Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] รัฐบาลสหรัฐอเมริกาประกาศใช้สุดยอดยุงกลายพันธุ์เพื่อสู้กับไข้ซิก้าในเขตฟลอริด้า

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อหล่ะครับว่าในยุคสมัยนี้นั้นเราอยู่ในยุคที่องค์การอาหารและยา(ในข่าวนี้เป็นของประเทศสหรัฐอเมริกาโดยตรง) ได้ทำการวิจัยและพัฒนาสุดยอดยุงกลายพันธุ์ขึ้นมาจริงๆ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อหล่ะครับว่าในยุคสมัยนี้นั้นเราอยู่ในยุคที่องค์การอาหารและยา(ในข่าวนี้เป็นของประเทศสหรัฐอเมริกาโดยตรง) ได้ทำการวิจัยและพัฒนาสุดยอดยุงกลายพันธุ์ขึ้นมาจริงๆ ไม่ได้อยู่แต่ในซีรีส์หรือภาพยนตร์ Sci-Fi อีกต่อไป

โดยทางองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกานั้นพัฒนาสุดยอดยุงกลายพันธุ์นี้ขึ้นมาก็เพื่อที่จะส่งไปในสภาพแวดล้อมจริง(ในเขตฟลอริด้า) เพื่อที่จะให้มันช่วยลดจำนวนยุงที่มีเชื้อไวรัสซิก้าซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เมื่อคนไข้โดนกัดแล้วจะเป็นโรคไขซิก้าที่ในตอนนี้ยังไม่มียารักษาครับ

Zika-killing mosquitoes 600 01

การพัฒนาและปล่อยสุดยอดยุงกลายพันธุ์ในเขตฟลอริด้านี้ได้รับไฟเขียวจากทางกระทรวงสาธารณสุขของสหรัฐแล้วเนื่องจากว่าเจ้าสุดยอดยุงกลายพันธุ์นี้ได้รับการพิสูจน์แล้วครับว่ามันจะไม่เข้าไปส่งผลกระทบใดๆ ต่อระบบนิเวศนอกเหนือไปจากทำหน้าที่ของมันซึ่งก็คือกำจัดยุงที่มีเชื้อไวรัสซิก้าอยู่เท่านั้น ในช่วงแรกที่ถือว่าเป็นการทดลองนั้นจะมีการปล่อยสุดยอดยุงกลายพันธุ์นี้ไปเป็นจำนวน 1,000 ตัว โดยวิธีการจัดการของพวกมันนั้นก็คือสุดยอดยุงกลายพันธุ์นี้จะเข้าไปฉีดยีนพิเศษแก่ยุงเพศตัวเมีย หลังจากนั้นแล้วตามหลักที่ได้คาดการณ์ไว้ก็คือยุงตัวเมียจะไม่สามารถวางไข่ได้เป็นการลดประชากรยุงลงครับ

ไม่เพียงแค่เขตฟลอริด้าเท่านั้นนะครับ การทดลองปล่อยสุดยอดยุงกลายพันธุ์ดังกล่าวนั้นจะดำเนินการที่ต่างประเทศด้วยไม่ว่าจะเป็นในบราซิลเป็นต้น(แต่ตามข้อมูลนั้นบอกว่าจะดูผลที่ฟลอริด้าเป็นหลักมากกว่า) อย่างไรก็ตามนี่เป็นการจำกัดไวรัสซิก้าที่ต้นเหตุสุดๆ คือการจำกัดไม่ให้ยุงสามารถขยายพันธ์ุได้ แต่ทว่าก็ยังไม่ได้การรักษาหากคุณติดโรคไข้ไวรัสซิก้าเข้าไปแล้ว วิธีการที่ดีที่สุดในตอนนี้ก็คือการป้องกันไม่ให้ตัวเองนั้นถูกยุงกัดและคอยสังเกตตัวเองว่าจะอยู่ในข่ายโรคไข้ซิก้าหรือไม่ตามนี้ครับ

Zika fever-C 600

ขอขอบคุณภาพอธิบายโรคไข้ซิก้าจากโรงพยาบาลนนทเวช

ทั้งนี้ถือว่าเป็นอีกเทคโนดลยีหนึ่งทางด้านชีวภาพที่จะเข้ามาช่วยมนุษย์เราครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องตามดูกันต่อไปหล่ะครับว่าเจ้าสุดยอดยุงกลายพันธุ์นี้นั้นจะเจ๋งจริงตามโฆษณาไว้หรือไม่(ที่น่ากลัวก็คือว่าถ้ามันดันเข้ามาทำลายระบบนิเวศโดยไม่ได้ทำลายเฉพาะเป้าหมายที่มนุษย์ต้องการเพียงอย่างเดียวหล่ะก็งานนี้ได้แย่กันแน่ๆ ครับ)

หมายเหตุ – สุดยอดยุงกลายพันธุ์เพื่อจำกัดยุงที่มีไรวัสซิก้าอยู่นั้นพัฒนาขั้นโดยบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพชื่อ Oxitech

ที่มา : bgr, โรงพยาบาลนนทเวช

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

Other News

สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED นั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะเข้ามาแทนเทคโนโลยีหน้าจอ LED แบบเก่าครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีฐานของมันนั้นจะป็นแบบ light-emitting diodes หรือ LED อยู่ก็ตาม ทว่าก็ต้องยอมรับกันล่ะครับว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะทำให้เจ้า MicroLED และ miniLED เติบโตและเข้าสมาแทนที่พาเนลราคาแพงอื่นๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนักครับ เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Reportlinker หนึ่งในบริษัทสำรวจการตลาดได้ออกมาพูดถึงเจ้าเทคโนโลยีพาเนลแบบ ใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED...

Other News

ดูเหมือนว่าทางสหรัฐอเมริกานั้นพยายามที่จะก้าวไปอีกขึ้นในเรื่องของการพัฒนาอาวุธที่อยู่นอกโลกแล้วล่ะครับ อ้างอิงจากทาง Defense One แล้วนั้นพบว่า

Other News

เชื่อเหลือเกินครับว่าผู้ขับรถยนต์หลายๆ ท่านที่มีน้องหมาเลี้ยงอยู่ด้วยนั้นคงจะต้องเคยพาน้องหมาขึ้นรถไปไหนมาไหนด้วย และก็อีกนั่นล่ะครับที่บางครั้งเวลา