Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] เตรียมปรับโฉม Surface Book ใหม่พร้อมกับเปิดตัว Surface All-in-one ที่จะมาพร้อมกับจอระดับ 4K

ในช่วงที่ผ่านมานั้นเป็นช่วงที่ทาง Microsoft วุ่นๆ กับการปล่อยอัพเกรดระบบปฎิบัติการ Windows 10 รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Anniversary Update(หรือที่ใช้ชื่อรหัสพัฒนาว่า ‘Redstone 1’)

ในช่วงที่ผ่านมานั้นเป็นช่วงที่ทาง Microsoft วุ่นๆ กับการปล่อยอัพเกรดระบบปฎิบัติการ Windows 10 รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Anniversary Update(หรือที่ใช้ชื่อรหัสพัฒนาว่า ‘Redstone 1’) สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่และยังวุ่นๆ กับการส่งออกคอมพิวเตอร์ PC ในซีรีส์ Surface ไม่ว่าจะเป็น Surface Pro หรือ Surface Book ที่ตอนนี้มาแรงสุดๆ ครับ

อย่างไรก็ตามแต่ถึงแม้ Microsoft จะวุ่นกับหลายๆ อย่างอยู่ในขณะนี้แต่ก็มิวายมีข่าวลือเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Microsoft ออกมาให้ได้เฉยชมกันครับ ว่าแต่ว่าผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ติดโผข่าวลือการอัพเกรดนี้จะมีอะไรบ้างและน่าสนใจขนาดไหนนั้นไปติดตามกันได้เลยครับ

Microsoft Surface AIO teaser 600

Surface Book – จะมาพร้อมกับฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ล่าสุดพร้อมการปรับดีไซน์ตัวเครื่องให้ช่องว่างหายไป

surface-book-hinge 600

ใน Surface Book รุ่นเก่านั้นหากไม่คิดอะไรมากมันก็เป็นโน๊ตบุ๊คที่มีความสวยงามมากๆ เครื่องหนึ่งอยู่แล้วครับ ทว่าสิ่งหนึ่งที่อาจจะทำให้ติได้ก็คือเมื่อต่อส่วนของหน้าจอเข้ากับส่วนของคีย์บอร์ดแล้วพับหน้าจอลงมาจะเห็นได้ว่าส่วนบริเวณบานพับนั้นจะมีช่องว่างอยู่ครับ ช่องว่างดังกล่าวนี้อาจจะก่อใมห้เกิดปัญหาตามมาเช่นสิ่งของเล็กๆ, ฝุ่นละออง ฯลฯ อาจจะลาดเข้าไปทำให้ส่วนของหน้าจอหรือคีย์บอร์ดโดนข่วนได้ครับ(ช่องว่างตามรูปด้านบน) ตามข่าวลือนั้นระบุว่าใน Surface Book รุ่นถัดไปจะได้รับการปรับดีไซน์ในส่วนของบานพับใหม่ที่เมื่อพับมาแล้วนั้นส่วนของหน้าจอจะแนบสนิทกับส่วนของคีย์บอร์ดครับ

นอกเหนือไปจากการปรับดีไซน์แล้วทาง Microsoft ก็จะทำการอัพเกรดในส่วนของฮาร์ดแวร์ให้เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดอย่างการเปลี่ยนหน่วยประมวลผลมาเป็นรุ่นสถาปัตยกรรม Kaby Lake(ที่ตามข่าวบอกว่าจะเริ่มส่งไปยังผู้ผลิตในช่วงสิ้นปีนี้) นอกจากนั้นพอร์ท USB ก็จะได้รับการอัพเกรดเป็น USB 3.1 (Gen 2) ส่วนที่น่าจะทำให้ผู้เล่นเกมชื่นชอบมากที่สุดก็คือการปรับมาใช้ชิปกราฟิกสถาปัตยกรรมใหม่ที่รองรับการใช้งาน 3D ได้เร็วขึ้นรวมไปถึงสามารถแสดงผลที่ความละเอียดระดับ 4K ได้ด้วยครับ

หมายเหตุ – Surface Pro 4 หรือ Surface Pro รุ่นใหม่ก็น่าจะได้รับการอัพเกรดไปใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Kaby Lake เหมือนกัน ทว่าข้อมูลของ Surface Pro รุ่นใหม่นั้นไม่มีหลุดออกมารวมถึงยังไม่มีการยืนยันจากแหล่งข่าวภายในด้วยครับว่าจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

Surface All-in-One (AIO) – มีให้เลือกมากถึง 3 รุ่น 3 ขนาด

Panos_Panay_Lede_Surface 600

มาต่อกันที่ฮาร์ดแวร์ใหม่ในซีรีส์ Surface อย่าง All-in-one คอมพิวเตอร์ซึ่งจากข่าวเก่านั้นบอกเอาไว้ว่าเจ้า Surface AIO มีเป้าหมายเพื่อแย่งตลาด iMac โดยเฉพาะครับ ตามข่าวลือนั้นระบุว่าทาง Microsoft จะปล่อย Surface AIO ออกมาพร้อมกันทีเดียวถึง 3 รุ่นใหญ่โดยแบ่งตามขนาดของหน้าจอและความละเอียดที่จะรองรับโดยจะมีดังต่อไปนี้ครับ

  • ขนาดจอ 21 นิ้วรองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ Full HD
  • ขนาดจอ 24 นิ้วรองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K
  • ขนาดจอ 27 นิ้วรองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K

ทั้งนี้ยังไม่มีการยืนยันจากแหล่งข่าวภายในอย่างแน่นอนนะครับว่า Surface AIO ทั้ง 3 รุ่นนี้จะถูกวางจำหน่ายทั้ง 3 รุ่นจริงๆ เนื่องจากว่าแหล่งข่าวได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า ณ เวลานี้ยังเป็นช่วงที่ทาง Microsoft นั้นทำการทดสอบภายในสำหรับ Surface AIO ทั้ง 3 รุ่นนี้เท่านั้น ซึ่งการตัดสินใจสุดท้ายว่าสรุปแล้วจะวางจำหน่ายรุ่นไหนบ้างนั้นน่าจะเกิดขึ้นใกล้ๆ กับช่วงของการเปิดตัวและวางจำหน่ายนู่นเลยครับ(ซึ่งก็คงต้องเป็นปี 2017 เนื่องจากว่าตามข้อมูลนั้นบอกว่า Surface AIO จะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Kaby Lake เช่นเดียวกันครับ

Xbox – Project Scorpio

xbox-one-s-hero-logo 600

สำหรับนักเล่นเกมคอนโซลนั้นน่าจะมีหลายๆ ท่านได้เห็นตัวจริงของ Xbox One S กันไปแล้วบ้างซึ่งต้องบอกตรงๆ ครับว่ามันสวยขึ้นกว่าเดิมจริงๆ เมื่อเทียบกับ Xbox One รุ่นแรก อย่างไรก็ตามแต่แล้วนักเล่นเกมคอนโซลหลายๆ ท่านที่มี Xbox One รุ่นแรกอยู่ในมืออยู่แล้วนั้นน่าจะอยากรอเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่อย่าง Project Scorpio มากกว่าเพราะตามข้อมูลของแหล่งข่าวนั้นบอกว่ามันจะรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงอย่างเต็มรูปแบบซึ่งน่าจะหนีไม่พ้น HoloLens ของ Microsoft ครับ(และตามข้อมูลนั้น Project Scorpio จะรองรับการแสดงผลที่ความละเอียดระดับ 4K แบบบเต็มรูปแบบด้วยครับ

หมายเหตุ – มีอุปกรณ์ชิ้นเดียวที่เคยมีข่าวออกมาก่อนหน้านี้หลังจากนั้นก็ไม่มีข้อมูลหลุดออกมาอีกเลย อุปกรณ์ชิ้นนั้นก็คือ ‘Panos phone’ หรือ Surface phone นี่แหละครับ(ไม่มีข่าวหลุดแบบนี้เข้าทาง Microsoft เขาหล่ะครับ)

ที่มา : windowscentral

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ถึงวินโดว์ 10 จะอยู่กับผู้ใช้มานานกว่า 6 ปีแล้ว แต่ถ้าใช้ไปบางทีก็มีปัญหากวนใจเป็นระยะ ๆ แต่ถ้าจะแก้ก็ทำได้ไม่ยาก วินโดว์ 10 นั้นเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ที่ผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 78% ใช้งาน เนื่องจากความสะดวกและผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยอีกด้วย แต่เพราะว่าทาง Microsoft ก็เปิดให้ผู้ใช้เข้าไปปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ในระบบได้ค่อนข้างอิสระและมีโปรแกรมจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่ทำมาใช้ใน Windows ด้วย แต่พอติดตั้งแล้วบางทีก็เกิดปัญหาบ้างจากชุดคำสั่งบางตัวหายไปหรือโดนไวรัสเล่นงานก็เป็นไปได้เหมือนกัน...

Special Story

คอมเปิดไม่ติด เพราะอะไร? แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว 10 วิธีแก้ปัญหา คอมเสีย อาการคอมเปิดไม่ติด มีด้วยกันหลายอาการ ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก ก็เงียบไม่หือไม่อือ ไปจนถึงเปิดใช้งานอยู่ๆ คอมดับ เปิดไม่ขึ้น หรือก็มีบางทีที่ปิดเครื่อง Shutdown เอาไว้ แล้วก็เปิดไม่ขึ้นอีกเลย อาการเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ต่างกันออกไป ใครที่เจอหรือเคยเจอปัญหานี้อยู่ เรามาดูกันว่า 10 สาเหตุเหล่านี้ มีแบบไหนที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณเจอกันบ้าง...

How to

โน๊ตบุ๊คใช้มาสักพักก็มีช้าลงบ้าง มีปัญหานี้เมื่อไหร่ล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักรอบน่าจะดี ยุคนี้ที่เราทำงานกับพีซีและโน๊ตบุ๊คกันเป็นปกติแล้วและลดการใช้กระดาษไปมาก แต่บางคนที่ใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะลืมล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซีของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้มองว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นของเราก็เหมือนโต๊ะทำงานอีกโต๊ะหนึ่งของเรา เวลาหยิบอะไรมาวางมาเขียน ประมวลผลกันทุกวี่วันแต่ไม่ได้เคลียร์ให้เอกสารเป็นระเบียบ เวลาเครื่องจะหาไฟล์อะไรมาทำงานให้เราก็ย่อมช้าเป็นธรรมดา ซึ่งการล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องให้สะอาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวที่ใช้งานมาราวปีหนึ่งแล้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองที่เพิ่งซื้อมาก็ตาม ผู้เขียนก็ขอแนะนำให้ทำเป็นระยะ ๆ อาจจะตั้งเวลาแจ้งเตือนในมือถือเอาไว้ก็ได้ว่าควรทำเดือนละครั้ง เพื่อให้เครื่องของเราทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานานมากอีกด้วย 7 ขั้นตอนล้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค เคลียร์เครื่องให้ใหม่ ทำงานไวทันใจ!...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาคอมช้า Win10 จัดการปัญหาง่าย ๆ ด้วย 7 วิธีที่ทำเองได้ ไม่ง้อช่าง ใครที่ใช้งาน Windows 10 ไปนานสักระยะแล้วเกิดอาการคอมช้า เครื่องหน่วง โดยเฉพาะกับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ได้อัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็มักจะเกิดอาการเช่นนี้ ทีมงาน Notebookspec นำวิธีดี ๆ ในการแก้ปัญหาคอมช้า Win10 เพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน...