Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Recommend] 3 เหตุผล ประกอบคอม จัดสเปกพีซี ซื้อโน๊ตบุ๊ค ยุคนี้ทำไมต้องเลือกใช้แรมมาตรฐาน DDR4

ในยุคนี้ถ้าจะประกอบคอมพิวเตอร์ใหม่สักเครื่อง ยังคงสับสนว่าควรใช้ DDR3 หรือ DDR4 แบบไหนจะดีกว่ากัน เพราะ Motherboard ที่ใช้ชิปเซ็ต H170 รุ่นล่างๆรองรับแรมเพียงแค่ DDR3 แต่เพิ่มเงินขึ้นมาอีกเพียงนิดเดียวก็จะได้ Motherboard ที่สามารถรองรับ DDR4 และในบทความนี้ก็จะมากล่าวถึง 3 เหตุผลหลักๆว่าทำไม ควรเลือกใช้ DDR4

ในยุคนี้ถ้าจะประกอบคอมพิวเตอร์ใหม่สักเครื่อง ยังคงสับสนว่าควรใช้หน่วยความจำแรมมาตรฐาน DDR3 หรือ DDR4 แบบไหนจะดีกว่ากัน เพราะเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ต H170 รุ่นล่างๆ รองรับแรมเพียงแค่ DDR3 แต่เพิ่มเงินขึ้นมาอีกเพียงนิดเดียวก็จะได้เมนบอร์ดที่สามารถรองรับ DDR4 และในบทความนี้ก็จะมากล่าวถึง 3 เหตุผลหลักๆ ว่าทำไม ควรเลือกใช้แรมมาตรฐาน DDR4 ซึ่งในส่วนนี้ก็รวมไปถึงการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คด้วย

Advertisement

Kingston_HyperX_Savage_DDR4

1. ราคา

แน่นอนว่าในยุคนี้ DDR4 ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่แต่อย่างใด เพราะได้มีการเปิดตัวมาเป็นเวลานานตั้งแต่ช่วงปลายปี 2013 ในเวลานั้นแรม DDR4 ยังรองรับการใช้งานบนเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ต X99 เท่านั้น แต่ภายหลังจากเมนบอร์ด LGA 1151 ที่ใช้ชิปเซ็ตตะกูล 170 ได้มีการเปิดตัวออกมา

ทำให้แรม DDR4 มีราคาถูกลงมากจนเท่ากับ DDR3 สำหรับผู้ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่ จัดงบประมาณซื้อ Motherboard  เพียงแค่ 3,700 บาท ก็สามารถใช้ DDR4 ได้แล้ว โดยเมนบอร์ดตัวเริ่มต้นที่แนะนำสามารถรองรับ DDR4 ได้ก็คือ GIGABYTE H170 HD3

รวมไปถึงในส่วนของโนัตบุ๊คที่ต้องบอกว่าราคาค่าตัวรุ่นที่มาพร้อมมาตรฐาน DDR4 นั้นไม่แพงแล้ว เริ่มต้นอยู่ที่ไม่เกิน 20,000 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่าถ้าเป็นไปได้โน๊ตบุ๊คที่เป็นแรมมาตรฐาน DDR3 คงไม่น่าเล่นอีกต่อไปแล้วล่ะ แน่นอนราคาแรมสำหรับโน๊ตบุ๊คตามหน้าร้าน DDR3 และ DDR4 มีราคาที่เทียบเท่ากันได้เลยล่ะ

best-ddr4-ram-2016

2. ประสิทธิภาพ

ความเร็ว BUS คือส่วนสำคัญDDR3 มีวางจำหน่าที่ความเร็ว BUS สูงสุดเพียงแค่ 1333 – 2400MHz เท่านั้น แต่สำหรับ DDR4 ที่ว่างจำหน่ายอยู่ในตลาดนั้นมีความเร็ว BUS ตั้งแต่ 2133 – 3600MHz ในส่วนของการใช้พลังงาน DDR4 กินไฟน้อยกว่า DDR3 ถึง 20% ซึ่งเป็นผลมาจากการลดแรงดันไฟฟ้าจาก 1.5โวลต์ เหลือ 1.2 โวลต์

และยังช่วยให้ CPU ทำงานได้ดีขึ้น โดยเฉพาะกับ CPU ที่เป็นสถาปัตยกรรม Haswell-E ถูกออกแบบมาให้รองรับการทำงานร่วมกับ DDR4 โดยเฉพาะ ทำให้พลังในการประมวลผลทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลของ DDR4 ที่สูงขึ้นนั่นเอง

อย่างไรก็ตามในแง่ของการใช้งานจริงๆ แบบทั่วไป อาทิ เล่นอินเตอร์เน็ต พิมพ์งาน ดูหนังฟังเพลง อาจจะไม่เห็นความแตกต่างมากนักทั้งในส่วนของพีซีหรือโน๊ตบุ๊คกับการใช้งานแรมมาตรฐาน DDR3 และ DDR4 แต่นั่นก็คงไม่มีเหตุผลให้ซื้อแรม DDR3 มาใช้งานแล้วล่ะ

Kingston-HyperX-Predator-16GB-32GB-desktop-memory-ram-DDR4-2666MHz-CL13-288Pin-DIMM-memoria-ram-computer

3. ความทันสมัย

เป็นเวลาผ่านมาเกือบ 10ปี นับตั้งแต่ยุคสมัยเปลี่ยนจาก DDR2 เป็น DDR3 จนตอนนี้ DDR2 ได้สูญพันธุ์ไปจากตลาด ถ้าอยากได้ก็ต้องไปหาตามตลาดมือสอง ซึ่งก็ได้มีคำถามมาเช่นเดียวกันว่า DDR2 กับ DDR3 อะไรดีกว่ากัน แล้วลองกลับมาดูในยุคปัจจุบัน ขึ้นชื่อว่าเทคโนโลยี ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วตามยุคสมัย

อีกไม่นาน DDR3 ก็คงหายสาบสูญไปตามกาลเวลาเฉกเช่นเดียวกับ DDR2 ถ้าคิดที่จะประกอบคอมใหม่ในตอนนี้ DDR4 เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ซึ่งในอนาคตยังสามารถอัพเกรดได้อีก เพราะความสดใหม่ของเทคโนโลยีทำให้ใช้งานได้อีกนาน

เพราะฉะนั้นการซื้อโน๊ตบุ๊คก็เฉกเช่นเดียวกัน คือ ถ้าไม่อยากมีความรู้สึกว่าจะตกรุ่นเร็วๆ นี้ก็ไม่ควรซื้อรุ่นที่เป็นแรมมาตรฐาน DDR3 มาใช้งานแล้วล่ะ มองไปข้างหน้าที่ DDR4 เท่านั้น ถ้านึกไม่ออกว่ารุ่นไหน HP Pavilion ปี 2016 ก็เป็นตัวเลือกที่ดีได้ !!!

HP PAVILION-2

สรุปสำหรับ 3 เหตุผล ประกอบคอม จัดสเปกพีซี ซื้อโน๊ตบุ๊ค ยุคนี้ทำไมต้องเลือกใช้แรมมาตรฐาน DDR4 น่าจะชัดเจนแล้วนะครับ หลักๆ ก็คือในเรื่องของราคาที่ถูกลงมาก จับต้องได้อย่างสบายๆ แล้ว ต่อมาก็เป็นในส่วนของประสิทธิภาพที่ดีขึ้นอย่างชัดเจนทั้งความแรงและการประหยัดพลังงาน สุดท้ายกับในส่วนของความทันสมัยไม่อยากตกรุ่นก็คงต้องจัด คอมหรือโน๊ตบุ๊คที่เป็นมาตรฐาน DDR4 เท่านั้น ยังไงใครจะซื้อคอมช่วงนี้คงต้องหลีกหนีแรมมาตรฐาน DDR3 แล้วล่ะ…แต่เว้นราคามันได้จริงๆ (ด้วยการลดราคาของบรรดาผู้ผลิต เพื่อเคลียร์ของเก่า) อันนี้คงต้องพิจารณากันอีกทีแล้วล่ะ

HP Pavilion 14-2016 Review-2

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

เมื่อหลายปีก่อน การเพิ่มแรมในโน้ตบุ๊กแทบจะเป็นการอัปเกรดเครื่องยอดฮิต เนื่องจากยังใช้แรมแบบเป็นแท่งที่มีชื่อเรียกมาตรฐานว่าเป็นแบบ SODIMM ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ง่าย แต่ต่อมาผู้ผลิตหลายรายก็หันไปใช้แรมแบบเป็นชิปติดกับเมนบอร์ดมาเลย ด้วยข้อดีเรื่องของความง่ายในการออกแบบบอร์ด ทั้งยังทำให้เครื่องบางเบาลง ความเร็วก็สูงกว่า แต่แลกมาด้วยการที่ผู้ใช้แทบจะอัปแรมเพิ่มไม่ได้เลย ถ้าไม่ใช่พวกเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก หรือเครื่องที่มีความหนาขึ้นมาหน่อย แต่ล่าสุดเราก็อาจจะได้ใช้แรมแบบใหม่ นั่นคือ LPCAMM2 ที่ผสานข้อดีของทั้งแรมแบบ SODIMM และแรมแบบฝังบอร์ดไว้ด้วยกันนั่นเอง Advertisement แรม LPCAMM2 คืออะไร ต่างจากเดิมอย่างไร เริ่มจาก...

CONTENT

ข้อถกเถียงที่เป็นกระแสใหญ่สำหรับแพลตฟอร์มแมคในช่วงที่ผ่านมา ก็คือการที่ VP  ด้านการตลาดของ Apple ออกมาบอกว่าแรม 8GB ของเครื่องแมคนั้นเพียงพอ และมีประสิทธิภาพในระดับที่เท่า ๆ  กับเครื่องแรม 16GB ของระบบอื่น ทั้งที่ในสถานการณ์จริง แม้กับผู้ใช้งานแมคเองจำนวนมากยังยอมรับเลยว่าแรม 8GB มันเพียงพอก็จริง แต่เป็นความพอดีแบบแทบจะถึงขั้นเกือบไม่พอแล้ว เว้นว่าจะนำมาใช้ทำงานพื้นฐาน เล่นเน็ตเบา ๆ ในบทความนี้เราคงไม่ได้ทดสอบกันจริงจังนะครับว่าแรม Mac ที่ให้มา...

CONTENT

RAM หรือหน่วยความจำเป็นฮาร์ดแวร์หนึ่งที่เหล่าเกมเมอร์ควรศึกษาก่อนซื้อเพราะมีผลต่อการเล่นเกมเป็นอย่างมาก เพื่อการนั้นทาง NBS จึงได้รวบรวมสุดยอด RAM สำหรับการเล่นเกมมาให้โดยเฉพาะ ไม่ว่าคุณกำลังประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีเครื่องใหม่หรืออัปเกรดคอมพิวเตอร์พีซีที่มีอยู่ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นหนึ่งในพีซีสำหรับเล่นเกมที่ดีที่สุดแต่ตอนนี้มีปัญหาในการรับมือกับเกมในปัจจุบัน สิ่งหนึ่งที่คุ้มค่าต่อการอัปเกรดอย่างที่สุดคงหนีไม่พ้นชุด RAM ที่ดีที่สุดสำหรับเงินของคุณที่จะต้องเสียไปเพราะในเรื่องของประสิทธิภาพแล้วนั้น RAM สามารถที่จะช่วยให้คุณได้รับประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้นได้พอๆ กับการอัปเกรดฮาร์ดแวร์อื่นๆ เลยทีเดียว ส่วนที่ยากที่สุดในการเลือกซื้อ RAM ก็คือการประเมินว่าหน่วยความจำที่เร็วขึ้นส่งผลต่อระบบของคุณหรือไม่ ตัวอย่างเช่นหากคุณกำลังใช้ระบบ Intel ที่มีหนึ่งในการ์ดกราฟิกที่ดีที่สุด โปรแกรมส่วนใหญ่จะไม่ตอบสนองต่อหน่วยความจำระบบที่เร็วขึ้นหรือช้าลง แต่ในทางกลับกันงานบางอย่างจะได้เห็นประสิทธิภาพในการอปัเกรดหน่วยความจำได้เป็นอย่างดีเช่นเกมบางเกมและซอฟต์แวร์บางประเภทอย่างโปรแกรมบีบอัดไฟล์ที่จะชื่นชอบหน่วยความจำที่รวดเร็วมากกว่าหน่วยความจำที่ช้าAdvertisement โปรเซสเซอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยสถาปัตยกรรม...

Buyer's Guide

10 อันดับโน๊ตบุ๊ค 10000 บาท จอใหญ่ Full-HD มี SSD พร้อม Windows แรม 8GB เบา เทรดหุ้น ดูหนังครบ 10 อันดับโน๊ตบุ๊คเริ่ม 10000 บาท จ่ายเบาๆ ได้จอใหญ่ น้ำหนักเบา พกพาสะดวก มีอยู่จริง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก