Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Sony] เผยกลุ่มธุรกิจมือถือ ถูกปรับให้มีบทบาทเล็กมากลงจนไม่สามารถที่จะทำให้สูญเสียเงินทุนแล้ว

เป็นเวลานานแสนนานครับที่กลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่(มือถือและแท็บเล็ต) ของทาง Sony นั้นไม่สร้างกำลังและมีแต่จำขาดทุนมากขึ้นเรื่อยๆ จนส่งผลต่อภาพลักษณ์ของบริษัทไปเต็มๆ(ทั้งที่จริงแล้วสมาร์ทโฟน Sony

เป็นเวลานานแสนนานครับที่กลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่(มือถือและแท็บเล็ต) ของทาง Sony นั้นไม่สร้างกำลังและมีแต่จำขาดทุนมากขึ้นเรื่อยๆ จนส่งผลต่อภาพลักษณ์ของบริษัทไปเต็มๆ(ทั้งที่จริงแล้วสมาร์ทโฟน Sony นั้นถือว่าดีมากเลยทีเดียวนะครับ)

อย่างไรก็ตามแต่เพื่อความอยู่รอดนั้นทาง Sony เองก็ต้องมีการปรับโครงสร้างบริษัท ซึ่งในครั้งแรกนักวิเคราะห์หลายๆ คนคาดการณ์ว่า Sony อาจจะขายส่วนธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่เหมือนกับที่ทำกับกลุ่มธุรกิจคอมพิวเตอร์ PC ทว่าก็ผิดหมดเลยหล่ะครับเนื่องจากว่าทาง Sony นั้นใช้วิธีการปรับขนาดกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่ให้เล็กลงแทนครับ

Advertisement

sony Xperia X 600 01

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Sony ได้ออกมาเผยข้อมูลของกำไรประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 ที่ผ่านมาโดยพบว่ากลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่นั้นสามารถที่จะทำกำไรไปได้ทั้งหมด $205 million หรือประมาณ 7,380 ล้านบาทซึ่งถือว่ามากกว่าในไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามแต่สาเหตุที่กำไรของ Sony ในกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่เพิ่มมากขึ้นนั้นก็ไม่ได้มากจากการที่ผลิตภัณฑ์สามารถขายออกได้อย่างมากมายนะครับ ตามรายงานนั้นพบว่าที่กำไรของ Sony เพิ่มขึ้นนั้นก็เนื่องมาจากว่าค่าเงินต่างประเทศนั้นอ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับค่าเงินเย็นซึ่งนั่นทำให้ Sony มีกำไรเพิ่มมากขึ้นนั่นเองครับ

อีกจุดหนึ่งที่ดูเหมือนว่าทางธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Sony นั้นจะมาถูกทางแล้วก็คือการจับลูกค้าในทุกลำดับตลาดกับสมาร์ทโฟนในซีรีส์ Xperia X ที่ในไตรมาสที่ผ่านมานั้นสามารถจำหน่ายไปได้ทั้งหมด 3.1 ล้านเครื่อง

ซึ่งจะว่าไปแล้วเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วก็พบว่าลดน้อยลงเพราะในไตรมาสที่แล้วของปีที่แล้วนั้น Sony สามารถจำหน่ายสมาร์ทโฟนไปได้ถึง 7.2 ล้านเครื่อง แต่ครับแต่ เงินลงทุนของ Xperia X เมื่อเทียบกับซีรีส์ Xperia รุ่นก่อนหน้านี้ที่ถูกแยกรุ่นซอยย่อยมาจำหน่ายมากมายนั้นถือว่าใช้เงินลงทุนน้อยกว่ามากครับ

จะเห็นได้ครับว่าการลดรุ่นนั้ันก็เสมือนกับการทำให้แผนกอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Sony มีขนาดเล็กตามไปด้วย และถึงแม้ว่าในท้ายที่สุดแล้วยอดจำหน่ายของสมาร์ทโฟนตลอดทั้งปีของ Sony จะไม่ได้เป็นไปตามเป้าที่ต้องการ(ตั้งเป้าไว้ที่ 19 ล้านเครื่องตลอดปี 2016)

แต่ทว่าด้วยขนาดของแผนธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่เล็กลงนั้นก็จะขาดทุนน้อยลง(หรือหากได้กำไรก็ได้นิดหน่อย) ในขณะทั้งบริษัท Sony นั้นยังมีธุรกิจอีกหลายอย่างที่ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำเช่นธุรกิจเครื่องเกมคอนโซล(PS4) และในที่สุดแล้วรายได้จากแผนกอื่นก็สามารถจะเอาไปกลบให้กับแผนกอุปกรณ์เคลชื่อนที่ได้นั้นเองครับ

หมายเหต – ทั้งนี้ทั้งนั้นในช่วงปี 2016 ที่ผ่านมาของ Sony นั้นต้องยอมรับหล่ะครับว่าเป็นปีที่หนักหนาสาหัสจริงๆ เพราะไม่เพียงแต่ต้องต่อสู้กับคู่แข่งมากมายเท่านั้นแต่ต้องสู้กับภัยธรรมชาติด้วย งานนี้แฟนๆ Sony ก็คงต้องให้กำลังใจ Sony กันหน่อยนะครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ชาว PC เตรียมพบกับประสบการณ์ VR สุดล้ำจาก Sony PlayStation VR2 ได้ภายในปี 2024 Sony Interactive Entertainment (SIE) ประกาศเตรียมรองรับ PlayStation VR2 (PS VR2) อุปกรณ์ VR สุดล้ำสำหรับ PlayStation 5...

IT NEWS

ล่าสุดมีข้อมูลบางส่วนของ PS5 Pro หลุดออกมาให้เราได้อัพเดทกัน โดยข้อมูลที่ได้มาบางส่วนเป็นการอ้างอิงจาก YouTuber ในต่างประเทศ ซึ่งสเปคตามข่าวลือที่ออกมาให้เราได้อัพเดทกันแล้วจะมีตามตารางดังนี้Advertisement CONSOLE XBOX SERIES X SONY PS5 SONY PS5 PRO (RUMOR) Codename Scarlett Obreon Viola Process TSMC...

PR-News

ตอกย้ำความสำเร็จและการเป็นผู้นำด้านการถ่ายภาพสุดล้ำ เดินหน้าต่อยอดแคมเปญ Hybridgraphy With Sony ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงในปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้โซนี่ไทยได้ทำการเปิดตัวแคมเปญ “AI x Hybridgraphy สร้างสรรค์ทุกไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ”

Buyer's Guide

หูฟังไร้สายน่าใช้ปลายปี 2023 มีหลายรุ่นน่าโดนทั้งนั้น! หูฟังไร้สายไม่ว่าจะแบบ Lace คล้องตามคอหรือจะทรง True Wireless ไม่ว่าจะ In-Ear หรือ Earbuds ก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่น, สไตล์ตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนหลักหมื่น ขึ้นอยู่ว่าทางบริษัทใส่ฟีเจอร์และลูกเล่นอะไรมาให้ใช้งานบ้าง โดยหลักๆ แล้วหูฟังไร้สายหลายรุ่นจะมีฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนและยังใช้ Gesture Control เพียงแตะตรงหูฟังก็สามารถคุมการเล่นเพลงได้และบางรุ่นก็แตะสั่ง Amazon Alexa หรือ Google...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก