหรับกการใช้งานการเชื่อมต่ออุปกรณ์ ทาง HP เองก็จัดพอร์ตการใช้งานมาให้อย่างครบครัน ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานในปัจจุบันอย่างแน่นอน โดยมีตั้งแต่พอร์ต USB 2.0, USB 3.0, RJ-45, HDMI, หูฟังและไมโครโฟนแบบคอมโบ และช่องเสียบ SD Card  นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมต่อไร้สายมาตรฐานใหม่อย่าง WirelessAC และ Bluetooth 4.2 แต่น่าเสียดายที่ไม่มีพอร์ตใหม่ๆ อย่าง USB 3.1 Type C แต่ด้วยสเปค ราคา และฟีเจอร์ต่างๆ ขาดพอร์ตนี้ไปก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่  เพราะเท่าที่มีมาให้ก็เพียงพอต่อการใช้งานอย่างแน่นอนครับ

Performance / Software

System HP

สำหรับชิปประมวลผล HP 15-ay003tx เลือกใช้เป็น Intel Core i7-6500U เป็นชิปประมวลผลแบบกินพลังงานต่ำ บนสถาปัตยกรรม Skylake ที่มีความเร็วในการประมวลผล 2.5 GHz ที่สามารถเร่งความเร็วด้วย Turbo Boost ได้สูงสุด 3.1 GHz มีการทำงานเป็นแบบ 2 Core 4 Threads ส่วนหน่วยความจำแรมก็ติดตั้งมาให้ขนาด 4 GB DDR4 Bus 2133 MHz

CPU-Z

ด้านของหน่วยประมวลผลกราฟิกก็จะเป็น AMD Radeon R7 M440 ที่มีหน่วยความจำแรมภายในตัวขนาด 2GB แบบ DDR3 (จัดว่าเป็นกราฟิกการ์ดตัวหนึ่งในระดับปานกลาง) ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนความละเอียดหน้าจอระดับ 1366 x 768 พิกเซล รวมไปถึงยังทำงานร่วมกับการ์ดจอออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 520 ซึ่งก็ตามแต่ลักษณะการใช้หรือการปรับแต่งของผู้ใช้งาน

AMD VGA

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับกลางๆ ที่ทำได้อย่างน่าประทับใจ อีกทั้งเมื่อเปรียบเทียบกับชิปประมวลผลรุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ยังทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลตั้งแต่ธรรมดาไปจนถึงหนักๆ ได้อย่างสบายๆ รวดเร็วทันใจ

Cine

สำหรับ Street Fighter 4 ที่ตั้งค่าเป็น Default บนความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล ผลคะแนนก็ได้มากกว่าโน๊ตบุ๊คยุคก่อนๆ อย่างเห็นได้ชัดเจน โดยได้คะแนนอยู่ที่ 9855 คะแนนด้วยกัน มีค่าเฟรมเรทเฉลี่ยอยู่ที่ 59.79 FPS ด้วยกัน ทำให้ได้ระดับ Rank A ทีเดียว ซึ่งสำหรับเกมที่ไม่ได้กินทรัพยากรมากมายอะไร ถือได้ว่าพอจะเล่นได้แบบสบายๆ HP 15-ay003tx เครื่องนี้ก็พร้อมตอบสนองความสุขของทุกคนได้เป็นอย่างดี

StreetFighterIV_Benchmark 2016-07-26 15-58-05-43

ทดสอบเกมกินทรัพยากรพอตัวอย่าง Resident Evil 6 ก็สามารถเล่นได้ที่ความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล ภาพก็สวยอยู่ในระดับที่น่าพอใจ เนื่องจากเป็นชิปประมวลผลแบบประหยัดพลังงาน และตัวเครื่องเองก็ยังเป็นเครื่องเดโม จึงทำให้คะแนน อยู่ในระดับ Rank C แต่ก็ยังถือว่าใช้ได้ อย่างไรก็ตามอาจจะไม่ถึงขั้นดีและอาจไม่ได้ไหลลื่นนักกับเกมที่กินสเปกหนักๆ แต่ก็พอจะตอบสนองความต้องการได้  ยังไงอย่าลืมว่า HP 15-ay003tx ไม่ได้ถูกออกแบบให้เล่นเกมหนักๆอยู่แล้วด้วย

RE6 2016-07-26 16-05-26-62

Battery / Heat / Noise

สำหรับแบตเตอรรีของ HP 15-ay003tx เป็นแบบติดมากับตัวเครื่องแต่สามารถถอดเปลี่ยนได้ มีขนาดของตัวแบตอยู่ที่ 4 เซลล์ ทำงานต่อเนื่องได้ราว 3-4 ชั่วโมง (ดูภาพยนตร์หรือเล่นอินเตอร์เน็ต) แต่อาจใช้งานได้น้อยลงหากใช้งานประมวลผลหนักๆแบบเต็มประสิทธิภาพ

battmon

สำหรับเรื่องของความร้อนนั้น ทาง HP ได้ทำการออกแบบตัวเครื่องมาเป็นอย่างดี ด้วยการมีช่องระบายความร้อนออกทั้งด้านข้างของตัวเครื่อง โดยอูณหภูมิสูงสุดขณะที่เครื่องทำงานเต็มประสิทธิภาพจะอยู่ที่ประมาณ 50-60 องศา ซึ่งถือว่าไม่สูงเลย และเวลาใช้งานจริงความร้อนจากตัวเครื่องก็แทบจะไม่ส่งผลมาบนที่พักมือ หรือบริเวณคีย์บอร์ดด้านบนเลย คือร้อนน้อยมาก และเมื่อกลับสู่การใช้งานแบบปกติ อุณหภูมิของเครื่องก็ลดลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน ในส่วนนี้ต้องยกเครดิตให้กับทาง HP เลยเพราะไม่ว่าเครื่องจะทำงานหนักแค่ไหน ก็สามารถระบายความร้อน  เพื่อรักษาอุณหภูมิของเครื่องได้เป็นอย่างดี

HW-Burn

Conclusion / Award

HP 15-11
สรุปการใช้งานของ  HP 15-ay003tx ถือว่าให้ประสบการณ์ในการใช้งานที่น่าประทับใจมากทีเดียวครับ สมกับเป็นโน๊ตบุ๊คมีสเปคคุ้มค่า น่าใช้งาน ที่สามารถรองรับความต้องการของผู้ใช้งานระดับทั่วไปอย่างงานเอกสารหรือเล่นอินเตอร์เน็ต ดูหนังฟังเพลง รวมไปผู้ใช้งานในระดับที่ต้องการประสิทธิภาพสูงสุด เพราะจากผลการทดสอบต่างๆ ที่ออกมาก็อยู่ในระดับมาตรฐานเป็นที่น่าพอใจมากทีเดียว

จากการที่ทาง HP เองเลือกใช้ชิปประมวลผลอย่าง Intel Core i Gen 6 รวมไปถึงใช้การ์ดจอแยกเป็น AMD Radeon R7 M440 ที่ให้ประสิทธิภาพที่ดีส่งผลให้ทำงานได้อย่างลื่นไหล อีกทั้งยังให้ความอุ่นใจด้วยการรับประกันตัวเครื่องที่นานถึง 2 ปีเลยทีเดียว สนนราคาอยู่ที่ 24,900 บาท

ข้อดี

 • การเลือกใช้วัสดุพลาสติกอย่างมาประกอบสร้างตัวเครื่องทำให้ได้น้ำหนักที่เบา
 • สเปคโดยรวมมีความคุ้มค่าต่อราคา
 • ทัชแพดมีขนาดที่ใหญ่ สามารถใช้งานได้ง่าย
 • พอร์ตการเชื่อมต่อถือว่าครบครับ
 • ประกันระยะเวลา 2 ปี แบบ On-site Service

ข้อสังเกต

 • หน้าจอความละเอียดไม่เป็น Full HD และไม่เป็นพาเนล IPS
 • ตัวคีย์บอร์ดไม่มีไฟแสดงผล

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วด้วยกัน ซึ่ง  HP 15-ay003tx ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Durability

ถึงแม้ว่าตัวโน๊ตบุ๊คเองจะใช้วัสดุที่เป็นพลาสติก แต่ก็คงต้องบอกครับว่าเป็นพลาสติกอย่างดีทีเดียว เพราะนอกจะจะมีงานประกอบที่เรียบร้อยแล้ว ตัวเครื่องก็ยังมีความแข็งแรงทนทานในระดับที่น่าพอใจอีกด้วย จึงพลาดไม่ได้เลยที่จะขอมอบรางวัล Best Durability

award_use_2_create_28

Best Mobility

HP 15-ay003tx เป็นโน๊ตบุ๊คที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ 15.6 นิ้ว แต่เมื่อจับหรือถือไปใช้งานในเวลาจริง ปรากฎว่าตัวเครื่องนั้นไม่ได้ดูใหญ่เทอะทะเลย โดยที่ตัวเครื่องนั้นมีน้ำหนักเพียง 2.19 กิโลกรัม จึงทำให้ผู้ใช้สามารถที่จะพกพาออกไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสบายๆทีเดียว  เราจึงของมอบรางวัล Best Mobility ให้ไปเลยอีกรางวัล

award_use_2_create_23

 

 

Specification

HP 15 ay003TX spec

สำหรับ HP 15-ay003tx สเปคภายในตัวเครื่องนั้นมาพร้อมกับชิปประมวลมวลจากทางฝั่งของ Intel  เจนเนอเรชั่นที่ 6 (Skylake) ในรหัส Intel Core i7-6500U ที่มีความเร็วในการทำงานเริ่มต้นอยู่ที่ 2.50 GHz และสามารถเร่งความเร็วการทำงานได้สูงสุดได้ที่ 3.10 GHz (Turbo Boost Technology) โดยชิปประมวลผลนั้นเป็นแบบใช้พลังงานต่ำ คือเน้นประหยัดไฟ  แต่ยังคงไว้ในเรื่องของประสิทธิภาพที่เต็มเปี่ยม มีการทำงานเป็นแบบ 2 คอร์ (Cores) 4 เธร์ด (Threads)

ด้านแรมของตัวเครื่องก็ติดตั้งมาให้เป็นมาตรฐานแบบ DDR4 ขนาด 4GB ที่ความเร็วบัส  2133 MHz สามารถเพิ่มภายหลังได้  สำหรับในส่วนของกราฟิกการ์ดนั้นจะมีด้วยกันทั้งหมด 2 ส่วน ในส่วนแรกจะเป็นชิปกราฟิกการ์ดที่ติดตั้งมากับชิปประมวลผลที่เรามักจะเรียก ว่า กราฟิกแบบออนบอร์ด อย่าง Intel HD Graphics 520 มาพร้อม AMD Radeon R7 M440 การ์ดจอแยกตัวแรงระดับกลางๆ รองรับเกม 3 มิติได้ระดับนึง

นอกจากนี้ในส่วนของฮาร์ดดิสก์นั้นทาง HP ยังเลือกใช้เป็นแบบจานหมุน โดยมีความจุที่ TB ความเร็วรอบ 5400 RPM ซึ่งเป็นความจุที่เพียงพอสำหรับการใช้งานในปัจจุบัน สำหรับหน้าจอนั้นมีขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD (1366 x 768 พิกเซล) ซึ่งให้ความคมชัดในระดับที่ดี

>>> สามารถรับชมสเปคแบบเต็มของ HP 15-ay003tx ได้ที่นี่ครับ

Using Experience

 

HP 15-21

เมื่อได้เห็นตัวเครื่องของ HP 15-ay003tx จะเห็นได้ถึงการออกแบบดีไซน์ของตัวเครื่อง โดยลักษณะโดยทั่วไปของตัวเครื่องเองมีลักษณะที่เหมือนกับโน๊ตบุ๊คโดยทั่วๆไป ไม่มีจุดไหนที่ทำให้รู้สึกแปลกตาหรือสะดุดตามากเป็นพิเศษ แต่เมื่อมองดูอย่างละเอียดแล้วจะพบว่าเป็นการออกแบบเรียบๆ ที่ดูมีความคลาสสิกเลยทีเดียว  ตัวเครื่องส่วนใหญ่ออกแบบโดยการเลือกใช้วัสดุที่เป็นพลาสติก ที่มีความแข็งแรงอยู่ในระดับนึง เริ่มตั้งแต่ในส่วนฝาของตัวเครื่องมีการทำเป็นลายเส้นตรงซ้อนกันและเลือกใช้โทนสีเทา ตัดด้วยโลโก้ของ HP ในส่วนกลาง ซึ่งให้ความคุ้นตาเป็นอย่างดีกับโน๊ตบุ๊คทางฝั่งของ HP และด้วยการที่วัสดุส่วนใหญ่เป็นพลาสติกจึงทำให้ตัวเครื่องนั้นมีน้ำหนักที่เบา โดยมีน้ำหนักอยู่ที่ 2.1 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งสามารถตอบโจทย์กับการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้เป้นอย่างดี เรียกได้ว่าเข้าคุณสมบัติของอัลตราบุ๊คในปัจจุบันอย่างแท้จริง

HP 15-34

ส่วนของด้านล่างของตัวเครื่องก็ยังคงเลือกใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกเช่นกัน โดยจะใช้เป็นโทนสีดำทั้งหมด ซึ่งส่วนนี้จะคล้ายกับโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นๆทั่วไปนั่นเอง พร้อมกันนั้นยังคงมีฐานรองที่เป็นยางสำหรับกันลื่นและยกระดับให้โน๊ตบุ๊คสูงขึ้นขณะที่วางใช้งาน ในรุ่นนี้จะเป็นการทำเป็นแนวยาวซึ่งสามารถมองเห็นได้ชัดเจน  และในด้านล่างของตัวเครื่องนี่เอง ยังมีการติดตั้งในส่วนของลำโพงอยู่ฝั่งซ้ายและขวาของด้านล่างอีกด้วย เรื่องของคุณภาพเสียงนั้นก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ ส่วนเรื่องของความดังอาจไม่ดังมาก เพราะอยู่ด้านล่างเสียงอาจถูกพื้นที่ด้านล่างปิด แต่สำหรับใครที่อยากได้เสียงที่ดีและดังมากขึ้น ก็สามารถหาหูฟังหรือลำโพงมาเสียบต่อผ่านตัวเครื่องได้โดยตรง

HP 15-26

มาดูกันที่ส่วนบนของตัวเครื่องกันบ้าง โดยถ้าทำการเปิดฝาเครื่องขึ้นมาก็จะพบกับในส่วนของคีย์บอร์ด ซึ่งจะใช้เป็นคีย์บอร์ดแบบ Full-Size ซึ่งจะมีทั้งหมด 6 แถว รวมทั้งปุ่มฟังก์ชันด้วย โดยส่วนตัวแอบเสียดายที่รุ่นนี้ไม่มีไฟแสดงผลของตัวคีย์บอร์ด ขณะที่ตัวปุ่มกดบนคีย์บอร์ดเองก็มีการจัดวางระยะห่างกันได้เป็นอย่างดี ซึ่งทำให้เวลาพิมพ์ผู้ใช้สามารถพิมพ์ได้อย่างแม่นยำ  แต่ก็ยังมีข้อที่แอบสงสัยอยู่ครับว่าในจุดของตัวปุ่มที่เป็นลูกศรขึ้นลงนั้นมีขนาดเล็กมากทีเดียว อาจทำให้ผู้ที่ใช้งานในจุดนี้บ่อยเกิดความหงุดหงิดได้ แต่ทั้งนี้แล้วก็คงเป็นความตั้งใจ หรือต้องการให้เป็นเอกลักษณ์นั่นเอง เพราะถ้าเราสังเกตดูดีๆ จะเห็นว่าปุ่มลูกศรขึ้น-ลงนั้นจะมีขนาดความสูงเท่ากับปุ่มลูกศรซ้ายขวาเลย ถ้าจะเรียกว่ามีความลงตัวเป็นอย่างดีก็คงจะไม่ผิดแต่อย่างใด

อีกหนึ่งสิ่งอยู่อยู่ถัดมาจากตัวคีย์บอร์ด ก็จะเป็นในส่วนของทัชแพด ซึ่งมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียว ทำให้สามารถใช้งานได้ง่ายแม้เป็นคนที่มีนิ้วมือขนาดใหญ่ก็ตาม  โดยในจุดนี้ทาง HP มีการออกแบบให้ยุบตัวลงไปเล็กน้อย เพื่อให้มีพื้นที่ในระดับที่แตกต่างออกไปและทำให้สังเกตได้ง่ายมากขึ้น ตัวทัชแพดเองไม่มีการแบ่งแยกปุ่มกดซ้ายขวาและยังคงเป็นแบบมัลติทัช ซึ่งจากการใช้งานพบว่าสามารถรองรับกับซอฟท์แวร์การใช้งานและตอบสนองได้เป็นอย่างดีทีเดียว  สำหรับพื้นที่ในส่วนด้านข้างของทัชแพดนั้นทาง HP จะทำการติดลาเบลหรือสติ๊กเกอร์ที่แสดงรุ่นของชิปประมวลผลและกราฟฟิกการ์ดที่ใช้นั่นเอง

HP 15-30

หน้าจอแสดงผล ทาง HP เลือกใช้จอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้ว ซึ่งเรียกได้ว่าแทบจะเป้นมาตรฐานขนาดหน้าจอโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันไปแล้ว พร้อมกับความละเอียดระดับ HD (1366 x 768) เป็นพาเนลแบบ TN ธรรมดา ซึ่งอาจจะให้ความสมจริงและความคมชัดได้ไม่เท่ากับพาเนลแบบ IPS แต่ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีทีเดียว พร้อมกันนั้นกับการที่ทาง HP เองเลือกใช้การ์ดแสดงผลจากค่าย AMD ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องของสีสันที่สวยสดอยู่แล้ว  ก็จะยิ่งทำให้จอแสดงผลที่เป็นแบบธรรมดาสามรถแสดงผลออกมาได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะสามารถตอบโจทย์การทำงานทั่วไป และการใช้งานมัลติมีเดียด้านอื่นๆได้เป็นอย่างดี

HP 15-40

สำหรับกการใช้งานการเชื่อมต่ออุปกรณ์ ทาง HP เองก็จัดพอร์ตการใช้งานมาให้อย่างครบครัน ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานในปัจจุบันอย่างแน่นอน โดยมีตั้งแต่พอร์ต USB 2.0, USB 3.0, RJ-45, HDMI, หูฟังและไมโครโฟนแบบคอมโบ และช่องเสียบ SD Card  นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมต่อไร้สายมาตรฐานใหม่อย่าง WirelessAC และ Bluetooth 4.2 แต่น่าเสียดายที่ไม่มีพอร์ตใหม่ๆ อย่าง USB 3.1 Type C แต่ด้วยสเปค ราคา และฟีเจอร์ต่างๆ ขาดพอร์ตนี้ไปก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่  เพราะเท่าที่มีมาให้ก็เพียงพอต่อการใช้งานอย่างแน่นอนครับ

Performance / Software

System HP

สำหรับชิปประมวลผล HP 15-ay003tx เลือกใช้เป็น Intel Core i7-6500U เป็นชิปประมวลผลแบบกินพลังงานต่ำ บนสถาปัตยกรรม Skylake ที่มีความเร็วในการประมวลผล 2.5 GHz ที่สามารถเร่งความเร็วด้วย Turbo Boost ได้สูงสุด 3.1 GHz มีการทำงานเป็นแบบ 2 Core 4 Threads ส่วนหน่วยความจำแรมก็ติดตั้งมาให้ขนาด 4 GB DDR4 Bus 2133 MHz

CPU-Z

ด้านของหน่วยประมวลผลกราฟิกก็จะเป็น AMD Radeon R7 M440 ที่มีหน่วยความจำแรมภายในตัวขนาด 2GB แบบ DDR3 (จัดว่าเป็นกราฟิกการ์ดตัวหนึ่งในระดับปานกลาง) ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนความละเอียดหน้าจอระดับ 1366 x 768 พิกเซล รวมไปถึงยังทำงานร่วมกับการ์ดจอออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 520 ซึ่งก็ตามแต่ลักษณะการใช้หรือการปรับแต่งของผู้ใช้งาน

AMD VGA

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับกลางๆ ที่ทำได้อย่างน่าประทับใจ อีกทั้งเมื่อเปรียบเทียบกับชิปประมวลผลรุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ยังทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลตั้งแต่ธรรมดาไปจนถึงหนักๆ ได้อย่างสบายๆ รวดเร็วทันใจ

Cine

สำหรับ Street Fighter 4 ที่ตั้งค่าเป็น Default บนความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล ผลคะแนนก็ได้มากกว่าโน๊ตบุ๊คยุคก่อนๆ อย่างเห็นได้ชัดเจน โดยได้คะแนนอยู่ที่ 9855 คะแนนด้วยกัน มีค่าเฟรมเรทเฉลี่ยอยู่ที่ 59.79 FPS ด้วยกัน ทำให้ได้ระดับ Rank A ทีเดียว ซึ่งสำหรับเกมที่ไม่ได้กินทรัพยากรมากมายอะไร ถือได้ว่าพอจะเล่นได้แบบสบายๆ HP 15-ay003tx เครื่องนี้ก็พร้อมตอบสนองความสุขของทุกคนได้เป็นอย่างดี

StreetFighterIV_Benchmark 2016-07-26 15-58-05-43

ทดสอบเกมกินทรัพยากรพอตัวอย่าง Resident Evil 6 ก็สามารถเล่นได้ที่ความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล ภาพก็สวยอยู่ในระดับที่น่าพอใจ เนื่องจากเป็นชิปประมวลผลแบบประหยัดพลังงาน และตัวเครื่องเองก็ยังเป็นเครื่องเดโม จึงทำให้คะแนน อยู่ในระดับ Rank C แต่ก็ยังถือว่าใช้ได้ อย่างไรก็ตามอาจจะไม่ถึงขั้นดีและอาจไม่ได้ไหลลื่นนักกับเกมที่กินสเปกหนักๆ แต่ก็พอจะตอบสนองความต้องการได้  ยังไงอย่าลืมว่า HP 15-ay003tx ไม่ได้ถูกออกแบบให้เล่นเกมหนักๆอยู่แล้วด้วย

RE6 2016-07-26 16-05-26-62

Battery / Heat / Noise

สำหรับแบตเตอรรีของ HP 15-ay003tx เป็นแบบติดมากับตัวเครื่องแต่สามารถถอดเปลี่ยนได้ มีขนาดของตัวแบตอยู่ที่ 4 เซลล์ ทำงานต่อเนื่องได้ราว 3-4 ชั่วโมง (ดูภาพยนตร์หรือเล่นอินเตอร์เน็ต) แต่อาจใช้งานได้น้อยลงหากใช้งานประมวลผลหนักๆแบบเต็มประสิทธิภาพ

battmon

สำหรับเรื่องของความร้อนนั้น ทาง HP ได้ทำการออกแบบตัวเครื่องมาเป็นอย่างดี ด้วยการมีช่องระบายความร้อนออกทั้งด้านข้างของตัวเครื่อง โดยอูณหภูมิสูงสุดขณะที่เครื่องทำงานเต็มประสิทธิภาพจะอยู่ที่ประมาณ 50-60 องศา ซึ่งถือว่าไม่สูงเลย และเวลาใช้งานจริงความร้อนจากตัวเครื่องก็แทบจะไม่ส่งผลมาบนที่พักมือ หรือบริเวณคีย์บอร์ดด้านบนเลย คือร้อนน้อยมาก และเมื่อกลับสู่การใช้งานแบบปกติ อุณหภูมิของเครื่องก็ลดลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน ในส่วนนี้ต้องยกเครดิตให้กับทาง HP เลยเพราะไม่ว่าเครื่องจะทำงานหนักแค่ไหน ก็สามารถระบายความร้อน  เพื่อรักษาอุณหภูมิของเครื่องได้เป็นอย่างดี

HW-Burn

Conclusion / Award

HP 15-11
สรุปการใช้งานของ  HP 15-ay003tx ถือว่าให้ประสบการณ์ในการใช้งานที่น่าประทับใจมากทีเดียวครับ สมกับเป็นโน๊ตบุ๊คมีสเปคคุ้มค่า น่าใช้งาน ที่สามารถรองรับความต้องการของผู้ใช้งานระดับทั่วไปอย่างงานเอกสารหรือเล่นอินเตอร์เน็ต ดูหนังฟังเพลง รวมไปผู้ใช้งานในระดับที่ต้องการประสิทธิภาพสูงสุด เพราะจากผลการทดสอบต่างๆ ที่ออกมาก็อยู่ในระดับมาตรฐานเป็นที่น่าพอใจมากทีเดียว

จากการที่ทาง HP เองเลือกใช้ชิปประมวลผลอย่าง Intel Core i Gen 6 รวมไปถึงใช้การ์ดจอแยกเป็น AMD Radeon R7 M440 ที่ให้ประสิทธิภาพที่ดีส่งผลให้ทำงานได้อย่างลื่นไหล อีกทั้งยังให้ความอุ่นใจด้วยการรับประกันตัวเครื่องที่นานถึง 2 ปีเลยทีเดียว สนนราคาอยู่ที่ 24,900 บาท

ข้อดี

 • การเลือกใช้วัสดุพลาสติกอย่างมาประกอบสร้างตัวเครื่องทำให้ได้น้ำหนักที่เบา
 • สเปคโดยรวมมีความคุ้มค่าต่อราคา
 • ทัชแพดมีขนาดที่ใหญ่ สามารถใช้งานได้ง่าย
 • พอร์ตการเชื่อมต่อถือว่าครบครับ
 • ประกันระยะเวลา 2 ปี แบบ On-site Service

ข้อสังเกต

 • หน้าจอความละเอียดไม่เป็น Full HD และไม่เป็นพาเนล IPS
 • ตัวคีย์บอร์ดไม่มีไฟแสดงผล

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วด้วยกัน ซึ่ง  HP 15-ay003tx ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Durability

ถึงแม้ว่าตัวโน๊ตบุ๊คเองจะใช้วัสดุที่เป็นพลาสติก แต่ก็คงต้องบอกครับว่าเป็นพลาสติกอย่างดีทีเดียว เพราะนอกจะจะมีงานประกอบที่เรียบร้อยแล้ว ตัวเครื่องก็ยังมีความแข็งแรงทนทานในระดับที่น่าพอใจอีกด้วย จึงพลาดไม่ได้เลยที่จะขอมอบรางวัล Best Durability

award_use_2_create_28

Best Mobility

HP 15-ay003tx เป็นโน๊ตบุ๊คที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ 15.6 นิ้ว แต่เมื่อจับหรือถือไปใช้งานในเวลาจริง ปรากฎว่าตัวเครื่องนั้นไม่ได้ดูใหญ่เทอะทะเลย โดยที่ตัวเครื่องนั้นมีน้ำหนักเพียง 2.19 กิโลกรัม จึงทำให้ผู้ใช้สามารถที่จะพกพาออกไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสบายๆทีเดียว  เราจึงของมอบรางวัล Best Mobility ให้ไปเลยอีกรางวัล

award_use_2_create_23

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

COMMART

HP ก็ไม่ยอมน้อยหน้าแบรนด์ไหนในงาน Commart Crazy Offer ครั้งนี้ที่จัดในไบเทคบางนา ระหว่างวันที่ 25-28 มีนาคมนี้เช่นกัน โดยทางแบรนด์ก็มีโปรโมชั่นมากมายสำหรับลูกค้าแบบเงินสดก็ได้ส่วนลดพิเศษหรือแม้แต่ผ่อนชำระด้วยบัตรเครดิต 0% 10 เดือนก็สามารถเดินช็อปโปรโมชั่นในงานนี้ได้อย่างสนุกสนานพร้อมของแถมมากมายและมีโปรโมชั่นสั่งผ่าน Shopee จะได้ส่วนลด 2,000 บาท ส่วน Lazada ก็ได้ส่วนลด 1,600 บาท และยังไม่รวมโปรฯ เฉพาะรุ่นที่แต่ละร้านมีให้อีกเรียกว่าอัดโปรโมชั่นให้เลือกอย่างสนุกสนานเลย...

Special Story

คำถามยอดฮิตของคนที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ ยังไงก็หนีไม่พ้นคำถามว่า “จะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี” หรือ “โน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดี” เพราะปัจจุบันนี้ในประเทศไทยมีโน๊ตบุ๊คจากแบรนด์ชั้นนำหลากหลายรุ่นวางขายอยู่เต็มร้าน หลากหลายชื่อหลายดีไซน์ไปหมดจนคนที่ไม่ได้ติดตามข่าวหรืออยู่ในวงการไอทีแบบจริงจังก็พลอยจะสับสนเอาได้ง่าย ๆ ว่าทั้ง ๆ ที่เป็นโน๊ตบุ๊คแบบฝาพับเหมือนกันแท้ ๆ แต่ก็มีรุ่นให้เลือกเยอะไปหมด ดังนั้นวิธีง่านที่สุดคือการเข้าใจว่าแบรนด์นั้นมีโน๊ตบุ๊ครุ่นย่อยอะไรบ้างแบบคร่าว ๆ ก็จะทำให้เราจำกัดกลุ่มแล้วเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คได้ตรงการใช้งานของเรายิ่งขึ้น เวลาไปร้านหรือเปิดเว็บไซต์หาซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่จะได้ทำได้ง่ายและเร็วยิ่งกว่าเดิมแล้วไม่ต้องคอยเดินวนสงสัยว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดีนะ? วางอยู่หลายแบบหลายรุ่น แต่ซื้อเครื่องไหนไปใช้ดีหว่า? โน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดีแล้วโน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดีถึงจะเหมาะกับการใช้งานของเรา? เพราะสินค้ารุ่นเดียวไม่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ทุกคน ดังนั้นแบรนด์หนึ่งจึงมีสินค้ารุ่นย่อย อย่างน้อยก็ต้องมีสัก 2...

Buyer's Guide

แม้สเปคของโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 จะตอบโจทย์การใช้งานของใครหลายคนแล้ว แต่โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 นั้นนอกจากจะราคาไม่ถูกไม่แพงเกินไปยังได้ใช้ Intel Core i3 หรือ AMD Ryzen 3 ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่า AMD Athlon, Intel Celeron อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งส่วนตัวผู้เขียนเห็นว่าบางครั้งโน๊ตบุ๊คราคานี้ดีกว่าการไปเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองเสียด้วยซ้ำ เพราะเราได้ของใหม่แกะกล่องประกันครบแบบไม่ต้องลุ้น อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะติดภาพเก่าว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 อาจจะมีสเปคแค่ระดับพอเล่นพอใช้ทำงานได้บ้างก็อาจจะต้องคิดใหม่...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...