Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Notebook] DigiTimes คาดการณ์ล่วงหน้าว่าโน๊ตบุ๊คจาก Xiaomi และ Huawei ยอดขายไม่สวยอย่างที่คิดแน่

ผู้ผลิตในตลาดคอมพิวเตอร์ PC นั้นที่มีอายุยาวนานนั้นได้ประสบกับภาวะการถดถอยของความต้องการจนทำให้ยอดขายตกลงมาหลายปีแล้วครับ ด้วยภาวะดังกล่าวนี้เองนั้นจึงทำให้บริษัทผู้ผลิตหลายๆ

ผู้ผลิตในตลาดคอมพิวเตอร์ PC นั้นที่มีอายุยาวนานนั้นได้ประสบกับภาวะการถดถอยของความต้องการจนทำให้ยอดขายตกลงมาหลายปีแล้วครับ ด้วยภาวะดังกล่าวนี้เองนั้นจึงทำให้บริษัทผู้ผลิตหลายๆ เจ้ามีการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงตัวเองเพื่อให้ทันกับภาวะความเสื่อมถอยในตลาด

ไม่ว่าจะเป็นการรวมตัวกันของ HP และ Compaq, การเข้าซื้อบริษัท Texas Instruments, Gateway และ Packard Bell จากทาง Acer หรือกระทั่งการเข้าซื้อบริษัท Medion จากทาง Lenovo หรือที่น่าตกใจอย่างมากกับการแยกขายส่วนธุรกิจคอมพิวเตอร์ PC ของทาง Sony

CoWspCZVIAEo--b

จะเห็นได้ว่าจากตัวอย่างทางด้านบนนั้นในช่วงที่ผ่านมาบริษัทผู้ผลิตเก่าๆ นั้นหลายๆ รายก็ไปไม่รอด บางรายก็ต้องรวมตัวหรือยอมขายทอดตลาด ดังนั้นการประการเข้าสู่ตลาดโน๊ตบุ๊คของ 2 ผู้ผลิตหน้าใหม่ไฟแรงจากประเทศจีนอย่าง Xiaomi และ Huawei ท่ามกลางสถานะการเช่นนี้จึงถือว่าเป็นอะไรที่น่าแปลกเป็นอย่างมากครับ

CoWlVYeVMAEsZGQ

ถึงแม้ว่าทั้ง 2 บริษัทดังกล่าวนั้นจะประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในปีที่ผ่านมากับตลาดสมาร์ทโฟนทว่านั่นก็ไม่ได้เป็นการการันตีอะไรเลยสักนิดหล่ะครับว่าทั้ง 2 บริษัทจะประสบความสำเร็จในตลาดโน๊ตบุ๊คด้วย ตัวอย่างที่เห็นได้่ชัดเจนก็คือผู้นำอันดับหนึ่งของตลาดสมาร์ทโฟนอย่าง Samsung ยังไม่ประสบความสำเร็จในตลาดโน๊ตบุ๊คเลยครับ

CoWlVQ0VUAA3BfG

ล่าสุดทาง DigiTimes ได้อาศัยข้อมูลจากแหล่งซัพพลายเออร์ที่ใกล้ชิดกับบริษัทคอมพิวเตอร์สัญชาติไต้หวันทำนายอนาคตในตลาดโน๊ตบุ๊คของทั้ง Xiaomi และ Huawei เอาไว้ครับว่าทั้ง 2 บริษัทดังกล่าวนี้ไปไม่รอดอย่างแน่นอน โดยสำหรับ Huawei ที่เปิดตัวโน๊ตบุ๊รูปแบบ Surface อย่าง Matebook ไปแล้วนั้นก็ไม่เป็นที่ต้องการของตลาดมากนักเนื่องจากมันเปิดตัวออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ในตลาดระดับบนพร้อมกับราคาเปิดตัวที่ค่อนข้างจะสูงพอสมควรสำหรับการทำตลาดในจีนและต่างประเทศ ดังนั้นแล้วทาง Huawei น่าจะได้เห็นตัวเลขส่งออกอย่างที่ราวๆ 300,000 – 400,000 เครื่องเท่านั้น เผลอๆ แล้วหนักสุดอาจจะเห็นตัวเลขส่งออกเพียงแค่ 50,000 เครื่องเท่านั้นก็เป็นได้

HuaweiMateBook2 600

สำหรับ Xaiomi นั้นจะยังดีกว่า Huawei หน่อยตรงที่ว่าสเปคของตัวเครื่องนั้นอยู่ในตลาดระดับกลางแต่ว่าราคานั้นอยู่ในระดับกลางไปจนถึงล่างซึ่งในส่วนนั้นถือว่าดีกว่าทาง Huawei เยอะและหากทาง Xiaomi วางแผนการตลาดดีๆ ด้วยแล้วนั้นทาง DigiTimes บอกเอาไว้ว่ามีความเป็นไปได้สูงมากที่โน๊ตบุ๊คของ Xiaomi จะมียอดขายมากกว่าทาง Huawei แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วในปีแรกนั้นทั้ง 2 บริษัทนี้คงทำตลาดยากพอสมควรเนื่องจากว่าทางซัพพลายเออร์ได้บอกเอาไว้ครับว่าผู้ใช้นั้นต้องการใช้งานโน๊ตบุ๊คของทางไต้หวันมากกว่าโน๊ตบุ๊คที่มาจากตลาดประเทศจีนครับ งานนี้ DigiTimes จะหมู่หรือจ่าก็ต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Black Shark 4 ทั้ง 2 รุ่นนั้นพึ่งจะเปิดตัวและวางจำหน่ายในประเทศจีนไปในอาทิตย์ที่ผ่านมา ล่าสุดดูเหมือนว่าแฟนๆ นอกประเทศจีนไม่ต้องคอยกันนานแล้วเพราะทาง Xiaomi ได้ออกมาเปิดให้ทำการ pre-order ตัวเครื่องได้อย่างเป็นทางการโดยจะพร้อมส่งได้ตั้งแต่ในวันที่ 6 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป Black Shark 4 ราคาเริ่มต้น 15,xxx บาท ถือว่ามาเร็วกว่าที่คิดสำหรับสมาร์ทโฟนสำหรับการเล่นเกมที่พกสเปคมาแบบจัดเต็มอย่าง Black Shark 4...

รีวิว Huawei

HUAWEI MateBook 14 ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 14″ ฟีเจอร์ล้ำรุ่นล่าสุดปี 2021 ที่ทาง HUAWEI ประเทศไทยได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการนำเสนอ MateBook มาหลากหลายรุ่นแล้ว ที่เป็นพร้อมท้าชนกับรรดาเจ้าตลาดแบรนด์ต่างๆ แน่นอนว่าสำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็จะมีตัวเลือกที่มากขึ้น กับการที่ได้สเปกใหม่ๆ โดดเด่นด้วยการใช้งานร่วมกับมือถือ HUAWEI ด้วยประสิทธิภาพชิปประมวลผล Intel Core i Gen...

Buyer's Guide

HUAWEI MateBook รุ่นใหม่ปี 2021 จัดเต็มเดินหน้ารุกตลาดโน๊ตบุ๊คในไทย ยกระดับประสบการณ์การใช้งานพร้อมนวัตกรรมล้ำยุคขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการเปิดตัว รุ่นต่างๆ ซึ่งประกอบด้วย MateBook 14 ซึ่งล้ำหน้า FullView Display คมชัด 2K ที่มาพร้อมชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake...

Smartphone News

Huawei เปิดตัว nova 8 Pro 5G ไปตั้งแต่ในเดือนธันวาคมของปี 2020 ที่ผ่านมา แน่นอนว่าด้วยความที่ตัวเครื่องนั้นรองรับเครือข่าย 5G ทำให้ราคาของตัวเครื่องนั้นค่อนข้างที่จะสูงมากพอสมควร งานนี้เพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขายให้ดีขึ้นมา ล่าสุดทาง Huawei ก็ได้ทำการเปิดตัวรุ่นแยกอย่าง nova 8 Pro 4G ตามออกมา สเปคนั้นเรียกได้ว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก จะมีดีแค่ไหนนั้นไปติดตามกัน Huawei...