Connect with us

Hi, what are you looking for?

PR-News

[Review] Lenovo ideacentre 300 พร้อมตอบข้อสงสัย ทำไมยุคนี้เราต้องซื้อคอมพิวเตอร์แบรนด์

สวัสดีครับวันนี้ผมเพิ่งได้คอมพิวเตอร์เซ็ตจาก Lenovo มา 1 เครื่องสดๆร้อนๆ หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า…”เห้ยยุคนี้แล้ว ยังมีคนเล่นคอมแบรนด์อีกหรอ” นั่นนะสิครับ ผมก็ยังสงสัยเลยเลยว่า คอมพิวเตอร์แบรนด์มันมีดีอะไร

สวัสดีครับวันนี้ผมเพิ่งได้คอมพิวเตอร์เซ็ตจาก Lenovo มา 1 เครื่องสดๆร้อนๆ หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า…”เห้ยยุคนี้แล้ว ยังมีคนเล่นคอมแบรนด์อีกหรอ” นั่นนะสิครับ ผมก็ยังสงสัยเลยเลยว่า คอมพิวเตอร์แบรนด์มันมีดีอะไร ที่ทำให้คุณนั้นต้องติดใจ และวันนี้ผมจะมารีวิวให้ชมกันเลย ว่าเจ้า Lenovo เครื่องนี้มีดียังไง และทำไมเราถึงยังต้องใช้คอมพิวเตอร์แบรนด์กันในยุคนี้

ก่อนอื่นเลยขอเผยโฉมหน้าตาเต็มๆของ Lenovo ideacentre 300 (90DA00CUTA)

Advertisement

Lenovo PC-24 (Custom)

มองเห็นครั้งแรกก็ประทับใจกับความออกแบบ โทนสีดำเทาป้อมๆ มีการไล่เส้นสายเหลี่ยมมุม ด้านหน้าโดดเด่นด้วยโลโก้ Lenovo สีเงินวาววับดูโดดเด่น บนพื้นผิวพลาสติกที่ทำให้มีลักษณะเหมือนอลูมิเนียม และซ่อน DVD-ROM ได้อย่างแนบเนียนสวยงาม ซึ่งมองดูแล้วเหมือนไม่มีช่อง DVD-ROM โดยดูรวมๆแล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน

Lenovo PC-3 (Custom)

พอร์ตเชื่อมต่อด้านหน้ามีช่อง SD-Card , USB 3.0 x 2 , Audio ไมค์และหูฟัง

Lenovo PC-4 (Custom)

ส่วนในเรื่องของสเปคที่ให้มา เป็นเสป็คแบบใหม่เอี่ยมสำหรับปี 2016 ให้มาเพียงพอต่อการใช้ทำงาน เล่นเกมที่ไม่กินสเปค มากนัก ในเรื่องการดูหนัง Full HD เครื่องนี้สามารถทำได้อย่างไม่มีปัญหา

 • CPU intel Core i5 6400
 • RAM 4GB DDR4
 • 1TB 7200RPM SATA
 • Integrated Graphic
 • Drive DT DVD RAMBO
 • Wifi  802.11AC + BT4.0 1×1

Lenovo PC-7 (Custom)

ด้านบนของตัวเคสด้านหน้ามีปุ่ม Power เมื่อเปิดเครื่องจะมีแสงไฟ LED สีขาว และมีไฟแสดงสถานะการทำงานของฮาร์ดดิส

Lenovo PC-8 (Custom)

Lenovo PC-23 (Custom)

งานประกอบตัวเคสทำมาค่อนข้างดีเก็บงานได้เรียบร้อย วัสดุเป็นเหล็กแผ่นปั้มขึ้นรูป ยึดชิ้นส่วนต่างๆ ด้วยรีเวท ด้านข้างของตัวเครื่องมีตัวอักษร Lenovo ปั้มบุ๋มลงไปในเนื้อโลหะ ส่วนฝั่งซ้ายเจาะช่องระบายอากาศ

Lenovo PC-9 (Custom)

ในส่วนของด้านหลังจะสังเกตุได้ว่า PSU จะอยู่ที่ด้านบนซึ่งเหมือนกับเคสระดับล่างๆทั่วไปแต่ไม่มีสวิทช์ปิด-เปิด

Lenovo PC-10 (Custom)

พอร์ตเชื่อมต่อด้านหลัง ให้มาครอบคลุมในด้านการใช้งานส่วนมาก และที่เด่นเห็นชัดๆ ก็จะเป็น ตัวรับสัญญาณ WiFi มีลักษณะเป็นกล่องสีดำอยู่ด้านหลัง

HDMI x 1

D-SUB x 1

USB 3.0 x 2

USB 2.0 x 2

LAN x 1

Audio

Lenovo PC-16 (Custom)

สิ่งหนึ่งที่ผมชอบก็คือคีย์บอร์ดที่แถมมามีคุณภาพค่อนข้างดีเลยทีเดียว  ขนาดใหญ่กำลังดี พิมพ์ได้เหมาะมือ คนมือใหญ่ก็ใช้งานได้อย่างสะดวก ปุ่มกดเป็นแบบปุ่มแบน ตัวอักษรบนปุ่มกดจะนูนเงาออกมาเล็กน้อย ช่วยทำให้คีย์บอร์ดดูมีมิติมากยิ่งขึ้น

Lenovo PC-19 (Custom)

ด้านหลังคีย์บอร์ดจะมียางกันลื่น และขาตั้งเพิ่มความสูงสามารถพับเก็บได้ แต่สิ่งที่ไม่เหมือนคีย์บอร์ดทั่วไปก็คือ ปลายขาตั้งจะเสริมยางสีส้มที่มีความอ่อนนุ่ม ทำให้คีย์บอร์ดดูมีราคา อีกทั้งช่วยกันลื่นและรับน้ำหนักจากการพิมพ์ที่จะถูกถ่ายลงบนโต๊ะได้อย่างดีเยี่ยม

Lenovo PC-20 (Custom)

เมาส์ธรรมดา…….   

Lenovo PC-15 (Custom)

คอมพิวเตอร์ชุดนี้ไม่ได้มีจอรวมอยู่ในเซ็ต ต้องซื้อจอแยกต่างหาก และเมื่อเราลองมาวางรวมกับเป็นเซ็ตดูแล้ว บอกได้คำเดียวว่าหล่อ หรือนำไปไว้ประดับโต๊ะทำงานก็ดูเท่ไม่หยอกสำหรับเจ้าคอมพิวเตอร์ชุดนี้

Untitled-1

สรุป Lenovo ideacentre 300

อย่างที่กล่าวไว้ตอนแรกนะครับว่า ในยุคนี้ทำไมถึงยังต้องซื้อคอมพิวเตอร์แบรนด์ เหตุผลหลักๆเลยก็คือ “ความสะดวกและการรับประกัน” โดยปกติแล้วถ้าเราจะประกอบคอมเองสักเครื่อง ต้องหาข้อมูลมากมาย เพื่อที่จะได้ซื้ออุปกรณ์ที่สามารถเข้ากันได้ มาประกอบเป็นคอมพิวเตอร์ หรือย่างง่ายๆก็เดินกำเงินเข้าไปซื้อหน้าร้าน

ให้ร้านช่วยจัดเสป็คให้ สำหรับคนที่มีความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ไม่เป็นไร แต่สำหรับคนที่ไม่รู้เรื่องคอมละ….. อาจเสี่ยงตายเข้าเดินเข้าไปให้ร้านฟันหัวเล่น ฟันหัวในที่นี้หมายถึงโดนเค้าจัดเสป็คต่ำๆให้ในราคาที่สูง หรือได้ของรุ่นเก่าๆ ตกยุคที่ไกล้โดนโล๊ะสต๊อก ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้กับบางร้านที่เห็นลูกค้าเป็นหมูในอวย

แต่ถ้าไม่รู้เรื่องคอมจริงๆ การหันมาพึ่งพาคอมพิวเตอร์แบรนด์ก็เป็นเรื่องที่เข้าท่า เพราะว่าถ้าคุณเลือกซื้อคอมพิวเตอร์แบรนด์คุณมั่นใจได้เลยว่า เสป็คที่คุณได้กลับบ้านไปนั้นคุ้มค่ากับราคาที่คุณจ่ายไปแน่นอน ซึ่งอาจจะแพงกว่าคอมที่ประกอบเองสักเล็กน้อย แต่ก็แลกมาด้วยการรับประกันทั้งตัวเครื่อง นาน 1-5 ปี

อีกทั้งยังตามดูแล เทคแคร์แก้ปัญหาให้คุณได้ถึงบ้าน โดยไม่ต้องหิ้วคอมใส่รถยกไปซ่อมที่ร้านด้วยตัวเอง เหมือนซื้อคอมประกอบ และคอมพิวเตอร์แบรนด์ส่วนมากนั้นมาพร้อมวินโดว์แท้ ซึ่งคุณยกคอมกลับบ้านไปเสียบจอ ต่อสายไฟ คุณก็สามารถใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องลงเสียเวลาวินโดว์เอง

สุดท้ายกล่าวมาถึงตรงนี้แล้ว อยากจะให้เห็นข้อดีถึงคอมพิวเตอร์แบรนด์ ที่หลายๆคนนั้นมองข้ามไป และขอขอบคุณทาง Lenovo ที่มอบสินค้าดีๆให้เราได้นำมารีวิว

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ตัวเด็ดตัวแรงสำหรับสายทำงานและเกมมิ่ง ช่วงปลายปี 2023 นี้ราคาไม่แพงแล้วนะ! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊ค Lenovo แฟนคลับชาวไทยก็ให้ความสนใจแล้วเพราะได้สเปคดีฟีเจอร์ครบเครื่องแต่จ่ายเงินไม่แพงมาก คำถามต่อมาคือ “จะซื้อโน๊ตบุ๊ค Lenovo รุ่นไหนดี” ซึ่งในตอนนี้ก็มีซีรี่ส์ให้เลือกหลายซีรี่ส์ตั้งแต่รุ่นเรือธงอย่าง Lenovo Legion รุ่นเรือธงตัวแรงขวัญใจเกมเมอร์และครีเอเตอร์พร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างคีย์บอร์ด TrueStrike ให้เกมเมอร์กดหลายๆ ปุ่มบนคีย์บอร์ดได้ไร้อาการรวนและระบบระบายความร้อน Coldfront ซึ่งพัฒนามาถึงเวอร์ชั่น 5.0 ให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้นอีกระดับติดมาด้วย...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Intel ยุคนี้ได้รุ่นใหม่ทั้ง Intel Gen 12 และ 13 เลือกได้ตามชอบ สเปคแรงเอาเรื่องด้วย! โน๊ตบุ๊ค Intel ในสายตาผู้ใช้ยังยืนหนึ่งในใจผู้ใช้หลายคนเพราะประสิทธิภาพและความเสถียรไว้ใจได้ ทำงานหนักเบาตั้งแต่เอกสารจนถึงงานตัดต่อวิดีโอก็ทำได้สบายๆ เพราะมีชุดคำสั่งในจีพียู Intel Iris Xe Graphics คอยซัพพอร์ตให้ทำงานดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ทางบริษัทก็พัฒนาดีไซน์ภายในชิปให้มีคอร์เพิ่มเข้ามา 2 ชุด แยกเป็น...

AMD

โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 CPU AMD ตัวแรงมากันเพียบ! โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 บาทในปี 2023 ต้องถือว่าสเปคไม่ขี้เหร่แม้เแต่น้อย แถมประสิทธิภาพยังทรงพลังพอควรด้วยพลังของ CPU AMD Ryzen 7000 Series ซึ่งมักเป็นรุ่น 4 คอร์ 8 เธรดก็จริง แต่ก็มากพอใช้ทำรายงานต่างๆ หรือเปิดดูหนังฟังเพลงได้แล้ว และถ้าใช้โปรแกรม...

CONTENT

นอกเหนือจากการที่เราจะได้พบกับการนำเสนอ และได้ลองเล่นผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่อย่างเครื่องเล่นเกมพกพา Lenovo Legion Go แว่น Legion Glasses และเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นท็อปสุดอย่าง Lenovo Legion 9i ไปแล้ว ยังมีช่วงเวลาพิเศษที่ได้พูดคุยกับคุณ Clifford Chong ผู้จัดการด้านผลิตภัณฑ์เกมมิ่ง ในกลุ่มผลิตภัณฑ์คอนซูเมอร์ ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของเลอโนโวอีกด้วย ซึ่งในระหว่างการพูดคุยก็มีบางฟีเจอร์ที่มีการเปิดเผยเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน และจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้าง มาดูกันครับ Advertisement Lenovo...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก