Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] NASA วางแผนระยาวโครงการเครื่องบินไฟฟ้ารักษาสิ่งแวดล้อม โดยแบตเตอรี่ที่ชาร์จด้วยอากาศ

ช่วงนี้กระแสรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากำลังมาแรง…..แรงจนลามไปยันฝั่งเครื่องบิน นาซ่าก็ไม่อยู่เฉยประกาศ 5 โครงการวิจัยเพื่อช่วยให้เครื่องบินไฟฟ้ามีประสิทธิภาพมากขึ้นและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ช่วงนี้กระแสรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากำลังมาแรง…..แรงจนลามไปยันฝั่งเครื่องบิน นาซ่าเล็งเห็นความสำคัญจึงประกาศ โครงการวิจัยเพื่อช่วยให้เครื่องบินไฟฟ้ามีประสิทธิภาพมากขึ้นและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

spanwise_wing_art_v2

พูดถึงสิ่งที่สามารถทำให้เครื่องบิน บินได้นั่นก็คือพลังงาน เครื่องบินไฟฟ้าประสบปัญหาด้านการจัดเก็บพลังงาน โดยพลังงานจากแบตเตอร์รี่ที่ดีที่สุด ก็ยังไม่สามารถให้พลังงานได้เทียบเท่ากับน้ำมันเชื้อเพลิง

สิ่งที่จำเป็นก็คือคิดค้นเทคโนโลยีการจัดเก็บพลังงานที่ดีขึ้น จัดเก็บพลังงานในปริมาณที่มากขึ้น มีน้ำหนักเบา และให้พลังในการขับเคลื่อนมากกว่าเดิม ซึ่งทั้งหมดหมายถึงการสร้างแบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม

Comercial airplane top view with clipping path.

Comercial airplane top view with clipping path.

หนึ่งในโครงการที่กำลังคิดค้นอยู่ก็คือ การสร้างแบตเตอรี่แบบ Lithium – Air ซึ่งใช้ออกซิเจนทำหน้าที่จัดเก็บอิเล็กตรอน ซึ่งจะให้พูดง่ายๆก็คือ การชาร์จไฟโดยใช้อากาศนั่นเอง

การลดน้ำหนักของตัวเครื่องก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักในการพัฒนา โดยใช้วัสดุที่เบาขึ้นแต่มีความคงทนมากขึ้น รวมไปถึงการออกแบบตัวเครื่องให้มีหลักอากาศพลศาสตร์ที่ดีขึ้น

ไม่ใช่เรื่องไกลตัวแล้วในยุคนี้ สำหรับเทคโนโลยีสะอาด มาสู่เครื่องบินไฟฟ้า ซึ่งในอณาคตน้ำมันคงเป็นเรื่องล้าสมัย ส่วนบนฟ้าอาจเต็มไปด้วยเครื่องบินไฟฟ้าที่พาคนจำนวนมากบินข้ามโลกเหมือนเป็นเรื่องปกติ

ที่มา : techcrunch

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ท่านเคยประสบปัญหาโน๊ตบุ๊คอายุมากกว่า 2 ปี เจอกับปัญหาแบตเตอรี่เสื่อม โน๊ตบุ๊ค แบตหมดเร็ว จากจากเดิมที่เคยใช้แบบยาวๆนาน 3 - 4 ชั่วโมงต่อเนื่อง กฟเพื่อนๆ เคยประสบปัญหาโน๊ตบุ๊คอายุมากกว่า 2 ปี เจอกับปัญหาโน๊ตบุ๊คแบตเสื่อม ทำให้แบตหมดเร็วมากๆ จากจากเดิมที่เคยใช้แบบยาวๆนาน 3 - 4 ชั่วโมงต่อเนื่อง หรือยาวนานกว่านั้น กลับกลายเป็นใช้ได้...

Other News

ยุคแห่งอวกาศของอเมริกาได้เริ่มต้นอีกครั้ง เมื่อ SpaceX เดินหน้าภารกิจส่งจรวด Falcon 9 ขึ้นสู่วงโคจรได้สำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในวันเสาร์ที่ 30 พ.ค. 2020 นี้ โดยในครั้งนี้มีนักบินอวกาศได้แก่  Robert Behnken และ Douglas Hurley และนับเป็นครั้งแรกที่ บริษัท การบินและอวกาศเชิงพาณิชย์ สามารถส่งยานอวกาศออกไปนอกโลกนับตั้งแต่การยกเลิกโครงการกระสวยอวกาศในปี 2011 เรียกได้ว่า SpaceX...

Other News

ในวันที่ 11 เมษายน 1970 ยาน Apollo 13 ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่ดวงจันทร์ ด้วยความหวังจะเป็นภารกิจที่ 3 ของมนุษยชาติในการลงเดินบนดาวต่างดวง Apollo 13 เป็นภารกิจที่ 7 ในโครงการอวกาศ Apollo และเป็นโครงการที่ 3 ที่ตั้งใจลงจอดบนดวงจันทร์ มีการปล่อยยานสู่อวกาศในวันที่ 11 เมษายน 1970...

Other News

ในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ รวมไปถึงรถยนต์กระทั่งเครื่องบินต่างก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น แน่นอนว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้