Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Valve] เปิดโอกาสให้นักพัฒนานำเทคโนโลยี SteamVR Tracking ไปใช้งานได้ฟรีๆ เพื่อให้แพร่หลายมากยิ่งขึ้น

Valve ได้เปิดตัว SteamVR Tracking หรือเรียกอีกชื่อนึงว่า Lighthouse เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ติดตามวัตถุต่างๆ เช่น คอนโทรลเลอร์ หรือ อุปกรณ์อื่น ให้นักพัฒนาสามารถนำไปใช้งานโดยไม่ต้องเสียเงินค่าลิขสิทธิ์ SteamVR Tracking

Valve ได้เปิดตัว SteamVR Tracking หรือเรียกอีกชื่อนึงว่า Lighthouse เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ติดตามวัตถุต่างๆ เช่น คอนโทรลเลอร์ หรือ อุปกรณ์อื่น ให้นักพัฒนาสามารถนำไปใช้งานโดยไม่ต้องเสียเงินค่าลิขสิทธิ์ SteamVR Tracking เป็นเทคโนโลยีที่ Valve และ HTC ร่วมกันพัฒนา โดย Valve ต้องการให้เหล่านักพัฒนาจากบริษัทต่างๆ ได้มีส่วนในการนำเทคโนโลยีไปพัฒนาเพื่อให้ตลาด VR เป็นที่แพร่หลายมากขึ้น

VR_Web_Product_HMD

SteamVR Tracking รองรับเซ็นเซอร์สูงสุด 32 ตัวต่อวัตถุ 1 ชิ้น โดยใช้เลเซอร์กวาดจับความเคลื่อนไหวของวัตถุ ระยะทำการ 5 เมตร ตัวสถานีหลัก (base station) หนึ่งตัวจับภาพได้กว้าง 120 องศา และใช้สถานี 2 ตัวเพื่อเก็บภาพให้ได้ครบ 360 องศา ระดับความแม่นยำละเอียดระดับมิลลิเมตร

ในเริ่มแรก Valve ยังไม่อณุญาติให้นำเทคโนโลยี SteamVR Tracking ไปใช้งานได้เลย แต่บริษัทต่างๆต้องส่งคนเข้ามาอบรม โดยมีค่าใช้จ่าย 2,975$ ในช่วงเดือนกันยานี้ ซึ่งในอณาคตอาจมีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขนี้ แต่ในระยะต่อไปบริษัทต่างๆสามารถนำ เทคโนโลยีนี้ไปพัฒนาสร้างผลิตภัณฑ์ออกมาจำหน่าย โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

 

ที่มา :theverge

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

Valve หรือเจ้าของแพลตฟอร์มขายเกมชื่อดังเช่น Steam เผยรายชื่อเกมขายดีประจำปี 2020 โดยจัดอันดับแบบเป็นกลุ่มคือกลุ่ม Platinum (กลุ่มอันดับ 1-12), Gold (กลุ่มอันดับ 13-24), Silver (กลุ่มอันดับ 25-40), Bronze (กลุ่มอันดับ 41-100) ซึ่งนับจากยอดขายกับจำนวนช่วงโมงที่เพลย์เยอร์เล่นเล่นเกมนั้น ๆ ภายในปี 2020 ที่ผ่านมา ส่วนปีนี้...

CONTENT

เวลาจะซื้อเกมใหม่ ใคร ๆ ก็รอให้ Steam มีอีเว้นท์ลดราคาเกมกันจะได้สอยเกมที่อยากเล่นได้ในราคาถูก ๆ อย่างช่วงปลายปีแบบนี้ก็มีเทศกาล Winter Sale ให้เกมเมอร์ไปเสียเงินกัน แต่ปัญหาคือระบบนั้นมักรวบทุกเกมที่ลดราคามาให้และไม่จัดหมวดหมู่ให้ลูกค้าจนเสียเวลาหาเกมกันนานจนเลิกหาเลยก็มี แต่ในเทศกาล Winter Sale นี้ Valve ได้อัพเดทหน้าตาร้านค้าให้แยกเกมตามประเภทให้ค้นหาได้ง่ายขึ้น โดยฟีเจอร์ใหม่นี้มีในเทศกาลลดราคานี้เป็นครั้งแรก และมีให้เลือกดูทั้งหน้าเว็บและในโปรแกรม ซึ่งจะอยู่ถัดจากหน้า FEATURED FRANCHISES ซึ่งทางทีมผู้พัฒนาเรียกระบบนี้ว่า...

PROMOTION

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมในการเล่นเกมสุดล้ำ สำหรับ Windows Mixed Reality โดยเกิดขึ้นจากเทคโนโลยี AR และ VR เอาทั้ง 2 อย่างนี้มารวมกันเป็นสื่อผสมแบบเสมือนจริง โดยระบบการทำงานนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการทำงานบน Microsoft HoloLens

GAMING ZONE

สำหรับแฟนเหล่า Avenger โดยเฉพาะ Iron Man โทนี่ สตาร์คแล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดกับเกมบน PlayStation ใหม่ล่าสุด ที่จะให้คุณได้ลองรับบทเป็นฮีโร ด้วยการเป็น Iron Man ผ่านทาง VR จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าจะออกเกมนี้ตั้งแต่ในต้นปี แต่มาเจอกับการระบาดของ COVID-19 ก่อน เลยต้องเลื่อนมาถึงเกือบกลางปีเลยทีเดียว แต่ล่าสุดทาง Sony Interactive...