Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] เหรียญรางวัลในงานโอลิมปิก 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นจะถูกผลิตโดยใช้ขยะอิเล็กทรอลิกส์เป็นหลัก

ก็เป็นที่ทราบกันแล้วว่าในปี 2020 ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพงานกีฬาโอลิมปิกต่อจากบราซิลและได้มีการส่งไม้ต่อผ่านพิธีปิดอย่างอลังการไปแล้วและแม้ว่าจะมีเวลาอีก 4 ปีแต่ทางประเทศญี่ปุ่นในตอนนี้เอง

ก็เป็นที่ทราบกันแล้วว่าในปี 2020 ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพงานกีฬาโอลิมปิกต่อจากบราซิลและได้มีการส่งไม้ต่อผ่านพิธีปิดอย่างอลังการไปแล้วและแม้ว่าจะมีเวลาอีก 4 ปีแต่ทางประเทศญี่ปุ่นในตอนนี้เองก็เริ่มเตรียมตัวกันแล้วโดยเฉพาะในส่วนของการผลิตเหรียญรางวัลซึ่งมีรายงานมาว่าพวกเขาจะนำขยะอิเล็กืรอลิกส์ที่ไม่ใช้แล้วเป็นส่วนประกอบสำคัญในการผลิตครับ

20160822_Used-smartphones_article_main_image

สำหรับการนำซากหรือขยะอิเล็กทรอนิกส์มาใช้เป็นปัจจัยหลักในการผลิตเหรียญนั้นทางสื่อ Nikei ได้เผยว่าพวกเขามีวัตถุดิบเพียงพอในการผลิตซึ่งจากตัวเลขในปี 2014 ก็มีการพบว่าปริมาณขยะอเล็กทรอนิกส์เมื่อถูกนำมาสัดแล้วจะได้ทองคำ 143 กิโลกรัม , เงิน 1,566 กิโลกรัมและทองแดง 1,112 ตันเลยทีเดียวซึ่งเยอะเอามาก ๆ

จากตัวเลขนี้เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับงานโอลิมปิกที่ลอนดอนประเทศอังกฤษก็ถือว่าแตกต่างกันมากทีเดียวโดยในปีที่อังกฤษเป็นเจ้าภาพนั้นได้ใช้วัตถุดิบทองคำ 9.6 กิโลกรัม , เงิน 1,210 กิโลกรัมและทองแดง 700 กิโลกรัมครับ นอกจากนี้ทางสื่อญี่ปุ่นเจ้าเดิมก็ยังได้เสริมอีกว่าด้วยปริมาณวัตถุดิบที่เหลือเฟือจะเพียงพอต่อการผลิตเหรียญทั้งงานโอลิมปิกและพาราลิมปิกอีกด้วย

20160822TurningElectronic_large_580

ประเทศญี่ปุ่นก็เป็นที่รู้กันว่าเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องของเทคโนโลยีฉะนั้นจึงมีเศษขยะจำพวกอิเล็กทรอนิกส์มากเป็นพิเศษซึ่งทุก ๆ ปีนั้นจะมีขยะอิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้ามากถึง 600,000 ตันโดย 100,000 ตันจะมาจากอาคารบ้านเรือนซึ่งเป็นผลมาจากการบังคับใช้กฎหมายของรัฐมนตรีด้านสิ่งแวดล้อมที่มีเป้าหมายในเรื่องการจำกัดปริมาณขยะเป็นหลัก

เป็นไอเดียที่สร้างสรรค์ทีเดียวครับเพราะเป็นการนำขยะมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและยังได้แสดงให้เห็นว่าแม้จะเป็นประเทศที่มีขยะอิเล็กทรอนิกส์เยอะแต่ก็มีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมของโลกอีกด้วยเรียกว่าน่าสนใจทีเดียวครับกับการที่ญี่ปุ่นได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกในครั้งนี้

ที่มา: asia.nikkei

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

Other News

สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED นั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะเข้ามาแทนเทคโนโลยีหน้าจอ LED แบบเก่าครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีฐานของมันนั้นจะป็นแบบ light-emitting diodes หรือ LED อยู่ก็ตาม ทว่าก็ต้องยอมรับกันล่ะครับว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะทำให้เจ้า MicroLED และ miniLED เติบโตและเข้าสมาแทนที่พาเนลราคาแพงอื่นๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนักครับ เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Reportlinker หนึ่งในบริษัทสำรวจการตลาดได้ออกมาพูดถึงเจ้าเทคโนโลยีพาเนลแบบ ใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED...

Other News

ดูเหมือนว่าทางสหรัฐอเมริกานั้นพยายามที่จะก้าวไปอีกขึ้นในเรื่องของการพัฒนาอาวุธที่อยู่นอกโลกแล้วล่ะครับ อ้างอิงจากทาง Defense One แล้วนั้นพบว่า

Other News

เชื่อเหลือเกินครับว่าผู้ขับรถยนต์หลายๆ ท่านที่มีน้องหมาเลี้ยงอยู่ด้วยนั้นคงจะต้องเคยพาน้องหมาขึ้นรถไปไหนมาไหนด้วย และก็อีกนั่นล่ะครับที่บางครั้งเวลา