Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] มั่นใจ !!! เตรียมตัวแจกเงินรางวัลให้กับแฮกเกอร์ที่พบช่องโหว่สำคัญในซอฟต์แวร์ รวมมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท

ในโลกนี้ถ้าจะมีซอฟต์แวร์ของบริษัทไหนที่มีระบบความปลอดภัยค่อนข้างดีแล้วหล่ะก็ Apple น่าจะมีชื่อขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ ที่ใครหลายๆ คิดถึงกันหล่ะครับ อย่างไรก็ตามแต่ถึงแม้ว่าซอฟต์แวร์ของบริษัท Apple

ในโลกนี้ถ้าจะมีซอฟต์แวร์ของบริษัทไหนที่มีระบบความปลอดภัยค่อนข้างดีแล้วหล่ะก็ Apple น่าจะมีชื่อขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ ที่ใครหลายๆ คิดถึงกันหล่ะครับ อย่างไรก็ตามแต่ถึงแม้ว่าซอฟต์แวร์ของบริษัท Apple นั้นจะปลอดภัยมากแค่ไหน

ทว่าในท้ายที่สุดแล้วก็ไม่พ้นมีช่องโหว่ให้บรรดาแฮกเกอร์ใช้เป็นช่องทางในการเจาะข้อมูลของผู้ใช้หรือใช้ในการดัดแปลงระบบได้ และยิ่งเวลาผ่านไปมาเท่าไรนั้นทุกครั้งที่ Apple ปล่อยซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ออกมาแฮกเกอร์ก็จะสามารถหาช่องโหว่ที่อยู่ในซอฟต์แวร์ของ Apple ได้อย่างรวมเร็วทุกครั้งไป(สังเกตได้จาก iOS ที่ช่วงหลังๆ นี้คุกแตกเร็วมากในเวลาไม่ถึง 1 อาทิตย์ครับ)

apple-logo 7 colour 600

ทั้งนี้ตั้งแต่ปี 2016 นี้ทุกอย่างจะเปลี่ยนไปแล้วหล่ะครับ ที่บอกว่าเปลี่ยนไปนั้นไม่ใช่ว่าซอฟต์แวร์ของทาง Apple จะปลอดภัยจนไม่มีช่องโหว่ แต่สิ่งที่จะเปลี่ยนไปนั้นก็คือตั้งแต่ในปีนี้เป็นต้นไป Apple ได้มีโปรแกรมที่จ่ายเงิน ให้กับแฮกเกอร์ที่ค้นพบช่องโหว่ซอฟต์แวร์ที่สำคัญในซอฟต์แวร์แวร์ของ Apple(หรือเรียกว่า bug bounty program) ซึ่งการประกาศในครั้งนี้นั้นทางหัวหน้าทีมความปลอดภัยของระบบอย่าง Ivan Krstic ได้ประกาศออกมาในงานประชุม Black Hat ที่จัดขึ้นที่ Las Vegas ครับ

ทั้งนี้ช่องโหว่ที่จะได้รับเงินรางวัลจากทาง Apple นั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 5 ประเภทโดยแต่ละประเภทก็จะมีเงินรางวัลแตกต่างกันไปดังต่อไปนี้ครับ

  • Secure boot firmware components – จ่ายมากสุดที่ $200,000 หรือประมาณ 7,200,000 บาท
  • Extraction of confidential material protected by the Secure Enclave Processor – จ่ายมากสุดที่ $100,000 หรือประมาณ 3,600,000 บาท
  • Execution of arbitrary code with kernel privileges – จ่ายมากสุดที่ $50,000 หรือประมาณ 1,800,000 บาท
  • Unauthorized access to iCloud account data on Apple servers – จ่ายมากสุดที่ $50,000 หรือประมาณ 1,800,000 บาท
  • Access from a sandboxed process to user data outside of that sandbox – จ่ายมากสุดที่ $50,000 หรือประมาณ 1,800,000 บาท

งานนี้ดูจากตัวเงินราววัลแล้วนั้นค่อนข้างยั่วยวนใจมากเลยทีเดียวครับ เพราะรวมมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท (และไม่แน่ว่าถ้าหาได้แล้วทาง Apple อาจจะทาบทามไปให้ทำงานด้วยก็ได้) จะเสียอยู่อย่างเดียวก็คือว่าการจ่ายเงินในแต่ละรายการของทาง Apple นั้นค่อนข้างที่จะมีข้อกำหนดยิบย่อยมากเลยทีเดียวที่ช่องโหว่ดังกล่าวที่แฮกเกอร์ค้นพบนั้นจะต้องผ่านด่านให้ได้ถึงจะได้เงินจำนวนสูงสุดตามที่ทาง Apple ได้ตั้งไว้ครับ

ที่มา : bgr

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Tips & Tricks

การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร และมีวิธีสมัครผ่านช่องทางไหนบ้าง เพราะการสมัคร Apple ID นั้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงบนมือถือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถสมัครบนแพลทฟอร์มอื่นได้อีกด้วย Apple...

Tips & Tricks

เริ่มต้นเข้าสู่ปี 2021 อย่างเต็มตัวกันแล้ว ซึ่งในปีที่แล้วทาง Apple ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง iPhone 12 ออกมาให้เลือกใช้กันอยู่หลายรุ่น แน่นอนว่าราคา iPhone รุ่นเก่า ๆ นั้น ก็ต้องมีราคาที่ลดลงมาอีก รวมไปถึงบางรุ่นที่เคยวางขาย ก็ได้เลิกขายจากศูนย์ไปแล้ว ส่วนราคาก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีรุ่นใหม่ๆ และมีคู่แข่งแบรนด์อื่นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ราคาจากศูนย์และโอเปอร์เรเตอร์ค่ายใหญ่ทั้ง 3 ค่ายจึงต้องเปลี่ยนตามไปด้วย iPhone...

Tips & Tricks

ผ่านพ้นช่วงปีใหม่มาแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ยังคงไม่จางหายไป หลาย ๆ คนโดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาจึงต้องเน้นไปทางการเรียนออนไลน์ หรือสำหรับคนทำงานก็ต้อง Work From Home ซึ่ง iPad ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานทั้งด้าน การทำงาน และการเรียน ทีมงาน Notebookspec จึงจะพามาดู ราคาและโปร iPad จากค่ายใหญ่ ทั้งจาก Apple...