Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Sony] เผยกลุ่มธุรกิจมือถือ ถูกปรับให้มีบทบาทเล็กมากลงจนไม่สามารถที่จะทำให้สูญเสียเงินทุนแล้ว

เป็นเวลานานแสนนานครับที่กลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่(มือถือและแท็บเล็ต) ของทาง Sony นั้นไม่สร้างกำลังและมีแต่จำขาดทุนมากขึ้นเรื่อยๆ จนส่งผลต่อภาพลักษณ์ของบริษัทไปเต็มๆ(ทั้งที่จริงแล้วสมาร์ทโฟน Sony

เป็นเวลานานแสนนานครับที่กลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่(มือถือและแท็บเล็ต) ของทาง Sony นั้นไม่สร้างกำลังและมีแต่จำขาดทุนมากขึ้นเรื่อยๆ จนส่งผลต่อภาพลักษณ์ของบริษัทไปเต็มๆ(ทั้งที่จริงแล้วสมาร์ทโฟน Sony นั้นถือว่าดีมากเลยทีเดียวนะครับ)

อย่างไรก็ตามแต่เพื่อความอยู่รอดนั้นทาง Sony เองก็ต้องมีการปรับโครงสร้างบริษัท ซึ่งในครั้งแรกนักวิเคราะห์หลายๆ คนคาดการณ์ว่า Sony อาจจะขายส่วนธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่เหมือนกับที่ทำกับกลุ่มธุรกิจคอมพิวเตอร์ PC ทว่าก็ผิดหมดเลยหล่ะครับเนื่องจากว่าทาง Sony นั้นใช้วิธีการปรับขนาดกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่ให้เล็กลงแทนครับ

sony Xperia X 600 01

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Sony ได้ออกมาเผยข้อมูลของกำไรประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 ที่ผ่านมาโดยพบว่ากลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่นั้นสามารถที่จะทำกำไรไปได้ทั้งหมด $205 million หรือประมาณ 7,380 ล้านบาทซึ่งถือว่ามากกว่าในไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามแต่สาเหตุที่กำไรของ Sony ในกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่เพิ่มมากขึ้นนั้นก็ไม่ได้มากจากการที่ผลิตภัณฑ์สามารถขายออกได้อย่างมากมายนะครับ ตามรายงานนั้นพบว่าที่กำไรของ Sony เพิ่มขึ้นนั้นก็เนื่องมาจากว่าค่าเงินต่างประเทศนั้นอ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับค่าเงินเย็นซึ่งนั่นทำให้ Sony มีกำไรเพิ่มมากขึ้นนั่นเองครับ

อีกจุดหนึ่งที่ดูเหมือนว่าทางธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Sony นั้นจะมาถูกทางแล้วก็คือการจับลูกค้าในทุกลำดับตลาดกับสมาร์ทโฟนในซีรีส์ Xperia X ที่ในไตรมาสที่ผ่านมานั้นสามารถจำหน่ายไปได้ทั้งหมด 3.1 ล้านเครื่อง

ซึ่งจะว่าไปแล้วเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วก็พบว่าลดน้อยลงเพราะในไตรมาสที่แล้วของปีที่แล้วนั้น Sony สามารถจำหน่ายสมาร์ทโฟนไปได้ถึง 7.2 ล้านเครื่อง แต่ครับแต่ เงินลงทุนของ Xperia X เมื่อเทียบกับซีรีส์ Xperia รุ่นก่อนหน้านี้ที่ถูกแยกรุ่นซอยย่อยมาจำหน่ายมากมายนั้นถือว่าใช้เงินลงทุนน้อยกว่ามากครับ

จะเห็นได้ครับว่าการลดรุ่นนั้ันก็เสมือนกับการทำให้แผนกอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Sony มีขนาดเล็กตามไปด้วย และถึงแม้ว่าในท้ายที่สุดแล้วยอดจำหน่ายของสมาร์ทโฟนตลอดทั้งปีของ Sony จะไม่ได้เป็นไปตามเป้าที่ต้องการ(ตั้งเป้าไว้ที่ 19 ล้านเครื่องตลอดปี 2016)

แต่ทว่าด้วยขนาดของแผนธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่เล็กลงนั้นก็จะขาดทุนน้อยลง(หรือหากได้กำไรก็ได้นิดหน่อย) ในขณะทั้งบริษัท Sony นั้นยังมีธุรกิจอีกหลายอย่างที่ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำเช่นธุรกิจเครื่องเกมคอนโซล(PS4) และในที่สุดแล้วรายได้จากแผนกอื่นก็สามารถจะเอาไปกลบให้กับแผนกอุปกรณ์เคลชื่อนที่ได้นั้นเองครับ

หมายเหต – ทั้งนี้ทั้งนั้นในช่วงปี 2016 ที่ผ่านมาของ Sony นั้นต้องยอมรับหล่ะครับว่าเป็นปีที่หนักหนาสาหัสจริงๆ เพราะไม่เพียงแต่ต้องต่อสู้กับคู่แข่งมากมายเท่านั้นแต่ต้องสู้กับภัยธรรมชาติด้วย งานนี้แฟนๆ Sony ก็คงต้องให้กำลังใจ Sony กันหน่อยนะครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Play Station

ยุคนี้เรื่องการปรับแต่งสินค้าต่าง ๆ ให้มีสไตล์เป็นของตัวเองก็ขายได้แล้ว เช่น เครื่องคอนโซล PlayStation 5 ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานก็มีทั้งบริษัทและม็อดเดอร์พากันเอาตัวเครื่องไปแต่งบอดี้ภายนอกกันอย่างสนุกสนาน แต่ครั้งนี้ไม่ใช่แค่การแต่งสีเท่านั้นเมื่อม็อดเดอร์ชาวเวียดนามจัดการแปลงระบบระบายความร้อนของตัวเครื่องจากพัดลมตัวใหญ่เป็นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำเลย ด้วยจินตนาการเหลือล้ำนั้น Nhenhophach ม็อดเดอร์ชาวเวียดนามได้จัดการแกะ PS5 เป็นชิ้น ๆ แล้วสร้างชิ้นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำขึ้นมาใหม่โดยแยกเป็นเพลทและชิ้นส่วนสำหรับตัวเครื่องด้วย ซึ่งโปรเจคนี้ของเขาใช้เวลาร่วม 2 เดือน และก็มีคลิปรวมการโมเครื่องออกมาให้ดูใน YouTube ของเขาด้วย เทียบระบบระบายความร้อนเดิมและแบบน้ำของ PlayStation...

Game News

เชื่อว่าเกมเมอร์ที่ได้จับจอยของ PlayStation จาก Sony แล้ว หลาย ๆ คนก็น่าจะชอบดีไซน์ที่จับง่ายและมีฟีเจอร์ครบเครื่องจนหลาย ๆ คนก็ซื้อไปใช้งานแม้จะไม่มีเครื่อง PlayStation ก็ตาม แต่จอยเดิม ๆ ที่เราคุ้นตาก็จะล้ำยิ่งกว่าเดิมเมื่อทางเว็บไซต์ GameIndustry เผยว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ทางโซนี่ได้จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่ที่เปลี่ยนทุกสิ่งในมือของเราเป็นจอยเกมได้ นอกจากนี้ยังมีสิทธิบัตรของอุปกรณ์ที่คาดว่าเป็นจอยเกม PSVR 2 อีกด้วย ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวมาคู่กับ...

REVIEW

ในที่สุด เครื่องเกมรุ่นใหม่จากค่ายที่คุ้นเคยอย่าง Sony PlayStation 5 เครื่องศูนย์ไทยล็อตแรกก็ได้ส่งถึงมือลูกค้าในไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากเปิดจองผ่านหน้าเว็บไซต์ Sony เอง และเว็บของร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่ได้รับความสนใจ และถูกจองหมดเป็นชิ้นแรก ๆ เลยก็คือ แท่นชาร์จจอย PS5 ที่ชื่อว่า DualSense Charging Station ในราคาศูนย์ไทยที่ 1,090 บาท ซึ่งผมเองก็ไปร่วมลุ้นตอน...

GAMING ZONE

สำหรับตัวเครื่อง PlayStation 5 (PS5) นั้น นอกจากอุปกรณ์เสริมจากทาง Sony เอง เช่น แท่นชาร์จจอย DualSense รวมถึงพวกรีโมท และอุปกรณ์อื่น ๆ แล้ว ก็จะมีอุปกรณ์เสริมจากผู้ผลิตอื่นมาให้เลือกใช้งานด้วย หนึ่งในกลุ่มที่น่าจะมีคนสนใจเยอะก็คือพวกอุปกรณ์ช่วยระบายความร้อน เพื่อการเล่นเกมที่ราบรื่นที่สุด ซึ่งผมก็ไปเจอพัดลม PS5 ตัวนี้เข้าในราคาหลักร้อย เลยสั่งมาลองใช้กับ PS5 เครื่องจริงที่มีอยู่...