Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] คาด MacBook Pro Retina Last 2017 มาพร้อม จอควบคุม OLED, Touch ID, กราฟิกการ์ด GTX 1060M

รอการมาซักแล้วสำหรับการมาของ MacBook Pro Retina รุ่นใหม่จากทาง Apple กับโน๊ตบุ๊คระดับมืออาชีพ ที่ต้องยอมรับว่าดีไซน์การออกแบบนั้นไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมายาวนานแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาก็เข้าใจว่าเทคโนโลยีแต่ก่อนอาจจะไม่ก้าวล้ำหรือมีการแข่งขันสูงกันเหมือนในยุคปัจจุบัน Apple สมัยก่อนเลยไม่ค่อยได้อัพเดทอะไรบ่อยนัก

OLED bar for MacBook refresh 600 01

อย่างส่วนตัวของแอดมินโป้งเอง ได้ใช้งาน MacBook Pro Retina ตั้งแต่รุ่นแรกที่ออกมา (ผ่านไป 1 ปีก็ซื้อรุ่นมี Last 2013 ตัวท็อปมาใช้งานแทน) ก็เห็นมาตลอดว่าดีไซน์กับฟีเจอร์ไม่ได้มีอัพเดทเพิ่มเติมมากว่า 4 ปีแล้ว แต่ล่าสุดเหมือนทาง Bloomberg สำนักข่าวใหญ่ จะยืนยันแล้วว่ามีของใหม่แน่นอน โดยมีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ MacBook Pro Retina รุ่นใหม่ดังต่อไปนี้

  • หน้าจอขนาด 13″ และ 15″ เช่มเดิม แน่นอนว่าต้องเป็น Retina Display
  • ตัวเครื่องมีการออกแบบให้มีความบางเบากว่าเดิม
  • ดีไซน์โดยรวมมีความโค้งมนตัวกันในทุกๆ มิติ ไม่ได้ปลายบางแหลมอย่าง MacBook Air
  • ชิปประมวลผลเป็น Intel Core i Gen 6 Skylake
  • กราฟิการ์ดรุ่นตัวท็อปอาจจะเป็น NVIDIA Geforce GTX 1060M
  • พอร์ตการเชื่อมต่อส่วนของ USB-C มาแน่ แต่พอร์ตอื่นๆ ไม่ไแน่ใจว่าจะเปลี่ยนแปลงอย่างไร
  • มาพร้อมจอ OLED แบบสัมผัส ขนาดยาว เหนือแป้นคีย์บอร์ด ใช้งานแทน Function Key เดิม
  • อาจจะมีฟีเจอร์ Touch ID สำหรับสแกนลายนิ้วมือ แบบเดียวกับที่มีบน iPhone, iPad ด้วย
  • อาจจะมีการเปิดตัวช่วงเดิมตุลาคม ที่เป็นคนละงานกับ iPhone 7

OLED bar for MacBook refresh 600 04

เอาเป็นว่าคงต้องรอติดตามข่าวหลุดข้อมูลไหลกันอีกทีว่า MacBook Pro Retina Last 2017 จะมีอะไรใหม่ตามที่ข้อมูลว่ามาหรือตามที่คาดการณ์กันไว้หรือไม่ อย่างในส่วนตัวของแอดมินโป้งก็คิดว่า MacBook Pro Retina หน้จอ 15″ รุ่นตัวท็อปอาจจะเป็นกราฟิการ์ด NVIDIA Geforce GTX 1060M ก็เป็นได้ เพราะจากความแรงที่ได้ ความร้อนที่ลดลง กินแบตเตอรี่น้อยลง ด้วยเทคโนโลยีการผลิต 14nm บนสถาปัยตกรรม Pascal

OLED bar for MacBook refresh 600 12

จัดเต็มจริงๆ สำหรับ Apple กับการอัพเดทสเปกและฟีเจอร์ต่างๆ บน MacBook Pro Retina หลังจากที่ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงใหญ่มาแล้วกว่า 4 ปี นอกเหนือจากสเปกที่อัพเดทช้ากว่าชาวบ้านเค้า ส่วน MacBook Pro 13 ที่ราคา 41,900 บาท แต่สเปกเป็น Core i Gen 4 ได้แรม 4GB กับฮาร์ดดิสก์ 500GB นั้น ทาง Apple ก็ยังขายของตกรุ่นอยู่ ในราคาที่ไม่ถูกเลย ส่วนตัวผิดว่าไม่แฟร์กับผู้บริโภคเท่าไหร่นัก

Screen Shot 2559-08-12 at 10.05.31

คือขาย MacBook Pro 13 อยู่อันนี้ไม่ได้ว่า แต่ช่วยอัพเดทสเปกให้มันทันสมัยหน่อยได้ไหม ไม่ใช่เนียนขายของเก่าแบบนี้ไม่เรื่อยๆ ช่วงหลังๆ สนใจแต่ตลาด iPhone, iPad ไม่เห็นหัวคนใช้ Mac เลย ฮาๆ ยังไงปิดท้ายด้วยภาพเรนเดอร์มโนสวยๆ อย่าง MacBook Pro Retina Last 2017 จากทางต่างประเทศก่อนก็แล้วกัน !!!

OLED bar for MacBook refresh 600 13 OLED bar for MacBook refresh 600 11 OLED bar for MacBook refresh 600 09 OLED bar for MacBook refresh 600 08

ที่มา : bloomberg

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...