Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Sony] เผยกลุ่มธุรกิจมือถือ ถูกปรับให้มีบทบาทเล็กมากลงจนไม่สามารถที่จะทำให้สูญเสียเงินทุนแล้ว

เป็นเวลานานแสนนานครับที่กลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่(มือถือและแท็บเล็ต) ของทาง Sony นั้นไม่สร้างกำลังและมีแต่จำขาดทุนมากขึ้นเรื่อยๆ จนส่งผลต่อภาพลักษณ์ของบริษัทไปเต็มๆ(ทั้งที่จริงแล้วสมาร์ทโฟน Sony

เป็นเวลานานแสนนานครับที่กลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่(มือถือและแท็บเล็ต) ของทาง Sony นั้นไม่สร้างกำลังและมีแต่จำขาดทุนมากขึ้นเรื่อยๆ จนส่งผลต่อภาพลักษณ์ของบริษัทไปเต็มๆ(ทั้งที่จริงแล้วสมาร์ทโฟน Sony นั้นถือว่าดีมากเลยทีเดียวนะครับ)

อย่างไรก็ตามแต่เพื่อความอยู่รอดนั้นทาง Sony เองก็ต้องมีการปรับโครงสร้างบริษัท ซึ่งในครั้งแรกนักวิเคราะห์หลายๆ คนคาดการณ์ว่า Sony อาจจะขายส่วนธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่เหมือนกับที่ทำกับกลุ่มธุรกิจคอมพิวเตอร์ PC ทว่าก็ผิดหมดเลยหล่ะครับเนื่องจากว่าทาง Sony นั้นใช้วิธีการปรับขนาดกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่ให้เล็กลงแทนครับ

sony Xperia X 600 01

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Sony ได้ออกมาเผยข้อมูลของกำไรประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 ที่ผ่านมาโดยพบว่ากลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่นั้นสามารถที่จะทำกำไรไปได้ทั้งหมด $205 million หรือประมาณ 7,380 ล้านบาทซึ่งถือว่ามากกว่าในไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามแต่สาเหตุที่กำไรของ Sony ในกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่เพิ่มมากขึ้นนั้นก็ไม่ได้มากจากการที่ผลิตภัณฑ์สามารถขายออกได้อย่างมากมายนะครับ ตามรายงานนั้นพบว่าที่กำไรของ Sony เพิ่มขึ้นนั้นก็เนื่องมาจากว่าค่าเงินต่างประเทศนั้นอ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับค่าเงินเย็นซึ่งนั่นทำให้ Sony มีกำไรเพิ่มมากขึ้นนั่นเองครับ

อีกจุดหนึ่งที่ดูเหมือนว่าทางธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Sony นั้นจะมาถูกทางแล้วก็คือการจับลูกค้าในทุกลำดับตลาดกับสมาร์ทโฟนในซีรีส์ Xperia X ที่ในไตรมาสที่ผ่านมานั้นสามารถจำหน่ายไปได้ทั้งหมด 3.1 ล้านเครื่อง

ซึ่งจะว่าไปแล้วเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วก็พบว่าลดน้อยลงเพราะในไตรมาสที่แล้วของปีที่แล้วนั้น Sony สามารถจำหน่ายสมาร์ทโฟนไปได้ถึง 7.2 ล้านเครื่อง แต่ครับแต่ เงินลงทุนของ Xperia X เมื่อเทียบกับซีรีส์ Xperia รุ่นก่อนหน้านี้ที่ถูกแยกรุ่นซอยย่อยมาจำหน่ายมากมายนั้นถือว่าใช้เงินลงทุนน้อยกว่ามากครับ

จะเห็นได้ครับว่าการลดรุ่นนั้ันก็เสมือนกับการทำให้แผนกอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Sony มีขนาดเล็กตามไปด้วย และถึงแม้ว่าในท้ายที่สุดแล้วยอดจำหน่ายของสมาร์ทโฟนตลอดทั้งปีของ Sony จะไม่ได้เป็นไปตามเป้าที่ต้องการ(ตั้งเป้าไว้ที่ 19 ล้านเครื่องตลอดปี 2016)

แต่ทว่าด้วยขนาดของแผนธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่เล็กลงนั้นก็จะขาดทุนน้อยลง(หรือหากได้กำไรก็ได้นิดหน่อย) ในขณะทั้งบริษัท Sony นั้นยังมีธุรกิจอีกหลายอย่างที่ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำเช่นธุรกิจเครื่องเกมคอนโซล(PS4) และในที่สุดแล้วรายได้จากแผนกอื่นก็สามารถจะเอาไปกลบให้กับแผนกอุปกรณ์เคลชื่อนที่ได้นั้นเองครับ

หมายเหต – ทั้งนี้ทั้งนั้นในช่วงปี 2016 ที่ผ่านมาของ Sony นั้นต้องยอมรับหล่ะครับว่าเป็นปีที่หนักหนาสาหัสจริงๆ เพราะไม่เพียงแต่ต้องต่อสู้กับคู่แข่งมากมายเท่านั้นแต่ต้องสู้กับภัยธรรมชาติด้วย งานนี้แฟนๆ Sony ก็คงต้องให้กำลังใจ Sony กันหน่อยนะครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับงาน Commart 2020 ที่ใกล้จะถึงในวันที่ 26 ถึง 29 พฤศจิกายน ปีนี้ ที่ไบเทค บางนานี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ได้มีทั้งมือถือ และโน๊ตบุ๊คหลากหลายรุ่น ที่นำมาร่วมงาน พร้อมกับโปรโมชันลดแลกแจกแถมกันอีกมากมาย รวมไปถึง Accessory ต่างๆ ก็มีมาร่วมงานด้วยเหมือนกัน เราจะมาแนะนำกันว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี และรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง ในงานนี้ โน๊ตบุ๊ค...

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

REVIEW

Lenovo YOGA Duet 7i เป็นโน๊ตบุ๊คในแบบ 2-in-1 ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเน้นการพกพาที่สะดวก ในขณะเดียวกันก็ยังคงความยืดหยุ่นในการใช้งานตามแบบฉบับซีรีส์ YOGA และประสิทธิภาพที่ตอบโจทย์การใช้งานสร้างสรรค์ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งก็เป็นเทรนด์การออกแบบผลิตภัณฑ์ในยุคใหม่ ที่ลูกค้าต้องการคอมพิวเตอร์แบบอเนกประสงค์ซักเครื่อง เพื่อใช้ทั้งทำงาน และเพื่อความบันเทิงในยามผ่อนคลาย โดยที่ยังพกพกง่ายอีกต่างหาก ภายในของเครื่องที่รีวิว มาพร้อมกับพลังของชิปประมวลผล Intel Core i7-10510U แรมแบบ DDR4 ถึง 16...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...