Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Notebook] ตลาดโน๊ตบุ๊คดิ่งเหว ยอดขายทั่วโลกร่วง 4% ในครึ่งปีแรก แต่ Lenovo, HP, Dell, Asus เพิ่มสูงขึ้น

ในช่วงเวลานี้ธุริกิจที่เกียวกับอุปกรณ์ IT กำลังอยู๋ในช่วงขาลง รวมถึงตลาดโน๊ตบุ๊คในครึ่งปีที่ผ่านมาด้วย นักวิเคราะห์ตลาดจาก TrendForce ได้เปิดเผยตัวเลขแสดงให้เห็นยอดขายที่ลดลงถึงร้อยละ 4 เมื่อเที่ยบกับปี 2015

ในช่วงเวลานี้ธุริกิจที่เกียวกับอุปกรณ์ IT กำลังอยู๋ในช่วงขาลง รวมถึงตลาดโน๊ตบุ๊คในครึ่งปีที่ผ่านมาด้วย นักวิเคราะห์ตลาดจาก TrendForce ได้เปิดเผยตัวเลขแสดงให้เห็นยอดขายที่ลดลงถึงร้อยละ 4 เมื่อเที่ยบกับปี 2015

laptops-store

ถึงแม้ตลาดโน๊ตบุ๊คโดยรวมจะดูย่ำแย่ แต่ก็ยังมีค่ายโน๊ตบุ๊ค Lenovo, HP, Dell และ Asus ที่มียอดขายเพิ่มขึ้น 4.1%, 1.6%, 11.1% และ 1.5% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับยอดขายในปีที่แล้ว ท่ามกลางยอดขายของตลาดโน๊ตบุ๊คที่กำลังวิ่งสวนทางกัน แต่ก็ยังมีค่ายโน๊ตบุ๊คที่น่าสารอยู่ 4 ลำดับท้ายตารางคือ Apple, Acer, Samsung และ Toshiba ที่ในครึ่งปีแรกมียอดขายลดลงเมื่อเที่ยวกับปีที่แล้ว 23.4%, -22.2%, 16.1% และ 62.6% แต่ค่ายที่ป่วยหนักอย่างเห็นได้ชัดคือค่าย Toshiba ที่ลงลงอย่างมโหฬารถึง 62.2% ซึ่งอาจจะทำให้ Toshiba นั้นต้องถอนตัวออกจากตลาดโน๊ตบุ๊คเลยทีเดียว

TrendForce_table

การดิ่งเหวของตลาดโน๊ตบุ๊คในช่วงต้นปีอาจเป็นเพราะว่า เมื่อปลายปี 2015 ค่ายต่างๆมีกระแสการเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ทำให้ผู้บริโภคไม่กล้าที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ในช่วงเวลานั้น ซึ่งเห็นได้ชัดจากยอดขายโน๊ตบุ๊คจาก Lenovo, HP, Dell, Asus  ที่เพิ่มสูงขึ้นและกินส่วนแบ่งการตลาดโดยรวมเกิน 50% หลังจากที่ได้มีการพัฒนาโน๊ตบุ๊คให้มีฟีเจอร์ที่เข้าถึงตลาดผู้บริโภคมากขึ้น

ที่มา : notebookcheck

 

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย