Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] คับที่ แต่ไม่คับใจ SSD เต็ม เรียกคืนพื้นที่ เคลียร์พื้นที่ Delete file

หลายคนที่ขยับมาใช้ SSD ก็น่าจะพอเข้าใจหัวอกกันนะครับว่า ส่วนใหญ่ถ้างบประมาณไม่ถึง ก็น่าจะต้องจำกัดพื้นที่การใช้งานกันแค่ 1/10 ที่ได้บนฮาร์ดดิสก์ปกติหรือถ้าเงินพอมีเหลือก็อาจจะขยับมาสัก 240GB

หลายคนที่ขยับมาใช้ SSD ก็น่าจะพอเข้าใจหัวอกกันนะครับว่า ส่วนใหญ่ถ้างบประมาณไม่ถึง ก็น่าจะต้องจำกัดพื้นที่การใช้งานกันแค่ 1/10 ที่ได้บนฮาร์ดดิสก์ปกติหรือถ้าเงินพอมีเหลือก็อาจจะขยับมาสัก 240GB ครั้นจะขยับไปที่ 1TB น่าจะเหนื่อยพอสมควร เพราะค่าตัวไม่ธรรมดา

ปัญหาที่ตามมาก็คือ พื้นที่แสนจะเล็กน้อยเหล่านี้ ก็มักจะเต็มพื้นที่ใช้งานอย่างรวดเร็ว เนื่องจากการเก็บไฟล์ ไปจนถึงติดตั้งโปรแกรม และแน่นอนว่าเมื่อ SSD เริ่มเต็ม ความหน่วงช้า ก็จะเริ่มมาเยือน ฉะนั้นเราลองหาวิธีแก้กันก่อนดีกว่า

Advertisement

HyperX Revolver-2-1000

เริ่มต้นลองใช้วิธีค้นหาไฟล์ขนาดใหญ่และไฟล์ที่ไม่ได้สำคัญ เพื่อลบทิ้งกันดีกว่า เพราะไฟล์เหล่านี้บางทีถูกซ่อนเอาไว้ลึก และไม่ได้ถูกใช้งาน รวมถึง
ไม่เป็นที่ต้องการ ซึ่งอาจจะรวมถึงบรรดา log file, temp file หรือไฟล์ Install program ต่างๆ

Save-space-windows (1)

1
อันดับแรกเปิด File Explorer (Windows Explorer)

Save-space-windows (2)

2
เลือก “This PC” ในส่วนของ Pane ทางด้านซ้าย คุณสามารถ Search ข้อมูลในคอมพิวเตอร์ได้ ถ้าต้องการที่จะดูในไดรฟ์ C: ให้เลือกที่ C:

Save-space-windows (3)

3
พิมพ์ “Size” ลงไปในช่อง Search และเลือก Gigantic

รอสักครู่เพื่อให้ File Explorer ค้นหาทั้งหมดในไดรฟ์ รอจนกว่าแถบสถานะด้านบนเลื่อนมาจนครบ

Save-space-windows (4)

4
เลือก “Detail” จากใน View tab

Save-space-windows (5)

5
คลิกที่ Size column ในการเลือกขนาดใหญ่ ไล่จนถึงขนาดที่เล็ก

Save-space-windows (6)

6
ดูในรายการที่ปรากฏ Files and Delete หากไฟล์ขนาดใหญ่บางตัว ไม่ได้ถูกใช้งานหรือไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ ก็สามารถลบทิ้งได้ และสิ่งสุดท้ายที่
คุณสามารถทำได้ก็คือ หยุดการทำงานของโปรแกรมบางตัวเอาไว้ หรือลบไฟล์บางอย่าง เช่น ISO, Uninstall program หรือ Temp file และอื่นๆ ที่คิด
ว่าไม่จำเป็นหรือสามารถย้ายไปไว้ที่อื่นได้

Save-space-windows (7)

7
ไปที่โฟลเดอร์ Download แล้วลบไฟล์ขนาดใหญ่ที่คุณดาวน์โหลดมาใช้ และไม่ต้องการใช้งานแล้วทิ้งไป

Save-space-windows (8)

ที่มา : laptopmag

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

Kingston XS1000 2TB ของดีควรมีติดกระเป๋าคนทำงาน! เซฟงานเร็วจริง พกง่ายจัด!! นอกจากฮาร์ดดิสก์ในคอมแล้ว หลายคนก็มี External Harddisk หรือ SSD เช่น Kingston XS1000 2TB ติดกระเป๋าเอาไว้เซฟงานสักชิ้นสองชิ้น เผื่อแบ็คอัพ, โอนไฟล์จากกล้องหรือสมาร์ทโฟนโอนภาพและคลิปออกมาเอาไปจัดการต่อในโปรแกรมตัดต่อภาพหรือวิดีโอก่อนอัพโหลดหรือส่งงานให้ลูกค้าได้สะดวกยิ่งขึ้น ยิ่งใครเป็นคนทำงานออฟฟิศแบบไฮบริดเอางานจากออฟฟิศกลับไปทำต่อที่บ้านในวันที่ Work From Home ต่อได้สะดวกขึ้นและประหยัดเวลามากเพราะตัวไดรฟ์นอกจากเล็กแล้วยังโอนถ่ายไฟล์ได้เร็วสุดถึง...

How to

ไดร์ d หาย 8 วิธีแก้หาไดร์ไม่เจอ Windows 11 ตรวจเช็ค กู้คืนไดร์ให้กลับมาฉบับปี 2023 ไดร์ d หาย หาไดร์ไม่เจอ เกิดจากอะไร แก้ได้ป้องกันได้อย่างไรในปี 2023 ปัญหานี้สร้างความเสียหายได้ค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นไดรฟ์ที่ใช้เก็บหรือสำรองข้อมูล เมื่อเกิดความเสียหาย ก็อาจทำให้ข้อมูลสำคัญต่างๆ หายไปได้ โดยเฉพาะกับ SSD...

CONTENT

SSD กลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับคอมพิวเตอร์ในช่วง 4-5 ปีหลังนี้ไปแล้ว ด้วยจุดเด่นที่เหนือกว่า HDD จานหมุนมาตั้งแต่แรกอย่างเรื่องความเร็วในการอ่าน/เขียนที่สูงกว่าหลายเท่า รวมถึงยังมีการปรับลดของราคาลงมาก จนทำให้หาซื้อได้ง่าย บริษัทผู้ผลิตโน้ตบุ๊กเองก็หันมาใช้ SSD เป็นสตอเรจหลักของเครื่องรุ่นใหม่มากกว่า 90% เข้าไปแล้ว ส่วนการประกอบคอมใหม่ก็แทบไม่ต้องเดาเลย แทบทุกคนล้วนต้องเลือกสเปคโดยใช้ SSD เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลหลักแทบทั้งนั้น นอกจากนี้ การเก็บข้อมูลปริมาณมากแบบพกพาเองก็เริ่มเปลี่ยนจาก flashdrive และ external HDD...

CONTENT

GEEKOM MiniAir 11 มินิพีซี 2023 พกพาได้ ไซส์เท่าฝ่ามือ งานเอกสาร แต่งภาพ ดูหนัง เล่นเกมเบาๆ เทรดหุ้น จบในตัว GEEKOM MiniAir 11 มินิพีซีไซส์จิ๋วราคาเริ่มแค่ 5 พัน แต่ได้สเปคน่าใช้ เล่นเกมได้ เคลื่อนย้ายสะดวก ขนาดแค่ฝ่ามือเท่านั้นเอง แถมมีวินโดว์ในตัวพร้อมใช้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก