Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Battle] Apple MacBook 2016 VS Asus Zenbook 3 เทียบสเปคแบบหมัดต่อหมัด

หลังจากที่มีการเปิดตัว Asus ZenBook 3 อย่างเป็นทางการในงาน Computex 2016 ซึ่งเสป็คของ ZenBook 3 นั่นได้ถูกจับมาเปรียบเทียบกับ MacBook จนทำให้ ZenBook 3 ถูกขนานนามได้เลยว่า “ฝันร้ายของ MacBook”

หลังจากที่มีการเปิดตัว Asus ZenBook 3 อย่างเป็นทางการในงาน Computex 2016 ซึ่งเสป็คของ ZenBook 3  นั่นได้ถูกจับมาเปรียบเทียบกับ MacBook  จนทำให้ ZenBook 3 ถูกขนานนามได้เลยว่า “ฝันร้ายของ MacBook” ซึ่งจุดเด่นของทั้ง MacBook และ ZenBook 3 นั้นก็คือความบาง น้ำหนักเบา และประสิทธิภาพสูง

ลองมาดูสเปคโดยรวมกันก่อนดีกว่า เพราะเหตุอันใดทำให้สำนักรีวิวต่างๆ จับคู่นี้มาเปรียบเทียบชนิดที่ว่าเป็นมวยถูกคู่

Screenshot-(8)

สเปค

เป็นที่แน่นอนว่า MacBook เน้นการใช้งานเป็นโมบายทำให้ต้อง จำกัดเรื่องการประหยัดพลังงาน โดยการใช้ Intel Core M Series ทั้ง M3 ,M5 และ M7 ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าการประหยัดพลังงานและลดความร้อนในการประมวลผลของ Core M Series จะทำให้ประสิทธิภาพความเร็วในการประมวลผลทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร

แต่ทางด้าน Zenbook 3 ใช้ชิพในกระประมวลผลคือ Intel Core i5 และ i7 ซึ่งความเร็วพื้นญานในการประมวลผลอยู่ที่ 2.3GHz ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่า Zenbook 3 มีพลังในการประมวลผลทีมากกว่า ส่วนในเรื่องแบตเตอรี่ทั้ง 2 ยี่ห้อต่างพูดได้เต็มปากว่าสามารถใช้งานได้ถึง 9 ชั่วโมง ซึ่งเสมอกัน

ในเรื่องของหน่วยความจำในฝั่งของ MacBook มีหน่วยความจำ 8GB ความเร็วบัส 1866MHz แต่เมื่อมาเทียบกับ Zenbook 3 ความเร็วบัสที่มากกว่าถึง 2133MHz ทางด้านของการแสดงผล MacBook มีขนาดจอ 12 นิ้ว ความละเอียด 2,304 x 1,400 พิกเซล ซึ่งเหนือกว่าทาง ZenBook 3 ที่มีความละเอียดเพียงแค่ 1920 x 1080 พิกเซล

การจัดเก็บข้อมูลทั้ง 2 ยี่ห้อได้ใช้ SSD PCIe ทางฝั่ง MacBook มีความจุสุงสุด 512GB  แต่ทางฝั่ง Zenbook 3 มีความจุสูงสุดถึง 1TB

ผู้ชนะในยกแรก ASUS ZenBook 3 

 

retinamacbook-720x720

การออกแบบ

MacBook เป็นที่คุ้นเคยกันดีกับการออกแบบ ที่เน้นความเรียบง่าย ไม่เปลี่ยนการออกแบบไปจากเดิมมากนักโดยวัสดุทำจากอลูมิเนียมอะลูมิเนียมแบบไร้รอยต่อ มีน้ำหนักโดยรวมเพียง 0.93 กิโลกรัม และมีสีให้เลือกทั้งหมดสี่สี คือสี OG Silver, Space Gray, Gold, และ Rose Gold.

ZenBook 3 มีการออกแบบที่ดีทำให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักโดยรวมที่เบากว่าเพียง 0.91 กิโลกรัม ตัวเครื่องทำจากอลูมิเนียมไร้รอยต่อเกรดเดียวกับที่ใช้ทำยานอวกาศ อัตตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องมากถึง 82% แป้นพิมพืได้รับการออกแบบใหม่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น พิมพ์ได้ง่ายขึ้น และมีสีให้เลือกทั้งหมดสามสี คือสี Rose Gold, Royal Grey และ Quartz Blue

มีการตัดขอบท้องและมีโลโก้ ASUS สีทองบนฝาเครื่องทำให้ตัวเครื่องดูโดดเด่นและหรูหรามากยิ่งขึ้น

ผู้ชนะในยกที่สอง เสมอ

 

asuszenbook3-5-720x720

ราคาและการวางจำหน่าย

หากคุณกำลังต้องการที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คตอนนี้ และมีให้เลือกระหว่าง MacBook กับ Zenbook 3 ซึ่งก็ต้องรอเวลาการวางจำหน่ายหากคุณเลือกที่จะซื้อ ZenBook 3 แต่สำหรับเรื่องราคาแล้ว Zenbook รุ่นราคา 999$ นั้นมีประสิทธิภาพมากกว่า MacBook รุ่นราคา 1,299$ ในเกือบทุกด้าน

ผู้ชนะในยกที่สาม ASUS ZenBook 3 

asuszenbook3-8-1500x1000

ข้อสรุป

ปกติแล้ว Apple ได้ทำการปรับปรุง  MacBook ให้มีขนาดเล็กลงและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม และเน้นเพ็กเกจที่มีความหรูหรา แต่ฝั่ง Zenbook 3 มาพร้อมกับ CPU i5 และ i7 ที่มีการออกแบบที่สวยงามและแปลกใหม่ ซึ่งทั้ง MacBook และ Zenbook เป็นโน๊ตบุ๊คระดับ high-end ที่ราคาค่อนข้างสูง แต่ก็ด้วยสเปคและการใช้งานที่สะดวกพกพาง่ายน้ำหนักเบา และมีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกันไป สุดท้ายแล้วการที่จะเลือกโน๊ตบุ๊คก็แล้วแต่ Life Style ของผู้ใช้งาน

ที่มา : digitaltrends

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Mac News

iPad Pro M1 กับผลคะแนนทดสอบที่แรงกว่ารุ่นเก่าอย่างชัดเจนจนรุ่นใหญ่อย่าง MacBook Pro 16″ ยังต้องสยบ iPad Pro M1 ที่เพิ่งเปิดตัวไปในงานอีเวนต์ Apple Spring Loaded ล่าสุดเรียกว่าสร้างเสียงฮือฮาจากผู้ใช้ได้เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากพกพาได้สะดวกแล้ว ประสิทธิภาพสูงมากอีกด้วย ซึ่งล่าสุดนั้น ทางเว็บไซต์สาย Apple อย่าง Macrumors เองก็ได้คะแนน...

รีวิว Asus

ASUS ROG Strix G15  (GL543) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 ได้ความแรง ฟีเจอร์ และราคาที่คุ้มค่ามากๆ ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H การ์ดจอ RTX 30 Series ด้วยค่าตัว 32,990 บาท...

Buyer's Guide

คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ ยุคนี้หาง่ายไม่แพงมาก หลาย ๆ ตัวมีการ์ดจอแยกติดมาพร้อมเล่นเกมอีกด้วย! คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้ สเปคพร้อมอัพเกรดถือเป็นตัวเลือกที่ดีในยุคนี้ที่การ์ดจอราคาแพงแถมยังหาซื้อไม่ได้ เพราะถูกเอาไปขุดเหมือง BitCoin กันหมด เกมเมอร์หรือคนทำงานที่ต้องการหาการ์ดจอมาใช้งานเพียงตัวเดียวก็หาซื้อแยกชิ้นไม่ได้เลยจนเป็นปัญหากันไปวงกว้าง คนที่จะประกอบคอมเล่นเกมเครื่องใหม่ก็ลำบาก จะอัพเกรดเครื่องก็กลุ้มใจคอยภาวนาให้การ์ดจอตัวเก่าของเรายังไม่พังเสียก่อน ไม่อย่างนั้นคงเป็นเรื่องใหญ่เอาแน่ ๆ แต่ปัจจุบันนี้ คอมสําเร็จรูปเล่นเกมได้สบาย ๆ จากหลายแบรนด์นั้นเปิดตัวออกมาเรื่อย ๆ และมีสเปคให้เลือกหลากหลายยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ และมีรุ่นที่เป็นสเปคเกมมิ่งให้เลือกไปใช้งานได้จากหลาย ๆ...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ยุคนี้สเปคดี อัพเกรดหน่อยก็ใช้ได้หลายปี โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 บาทนั้น เมื่อก่อนอาจจะเป็นระดับราคาที่ผู้ใช้หลายคนคิดว่าเป็นสเปคระดับที่เอาไว้ให้น้องนักเรียนนักศึกษาเอาไว้เรียนหนังสือหรือเปิดเว็บใช้งานทั่วไปเท่านั้น แต่ความคิดนี้ในยุคปี 2021 นั้นไม่เป็นจริงเสมอไปอีกแล้ว เพราะเรทนี้ปัจจุบันสามารถหาโน๊ตบุ๊คทำงานสเปคดี จะทำงานออฟฟิศทั่วไปหรือดูหนังฟังเพลงเรียกว่าทำได้สบาย ๆ เลย นอกจากนี้ สเปคและซีพียูของโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้ก็ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้สบาย ๆ อาจจะต้องอัพเกรดเพิ่มแรมอีกหน่อย...