Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[USB Type-C] มีอัตราการเปลี่ยนไปใช้ ช้ากว่าที่มีการคาดการณ์ไว้ กับสองสาเหตุที่ทำให้ผู้ผลิตยังหวั่นอยู่

หากจะว่าไปแล้วนั้น USB Type-C ถือว่าเป็นพอร์ตแห่งอนาคตอย่างแท้จริงที่มาพร้อมกับแบนด์วิดธ์ที่กว้างแต่มีขนาดของตัวพอร์ตเล็กซึ่งทำให้มันรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้หลากหลายรูปแบบเรียกได้ว่าเป็น “universal port” อย่างแท้จริง

เอาเป็นว่าในปัจจุบันนั้นเราได้เห็นพอร์ท USB Type-C ในอุปกรณ์ต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คไปยันสมาร์ทโฟน และที่เด็ดไปกว่านั้นก็คือ USB Type-C นั้นยังเป็นพอร์ตที่ใช้รูปแบบของการเชื่อมต่อ(หัวการเชื่อมต่อ) ร่วมกับพอร์ตมาตรฐาน Thunderbolt 3 อีกดังนั้นด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้จึงดูแล้วไม่น่าจะยากเลยครับที่ USB Type-C นั้นจะแจ้งเกิดได้อย่างสบายๆ

USB_TypC_teaser 600

ดูเหมือนว่า USB Type-C น่าจะสดใสมากเลยใช่ไหมครับ แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับไม่เป็นเช่นนั้นครับ อ้างอิงรายงานล่าสุดของทาง DigiTimes ได้บอกเอาไว้ครับว่าอัตรการเปลี่ยนไปใช้ USB Type-C เป็นมาตรฐานนั้นช้ากว่าที่ควรจะเป็นพอสมควร โดยเหตุผลก็มีด้วยกัน 2 ประการดังต่อไปนี้ครับ

  1. USB Type-C จำเป็นที่จะต้องใช้กระแสไฟฟ้ามากกว่าพอร์ตการเชื่อมต่อแบบอื่นๆ ซึ่งเป็นผลทำให้อุปกรณ์ที่ใช้พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C นั้นจะมีความร้อนสะสมในการใช้งานสูงการพอร์ตแบบอื่นๆ แถมยิ่งถ้าใช้งานพอร์ตผ่าน Docking แล้วนำไปเชื่อมกับอุปกรณ์อีกหลายตัวแล้วพอร์ต USB Type-C จะร้อนมากๆ
  2. USB Type-C มีต้นทุนในการผลิตค่อนข้างสูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็น USB Type-C Gen.2 หรือ Thunderbolt 3 นั้นต้นทุนจะเพิ่มขึ้นมากไปใหญ่เพราะว่าจะต้องมีทั้งคอนโทรลเลอร์และชิปเซ็ทที่รองรับซึ่งในปัจจุบันนั้นยังคงมีราคาที่แพงอยู่พอสมควรเมื่อนำมาติดตั้งกับอุปกรณ์ยิ่งทำให้อุปกรณ์มีราคาสูงขึ้น(ตรงนี้เลยอาจจะเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ถึงมี USB Type-C มาแค่พอร์ตเดียวเท่านั้น)

feature-usb type-c

สาเหตุทั้ง 2 ดังกล่าวถือว่าเป็นข้อเสียอย่างรุนแรงที่ทำให้บรรดาผู้ผลิตยังไม่กล้าที่จะลงทุนกับ USB Type-C กับผลิตภัณฑ์ของตัวเองมากนักสักเท่าไรครับ ดังนั้นแล้วช่วงนี้เราจึงมักจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ระดับบนที่มีราคาแพงเท่านั้นที่มาพร้อมพอร์ต USB Type-C ซึ่งตรงจุดนี้นั้นคงจะต้องรอกันต่อไปจนกระทั่งราคาของชุดติดตั้ง USB Type-C (คอนโทรลเลอร์และชิปเซ็ท) ถูกลงกว่าเดิมเราคงได้เห็นพอร์ต USB Type-C แพร่หลายกันมากขึ้น โดยทาง DigiTimes ก็ได้คาดการณ์เอาไว้ว่าน่าจะช่วงปี 2017 นู่นเลยครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

ขอแนะนำ Adapter ตัวเล็กที่มาพร้อมออปชั่นครบเพื่อชาร์ตอุปกรณ์เหล่านี้อย่าง Kuulaa Gan 65 W ตัวเดียวจบชาร์ตได้หมด ไม่ว่าจะโน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน หรือกระทั่งพาวเวอร์แบงค์ และยังชาร์ตได้ 2 อุปกรณ์พร้อมกัน ในขนาดสุดกะทัดรัด Kuulaa Gan 65 W ชื่อก็บอกแล้วว่าสามารถจ่ายไฟได้สูงสุดถึง 65W ทำให้ชาร์ตโน๊ตบุ๊คหรือ Macbook ที่รองรับ...

Buyer's Guide

ไม่ว่าท่านจะเป็นมือใหม่หรือมือเก่า บางครั้งก็ยังไม่รู้พอร์ตนี้เรียกอะไรใช้งานอย่างไร บางท่านอาจจะรู้แค่ว่า พอร์ตนี้เอาไว้ต่ออะไร แต่ก็ยังไม่รู้ว่ามันชื่อพอร์ตอะไร วันนี้ทีมงานเลยจะขอพาท่านไปรู้จักพอร์ตต่างๆ ว่ามันมีชื่อว่าอะไร และใช้งานอะไรได้บ้าง อัพเดท port notebook ของปี 2020 USB-C เป็นมาตรฐานพอร์ตใหม่ ที่ได้รวมหลายพอร์ตมาไว้ในรูปแบบพอร์ตเดียวกัน เพื่อเป็นมาตรบานเดียวกันทั้งโน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ มีขนาดที่เล็กกว่าพอร์ต USB มาตรฐาน ทำให้นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน โดยออปชั่นมาตรฐานจะเชื่อมต่อได้เหมือนพอร์ต...

Accessories review

สำหรับผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คบางเบา หรือว่าสมาร์ทโฟนตัวแรงที่ชาร์ตไฟผ่าน USB-C สิ่งหนึ่งที่ควรมีติดไว้ประจำการคือ Adapter ตัวที่ 2 สำหรับการพักพา เพราะแม้แบตเตอรี่ยุคใหม่จะอึดขึ้น แต่อุปกรณ์ก็ใช้พลังงานมากขึ้นเช่นกัน แม้จะมี Power Bank อยู่แล้ว แต่การมีปลั๊กต่อ Adapter ไว้ยังไงก็อุ่นใจกว่า และนอกจากนั้นก็ควรมีสายที่ชาร์ตไฟได้ไว ทนทานติดตัวไว้ด้วยอย่างคู่หู Adapter และสายชาร์ต Choetech PD61W พร้อม...

Accessories review

ในโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่หลายรุ่น หรือแม้กระทั่ง Macbook Pro รุ่นใหม่ก็ล้าวนแต่มาพร้อมพอร์ตชาร์ตที่เป็น Power Delivery USB Type-C ซึ่งทำให้มี Adapter ที่รองรับหลากหลายขึ้น จากเดิมที่พอร์ตชาร์ตมักจะเป็นของใครของมัน แต่ตอนนี้เราสามารถใช้พอร์ตชาร์ต USB-C จากแบรนด์อื่นหรือผู้ผลิตอื่นมาชาร์ตได้ และยังสามารถใช้เป็นพอร์ตโอนถ่ายข้อมูล หรือต่อจอภาพได้ในพอร์ตเดียว เพิ่มความสะดวกอย่างมาก วันนี้ทีมงานเลยจะขอมาแนะนำ Adapter Power Delivery USB-C...