Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] จดสิทธิบัตร PC ที่มาในรูปแบบโมดูลใช้งานได้ทั้ง iMac, Portable TV set หรือแม้กระทั่งเครื่องเกมคอนโซล

ไอเดียเรื่องคอมพิวเตอร์ PC โมดูลนั้นมีการเผยแพร่ออกมาแล้วสักพักครับ ที่เห็นได้ชัดที่สุด(เพราะมีจำหน่ายแล้ว) ก็คงหนีไม่พ้นคอมพิวเตอร์แบบโมดูลทรงสี่เหลี่ยมของ Acer อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าคอมพิวเตอร์ PC

ไอเดียเรื่องคอมพิวเตอร์ PC โมดูลนั้นมีการเผยแพร่ออกมาแล้วสักพักครับ ที่เห็นได้ชัดที่สุด(เพราะมีจำหน่ายแล้ว) ก็คงหนีไม่พ้นคอมพิวเตอร์แบบโมดูลทรงสี่เหลี่ยมของ Acer อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าคอมพิวเตอร์ PC แบบโมดูลนั้นน่าจะได้รับความสนใจจากผู้ผลิตพอสมควรครับ

ล่าสุดหนึ่งในเจ้าแห่งเทคโนโลยีอย่าง Microsoft ได้รับสิทธิ์ในสิทธิบัตรที่ยื่นจดไปได้สักพักแล้ว โดยสิทธิบัตรดังกล่าวนี้กล่าวถึงคอมพิวเตอร์ PC แบบโมดูล(แยกเป็นส่วนๆ ได้) ซึ่งแต่ละส่วนนั้นสามารถที่จะนำไปใช้งานเพื่อประโยชน์อื่นๆ นอกเหนือไปจากการนำมาประกอบเป็นฮาร์ดแวร์ของเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นครับ

Microsoft_modular_desktop_computer_patent 600 01

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจก็คือคอมพิวเตอร์ PC โมดูลดังกล่าวนี้นั้นเป็นคอมพิวเตอร์ PC แบบโมดูลที่แต่ละโมดูลเมื่อทำการแยกส่วนออกมาแล้วก็สามารถที่จะนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้นอกจากตั้งทิ้งไว้เพื่อเป็นฮาร์ดแวร์ที่ไม่ใช้งานครับ ที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือโมดูลที่แยกออกมานั้นตามสิทธิบัตรระบุเอาไว้ว่าสามารถที่จะใช้งานเสมือนกับเป็นเครื่อง iMac ได้อีกด้วย ซึ่งหากจะว่าไปแล้วนี่ไม่ได้เป็นสิทธิบัตรแรกของ Microsoft ที่มีการระบุถึงผลิตภัณฑ์ของคู่แข่งของ Apple ทำให้เห็นได้ครับว่า Microsoft และ Apple นั้นน่าจะมีสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมากขึ้นเรื่อยขๆ ครับ

ตามสิทธิบัตรนั้นได้ระบุเอาไว้ว่าโมดูลที่แยกออกมานั้นสามารถที่จะนำไปใช้งานเป็น  portable TV set(คล้ายๆ กับ set-top-box ของ TV), เครื่องเกมคอนโซลหรือแม่กนะทั่ง all-in-one PC ซึ่งตามสิทธืบัตรนั้นได้แสดงให้เห็นว่าบนโมดูลจะมีหน้าจอที่พับลงมาเพื่อใช้งานทำให้มันไม่จำเป็นที่จะต้องเอาไปเชื่อมต่อกับหน้าจอมอนิเตอร์เพิ่มเติมแต่อย่างใดครับ(เฉพาะส่วนของโมโุลที่มีหน้าจอนะครับ)

ในสิทธิบัตรได้แบ่งแยกเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ดังกล่าวออกไว้เป็น 3 ประเภทด้วยกันคือ display part, computing part, และ accessories ซึ่งทั้ง 3 ส่วนนี้นั้นผู้ใช้สามารถที่จะปรับเอาโมดูลมาปรับเข้ากันเพื่อใช้ร่วมกันสำหรับในการทำประโยชน์ต่างได้มากมายตามต้องการ อย่างไรก็ตามแต่เราคงจะยังไม่ได้เห็นคอมพิวเตอร์ PC แบบโมดูลของ Microsoft ออกมาในเร็วๆ นี้โดยจากการคาดการนั้นคาดว่าอย่างช้าก็น่าจะเป็นช่วงปี 2017 – 2018 นู่นเลยครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Windows Zone

ก่อนหน้านี้แพทช์ Windows Update ของทาง Microsoft รหัส KB5001330 กับ KB5001337 ที่อัพเดทให้กับพีซีและโน๊ตบุ๊คของผู้ใช้หลาย ๆ คนนั้น ถึงจะปรับแต่งเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยและอื่น ๆ ให้ดีขึ้นก็ตาม แต่ข้อเสียที่ตามมาสำหรับผู้ใช้บางกลุ่มคือเรื่องเฟรมเรทตอนเล่นเกมตก และบางรายถึงกับเจอปัญหา Blue Screen of Death (BSoD) จนทาง NVIDIA...

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash มาใช้ขุดเหมือง...

Special Story

Dell XPS 13 (9310) ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Windows Modern PC ปี 2021 มี Windows 10 ใช้งานได้ทันที ได้หน้าจอ 13.4″ ยกระดับประสบการณ์ใหม่หมดทุกด้าน ด้วยขอบหน้าจอบางเฉียบ InfinityEdge ที่บางลงอีก 7% ในอัตราส่วน 16:10 ที่มากกว่า 16:9 โดยเป็นพาเนล...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...