Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

[Review] Deva’s SSD รุ่น E256i รีวิว SSD 256GB ราคา 2 พันกว่า คุ้ม แรง ราคาได้

บทความนี้มาแบบเบาๆ สบายๆ กับการทดสอบรีวิว หนึ่งในที่เก็บข้อมูลความเร็วสูง ความจุได้อย่าง Deva’s SSD รุ่น E256i ที่เก็บข้อมูลในรูปแบบของ

บทความนี้มาแบบเบาๆ สบายๆ กับการทดสอบรีวิว หนึ่งในที่เก็บข้อมูลความเร็วสูง ความจุได้ ปี 2016 อย่าง Deva’s SSD รุ่น E256i ที่เก็บข้อมูลในรูปแบบของ Solid State Drive ความจุ 256GB บนสนนราคาจับต้องได้เพียง 2 พันกว่าๆ กับความเร็วและแรงที่ทางผู้ผลิตกล่าวในหน้ากระดาษว่ามีมาตรสูงเกินตัวด้วยความเร็วสูงสุดในการอ่านข้อมูลถึง 560MB/s เขียนถึง 460MB/s แต่ความเร็วที่ว่าจะเร็วจริงดังที่กล่าวไว้ และ Deva’s SSD รุ่น E256i  จะคุ้มสมราคาจริงๆ หรือไม่ไปดูพร้อมๆ กันได้เลย

 

Advertisement

Deva SSD-3
Deva SSD-1
Deva SSD-2

สำหรับลักษณะหน้าตา SSD Deva’s SSD  ความจุ 256GB ดูดุๆ เรียบๆ มาในลักษณะที่เป็นโลหะ Aluminum alloy ผิวด้านบริเวณฝาด้านบนตัวตัดด้วยโลโก้ Deva’s ส่วนบริเวณด้านหลังของตัว SSD จะเป็นวัสดุผิวด้านเช่นกันแต่จะมีความสากๆ หยาบๆ มากขึ้น ระบุชื่อชื่อรุ่น E256i รวมถึงความจุ รายละเอียดต่างๆ ไว้อย่างชัดเจน รวมถึงมีสติกเกอร์รับประกันครับ ซึ่งคล้ายๆ กับ SSD จากแบรด์อื่นๆ

พอร์ตเชื่อมต่อหรือ Interface เป็นแบบ SATA 3.0 (6Gb/s) ที่สามารถใช้งานร่วมกับ SATA 2.0 (3Gb/s) ได้ด้วย ไม่ว่าจะนำไปอัพเกรดแทน HDD ลูกเก่าใช้เป็นลูกหลักเพื่อบูทอัพเข้า OS อย่าง Windows หรือจะใช้เป็นลูกรองสำหรับเรียกใช้เกม และ Sofware ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วก็ยังสามารถทำได้

Deva SSD-7
Deva SSD-8
Deva SSD-4
Deva SSD-5
Deva SSD-6

ด้านของสเปคของ Deva’s SSD รุ่น E256i จะมีขนาดต่างๆ จำหน่ายในบ้านเราตั้งแต่ 32GB ไปจนถึง 1TB โดยจุดเด่นของตัว E256i  256GB ก็คือใช้ชิปเก็บข้อมูล NAND Flash MLC (Micron 20nm) ที่นิยมใช้กันกับ SSD ในท้องตลาด และมาพร้อมการรับประกันสินค้ามากถึง 5 ปี สนนราคาที่ 2,780 บาท และยังใส่ Code ส่วนลดได้อีกในLazada

Screenshot_2

 

การทดสอบ
การทดสอบของ Deva’s SSD รุ่น E256i เป็นดังต่อไปนี้ด้วย 4 โปรแกรมยอดนิยม ไม่ว่าจะเป็น CrystalDiskMark, AS SSD Benchmark, Anvil’s Storage Utilities และ HD Tune Pro

b_crystal

ทดสอบโดย CrystalDiskMark

Screenshot (8) Screenshot (9) Screenshot (10) Screenshot (11)

ความเร็วที่วัดจาก ASSSD

Screenshot (7)

ความเร็วที่วัดจาก AnvilPro

ผลทดสอบทำได้ไม่เลว และน่าพอใจตามสเปคของ Deva’s SSD รุ่น E256i  ที่ระบุเอาไว้ได้ทั้งหมด ชี้วัดได้เลยว่าเมื่อนำไปใช้งานจริง ไม่ว่าจะบูทเข้าวินโดว์ เรียกใช้ซอฟแวร์ หรือเกม ทำได้รวมเร็วตามแบบฉบับของ SSD แน่นอน

สรุป

จากการได้ลองใช้เจ้า SSD Deva’s SSD  ความจุ 256GB  สรุปได้ว่า SSD ปี 2016 คุ้มค่าสมราคา กับความจุที่มีมาให้มากถึง 256GB ลงระบบปฏิบัติการอย่าง Windows ลงเกม หรือแม้แต่ลงซอฟแวร์ใช้งาน สามารถทำได้เต็มรูปแบบจบในลูกเดียว เช่นกันกับในแง่ของความเร็วที่ได้รวดเร็วกว่า HDD หรือฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟปกติทั่วไปค่อนข้างมากและราคาที่ไม่สูงจนเกินไป บวกกับการรับประกันมากถึง 5 ปี

อย่างไรก็ดี SSD Deva’s SSD  ความจุ 256GB  ยังมีสิ่งที่ต้องพิสูจน์ตัวเองอย่างหนักในเรื่องความทนทานครับ ที่ต้องใช้เวลาเป็นตัวตัดสินละครับ เพราะทั้งข้อมูลในด้านของ Controller และในเรื่องของฟีดแบคจากผู้ใช้จริงยังมีไม่มากนัก แต่กระนั้นแล้วด้วยการการันตีด้วยประกัน 5 ปี ที่อุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งถ้ามีอะไรเพิ่มเติมทางทีมงานจะมารายงานให้ทราบต่อไป

ข้อดี

  • ราคาคุ้มค่า คุ้มความจุ และยังสามารถใส่ส่วนลดก่อนสั่งซื้อได้
  • ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา
  • การรับประกันสูงถึง 5 ปึ

จุดสังเกต

  • ต้องพิสูจน์ตัวเองในการใช้งานระยะยาว
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

SSD 500GB ปลายปี 2022 นี้มีตัวเด็ดให้เลือกเยอะ หาซื้อง่ายด้วยนะ! ก่อนหน้านี้ผู้เขียนได้แนะนำ SSD 1TB รุ่นทางเลือกสเปคน่าสนใจให้เลือกซื้อไปอัพเกรดพีซีแล้ว SSD 500GB ก็เป็นอีกความจุยอดนิยมซึ่งเหมาะจะเอาไว้เป็นไดรฟ์เสริมติดตั้งเกม, เปลี่ยนกับ SSD ติดโน๊ตบุ๊คที่ประสิทธิภาพยังไม่ประทับใจหรือใช้อัพเกรดโน๊ตบุ๊คเก่าที่ซื้อมาใช้หลายปีและมีอินเตอร์เฟส M.2 PCIe ติดตั้งมาให้บนเมนบอร์ดได้ด้วย จัดเป็นความจุที่เยอะกำลังดี ไม่มากหรือน้อยเกินไปและหาซื้อได้สะดวกอีกด้วยAdvertisement และข้อดีของ SSD 500GB...

Buyer's Guide

SSD 1TB รุ่นใหม่ๆ ตอนนี้มีตัวแรงให้เลือกเยอะเลยนะ ในยุคนี้เมื่อ SSD แบบต่างๆ ไม่ว่าจะ M.2 NVMe หรือ 2.5″ SATA III ก็ได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ เพราะราคาไม่แพงแต่สเปคดี ซึ่ง SSD 1TB เป็นความจุที่มากกำลังดี ตอบโจทย์ทั้งสายทำงานที่อยากอัพเกรดพีซีเครื่องเก่าที่มีพอร์ต PCIe ไม่ว่าจะเวอร์ชั่น 3.0...

Accessories review

หน่วยความจำแบบ SSD ถือเป็นปัจจัยสำคัญให้โน้ตบุ๊คและเครื่องพีซีในปัจจุบันมาก เพราะด้วยความเร็ว และราคาที่ถูกลง รวมไปถึงความจุที่สูงไม่แพ้ฮาร์ดดิสค์เลยทีเดียว ทำให้แต่ละแบรนด์ก็เข็น SSD รุ่นใหม่มาเพื่อตอบสนองผู้ใช้ ทั้งหน้าใหม่ ประกอบเครื่อง ไปจนถึงหน้าเก่าที่ต้องการ SSD ไปเพื่ออัพเกรดหรือเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูล ไม่เว้นแม้กระทั่ง Kingston ที่ได้พัฒนา NV2 เพื่อตอบสนองผู้ใช้ที่เน้นเรื่องของความจุ ในราคาที่จับต้องได้ พร้อมมาตรฐานการเชื่อมต่อใหม่อย่าง PCIe 4.0Advertisement โดย...

Accessories review

เดี๋ยวนี้หน่วยความจำพกพาแค่เป็น SSD คงไม่เพียงพอ มันต้องเร็วแรงกว่า และถ้าสวยมีไฟ RGB ได้ก็ยิ่งโดน อย่าง WD_Black P40 รุ่นใหม่ล่าสุดที่จะมารีวิวในวันนี้ ด้วยจุดเด่นที่ความเร็วการอ่านสูงระดับ 2,000 MB/s และยังดีไซน์เท่ มีไฟ RGB อีกด้วย แต่จะน่าสนใจอย่างไร ตามไปชมกัน Advertisement WD_Black P40 เหมือนลูกผสมระหว่าง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก