Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Notebook] ตลาดโน๊ตบุ๊คดิ่งเหว ยอดขายทั่วโลกร่วง 4% ในครึ่งปีแรก แต่ Lenovo, HP, Dell, Asus เพิ่มสูงขึ้น

ในช่วงเวลานี้ธุริกิจที่เกียวกับอุปกรณ์ IT กำลังอยู๋ในช่วงขาลง รวมถึงตลาดโน๊ตบุ๊คในครึ่งปีที่ผ่านมาด้วย นักวิเคราะห์ตลาดจาก TrendForce ได้เปิดเผยตัวเลขแสดงให้เห็นยอดขายที่ลดลงถึงร้อยละ 4 เมื่อเที่ยบกับปี 2015

ในช่วงเวลานี้ธุริกิจที่เกียวกับอุปกรณ์ IT กำลังอยู๋ในช่วงขาลง รวมถึงตลาดโน๊ตบุ๊คในครึ่งปีที่ผ่านมาด้วย นักวิเคราะห์ตลาดจาก TrendForce ได้เปิดเผยตัวเลขแสดงให้เห็นยอดขายที่ลดลงถึงร้อยละ 4 เมื่อเที่ยบกับปี 2015

laptops-store

ถึงแม้ตลาดโน๊ตบุ๊คโดยรวมจะดูย่ำแย่ แต่ก็ยังมีค่ายโน๊ตบุ๊ค Lenovo, HP, Dell และ Asus ที่มียอดขายเพิ่มขึ้น 4.1%, 1.6%, 11.1% และ 1.5% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับยอดขายในปีที่แล้ว ท่ามกลางยอดขายของตลาดโน๊ตบุ๊คที่กำลังวิ่งสวนทางกัน แต่ก็ยังมีค่ายโน๊ตบุ๊คที่น่าสารอยู่ 4 ลำดับท้ายตารางคือ Apple, Acer, Samsung และ Toshiba ที่ในครึ่งปีแรกมียอดขายลดลงเมื่อเที่ยวกับปีที่แล้ว 23.4%, -22.2%, 16.1% และ 62.6% แต่ค่ายที่ป่วยหนักอย่างเห็นได้ชัดคือค่าย Toshiba ที่ลงลงอย่างมโหฬารถึง 62.2% ซึ่งอาจจะทำให้ Toshiba นั้นต้องถอนตัวออกจากตลาดโน๊ตบุ๊คเลยทีเดียว

TrendForce_table

การดิ่งเหวของตลาดโน๊ตบุ๊คในช่วงต้นปีอาจเป็นเพราะว่า เมื่อปลายปี 2015 ค่ายต่างๆมีกระแสการเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ทำให้ผู้บริโภคไม่กล้าที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ในช่วงเวลานั้น ซึ่งเห็นได้ชัดจากยอดขายโน๊ตบุ๊คจาก Lenovo, HP, Dell, Asus  ที่เพิ่มสูงขึ้นและกินส่วนแบ่งการตลาดโดยรวมเกิน 50% หลังจากที่ได้มีการพัฒนาโน๊ตบุ๊คให้มีฟีเจอร์ที่เข้าถึงตลาดผู้บริโภคมากขึ้น

ที่มา : notebookcheck

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ROG Strix G15  (GL543) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 ได้ความแรง ฟีเจอร์ และราคาที่คุ้มค่ามากๆ ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H การ์ดจอ RTX 30 Series ด้วยค่าตัว 32,990 บาท...

Buyer's Guide

คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ ยุคนี้หาง่ายไม่แพงมาก หลาย ๆ ตัวมีการ์ดจอแยกติดมาพร้อมเล่นเกมอีกด้วย! คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ สเปคพร้อมอัพเกรดถือเป็นตัวเลือกที่ดีในยุคนี้ที่การ์ดจอราคาแพงแถมยังหาซื้อไม่ได้ เพราะถูกเอาไปขุดเหมือง BitCoin กันหมด เกมเมอร์หรือคนทำงานที่ต้องการหาการ์ดจอมาใช้งานเพียงตัวเดียวก็หาซื้อแยกชิ้นไม่ได้เลยจนเป็นปัญหากันไปวงกว้าง คนที่จะประกอบคอมเล่นเกมเครื่องใหม่ก็ลำบาก จะอัพเกรดเครื่องก็กลุ้มใจคอยภาวนาให้การ์ดจอตัวเก่าของเรายังไม่พังเสียก่อน ไม่อย่างนั้นคงเป็นเรื่องใหญ่เอาแน่ ๆ แต่ปัจจุบันนี้ คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้สบาย ๆ จากหลายแบรนด์นั้นเปิดตัวออกมาเรื่อย ๆ และมีสเปคให้เลือกหลากหลายยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ และมีรุ่นที่เป็นสเปคเกมมิ่งให้เลือกไปใช้งานได้จากหลาย ๆ...

REVIEW

ด้วยการมาของ COVID-19 ทำให้การเรียน ได้รับการปรับเปลี่ยนให้เกิดจากที่บ้าน ที่พักอาศัยกันมากขึ้น ส่งผลให้หลายคนอาจจำเป็นต้องซื้อโน้ตบุ๊กซักเครื่องมาเพื่อใช้ประกอบการเรียนรู้ ซึ่ง Lenovo เองก็มีผลิตภัณฑ์ในไลน์อัพ IdeaPad ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์นี้โดยตรง นั่นคือ Lenovo IdeaPad Slim 3i ซึ่งมีประสิทธิภาพที่ลงตัวแม้จะเป็นในรุ่นราคาเริ่มต้น ด้วยพลังของ Intel Pentium Gold 7505 ให้มาพร้อม RAM...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ยุคนี้สเปคดี อัพเกรดหน่อยก็ใช้ได้หลายปี โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาทนั้น เมื่อก่อนอาจจะเป็นระดับราคาที่ผู้ใช้หลายคนคิดว่าเป็นสเปคระดับที่เอาไว้ให้น้องนักเรียนนักศึกษาเอาไว้เรียนหนังสือหรือเปิดเว็บใช้งานทั่วไปเท่านั้น แต่ความคิดนี้ในยุคปี 2021 นั้นไม่เป็นจริงเสมอไปอีกแล้ว เพราะเรทนี้ปัจจุบันสามารถหาโน๊ตบุ๊คทำงานสเปคดี จะทำงานออฟฟิศทั่วไปหรือดูหนังฟังเพลงเรียกว่าทำได้สบาย ๆ เลย นอกจากนี้ สเปคและซีพียูของโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้ก็ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้สบาย ๆ อาจจะต้องอัพเกรดเพิ่มแรมอีกหน่อย...