Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] เพิ่มการลงทุนในประเทศจีนเต็มพิกัดรวมไปถึงการสร้างศูนย์พัฒนาและวิจัยในประเทศจีนด้วย

เป็นข่าวใหญ่อยู่พักหนึ่งครับว่าทางรัฐบาลประเทศจีนนั้นได้แบนการซื้อสินค้าของ Apple บางส่วน(เฉพาะในส่วนของรัฐบาล) ซึ่งแน่นอนว่าการที่ตลาดใหญ่ระดับประเทศจีนออกมาแบนการสั่งซื้อของจาก Apple

เป็นข่าวใหญ่อยู่พักหนึ่งครับว่าทางรัฐบาลประเทศจีนนั้นได้แบนการซื้อสินค้าของ Apple บางส่วน(เฉพาะในส่วนของรัฐบาล) ซึ่งแน่นอนว่าการที่ตลาดใหญ่ระดับประเทศจีนออกมาแบนการสั่งซื้อของจาก Apple นั้นย่อมส่งผลที่ไม่ดีกับประเทศจีนมากนักสักเท่าไร

งานนี้ทาง Apple จึงอยู่เฉยไม่ได้หล่ะครับ ล่าสุดนั้นทาง CEO ของ Apple อย่าง Tim Cook นั้นได้เดินทางไปที่ประเทศจีนเป็นครั้งที่ 2 ของปีนี้โดยตามกำหนดการนั้นมีการระบุเอาไว้ว่า Tim Cook จะเข้าพบรองนายกรัฐมนตรีอย่าง Zhang Gaoli เพื่อสนทนาเกี่ยวกับโอกาสในการลงทุนเพิ่มเติมในอนาคตภายในประเทศจีนครับ

apple store in china 600

ตามรายงานของ The Wall Street Journal และสื่อของประเทศจีนอย่าง CCTV นั้นพบว่าในการสนทนาครั้งนี้นั้นทาง Apple เตรียมลงทุนในประเทศจีนครั้งใหญ่ซึ่งการลงทุนนี้นั้นรวมไปถึงการสร้างศูนย์พัฒนาและวิจัยขึ้นในแรเทศจีนซึ่งถือว่าเป็นแห่งแรกของ Apple ในประเทศจีนโดยจะเริ่มก่อสร้างภายในปีนี้ นอกจากนั้นแล้วทาง Apple ยังได้ประกาศออกมาอีกด้วยว่า Apple มีความประสงค์ที่จะมุ่งเน้นให้ผู้จัดจำหน่ายกระจกหน้าจอแบบสัมผัสรายใหญ่ของจีน(ซึ่งมีเทคโนโลยีทางด้านเลนส์ที่ดีอยู่) ให้จัดจำตัวกระจกให้กับ Apple ปริมาณมากสำหรับอุปกรณ์สวมใส่พลังงานต่ำที่จะเปิดตัวในช่วงสิ้นปี 2018 นี้

อย่างไรก็ตามแต่ในรายงานนั้นไม่ได้ระบุเอาไว้ครับว่าทาง Apple จะไปสร้างศูนย์พัฒนาและวิจัยในประเทศจีนที่เมืองใดและจำนวนเงินการลงทุนนั้นจะอยู่ที่เท่าไร ทว่าในครั้งแรกที่ Cook ยืนจีนช่วงต้นปีที่ผ่านมานั้นทาง Apple ได้ประกาศออกมาไว้ ณ ตอนนั้นว่าทาง Apple จะลงทุนในประเทศจีนด้วยเงินกว่า $1 billion หรือประมาณ 3.6 หมื่นล้านบาทสำหรับการขับเคลื่อนแอปพลิเคชัน Didi Chuxing โดยเฉพาะ ซึ่ง ณ ตอนนั้นทาง Apple ให้เหตุผลเอาไว้ว่าการลงทุนดังกล่าวเป็นเหตุผลเชิงกลยุทธ์รวมทั้งเป็นการเพิ่มโอกาสที่จะเข้าสู่ตลาดประเทศจีนมากขึ้นครับ

จริงๆ แล้วในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมานั้นการจำหน่ายสินข้าดิจิทัลผ่านทางแอปพลิเคชันอย่าง iTunes movies และ iBookstore นั้นถือว่าทำได้ดีมากเลยทีเดียวแต่ทว่าท้ายที่สุดก็ต้องปิดตัวลงไปจากการสั่งการของผู้มีอำนาจในประเทศจีน แถมช่วงปีนี้ที่ผ่านมานั้นยอดขายผลิตภัณฑ์ของ Apple ในประเทศจีนนั้นก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด(โดยเฉพาะในช่วง 2 ไตรมาสหลังที่ผ่านมา) งานนี้จึงไม่น่าแปลกใจเลยครับที่ทาง Tim Cook จะต้องดำเนินการอะไรสักอย่างเพื่อที่จะสามารถสร้างโอกาสในการเจาะตลาดประเทศจีนในระยะยาวครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...