Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[USB Type-C] มีอัตราการเปลี่ยนไปใช้ ช้ากว่าที่มีการคาดการณ์ไว้ กับสองสาเหตุที่ทำให้ผู้ผลิตยังหวั่นอยู่

หากจะว่าไปแล้วนั้น USB Type-C ถือว่าเป็นพอร์ตแห่งอนาคตอย่างแท้จริงที่มาพร้อมกับแบนด์วิดธ์ที่กว้างแต่มีขนาดของตัวพอร์ตเล็กซึ่งทำให้มันรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้หลากหลายรูปแบบเรียกได้ว่าเป็น “universal port” อย่างแท้จริง

เอาเป็นว่าในปัจจุบันนั้นเราได้เห็นพอร์ท USB Type-C ในอุปกรณ์ต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คไปยันสมาร์ทโฟน และที่เด็ดไปกว่านั้นก็คือ USB Type-C นั้นยังเป็นพอร์ตที่ใช้รูปแบบของการเชื่อมต่อ(หัวการเชื่อมต่อ) ร่วมกับพอร์ตมาตรฐาน Thunderbolt 3 อีกดังนั้นด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้จึงดูแล้วไม่น่าจะยากเลยครับที่ USB Type-C นั้นจะแจ้งเกิดได้อย่างสบายๆ

Advertisement

USB_TypC_teaser 600

ดูเหมือนว่า USB Type-C น่าจะสดใสมากเลยใช่ไหมครับ แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับไม่เป็นเช่นนั้นครับ อ้างอิงรายงานล่าสุดของทาง DigiTimes ได้บอกเอาไว้ครับว่าอัตรการเปลี่ยนไปใช้ USB Type-C เป็นมาตรฐานนั้นช้ากว่าที่ควรจะเป็นพอสมควร โดยเหตุผลก็มีด้วยกัน 2 ประการดังต่อไปนี้ครับ

  1. USB Type-C จำเป็นที่จะต้องใช้กระแสไฟฟ้ามากกว่าพอร์ตการเชื่อมต่อแบบอื่นๆ ซึ่งเป็นผลทำให้อุปกรณ์ที่ใช้พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C นั้นจะมีความร้อนสะสมในการใช้งานสูงการพอร์ตแบบอื่นๆ แถมยิ่งถ้าใช้งานพอร์ตผ่าน Docking แล้วนำไปเชื่อมกับอุปกรณ์อีกหลายตัวแล้วพอร์ต USB Type-C จะร้อนมากๆ
  2. USB Type-C มีต้นทุนในการผลิตค่อนข้างสูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็น USB Type-C Gen.2 หรือ Thunderbolt 3 นั้นต้นทุนจะเพิ่มขึ้นมากไปใหญ่เพราะว่าจะต้องมีทั้งคอนโทรลเลอร์และชิปเซ็ทที่รองรับซึ่งในปัจจุบันนั้นยังคงมีราคาที่แพงอยู่พอสมควรเมื่อนำมาติดตั้งกับอุปกรณ์ยิ่งทำให้อุปกรณ์มีราคาสูงขึ้น(ตรงนี้เลยอาจจะเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ถึงมี USB Type-C มาแค่พอร์ตเดียวเท่านั้น)

feature-usb type-c

สาเหตุทั้ง 2 ดังกล่าวถือว่าเป็นข้อเสียอย่างรุนแรงที่ทำให้บรรดาผู้ผลิตยังไม่กล้าที่จะลงทุนกับ USB Type-C กับผลิตภัณฑ์ของตัวเองมากนักสักเท่าไรครับ ดังนั้นแล้วช่วงนี้เราจึงมักจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ระดับบนที่มีราคาแพงเท่านั้นที่มาพร้อมพอร์ต USB Type-C ซึ่งตรงจุดนี้นั้นคงจะต้องรอกันต่อไปจนกระทั่งราคาของชุดติดตั้ง USB Type-C (คอนโทรลเลอร์และชิปเซ็ท) ถูกลงกว่าเดิมเราคงได้เห็นพอร์ต USB Type-C แพร่หลายกันมากขึ้น โดยทาง DigiTimes ก็ได้คาดการณ์เอาไว้ว่าน่าจะช่วงปี 2017 นู่นเลยครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ปลั๊กไฟคอม ของสำคัญที่ถูกมองข้ามแต่ควรใส่ใจเลือกให้ดี! ปลั๊กไฟคอมเป็นอุปกรณ์สำคัญซึ่งโดนมองข้ามบ่อยๆ คิดว่าแค่มีเอาไว้เสียบแล้วจ่ายไฟได้ก็พอแล้วไม่ต้องซื้อแพงมากก็ได้ ซึ่งความคิดนั้นผิดมหันต์เพราะมันคือจุดจ่ายไฟให้อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ หากซื้อแบบราคาถูกๆ ไม่มี มอก. แค่พอจ่ายไฟได้ พอเจอกระแสสูงโหลดเยอะจนความร้อนสูงขึ้นจนตัวปลั๊กละลายเกิดอัคคีภัยและปัญหาอื่นๆ ตามมาในภายหลังซึ่งไม่มีผลดีต่อชีวิตอย่างแน่นอน เรื่องการเลือกปลั๊กไฟคอมใหม่สักอันก็ไม่ได้ยากอะไรมาก ถ้าเอาแบบง่ายๆ ก็ซื้อจากแบรนด์ชั้นนำมีตรา มอก. ติดอยู่เท่านี้ก็ได้ สำคัญคือห้ามซื้อปลั๊กพ่วงแบบไม่มีฟิวส์เพราะผิดกฏหมาย แล้วเลือกแบบเป็นเบรกเกอร์ให้ระบบตัดไฟแทนจะปลอดภัยเวลาโหลดไฟเกิน แต่ถ้าลงรายละเอียดว่าควรดูเรื่องอะไร ให้เช็คตามนี้Advertisement ดูสเปคว่าตัวปลั๊กรับวัตต์และแอมป์ได้เท่าไหร่ ถ้าใช้กับพีซีควรเป็น 2300W 10A...

Accessories review

Belkin BoostCharge Pro 140W 4-Port GaN Wall Charger ที่ชาร์จไฟและสายชาร์จ BoostCharge USB-C to USB-C 240W ชาร์จด่วนเต็มไว มือถือ แท็ปเล็ต โน๊ตบุ๊คด่วนๆ Belkin BoostCharge Pro 140W 4-Port GaN...

Buyer's Guide

มีสายชาร์จเร็วติดกระเป๋าเอาไว้ ยังไงก็ได้ใช้ไม่ว่าจะมือถือหรือโน๊ตบุ๊คก็ได้ต่อ สายชาร์จเร็วแบบ USB-C กลายเป็นอุปกรณ์สำคัญต้องมีติดกระเป๋าเอาไว้ชาร์จมือถือกับโน๊ตบุ๊คอย่างเลี่ยงไม่ได้ อย่างน้อยก็ต้องมีติดกระเป๋าเอาไว้สักเส้นสองเส้นคู่กับอแดปเตอร์ GaN หรือพาวเวอร์แบงค์ดีๆ /สักก้อนก็ใช้งานได้ทั้งวันยาวจนกลับไปต่อสายชาร์จที่บ้านได้อย่างแน่นอน แถมราคาสายต่อเมตรตอนนี้ก็เริ่มแค่หลักสิบเท่านั้น จะซื้อเผื่อไว้เปลี่ยนตอนสายเก่าเปื่อยก็ยังได้สบายๆ ส่วนวิธีการเลือกสายชาร์จแบบง่ายๆ ให้ดูว่าสายเส้นนั้นรับกระแสไฟได้กี่วัตต์ ให้ดีก็เริ่มจาก 60 วัตต์ขึ้นไปจะใช้ชาร์จมือถือและโน๊ตบุ๊คบางเบาได้แน่นอน แต่ให้ดีก็ซื้อเส้นที่รับกระแส 100 วัตต์ขึ้นไปจะดีกว่า และถ้าโน๊ตบุ๊คใครมีพอร์ต USB Type C DisplayPort/Full...

Accessories review

Lenovo ThinkVision P32p-30 จอทำงานต่อ USB-C พร้อมใช้งานตัวเด็ด ใครใช้โน๊ตบุ๊คต้องมี! หากมีหน้าจอคอมพิวเตอร์ดีๆ สักจอเอาอย่าง Lenovo ThinkVision P32p-30 เอาไว้ใช้คู่กับโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ที่มีพอร์ต USB-C Full Function หรือ Thunderbolt ติดมาด้วย นอกจากจะใช้งานสะดวกเพียงต่อสายเส้นเดียวจบและจอคอมประเภทนี้มักเป็น Port Hub รวมพอร์ตที่โน๊ตบุ๊คพรีเมี่ยมบางเบาเหล่านี้มักตัดทิ้งเพื่อบีบตัวเครื่องให้บางเล็กลง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก