Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] เพิ่มลูกเล่นโปร่งแสง Transparency ให้กับทาส์กบาร์เก๋ๆ บน Windows 10

โดยปกติตัวเลือกใน Personalization ของ Windows รุ่นก่อนๆ การเปิดหรือปิดการทำงานของ Transparency effect ขึ้นอยู่กับฮาร์ดแวร์ที่ใช้ในเครื่อง แต่สำหรับ Windows 10

โดยปกติตัวเลือกใน Personalization ของ Windows รุ่นก่อนๆ การเปิดหรือปิดการทำงานของ Transparency effect ขึ้นอยู่กับฮาร์ดแวร์ที่ใช้ในเครื่อง แต่สำหรับ Windows 10 นั้น สามารถเปิดใช้งานได้ทันที แต่ผลที่เกิดขึ้นในเรื่องของความโปร่งแสงที่ปรากฏอยู่บนหน้าจอ ในส่วนของ Taskbar จะเห็นผลน้อยที่สุด โดยจะมองเห็น Wallpaper เพียงเล็กๆ ซึ่งซ่อนอยู่ด้านหลังเท่านั้น การจะเพิ่ม Transparency บนทาส์กบาร์ อาจจะต้องการอะไรที่มากกว่า

HP Pavilion 14-2016 Review-12

โดยเราสามารถเปิดออพชั่นที่ซ่อนอยู่ในการเพิ่มออพชั่นความโปร่งแสงขึ้นได้ใน Windows 10 ด้วยการแก้ไข Registry เล็กน้อย ซึ่งหากใครคิดว่ายุ่งยากก็สามารถข้ามลูกเล่นนี้ไปได้เลย แต่ถ้าอยากลองปรับการใช้งานด้วยฟังก์ชั่นนี้ดู ก็ลองดูจากขั้นตอนเหล่านี้ได้เลย

taskbar-transparent-windows 10 (1)

เริ่มด้วยการเปิดหน้าต่าง Registry Editor ขึ้นมา ด้วยการพิมพ์ regedit จากหน้าต่าง Run หรือกดปุ่ม Windows + R แล้วกด Enter

taskbar-transparent-windows 10 (1)

จากนั้นเมื่อเข้ามาที่ Registry Editor ให้ไปตามพาธที่กำหนดมาให้นี้ HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\Advanced

taskbar-transparent-windows 10 (2)

ในแถบด้านซ้ายของหน้าต่าง ให้เลือก Advanced แล้วคลิกขวา ที่ Pane ทางด้านขวา แล้วเลือก New > DWORD (32-bit) value แล้วใส่ชื่อ UseOLEDTaskbarTransparency แล้วดับเบิลคลิกที่ DWORD value นั้น เมื่อกล่องปรากฏขึ้น ให้ใส่ตัวเลข 1 ลงไปในช่อง แล้วคลิก Ok จากนั้นปิดหน้าต่างโปรแกรมลง

กลับมาที่หน้าเดสก์ทอป Windows 10 ให้คลิกขวาบนพื้นที่ว่าง แล้วเลือก Personalize หรือจะเลือกคลิก Start > Settings > Personalize จากนั้นคลิกตรงที่ Colors

taskbar-transparent-windows 10 (2)

จะเห็นได้เลยว่าหน้าต่างจะเปิดฟังก์ชั่น Make Start, taskbar, and action center transparent ถ้าออพชั่นที่เปิดให้ใช้งาน แสดงว่าปกติ แต่ถ้าไม่มีให้เปิดใช้ อาจต้องกลับไปสู่กระบวนการเดิม เพื่อเปิดใช้งานอีกครั้งหนึ่ง ผลที่ได้จากการเพิ่ม taskbar transparency จะเห็นได้ชัดว่าความโปร่งแสงของทาส์กบาร์จะเพิ่มมากขึ้น สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ด้านหลังได้อย่างทะลุชัดเจน ซึ่งเป็นลูกเล่นที่ออกมาเอาใจคนที่ชอบลูกเล่นนี้โดยเฉพาะ

ที่มา :tekrevue

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ใครหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่ตอนนี้มักจะประสบปัญหาไดร์ C เต็มกันไม่น้อย ซึ่งบางทีมันก็เต็มโดยที่เราก็ไม่ได้ลงโปรแกรมเพิ่ม หรือลบแคลชแล้วก็ยังเหลือพื้นที่น้อยอยู่ดี แต่ในเครื่องเรายังเหลือพื้นที่ไดร์ D อีกตั้งเยอะ ซึ่งเราสามารถเอาพื้นที่ไดร์ D

Tips & Tricks

สำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ไปสักระยะแล้วรู้สึกว่าเครื่องอืด หน่วง อาจเป็นไปได้ว่ามีสาเหตุมาจากไฟล์ขยะ ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ ทีมงาน Notebookspec จะมาแนะนำ 6 วิธี ลบไฟล์ขยะ ทำให้คอมพิวเตอร์ของเรากลับมาลื่นปรื๊ดเหมือนดังเดิม ไม่หน่วง และที่สำคัญ วิธีเหล่านี้ไม่ต้องลงโปรแกรมอื่นเพิ่มเติมอีกด้วย มาดูกันเลย  ไฟล์ขยะ คืออะไร ??  ไฟล์ขยะ (Temp Files) คือ ไฟล์ไม่ได้ใช้ประโยชน์หรือไม่ได้ใช้งานแล้ว อาจเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติจากการทำงานของ Windows...

CONTENT

เปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ง่ายที่สุด ในกรณีที่คุณจะต้องอัพเกรดระบบหรือแก้ไขปัญหาการบูตเครื่องที่ล่าช้า รวมถึงเมื่อเกิดปัญหาด้านฮาร์ดแวร์บนคอมที่คุณใช้ รวมถึงการเปลี่ยนไปใช้ SSD ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน โดยในบทความนี้ เราจะแนะนำการเตรียมข้อมูลและคอมของคุณให้พร้อมสำหรับการเปลี่ยน Harddisk และ SSD สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพ และเร่งความเร็วให้กับคอม รวมถึงแนะนำการเลือกซื้ออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และไม่ซับซ้อน รวมถึงคุณสามารถทำได้เอง ปลอดภัย ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปจ้างช่างอีกด้วย ทำไมต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ ทำไมต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ คำตอบก็อยู่ในความต้องการของผู้ใช้แต่ละบุคคล เพราะมีทั้งเรื่องความเร็วที่ลดลง...

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน