Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[AMD] วิเคราะเจาะลึกประสิทธิภาพชิปประมวลผล Zen จาก AMD ที่อาจจะมาแรงกว่า Intel !!!

ผ่านไปไม่นานหลังจากข่าวที่มีข้อมูลผลการทดสอบ CPU Zen Core ของ AMD หลุดออกมา ซึ่งเป็น CPU ที่ถูกพัฒนาสำหรับตลาาด Hi-end โดยเฉพาะ หลังจากที่ทาง AMD ปล่อยให้คู่แข่งอย่าง Intel

ผ่านไปไม่นานหลังจากข่าวที่มีข้อมูลผลการทดสอบ CPU Zen Core ของ AMD หลุดออกมา ซึ่งเป็น CPU ที่ถูกพัฒนาสำหรับตลาาด Hi-end โดยเฉพาะ หลังจากที่ทาง AMD ปล่อยให้คู่แข่งอย่าง Intel ครองตลาดมาอย่างยาวนานถึง 5 ปี

ซึ่ง CPU ตะกูล Zen นั้นได้ใช้เวลาในการพัฒนามาอย่างยาวนานกว่า 4 ปี ได้ถูกคาดหวังไว้ให้เป็นผลงานชิ้นเอกของ AMD ที่ได้รับการพัฒนาจากสุดยอดนักออกแบบ CPU ระดับตำนานอย่าง Jim Keller โดยในปัจจุบันได้ไปร่วมงานอยู่กับทาง Tesla motor

o1x9u97zbiE4wYjXn8c-o

ณ ในตอนนี้ทาง AMD ได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการกับข่าวการหลุดผลเทสของ  CPU Zen Core รหัส  CPU ID 1D2801A2M88E4_32/28_N ซึ่งในตอนนี้ถือว่าเป็นผสเทสที่ได้รับการยืนยันความถูกต้อง ด้วยความเร็วในการประมวลผล  2.8GHz และสามารถบู๊ตได้สูงสุด 3.2GHz แบบ 8Core 16Trade ใช้เทคโนโลยีกระบวนการผลิตแบบ 14 nm และจุดเด่นที่สุดคือ มี TDP (Thermal Design Power) หรือ อัตตราการกินไฟสูงสุดอยู่ที่ 95W ซึ่งทำให้ CPU Zen กลายเป็นสิ่งที่ทำให้ทุกสื่อต่างสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อนำมาเทียบกับ Intel i7 6900K ที่มีค่า TDP สูงสุดถึง 130W ทั้งๆที่การผลิตทรานซิสเตอร์ของ Intel ค่อนข้างที่จะมีความเหนือกว่า ในทุก ๆ ค่ายไม่ว่าจะเป็น  14nm LPP ที่ผลิตโดย SAMSUNG หรือ  16nm FinFET ของทาง TSMCClip_3-1

อีกหนึ่งรุ่นของ CPU Zen นั่นก็คือรุ่น 4Core 8Trade มีค่า TDP สูงสุดที่ 65W ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่า TDP ต่ำกว่า CPU ค่าย Intel รุ่น Quad Core Broadwell 14nm อีกเช่นกัน แต่ในส่วนของ Clock Speed ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งต้องรอติดตามข่าวการเปิดตัวในอณาคต และเป็นที่แน่นอนว่า CPU Zen ในรุ่น 8Core 16Trade และรุ่น 4Core 8Trade นั้นจะสามารใช้งานได้บนเมนบอร์ด socket AM4 ซึ่งคาดว่าทำออกมาเพื่อสู้กับ Intel Gen 7th Kaby Lake ที่น่าจะออกมาในปลายปีหน้า

AMD AM4 features

  • DDR4 Memory
  • PCIe Gen 3
  • USB 3.1 Gen2 10Gbps
  • NVMe SATA Express
  • AMD-Zen-Performance-Double-FX-83501

CPU Zen ที่เป็น Summit Ridge หรือ Zen FX ทาง AMD ได้มีการเคลมไว้ว่า จะมีประสิทธิภาพการประมวลผลเหนือกว่า CPU ในยุค Orachi มากถึง 2 เท่าตัวจากผลเทสบน Cinebench R15 ในโหมด Single-Core จะเห็นได้ชัดเลยว่า CPU Zen เพียงแค่คอร์เดียว จะมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ สถาปัตยกรรม Piledriver ของ AMD ถึงสองคอร์เลยทีเดียว ซึ่ง Excavator นั้นมีประสิทธิภาพสูงขึ้นถึง 15% เมื่อลองเปรียบเทียบประสิทธิภาพกับ Piledriver และเมื่อเปรียบเทียบ Excavator  กับ Zen แล้วจะเห็นได้ว่า จะมีประสิทธิภาพที่เหนื่อกว่า FX-8350 ถึงสองเท่าเมื่อเทียบจากความเร็ว MHz ถ้าหากไล่ตามลำดับความแรง CPU AMD ในแต่ละ Generation ซึ่งอาจจะทำให้ Zen สามารถเทียบประสิทธิภาพได้กับ intel i7-5960X ได้เลยทีเดียวAMD-Zen-ES-AotS-Benchmarksยืนยันเป็นที่แน่นอนแล้วกับ Cpu Zen ที่มี TPD 95W และ 65W ในจำนวน Core และ Trade เท่ากันกับ Intel Broadwell-E แต่ใช้พลังงานน้อยกว่า ถ้าลองมองในอีกมุมหนึ่ง การที่ใช้พลังงานนน้อยกว่า ก็อาจจะหมายถึงความเร็วที่ต่ำกว่าปกติ ซึ่งอาจจะทำให้เรื่องประสิทธิภาพยังตามหลัง Intel อยู่พอสมควร หรืออีกแง่หนึ่งที่ทาง AMP อาจจะปล่อยขายในความเร็วที่ต้ำ แต่ปลดล๊อกตัวคูณมาให้ทางผู้ใช้ได้ Overclock กันอย่างเต็มที่โดย ไม่ต้องใช้ CPU รหัส K เหมือนทาง intel ถ้าสมมุติว่า Zen มีความเร็วที่ขายจริงๆเพียงแค่  2.8GHz/3.2GHz แต่ผู้ใช้งานสามารถ Overclock ได้ไกลถึง 4Ghz ก็จะทำให้มันดูน่าสนใจขึ้นมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะเป็นจุดขายใหม่ที่ทาง AMD ได้คิดไว้ เพราะที่ผ่านมาการทำตลาดสไตล์ AMD มักทำให้เราแปลกใจได้เสมอ

ที่มา :wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS TUF Dash F15 FX516 เป็น Gaming Notebook เน้นพกพก ราคาไม่แพง สเปกแรง มาในดีไซน์การออกแบบที่บางเบากว่า TUF Gaming ปกติ เพราะมีการใช้ DNA ของ ROG เพิ่มเข้ามา สเปกใหม่ล่าสุดด้วยชิปประมวลผล Intel Core i...

Buyer's Guide

Notebook จอ 13” รุ่นใหม่ๆ ปี 2021 เน้นความบางเบา มีให้เลือกหลายรุ่นจริงๆ จากการมาของสเปกชิปประมวลผล Intel Core i5-1135G7 เทคโนโลยีการผลิต 10 นาโนเมตร SuperFin สถาปัตยกรรม Tiger Lake ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ จากการที่พัฒนายิ่งขึ้น ส่งผลให้มีความแรงที่มากกว่าขึ้น ความร้อนที่น้อยลง แบตเตอรี่ยาวนานกว่า...

Notebook Review

Lenovo Legion 5 รุ่นใหม่ปี 2021 นับได้ว่าเป็น Gaming Notebook ที่ได้รับความสนใจพอตัว ด้วยความแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ในตลาด อย่างดีไซน์ภายนอกที่เป็นเอกลักษณ์ มี DNA ที่เป็น Legion Series ที่เป็น Gaming จริงจังรุ่นล่าสุด พร้อมด้วยการทำงาน Lenovo Legion AI...

AMD

AMD Radeon RX 6600 กับ 6600 XT คาดเป็นตัวแรงสายบัดเจ็ดให้เกมเมอร์ได้ใช้กัน ก่อนหน้านี้ การ์ดจอ AMD Radeon RX 6700 XT นั้นเปิดตัวออกมาเป็นตัวเลือกราคาคุ้มค่าแล้ว ก็มีข้อมูลหลุดว่า AMD Radeon RX 6600 กับ 6600 XT...