Connect with us

Hi, what are you looking for?

PR-News

[Kingston] 5 ขั้นตอนแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ช้า ทำงานไม่ได้

ปัญหาคอมพิวเตอร์ช้า อาจแบ่งได้เป็น 2 สาเหตุด้วยกันคือ ใช้งานไปนานๆ แล้วช้า ในส่วนนี้อาจเกิดจากระบบมีไฟล์ขยะหรือข้อมูลและโปรแกรมมากเกินไป วิธีการแก้ไข

ปัญหาคอมพิวเตอร์ช้า อาจแบ่งได้เป็น 2 สาเหตุด้วยกันคือ ใช้งานไปนานๆ แล้วช้า ในส่วนนี้อาจเกิดจากระบบมีไฟล์ขยะหรือข้อมูลและโปรแกรมมากเกินไป วิธีการแก้ไขคือ ต้องจัดการข้อมูลและไฟล์ระบบให้กลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม รวมถึงการเคลียร์พื้นที่ในคอมพิวเตอร์ให้มีพื้นที่ว่างมากพอสำหรับการใช้งาน

Kingston SSDNow UV400

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คอมพิวเตอร์ช้าลงได้ก็คือ ฮาร์ดแวร์ที่ใช้อยู่เก่าเกินไป ทำให้ไม่สามารถรองรับซอฟต์แวร์ ไม่ว่าจะเป็นเกมหรือแอพลิเคชั่นใหม่ๆ ได้ดี การแก้ไขก็คงต้องอัพเกรดหรือเปลี่ยนคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ เป็นแนวทางที่เหมาะสมอย่างยิ่ง แต่ในบางกรณีการแก้ไขแบบผสมผสานร่วมกันระหว่างจัดการข้อมูลและอัพเกรด ก็ช่วยให้คุณเหมือนได้ใช้งานคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่และเสียค่าใช้จ่ายน้อยลง

SSD capacity

1.จัดการไฟล์ข้อมูลภายในฮาร์ดดิสก์ : เป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะเป็นการเคลียร์พื้นที่ภายในคอมพิวเตอร์ให้ว่างมากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้คุณสามารถจัดระเบียบไฟล์อีกทางหนึ่ง ลดปัญหาการเก็บไฟล์ซ้ำซ้อนไปด้วย

Disk Cleanup

2.ลบไฟล์ขยะและลบโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งาน : ไฟล์ขยะที่อยู่ในที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Temporary file, History หรือจะเป็น Clipboard มีส่วนทำให้ระบบทำงานได้ช้าลง เนื่องจากใช้ทรัพยากรของคอมพิวเตอร์มากขึ้น การใช้ Disk-Cleanup และ Uninstall program จึงช่วยให้ระบบทำงานได้อย่างคล่องตัว

Kingston-UV400

3.เปลี่ยนไปใช้ SSD : ด้วยความเร็วระดับ 500MB/s ของ SSD ให้การเปลี่ยนถ่ายข้อมูลได้ดีกว่า Harddisk ปกติหลายเท่า ย่อมทำให้การโอนถ่ายข้อมูลขนาดใหญ่ได้คล่องตัวกว่า รวมถึงการเปิดเข้าสู่เกมได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

4.ย้ายโปรแกรมมาติดตั้งไว้บน SSD : เมื่อเปลี่ยนเป็น SSD แล้ว หากต้องการให้เปิดโปรแกรมหรือเกมได้เร็วขึ้น ก็ควรจะติดตั้งลงบน SSD และใช้ Harddisk ไว้สำหรับจัดเก็บข้อมูลเท่านั้น

SSD Twaeker

5.ใช้โปรแกรมสำหรับจัดการ SSD : เราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงาน ด้วยการใช้โปรแกรมปรับแต่งอย่างเช่น SSD Tweaker เพื่อเปิดฟังก์ชั่นในการทำงานและ Optimize SSD เพื่อให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้รวดเร็ว

พบกับ Kingston ได้ที่

Facebook: http://www.facebook.com/KingstonBlogFansClub.en

YouTube: http://www.youtube.com/user/KingstonAPAC

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

รีวิว SSD วันนี้ทีมงานขอแนะนำ Transcend 240S ที่โดดเด่นด้วยมาตรฐาน PCIe 4.0 เพื่อเมนบอร์ดรุ่นใหม่ ในราคาที่สามารถจับต้องได้ง่าย เร็วขึ้นในราคาถูกเหมือนเดิม แต่จะน่าสนใจขนาดไหนไปชมกัน Transcend PCIe SSD 240S เป็น SSD รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่ายไต้หวันอย่าง Transcend ที่ปรับมาตรฐานขึ้นมารองรับเป็น PCIe 4.0 เพื่อรองรับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ทั้งค่ายอินเทล...

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

CONTENT

เปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ง่ายที่สุด ในกรณีที่คุณจะต้องอัพเกรดระบบหรือแก้ไขปัญหาการบูตเครื่องที่ล่าช้า รวมถึงเมื่อเกิดปัญหาด้านฮาร์ดแวร์บนคอมที่คุณใช้ รวมถึงการเปลี่ยนไปใช้ SSD ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน โดยในบทความนี้ เราจะแนะนำการเตรียมข้อมูลและคอมของคุณให้พร้อมสำหรับการเปลี่ยน Harddisk และ SSD สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพ และเร่งความเร็วให้กับคอม รวมถึงแนะนำการเลือกซื้ออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และไม่ซับซ้อน รวมถึงคุณสามารถทำได้เอง ปลอดภัย ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปจ้างช่างอีกด้วย ทำไมต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ ทำไมต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ คำตอบก็อยู่ในความต้องการของผู้ใช้แต่ละบุคคล เพราะมีทั้งเรื่องความเร็วที่ลดลง...

Accessories review

SSD พกพา ในทุกวันนี้ราคาถูกลงมามาย อย่าง WD My Passport GO ที่ทีมงานมารีวิวในวันนี้เป็น SSD พกพาที่ราคาต่อความจุถูกที่สุดในตลาด พร้อมขนาดที่กะทัดรัด กันกระแทก แถมยังอ่านเขียนได้เร็วกำลังดี เร็วกว่าฮาร์ดดิสค์พกพาแน่นอน WD My Passport GO เป็น SSD พกพาที่ทาง WD เน้นทำราคาให้ถูกคุ้มค่ากว่า...