Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Battery] SolidEnergy วิวัฒนาการใหม่ของแบตเตอรี่สมาร์ทโฟน เก็บไฟมากกว่าเดิม 2 เท่า

ถ้าเกิดลองถามความความเห็นจากผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนทุก ๆ คนว่าอยากให้มีการพัฒนาอะไรบ้าง เป็นที่แน่นอนว่า 1 ข้อที่อยากให้พัฒนาคือ เรื่องความจุของแบตเตอรี่ และในเวลานี้ไกล้ที่จะเป็นจริงแล้วเมื่อทางสถาบัน MIT

ถ้าเกิดลองถามความความเห็นจากผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนทุก ๆ คนว่าอยากให้มีการพัฒนาอะไรบ้าง เป็นที่แน่นอนว่า 1 ข้อที่อยากให้พัฒนาคือ เรื่องความจุของแบตเตอรี่ และในเวลานี้ไกล้ที่จะเป็นจริงแล้วเมื่อทางสถาบัน MIT ได้พัฒนาแบบเตอรี่แบบ SolidEnergy ที่สามารถเก็บประจุไฟได้มากกว่าแบตเตอรี่แบบเดิมที่มีขนาดเท่ากัน ถึง 2 เท่า

SolidEnergy-1

Advertisement

หลักการทำงานของแบตเตอรี่ SolidEnergy จะมีขั้วแอโนดบางกว่าแบตเตอรี่รุ่นเดิมถึง 20% เพราะสร้างจากฟอยล์ที่มีความบางมาก ส่วนสารละลายอิเล็กโทรไลต์ที่เป็นตัวนำไฟฟ้า ได้ถูกพัฒนาเป็นแบบไฮบริดระหว่างของแข็งและของเหลว โดยจะมีชั้นของแข็งที่มีคุณสมบัติไม่ติดไฟหุ้มอยู่  และในส่วนของขัวแอโนด ยังเปลี่ยนจากแกรไฟต์มาเป็นฟอยล์แบบ Lithium-metal จึ่งทำให้ แบตเตอรี่ SolidEnergy เก็บประจุไฟฟ้าได้มากกว่า แบตเตอรี่แบบ Lithium-ion ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

SolidEnergy-Competition123

แบตเตอรี่ SolidEnergy นั้นใช้ของเหลวที่ไม่ติดไฟทำให้มีความปลอดภัยในการใช้งานมากขึ้น ต่างจากแบตเตอรี่ Lithium-ion ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน เพียงแค่ของเหลวภายในสัมผัสกับออกซิเจนก็จะทำให้เกิดการติดไฟและระเบิด อย่างที่ได้มีข่าวแบตมือถือระเบิดออกมาให้เห็นอยู่เป็นระยะ ๆ

 

 

 

และในเวลานี้ แบตเตอรี่ SolidEnergy นั้นได้มีคามพร้อมที่จะเข้าสู่สายการผลิตในปีหน้า เพื่อที่จะถูกจำหน่ายในเชิงพานิชย์ โดยจะผลิตออกมาสำหรับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องการเปลี่ยนมาใช้ใช้แบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ซึ่งอาจจะทำให้ในอณาคตสมาร์ทโฟนจะมีแบตเตอรี่ที่สามารใช้งานได้ยาวนานขึ้น หรือ ลดขนาดแบตเตอรรี่ลงแต่มีความจุกระแสไฟฟ้าเท่าเดิม และเพิ่มสเปคต่าง ๆ ให้สูงขึ่้นกว่าสมารท์โฟนที่มีอยู่ในปัจุจบัน

ที่มา : phonearena

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac Corner

เปลี่ยนแบตไอโฟนสักครั้ง เตรียมเงินเท่าไหร่ เปลี่ยนตอนไหนดี เรามาดูกันดีกว่า ไอโฟนนั้นเป็นสมาร์ทโฟนในใจของใครหลาย ๆ คนก็ไม่ผิดนัก แต่พอใช้งานไปสักพัก ปัญหาแบตเตอรี่เสื่อมย่อมตามมา ก็ได้เวลาเปลี่ยนแบตไอโฟนอันเก่าที่เสื่อมสภาพแล้วให้เป็นอันใหม่ให้เวลาใช้งานยาวนานขึ้นเท่าเดิม ณ จุดนี้หลายคนก็อาจจะคิดแล้ว ว่าจะเอาไปทำที่ iCare ที่เป็นศูนย์บริการของ Apple เลยดีไหม หรือจะพึ่งพาร้านตู้จะดีกว่า โดยเฉพาะคนที่ประกัน AppleCare อายุ 1 ปีหมดแล้ว ก็ย่อมคิดหาทางประหยัดเงินในกระเป๋าอย่างแน่นอนAdvertisement...

Tips & Tricks

ท่านเคยประสบปัญหาโน๊ตบุ๊คอายุมากกว่า 2 ปี เจอกับปัญหาแบตเตอรี่เสื่อม โน๊ตบุ๊ค แบตหมดเร็ว จากจากเดิมที่เคยใช้แบบยาวๆนาน 3 - 4 ชั่วโมงต่อเนื่อง กฟเพื่อนๆ เคยประสบปัญหาโน๊ตบุ๊คอายุมากกว่า 2 ปี เจอกับปัญหาโน๊ตบุ๊คแบตเสื่อม ทำให้แบตหมดเร็วมากๆ จากจากเดิมที่เคยใช้แบบยาวๆนาน 3 - 4 ชั่วโมงต่อเนื่อง หรือยาวนานกว่านั้น กลับกลายเป็นใช้ได้...

Other News

ในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ รวมไปถึงรถยนต์กระทั่งเครื่องบินต่างก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น แน่นอนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก