Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] จดสิทธิบัตร PC ที่มาในรูปแบบโมดูลใช้งานได้ทั้ง iMac, Portable TV set หรือแม้กระทั่งเครื่องเกมคอนโซล

ไอเดียเรื่องคอมพิวเตอร์ PC โมดูลนั้นมีการเผยแพร่ออกมาแล้วสักพักครับ ที่เห็นได้ชัดที่สุด(เพราะมีจำหน่ายแล้ว) ก็คงหนีไม่พ้นคอมพิวเตอร์แบบโมดูลทรงสี่เหลี่ยมของ Acer อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าคอมพิวเตอร์ PC

ไอเดียเรื่องคอมพิวเตอร์ PC โมดูลนั้นมีการเผยแพร่ออกมาแล้วสักพักครับ ที่เห็นได้ชัดที่สุด(เพราะมีจำหน่ายแล้ว) ก็คงหนีไม่พ้นคอมพิวเตอร์แบบโมดูลทรงสี่เหลี่ยมของ Acer อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าคอมพิวเตอร์ PC แบบโมดูลนั้นน่าจะได้รับความสนใจจากผู้ผลิตพอสมควรครับ

ล่าสุดหนึ่งในเจ้าแห่งเทคโนโลยีอย่าง Microsoft ได้รับสิทธิ์ในสิทธิบัตรที่ยื่นจดไปได้สักพักแล้ว โดยสิทธิบัตรดังกล่าวนี้กล่าวถึงคอมพิวเตอร์ PC แบบโมดูล(แยกเป็นส่วนๆ ได้) ซึ่งแต่ละส่วนนั้นสามารถที่จะนำไปใช้งานเพื่อประโยชน์อื่นๆ นอกเหนือไปจากการนำมาประกอบเป็นฮาร์ดแวร์ของเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นครับ

Advertisement

Microsoft_modular_desktop_computer_patent 600 01

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจก็คือคอมพิวเตอร์ PC โมดูลดังกล่าวนี้นั้นเป็นคอมพิวเตอร์ PC แบบโมดูลที่แต่ละโมดูลเมื่อทำการแยกส่วนออกมาแล้วก็สามารถที่จะนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้นอกจากตั้งทิ้งไว้เพื่อเป็นฮาร์ดแวร์ที่ไม่ใช้งานครับ ที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือโมดูลที่แยกออกมานั้นตามสิทธิบัตรระบุเอาไว้ว่าสามารถที่จะใช้งานเสมือนกับเป็นเครื่อง iMac ได้อีกด้วย ซึ่งหากจะว่าไปแล้วนี่ไม่ได้เป็นสิทธิบัตรแรกของ Microsoft ที่มีการระบุถึงผลิตภัณฑ์ของคู่แข่งของ Apple ทำให้เห็นได้ครับว่า Microsoft และ Apple นั้นน่าจะมีสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมากขึ้นเรื่อยขๆ ครับ

ตามสิทธิบัตรนั้นได้ระบุเอาไว้ว่าโมดูลที่แยกออกมานั้นสามารถที่จะนำไปใช้งานเป็น  portable TV set(คล้ายๆ กับ set-top-box ของ TV), เครื่องเกมคอนโซลหรือแม่กนะทั่ง all-in-one PC ซึ่งตามสิทธืบัตรนั้นได้แสดงให้เห็นว่าบนโมดูลจะมีหน้าจอที่พับลงมาเพื่อใช้งานทำให้มันไม่จำเป็นที่จะต้องเอาไปเชื่อมต่อกับหน้าจอมอนิเตอร์เพิ่มเติมแต่อย่างใดครับ(เฉพาะส่วนของโมโุลที่มีหน้าจอนะครับ)

ในสิทธิบัตรได้แบ่งแยกเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ดังกล่าวออกไว้เป็น 3 ประเภทด้วยกันคือ display part, computing part, และ accessories ซึ่งทั้ง 3 ส่วนนี้นั้นผู้ใช้สามารถที่จะปรับเอาโมดูลมาปรับเข้ากันเพื่อใช้ร่วมกันสำหรับในการทำประโยชน์ต่างได้มากมายตามต้องการ อย่างไรก็ตามแต่เราคงจะยังไม่ได้เห็นคอมพิวเตอร์ PC แบบโมดูลของ Microsoft ออกมาในเร็วๆ นี้โดยจากการคาดการนั้นคาดว่าอย่างช้าก็น่าจะเป็นช่วงปี 2017 – 2018 นู่นเลยครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

PR-News

 Surface Pro 8 พร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ววันนี้ ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดพรีออร์เดอร์ Surface Laptop Studio ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ CipherMed และ ADD In Business และสำหรับลูกค้าทั่วไปที่  Banana IT, JIB,...

PR-News

ไมโครซอฟท์เปิดพรีออร์เดอร์  Surface Pro 8  ใหม่ เริ่ม 25 มกราคม 2565 ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดวันพรีออร์เดอร์ Surface Pro 8 ใหม่ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2565 เป็นต้นไป ผ่านช่องทางตัวแทนจำหน่ายสำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ Cipher Med และ ADD...

Notebook Review

realme Book โน๊ตบุ๊คจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มีดีซ่อนเอาไว้มากกว่าที่คิด ชื่อ Realme นั้นโด่งดังในฝั่งสมาร์ทโฟนในฐานะสมาร์ทโฟนสเปคดีแต่ราคาไม่แพงหาซื้อสะดวก ซึ่งทางบริษัทก็ขยายมาฝั่งโน๊ตบุ๊คโดยมี realme Book เป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นแรกของทางบริษัทที่ยังคงเอกลักษณ์ของทาง Realme เอาไว้ครบถ้วนทั้งสเปคดีคุ้มค่าแต่ราคาเข้าถึงง่าย หาซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์อย่าง Realme Official Store บน Shopee ได้ง่ายๆ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ที่หันมาจับจ่ายใช้สอยสินค้าต่างๆ ผ่านทางออนไลน์มากยิ่งขึ้นและไม่ต้องเหนื่อยและเสี่ยงกับโรคระบาดที่ยังคงเป็นอุปสรรคการใช้ชีวิตของเราอีกด้วยAdvertisement และถึง Realme จะเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดโน๊ตบุ๊คและเพิ่งเปิดตัว...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก