Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Mobile] ตลาดสมาร์ทโฟนกลับมาโตขึ้นได้อีกครั้งโดยยังคงมี Samsung เป็นผู้นำในตลาด

หลังจากที่ตลาดสมาร์ทโฟนนั้นนิ่งๆ มาได้ประมาณ 2 ไตรมาสที่ผ่านมา (แต่มีการเปลี่ยนแปลงของลำดับผู้ที่ครองส่วนแบ่งในตลาด) ล่าสุดจากข้อมูลของทาง Strategy Analytics นั้นพบว่าในไตรมาสล่าสุด

หลังจากที่ตลาดสมาร์ทโฟนนั้นนิ่งๆ มาได้ประมาณ 2 ไตรมาสที่ผ่านมา (แต่มีการเปลี่ยนแปลงของลำดับผู้ที่ครองส่วนแบ่งในตลาด) ล่าสุดจากข้อมูลของทาง Strategy Analytics นั้นพบว่าในไตรมาสล่าสุดที่ผ่านมานั้นตลาดสมาร์ทโฟนก็กลับมาโตขึ้นอีกครั้ง

โดยการโตขึ้นนี้ถึงแม้จะน้อยนิดคือเพียงแค่ 1% เท่านั้นแต่ทว่าก็เป็นนิมิตหมายที่ดีที่จากก่อนหน้านี้ยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนในตลาดโลกนั้นลดลงไปถึง 3% และแน่นอนครับว่าผู้นำในตลาดตอนนี้ก็ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงเพราะ Samsung ยังคงครองตำแหน่งอันดับหนึ่งของตัวเองไว้ได้อย่างเหนี่ยวแน่นครับ

The Samsung Galaxy S7 and S7 Edge (left) 600 01

Samsung Galaxy S7 Edge และ S7

ทาง Strategy Analytics ได้บอกเอาไว้ครับว่าในช่วงครึ่งปีแรกที่ตลาดซบเซาจนเปอร์เซ็นต์การเติบโตของสมาร์ทโฟนทั่วโลกลดลงไปถึง 3% นั่นเป็นเพราะว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่หลายๆ รุ่นไม่ว่าจะมาจากผู้ผลิตชื่อดังอย่าง Samsung หรือแม้กระทั่ง Apple เองนั้นไม่ค่อยจะเป็นที่พอใจของผู้ใช้งานมากเท่าไรนัก แต่อย่างไรก็ตามในไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 ที่ผ่านมานั้นก็พบว่าสมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่เปิดตัวออกมาจากหลายผู้ผลิตนั้นเริ่มสามารถที่จะกลับมากระตุ้นตลาดได้อีกครั้งหนึ่งซึ่งน่าจะสามารถกระตุ้นตลาดอย่างต่อเนื่องได้ไปจนถึงช่วงครึ่งปีหลังนี้ด้วยครับ

อ้างอิงข้อมูลจากทาง Strategy Analytics นั้นพบว่าในไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 ที่ผ่านมานั้นมีสมาร์ทโฟนถูกส่งลงตลาดเพื่อจำหน่ายมากกว่า 340.4 ล้านเครื่อง ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะส่งเข้าไปในยังตลาดใหญ่ๆ ที่มีกำลังซื้อค่อนข้างมากอยู่ตัวอย่างเช่นตลาดประเทศจีน ส่วนตลาดทางฝั่งโซนยุโรปนั้นกลับกลายเป็ตตลาดที่มีปัญหาด้วยเหตุผลทางด้านการเมืองเนื่องจากการลงประชามติของชาวอังกฤษที่ตัดสินใจโหวตให้สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรปครับ

samsung-galaxy-s7-hands-on-sean-okane 600 02

สำหรับสมาร์มโฟนที่สามารถกลายเป็นสมาร์ทโฟนที่มากระตุ้นตลาดให้มีการซื้อที่มากขึ้นนั้นก็ไม่ใช่สมาร์ทโฟนของใครที่ไหนนอกจากเรือธงของทาง Samsung อย่าง Galaxy S7 Edge และ S7 ที่ทำยอดจำหน่ายได้เป็นอย่างดี นี่ยังไม่รวมสมาร์ทโฟนในตลาดระดับกลางและล่างอย่างซีรีส์ Galaxy A และซีรีส์ Galaxy J ที่ทาง Strategy Analytics พบว่าสามารถที่จะทำยอดจำหน่ายได้สูงขึ้นมากเช่นเดียวกัน จากข้อมูลตรงนี้ทำให้เห็นได้ครับว่าตอนนี้นั้นทั้งตลาดระดับสูง, กลางและล่างนั้นทาง Samsung ครองตลาดไว้หมดเลยครับ

หมายเหตุ – ทาง Samsung เองยังได้ออกมาบอกได้ครับว่าธุรกิจสมาร์ทโฟนในช่วงไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมานั้นตัวเลขเรียกได้ว่าดีมากๆ จนทำให้พวกเขาเริงร่ากันเลยทีเดียว นี่ยังไม่รวมไปถึงธุรกิจทางด้านแหล่งเก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์อย่าง SSD ที่ทาง Samsung นั้นก็สามารถที่จะทำได้ดีอีกเช่นเดียวกัน รวมๆ แล้วรายได้ประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 ที่ผ่านมานั้น Samsung ก็ยิ้มได้กับตัวเลขที่สูงขึ้นถึง 4.9% เมื่อเทียบแบบปีต่อปีครับ

ที่มา : computerworld

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Samsung กับซีรีส์ Galaxy M นั้นเรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่ากับราคาจริงๆ ล่าสุดทาง Samsung ได้เปิดราคาและวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Galaxy M42 5G ในประเทศอินเดียออกมาแล้ว งานนี้บอกได้เลยว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก มาลุ้นกันกันว่าราคาจะคุ้มกับสเปคของตัวเครื่องหรือไม่ Samsung Galaxy M42 5G สำหรับสเปคอย่างคร่าวๆ ของ Samsung Galaxy M42 5G...

Smartphone News

Galaxy ซีรีส์ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่สร้างความสับสนในเรื่องของรุ่นได้ดีจริงๆ ล่าสุดนั้นมีข่าวลือหลุดออกมาจากทาง GalaxyClub.nl ว่าทาง Samsung นั้นจะปล่อย Galaxy S21 FE หรือที่เป็นรุ่นลดสเปคลงไปเล็กน้อย(แต่ยังคงความแรงอยู่) ออกมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 4,500 mAh เท่ากันกับที่ใช้บน Galaxy S20 FE ในปีที่ผ่านมา Galaxy S21 FE กับแบตที่มากกว่ารุ่นปกติ ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานั้นทาง...

PC News

เกมเมอร์และคนใช้งานคอมพิวเตอร์รู้กันว่า Samsung NVMe นั้นคุณภาพดีน่าประทับใจและหลายคนก็อยากใช้งานกัน ซึ่งเร็ว ๆ นี้เว็บไซต์ ComputerBase.de มีข้อมูล Samsung 980 รุ่นใหม่หลุดออกมา โดยรุ่นนี้จะราคาถูกลงให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นและไม่มีรหัส Pro ตามท้ายแต่จะแชร์ฟีเจอร์รักษาความปลอดภัยข้อมูลในไดรฟ์ร่วมกับรุ่นใหญ่อยู่หลายอย่างแต่ตัดในส่วนของ DRAM Cache ทิ้งไปเพื่อลดต้นทุนบางส่วน สเปคของ Samsung 980 รุ่นใหม่ ฟีเจอร์เด่นที่แชร์ร่วมกับ NVMe...

IT NEWS

Samsung นั้นถือได้ว่าเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่มีการใช้ชื่อรุ่นสมาร์ทโฟนสำหรับการวางจำหน่ายในตลาดภูมิภาคต่างๆ มากมายจริงๆ ล่าสุดนั้นก็ถึงคิวน้องกลางแบตอึกอย่าง Samsung Galaxy F62 ซึ่งวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ถูกทำการเปลี่ยนชื่อรุ่นใหม่มาเป็น Samsung Galaxy M62 สำหรับการวางจำหน่ายในตลาดนอกประเทศอินเดียซึ่งจะเริ่มมีการวางจำหน่ายเป็นที่แรกในมาเลเซีย(ผ่านทาง Lazada) ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคมนี้เป็นต้นไป Samsung Galaxy M62 ด้วยความที่ Samsung Galaxy...