Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

[Recommend] สารพัดเหตุผลที่ยังคงพอร์ตการเชื่อมต่อมาตรฐาน USB 2.0 ไว้ แม้เคสใหม่ก็ยังใส่มา !?!?!

อาจเป็นคำถามที่หลายคนกำลังสงสัย ในเรื่องของเคสรุ่นใหม่ๆ หลายรุ่น ทำไมยังต้องมีพอร์ต USB 2.0 อยู่บนพาแนล ทั้งๆ ที่นี่ก็เข้าสู่ USB 3.0 จนจะไป 3.1 และ Type-C กันแล้ว

อาจเป็นคำถามที่หลายคนกำลังสงสัย ในเรื่องของเคสรุ่นใหม่ๆ หลายรุ่น ทำไมยังต้องมีพอร์ต USB 2.0 อยู่บนพาแนล ทั้งๆ ที่นี่ก็เข้าสู่ USB 3.0 จนจะไป 3.1 และ Type-C กันแล้ว ประเด็นนี้ความจริงแล้ว ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน แต่น่าจะเรียกว่าเผื่อหรือความจำเป็นมากกว่า ด้วยสาเหตุ 2 – 3 ประการ ที่น่าเชื่อว่าจะทำให้ต้องมีพอร์ต USB 2.0 และการใช้งานต่อไปสักระยะ

USB panel

ประเด็นแรกที่มีการตั้งคำถามมาคือ เวลานี้ต้องการประกอบคอมพิวเตอร์บนเคสใหม่ ทราบดีอยู่แล้วว่า USB 3.0 สามารถ Backward compatibility ซึ่งใช้งานกับ USB 2.0 ได้ แต่ทำไมเคสคอมพิวเตอร์ยังต้องทำพอร์ต USB 2.0 มาบนตัวเคสอีกล่ะ?

USB connector

สาเหตุที่ 1 : สำหรับคำตอบในเรื่องนี้ มีอยู่ด้วยกัน 3 เรื่องที่น่าเป็นไปได้ก็คือ USB 3.0 แม้จะมีระบบ Backward ที่ใช้ร่วมกับ USB 2.0 ได้ก็ตาม แต่ถ้าคุณซื้อเมนบอร์ดมา แต่ไม่มีตัวเชื่อมต่อ USB 3.0 header มาบนเมนบอร์ด คุณก็จะไม่สามารถต่อเข้ากับ Front panel บนหน้าเคสได้เลยทั้งหมด ซึ่งการมี USB 2.0 ก็ช่วยให้มีโอกาสใช้ได้มากขึ้น

สาเหตุที่ 2 : สิ่งหนึ่งที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงก็คือ พอร์ต USB 3.0 อาจมีผลกระทบต่อการใช้งานร่วมกับมีเดียบางประเภทได้ ตัวอย่างเช่น Windows 7 ที่ต้องมีไดรเวอร์สำหรับ USB 2.0 ในการติดตั้งร่วมด้วย

Kingston HyperX Fury Pro Gaming Mouse Pad (3)

สาเหตุที่ 3 : พอร์ต USB 2.0 ยังคงเหมาะกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการควบคุม เช่น เมาส์หรือคีย์บอร์ด เพราะอุปกรณ์เหล่านี้ไม่ต้องการความเร็วในการส่งข้อมูลอะไรมากมาย ซึ่งทำให้ไม่ต้องเสียทรัพยากรในเครื่องเพิ่มขึ้นบนการใช้งาน USB 3.0

ก็เรียกว่าเป็นเหตุผลพื้นฐาน ที่บางคนน่าจะพอได้สังเกตและเข้าใจได้ว่า ทำไมแม้แต่เคสรุ่นใหม่หลายรุ่น ก็ยังมีพอร์ต USB 2.0 มาให้บนพาแนลของเคสด้วยเช่นกัน

ที่มา : howtogeek

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ถือเป็นแบรนด์นึงที่ชอบทำเคสลายพิเศษจากเกมต่าง ๆ มาให้เราได้เห็นอยู่เรื่อย ๆ และล่าสุด NZXT ก็จัดรุ่น H510i มาใหม่ ในชื่อลายว่า NZXT CRFT 07 ที่จับเอาโลโก้ และสีสันจากเกม Mass Effect มาใส่ได้อย่างสวยงามลงตัวมากทีเดียว

Tips & Tricks

สำหรับวันนี้ทางทีมงานได้รวบรวมวิธี แก้ไขปัญหา USB มาให้เรียบร้อย เชื่อว่าหลายๆคนเคยเจอ ปัญหา USB Device not recognized เมื่อเราเสียบแฟลชไดรฟ์ หรือ อุปกรณ์อื่นๆ ที่เสียบผ่าน USB

Buyer's Guide

ไม่ว่าท่านจะเป็นมือใหม่หรือมือเก่า บางครั้งก็ยังไม่รู้พอร์ตนี้เรียกอะไรใช้งานอย่างไร บางท่านอาจจะรู้แค่ว่า พอร์ตนี้เอาไว้ต่ออะไร แต่ก็ยังไม่รู้ว่ามันชื่อพอร์ตอะไร วันนี้ทีมงานเลยจะขอพาท่านไปรู้จักพอร์ตต่างๆ ว่ามันมีชื่อว่าอะไร และใช้งานอะไรได้บ้าง อัพเดท port notebook ของปี 2020 USB-C เป็นมาตรฐานพอร์ตใหม่ ที่ได้รวมหลายพอร์ตมาไว้ในรูปแบบพอร์ตเดียวกัน เพื่อเป็นมาตรบานเดียวกันทั้งโน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ มีขนาดที่เล็กกว่าพอร์ต USB มาตรฐาน ทำให้นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน โดยออปชั่นมาตรฐานจะเชื่อมต่อได้เหมือนพอร์ต...

PC News

เมื่อเทียบกับในอดีตแล้วนั้นเราจะเห็นได้ว่าเคสคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันเริ่มที่จะมีขนาดเล็กลงเอามากๆ แถมด้วยการติดตั้งระบบระบายความร้อนที่มากขึ้นนั้นทำให้พื้นที่ในเคสถูกนำไปเน้นเรื่องของการติดตั้งพัดลมไปหมด ผลที่เกิดขึ้นนั้นก็คือช่องสำหรับใส่อุปกรณ์เสริมไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดดิสก์หรือ optical-drive นั้นลดลงไปมาก ยิ่งเป็นเคสแบบ mATX หรือ microATX แล้วนั้นพื้นที่ในการติดตั้งอุปกรณ์อื่นๆ ก็ลดน้อยลงไปใหญ่ อย่างไรก็ตามแล้วนั้นดูเหมือนว่าทาง SilverStone จะเข้าใจปัญหาดังกล่าวเป็นอย่างดี ล่าสุดทาง SilverStone เองจึงได้ทำการเปิดตัวเคสแบบ mATX รุ่น CS330 ออกมา สำหรับเคสรุ่น CS330 นั้นได้รับการดีไซน์มาสำหรับผู้ที่ต้องการติดตั้งฮาร์ดดิสก์เพื่อการใช้งานจำนวนมากเป็นหลักซึ่งเหมาะอย่างมากกับผู้ที่ทำงานทางด้านการตัดต่อวีดีโอหรือจะทำเครื่อง...