Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[HP] รั้งตำแหน่งผู้จัดจำหน่าย PC อันดับหนึ่งใน EMEA ประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2016

หากดูยอดจำหน่ายคอมพิวเตอร์ PC ทั้งหมดในไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 ในเขต EMEA หรือภูมิภาคยุโรปกลางและตะวันออก, ภฺมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกา(EMEA) นั้นจะพบว่ายอดจำหน่าย PC ยังคงตกลงไปจากเดิมอยู่

ซึ่งหากอ้างอิงจากรายงานล่าสุดของทาง IDC จะพบว่าผู้ผลิตทั้งหมดนั้นสามารถที่จะส่งออกคอมพิวเตอร์ PC รวมกันไปได้ 16.1 ล้านเครื่องเท่านั้นในภูมิภาคนี้ซึ่งหากเทียบแบบปีต่อปีแล้วพบว่าลดลงถึง 4.7% เลยทีเดียวครับ(กลับกันกับยอดส่งออกคอมพิวเตอร์ไปยังโซนยุโรปตะวันตกที่ยังคงนิ่งๆ ลดลงเปลี่ยนแปลงไปเพียง 0.8% เท่านั้น)

HP Pavilion 14-2016 Review-26

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่ายอดส่งออกคอมพิวเตอร์ PC ในเขต EMEA โดยรวมจะลดลงแต่ทว่ามียอดสถิติที่น่าสนใจอยู่ครับเนื่องจากว่าในไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง HP มียอดส่งออกคอมพิวเตอร์ PC โดยรวมถึง 4,053 ล้านเครื่องซึ่งเพิ่มมาจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วอยู่ 4.2% ทำให้มีส่วนแบ่งในตลาดโซนนี้อยู่ที่ 25.4% กับอีกหนึ่งผู้ผลิตที่ทำได้ดีไม่แพ้กันอย่าง ASUS นั้นมียอดส่งออกในไตรมาสเดียวกันเมื่อเทียบแบบปีต่อปีแล้วสูงขึ้นถึง 14.4% คิดเป็นจำนวน 1,865 ล้านเครื่องส่งผลให้ ASUS มียอดส่วนแบ่งในตลาด EMEA นี้อยู่ที่ 11.6% เท่ากับ Dell ที่ลดลงไป 7.0% ครับ

idc_Top5_Vendors_EMEA_2016Q2 600

จากตารางจะเห็นได้ครับว่า ใน Top-5 ของผู้ส่งออกที่มีส่วนแบ่งอยู่ในตลาด EMEA นั้น Lenovo, Dell และ Acer มียอดส่งออกที่ลดลงทั้งหมดเมื่อเทียบกันแบบปีต่อปี ตรงนี้นั้นทำให้เรามองเห็นได้ครับว่าหาก Lenovo ไร้ซึ่งตลาดจีนแล้วและหากยอดส่งออกยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไป ไม่แน่ในปี 2016 นั้นทาง HP อาจจะกลับขึ้นมาเป็นผู้นำอันดับที่ 1 ที่มียอดส่วนแบ่งการส่งออกคอมพิวเตอร์ PC ในตลาดโลกได้ไปอย่างไม่ยากเย็นนัก จากข้อมูลดังกล่าวนี้ถือว่าการปรับโครงสร้างบริษัทของ HP นั้นน่าจะเห็นผลในเร็ววันหล่ะครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

COMMART

HP ก็ไม่ยอมน้อยหน้าแบรนด์ไหนในงาน Commart Crazy Offer ครั้งนี้ที่จัดในไบเทคบางนา ระหว่างวันที่ 25-28 มีนาคมนี้เช่นกัน โดยทางแบรนด์ก็มีโปรโมชั่นมากมายสำหรับลูกค้าแบบเงินสดก็ได้ส่วนลดพิเศษหรือแม้แต่ผ่อนชำระด้วยบัตรเครดิต 0% 10 เดือนก็สามารถเดินช็อปโปรโมชั่นในงานนี้ได้อย่างสนุกสนานพร้อมของแถมมากมายและมีโปรโมชั่นสั่งผ่าน Shopee จะได้ส่วนลด 2,000 บาท ส่วน Lazada ก็ได้ส่วนลด 1,600 บาท และยังไม่รวมโปรฯ เฉพาะรุ่นที่แต่ละร้านมีให้อีกเรียกว่าอัดโปรโมชั่นให้เลือกอย่างสนุกสนานเลย...

Special Story

คำถามยอดฮิตของคนที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ ยังไงก็หนีไม่พ้นคำถามว่า “จะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี” หรือ “โน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดี” เพราะปัจจุบันนี้ในประเทศไทยมีโน๊ตบุ๊คจากแบรนด์ชั้นนำหลากหลายรุ่นวางขายอยู่เต็มร้าน หลากหลายชื่อหลายดีไซน์ไปหมดจนคนที่ไม่ได้ติดตามข่าวหรืออยู่ในวงการไอทีแบบจริงจังก็พลอยจะสับสนเอาได้ง่าย ๆ ว่าทั้ง ๆ ที่เป็นโน๊ตบุ๊คแบบฝาพับเหมือนกันแท้ ๆ แต่ก็มีรุ่นให้เลือกเยอะไปหมด ดังนั้นวิธีง่านที่สุดคือการเข้าใจว่าแบรนด์นั้นมีโน๊ตบุ๊ครุ่นย่อยอะไรบ้างแบบคร่าว ๆ ก็จะทำให้เราจำกัดกลุ่มแล้วเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คได้ตรงการใช้งานของเรายิ่งขึ้น เวลาไปร้านหรือเปิดเว็บไซต์หาซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่จะได้ทำได้ง่ายและเร็วยิ่งกว่าเดิมแล้วไม่ต้องคอยเดินวนสงสัยว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดีนะ? วางอยู่หลายแบบหลายรุ่น แต่ซื้อเครื่องไหนไปใช้ดีหว่า? โน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดีแล้วโน๊ตบุ๊ครุ่นไหนดีถึงจะเหมาะกับการใช้งานของเรา? เพราะสินค้ารุ่นเดียวไม่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ทุกคน ดังนั้นแบรนด์หนึ่งจึงมีสินค้ารุ่นย่อย อย่างน้อยก็ต้องมีสัก 2...

Buyer's Guide

แม้สเปคของโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 จะตอบโจทย์การใช้งานของใครหลายคนแล้ว แต่โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 นั้นนอกจากจะราคาไม่ถูกไม่แพงเกินไปยังได้ใช้ Intel Core i3 หรือ AMD Ryzen 3 ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่า AMD Athlon, Intel Celeron อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งส่วนตัวผู้เขียนเห็นว่าบางครั้งโน๊ตบุ๊คราคานี้ดีกว่าการไปเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองเสียด้วยซ้ำ เพราะเราได้ของใหม่แกะกล่องประกันครบแบบไม่ต้องลุ้น อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะติดภาพเก่าว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 อาจจะมีสเปคแค่ระดับพอเล่นพอใช้ทำงานได้บ้างก็อาจจะต้องคิดใหม่...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...