Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Recommend] 3 เหตุผล ที่ไม่ควรซื้อการ์ดจอ NVIDIA GeForce 900 Series ต่อจากนี้ไป !!!

หักหมดแล้ว!!~ หลังนะ…ที่หัก หลังจากที่ Nvidia ได้ออกวางจำหน่าย GeForce 1000 Series ทำให้คนที่ซื้อการ์ดจอ 900 series ไปเมื่อช่วงต้นปี – กลางปี ถึงกับร้องกันระงม มันเกิดอะไรขึ้น อะไรทำให้เกิดเรื่องน่าเศร้าแบบนี้ เรามาลองดู 3 เหตุผล

หักหมดแล้ว!!~ หลังนะ…ที่หัก หลังจากที่ Nvidia ได้ออกวางจำหน่าย GeForce 1000 Series ทำให้คนที่ซื้อการ์ดจอ 900 series ไปเมื่อช่วงต้นปี – กลางปี ถึงกับร้องกันระงม มันเกิดอะไรขึ้น อะไรทำให้เกิดเรื่องน่าเศร้าแบบนี้ เรามาลองดู 3 เหตุผล ที่ไม่ควรซื้อ Nvidia GeForce 900 series

1464696886-1046NVIDIA-Corporations-(NVDA)-GTX-1060-Has-Performance-Close-to-GTX-980

Advertisement

ราคา
ไม่คุ้มอย่างมากที่จะซื้อในตอนนี้ เมื่อลองเทียบระหว่าง ตัวท๊อป GTX 980TI  กับ ตัวรองท๊อป GTX 1070 ทั้ง2รุ่นอยู่ในช่วงราคา 17,000 – 23,000 บาท แต่เรื่องประสิทธิภาพนั้น  GTX 1070 ชนะ….. ไม่มีเหตุอะไรที่จะนำเงินไปซื้อของที่ประสิทธิภาพด้อยกว่า ในเมื่อมีของที่ดีกว่าในราคาเท่ากันวางอยู่ข้างๆ แต่ถ้าใครใช้การ์ด 980ti หรือ Series 900 อื่น ๆ อยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนการ์ดจอในตอนนี้ก็ได้เนื่องจากไม่จำเป็นมากนักเพราะว่า ยังสามารถเล่นเกมหลาย ๆ เกมได้อย่างลื่น ๆ ไว้ถึงเวลาที่เริ่มมีเกมเล่นแล้วกระตุก เฟรมเรทตกลงเยอะๆ ถึงเวลานั้นค่อยเปลี่ยนก็ยังไม่สาย

จากผลการเทสจะเห็นว่าความแรงไม่ได้ต่างกันมากนัก ยิ่งเมื่อเทียบอัตตราส่วนต่อราคา ในตอนนี้ 1070 และ 980TI ไกล้เคียงกันมาก แต่ลองเทียบในเรื่องเทคโนโลยี และความประหยัดไฟ 1070 ก็ยังน่าสนใจกว่าอยู่ดี โดย 980TI จะน่าสนใจก็ต่อเมื่อเป็นสินค้ามือสองนั่นเอง ซึ่งราคาในตลาดมือสองตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 12,000 บาท เท่านั้น ถ้าใครไม่ซีเรียสเรื่องเทคโนโลยีก็สามารถหาซื้อมาใช้กันได้ แต่อย่าลืมดูเรื่องประกันด้วยนะ

 

GeForce-GTX-1070-3DMark-FireStrike-Performance

ประสิทธิภาพ

ถ้าลองเปรียบเทียบประสิทธิภาพของ GTX900 กับ GTX1000 ดูแล้ว ก็คงจะดูเหมือนการต่อยมวยข้ามรุ่น เพราะถ้าให้เทียบการ์ดจอ 2 Series นี้ต้องเทียบแบบ 970 vs 1060 หรือ 980 vs 1070 ถึงแม้จะจับมาเทียบข้ามรุ่นกันดูแล้วประสิทธิภาพก็ยังห่างดันอยู่หลายช่วงตัวนั้น ส่งผลให้การเล่นเกม การประมวลผล หรือการทำงาน แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

เหตุผลหลักๆของความต่างชั้นนี้คื้อ เทคโนโลยีในการผลิตสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกันของทั้งสอง Series โดย GTX 900 นั้นจะใช้สถาปัตยกรรม Maxwell ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิต 23 นาโนเมตร ส่วน GTX1000 ใช้สถาปัตยกรรม Pascal ใช้เทคโนโลยีการผลิต 14 นาโนเมตร ทำให้กินไฟน้อยกว่า ประหยัดพลังงานกว่า และมีประสิทธิภาพสูงกว่า ซึ่งแน่นอนว่าประสิทธิภาพนั้น 1000 Series นั้นชนะ 900 series ขาดในทุกๆด้าน เมื่อเที่ยบประสิทธิภาพจากราคาที่เท่ากัน รวมถึงระบบระบายความร้อนที่ได้ถูกออกแบบใหม่ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อนำมาใช้กับ 1000 Series โดยเฉพาะ

 maxresdefault  

รองรับ VR Ready

GTX 1000 การรันตีไว้บนกล่องว่า รองรับการเล่นเกมด้วยแว่น VR และ รองรับความละเอียดแบบ 4K @120Hz, 5K @60Hz และ 8K @60Hz  ซึ่งรุ่นเล็กสุดในตอนนี้อย่าง GTX 1060 ก็มีประสิทธิภาพที่รองรับการใช้งานใรปัจจุบันได้อย่างครบถ้วน ซึ่งคุ้มค่ามากกว่ากว่าการไปซื้อ  900 Series แล้วมารอลุ้นว่าจะเล่นเกม VR บางเกมได้หรือไม่ ถึงแม้ว่าแว่น VR ที่ทั่วโลกต่างให้การยอมรับอย่าง Oculus Rift ใช้ความต้องการการฟิกการ์ดขั้นต่ำเพียงแค่รุ่น GTX970 ก็ไม่ได้หมายความว่า จะสามารถประมวลผลภาพออกมาได้อย่างลื่นไหลเต็ฒประสิทธิภาพ เพราะว่ามันเป็นเพียงแค่ความต้องการขั้นต่ำเท่านั้น ซึ่งเทคโนโลยีที่ให้ประสิทธิภาพมากกว่าของ GTX 10 Series สามารถประมวลผลภาพกราฟฟิกสู่ประสพการณื VR ได้ยอดเยี่ยมกว่า GTX 9 Series แน่นอน

nvidia-vr-ready-laptop-800x445

ซึ่ง ณ เวลานี้หากคุณมีเงินสักก้อนอยากจะถอยการ์ดจอใหม่แกะกล่องพร้อมประกัน 3 ปีเต็ม แล้วละก็ GTX 1000 เป็นคำตอบแรกให้คุณได้อย่างไม่ต้องสงสัย แต่ถ้าคุณมีงบน้อยและไม่รังเกียจของมือสองแล้วละก็ GTX900 ยังคงมีความคุ้มค่าน่าใช้งานอยู่ไม่น้อย และบางรุ่นประกันยาวนานถึง 5 ปี ถ้าสามารถหาซื้อได้ในเวลานี้ ประกันคงจะเหลือประมาณ 3-4 ปี เป็นอย่างน้อย ยิ่งถ้าเป็นรุ่น 980TI ด้วยแล้ว ยังสามารถใช้งานได้อีกยาวนานเลยทีเดียว

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

รีวิว MSI

MSI Titan 18 HX A14V สุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแห่งปี 2024 ถ้าใครติดตามเรื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คมาย่อมคุ้นหูรู้จักชื่อชั้นของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเรือธงซีรี่ส์ MSI Titan ซึ่งปัจจุบันเป็นรหัส MSI Titan 18 HX A14V แน่นอนว่านี่คือสุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เป็นความภาคภูมิใจของทางบริษัท คงมาตรฐานฟีเจอร์เยอะครบเครื่องแล้วเติมของเล่นใหม่ๆ มาให้เจ้าของได้ใช้หลากหลายอย่าง เริ่มจากตอบรับปี 2024 ด้วย Generative AI...

IT NEWS

แอปพลิเคชัน NVIDIA ตัวใหม่นี้จะรวบรวมฟีเจอร์ต่างๆ ที่สำคัญไว้ด้วยกัน  NVIDIA เปิดตัวแอปพลิเคชัน NVIDIA App ในเวอร์ชันเบต้า แอปพลิเคชันใหม่สำหรับ Gamer และ Content Creator โดยแอปพลิเคชันนี้รวบรวมฟีเจอร์ที่สำคัญต่างๆ ไว้ด้วยกัน ช่วยให้เราสามารถควบคุม ปรับแต่ง และอัปเดตประสิทธิภาพการทำงานของการ์ดจอได้อย่างง่ายดายAdvertisement ฟีเจอร์หลักทั้งหมด GPU Control Center: ควบคุมประสิทธิภาพการทำงานของการ์ดจอ NVIDIA...

รีวิว MSI

MSI Prestige 16 AI Studio B1V โน๊ตบุ๊คครีเอเตอร์ตัวบางพลัง AI พร้อมท้าชนทุกงานด้วยบอดี้สุดพรีเมี่ยม ถ้าบอกว่าโน๊ตบุ๊คครีเอเตอร์ในปี 2024 ทั้งเบาและได้รับการการันตี Intel Evo คงจะเหลือเชื่ออยู่บ้าง แต่ MSI Prestige 16 AI Studio B1V มีทั้งสองสิ่งรวมอยู่ในตัว แม้ตัวเครื่องจะมีขนาด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก