Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Battery] SolidEnergy วิวัฒนาการใหม่ของแบตเตอรี่สมาร์ทโฟน เก็บไฟมากกว่าเดิม 2 เท่า

ถ้าเกิดลองถามความความเห็นจากผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนทุก ๆ คนว่าอยากให้มีการพัฒนาอะไรบ้าง เป็นที่แน่นอนว่า 1 ข้อที่อยากให้พัฒนาคือ เรื่องความจุของแบตเตอรี่ และในเวลานี้ไกล้ที่จะเป็นจริงแล้วเมื่อทางสถาบัน MIT

ถ้าเกิดลองถามความความเห็นจากผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนทุก ๆ คนว่าอยากให้มีการพัฒนาอะไรบ้าง เป็นที่แน่นอนว่า 1 ข้อที่อยากให้พัฒนาคือ เรื่องความจุของแบตเตอรี่ และในเวลานี้ไกล้ที่จะเป็นจริงแล้วเมื่อทางสถาบัน MIT ได้พัฒนาแบบเตอรี่แบบ SolidEnergy ที่สามารถเก็บประจุไฟได้มากกว่าแบตเตอรี่แบบเดิมที่มีขนาดเท่ากัน ถึง 2 เท่า

SolidEnergy-1

Advertisement

หลักการทำงานของแบตเตอรี่ SolidEnergy จะมีขั้วแอโนดบางกว่าแบตเตอรี่รุ่นเดิมถึง 20% เพราะสร้างจากฟอยล์ที่มีความบางมาก ส่วนสารละลายอิเล็กโทรไลต์ที่เป็นตัวนำไฟฟ้า ได้ถูกพัฒนาเป็นแบบไฮบริดระหว่างของแข็งและของเหลว โดยจะมีชั้นของแข็งที่มีคุณสมบัติไม่ติดไฟหุ้มอยู่  และในส่วนของขัวแอโนด ยังเปลี่ยนจากแกรไฟต์มาเป็นฟอยล์แบบ Lithium-metal จึ่งทำให้ แบตเตอรี่ SolidEnergy เก็บประจุไฟฟ้าได้มากกว่า แบตเตอรี่แบบ Lithium-ion ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

SolidEnergy-Competition123

แบตเตอรี่ SolidEnergy นั้นใช้ของเหลวที่ไม่ติดไฟทำให้มีความปลอดภัยในการใช้งานมากขึ้น ต่างจากแบตเตอรี่ Lithium-ion ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน เพียงแค่ของเหลวภายในสัมผัสกับออกซิเจนก็จะทำให้เกิดการติดไฟและระเบิด อย่างที่ได้มีข่าวแบตมือถือระเบิดออกมาให้เห็นอยู่เป็นระยะ ๆ

 

 

 

และในเวลานี้ แบตเตอรี่ SolidEnergy นั้นได้มีคามพร้อมที่จะเข้าสู่สายการผลิตในปีหน้า เพื่อที่จะถูกจำหน่ายในเชิงพานิชย์ โดยจะผลิตออกมาสำหรับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องการเปลี่ยนมาใช้ใช้แบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ซึ่งอาจจะทำให้ในอณาคตสมาร์ทโฟนจะมีแบตเตอรี่ที่สามารใช้งานได้ยาวนานขึ้น หรือ ลดขนาดแบตเตอรรี่ลงแต่มีความจุกระแสไฟฟ้าเท่าเดิม และเพิ่มสเปคต่าง ๆ ให้สูงขึ่้นกว่าสมารท์โฟนที่มีอยู่ในปัจุจบัน

ที่มา : phonearena

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ในช่วงสามปีหลังมานี้ การพัฒนาและการนำเทคโนโลยีระบบ AI มาใช้มีอัตราการเติบโตขึ้นมาก ทำให้เราได้เห็นทั้งแบรนด์โน้ตบุ๊กและมือถือต่างโฆษณาถึงการนำ AI มาช่วยเสริมการทำงานของเครื่องในหลาย ๆ ด้าน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าตอนนี้ AI ในโน้ตบุ๊ก มือถือ รวมถึงใน CPU มีไว้ใช้ทำอะไรกันบ้าง Advertisement AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence ในคำไทยจะหมายถึงระบบปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งเป็นระบบที่ถูกออกแบบขึ้นมาให้มีการทำงานคล้ายกับสมองมนุษย์ ส่งผลให้ตัวระบบสามารถคิดคำนวณแบบซับซ้อนจากข้อมูลที่รับเข้าไป...

CONTENT

แม้ในตอนนี้ อุปกรณ์เก็บข้อมูลของคอมพิวเตอร์สำหรับการใช้งานทั่วไปจะเปลี่ยนเป็น SSD เกือบจะทั้งหมดแล้วก็ตาม แต่ฮาร์ดดิสก์ (HDD) แบบจานหมุนก็ยังคงเป็นอุปกรณ์ที่ยังมีการพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะยังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการใช้เก็บข้อมูลปริมาณมาก ด้วยราคาต่อความจุที่ต่ำกว่า SSD ซึ่งจะพบได้มากในกลุ่มของเครื่อง server หรือการใช้งานในระดับ data center ที่ต้องมีการเก็บข้อมูลไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งในปัจจุบันก็มีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่อย่าง HAMR ที่คาดกันว่าน่าจะถูกนำมาใส่ไว้ใน HDD จานหมุนที่จะออกสู่ท้องตลาดในปีนี้ด้วย Advertisement แล้วเทคโนโลยีนี้คืออะไร จะมีผลอะไรกับฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนที่เราใช้กันอยู่บ้าง...

IT NEWS

Geoffrey Hinton หนึ่งในสามของ “เจ้าพ่อแห่ง AI” ที่ได้รับรางวัล Turing Award ประจำปี 2018 จากผลงานที่เกี่ยวข้องกับ AI เผยเหตุผลของการลาออกออกจาก Google ว่ามาจากความขัดแย้งทางผลประโยชน์และความขัดแย้งด้านทัศนติเกี่ยวกับ AI เมื่อตอนที่ Hinton ให้สัมภาษณ์กับ The New York Times เขาได้รับคำถามที่มีการกล่าวอ้างว่าสาเหตุที่เขาลาออกจาก...

Tips & Tricks

เคล็ดลับแก้ปัญหาแบตมือถือหมดไว แบตหมดไหว แก้ไขง่ายๆ ทั้ง iOS และ Android อัปเดต 2023 สมาร์ทโฟนในปัจจุบันมีฟีเจอร์การใช้งานที่หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้เพื่อทำงาน ความบันเทิง ถ่ายรูป รับชมคอนเทนต์ ไปจนถึงการเล่นเกม ยิ่งเราใช้งานเยอะ แบตเตอรี่ก็ดูเหมือนจะไม่พอ บางคนก็แบตหมดเร็วด้วย ทีมงาน NotebookSPEC ก็มีเคล็ดลับดีๆ ในการแก้ปัญหาแบตมือถือหมดไว ไปจนถึงเคล็ดลับช่วยถนอมแบตเตอรี่ให้สมาร์ทโฟน สามารถทำได้ง่ายๆ ยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้มากยิ่งขึ้น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก