Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] คับที่ แต่ไม่คับใจ SSD เต็ม เรียกคืนพื้นที่ เคลียร์พื้นที่ Delete file

หลายคนที่ขยับมาใช้ SSD ก็น่าจะพอเข้าใจหัวอกกันนะครับว่า ส่วนใหญ่ถ้างบประมาณไม่ถึง ก็น่าจะต้องจำกัดพื้นที่การใช้งานกันแค่ 1/10 ที่ได้บนฮาร์ดดิสก์ปกติหรือถ้าเงินพอมีเหลือก็อาจจะขยับมาสัก 240GB

หลายคนที่ขยับมาใช้ SSD ก็น่าจะพอเข้าใจหัวอกกันนะครับว่า ส่วนใหญ่ถ้างบประมาณไม่ถึง ก็น่าจะต้องจำกัดพื้นที่การใช้งานกันแค่ 1/10 ที่ได้บนฮาร์ดดิสก์ปกติหรือถ้าเงินพอมีเหลือก็อาจจะขยับมาสัก 240GB ครั้นจะขยับไปที่ 1TB น่าจะเหนื่อยพอสมควร เพราะค่าตัวไม่ธรรมดา

ปัญหาที่ตามมาก็คือ พื้นที่แสนจะเล็กน้อยเหล่านี้ ก็มักจะเต็มพื้นที่ใช้งานอย่างรวดเร็ว เนื่องจากการเก็บไฟล์ ไปจนถึงติดตั้งโปรแกรม และแน่นอนว่าเมื่อ SSD เริ่มเต็ม ความหน่วงช้า ก็จะเริ่มมาเยือน ฉะนั้นเราลองหาวิธีแก้กันก่อนดีกว่า

HyperX Revolver-2-1000

เริ่มต้นลองใช้วิธีค้นหาไฟล์ขนาดใหญ่และไฟล์ที่ไม่ได้สำคัญ เพื่อลบทิ้งกันดีกว่า เพราะไฟล์เหล่านี้บางทีถูกซ่อนเอาไว้ลึก และไม่ได้ถูกใช้งาน รวมถึง
ไม่เป็นที่ต้องการ ซึ่งอาจจะรวมถึงบรรดา log file, temp file หรือไฟล์ Install program ต่างๆ

Save-space-windows (1)

1
อันดับแรกเปิด File Explorer (Windows Explorer)

Save-space-windows (2)

2
เลือก “This PC” ในส่วนของ Pane ทางด้านซ้าย คุณสามารถ Search ข้อมูลในคอมพิวเตอร์ได้ ถ้าต้องการที่จะดูในไดรฟ์ C: ให้เลือกที่ C:

Save-space-windows (3)

3
พิมพ์ “Size” ลงไปในช่อง Search และเลือก Gigantic

รอสักครู่เพื่อให้ File Explorer ค้นหาทั้งหมดในไดรฟ์ รอจนกว่าแถบสถานะด้านบนเลื่อนมาจนครบ

Save-space-windows (4)

4
เลือก “Detail” จากใน View tab

Save-space-windows (5)

5
คลิกที่ Size column ในการเลือกขนาดใหญ่ ไล่จนถึงขนาดที่เล็ก

Save-space-windows (6)

6
ดูในรายการที่ปรากฏ Files and Delete หากไฟล์ขนาดใหญ่บางตัว ไม่ได้ถูกใช้งานหรือไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ ก็สามารถลบทิ้งได้ และสิ่งสุดท้ายที่
คุณสามารถทำได้ก็คือ หยุดการทำงานของโปรแกรมบางตัวเอาไว้ หรือลบไฟล์บางอย่าง เช่น ISO, Uninstall program หรือ Temp file และอื่นๆ ที่คิด
ว่าไม่จำเป็นหรือสามารถย้ายไปไว้ที่อื่นได้

Save-space-windows (7)

7
ไปที่โฟลเดอร์ Download แล้วลบไฟล์ขนาดใหญ่ที่คุณดาวน์โหลดมาใช้ และไม่ต้องการใช้งานแล้วทิ้งไป

Save-space-windows (8)

ที่มา : laptopmag

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

รีวิว SSD วันนี้ทีมงานขอแนะนำ Transcend 240S ที่โดดเด่นด้วยมาตรฐาน PCIe 4.0 เพื่อเมนบอร์ดรุ่นใหม่ ในราคาที่สามารถจับต้องได้ง่าย เร็วขึ้นในราคาถูกเหมือนเดิม แต่จะน่าสนใจขนาดไหนไปชมกัน Transcend PCIe SSD 240S เป็น SSD รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่ายไต้หวันอย่าง Transcend ที่ปรับมาตรฐานขึ้นมารองรับเป็น PCIe 4.0 เพื่อรองรับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ทั้งค่ายอินเทล...

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

Accessories review

SSD พกพา ในทุกวันนี้ราคาถูกลงมามาย อย่าง WD My Passport GO ที่ทีมงานมารีวิวในวันนี้เป็น SSD พกพาที่ราคาต่อความจุถูกที่สุดในตลาด พร้อมขนาดที่กะทัดรัด กันกระแทก แถมยังอ่านเขียนได้เร็วกำลังดี เร็วกว่าฮาร์ดดิสค์พกพาแน่นอน WD My Passport GO เป็น SSD พกพาที่ทาง WD เน้นทำราคาให้ถูกคุ้มค่ากว่า...

Tips & Tricks

หลายครั้งเวลาลบไฟล์ไม่ได้ หรือเปิดไฟล์ก็ไม่ขึ้น ได้กลายมาเป็นปัญหาที่น่าปวดหัว สำหรับคนที่ใช้คอม เพราะเวลาที่ต้องเคลียร์ไฟล์ หรือได้รับไฟล์มาจากเพื่อน คนรู้จัก หรือไฟล์งานจากลูกค้า ที่น่ากลัวคือ ดาวน์โหลดมาแล้ว จะเปิดใช้ก็ไม่ได้ ลบไฟล์ก็ไม่ออก กลายเป็นข้อมูลที่ค้างอยู่ในเครื่อง หรือในแฟลชไดรฟ์ อาจจะไม่ได้สร้างปัญหามากมาย แต่ก็เปลืองพื้นที่โดยใช่เหตุ เรามาดูกันว่า จะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร 5 วิธีแก้ไข ลบไฟล์ไม่ได้ ลบด้วย Command Prompt...