Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[Steam] ย้อนอดีตแพลตฟอร์ม Steam ว่าใน 13 ปีที่ผ่านมามันมีหน้าตาเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง

Steam ก็เป็นแพลตฟอร์มจำหน่ายเกมที่มีความนิยมมากในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นเกมที่หลากหลายหรือมีโปรโมชั่นลดราคาทำให้เกมเมอร์หลังหักโผล่มาตลอดแต่ทราบหรือไม่ว่าอายุขัยของมันซึ่งในปีนี้

Steam ก็เป็นแพลตฟอร์มจำหน่ายเกมที่มีความนิยมมากในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นเกมที่หลากหลายหรือมีโปรโมชั่นลดราคาทำให้เกมเมอร์หลังหักโผล่มาตลอดแต่ทราบหรือไม่ว่าอายุขัยของมันซึ่งในปีนี้หากย้อนอดีตไปก็จะครบ 13 ปีพอดีครับและในโอกาสนี้ก็ขอมาย้อนอดีตดูกันว่าเมื่อช่วงแรกเริ่ม Steam มีหน้าตาอย่างไรและมีพัฒนาการจนถึงยุคปัจจุบันมากน้อยแค่ไหนกันบ้าง

13

 

2003

1

ในปี 2003 วันที่ 12 กันยายน ก็เป็นวันถือกำเนิดของ Steam อย่างเป็นทางการที่มีหน้าตาค่อนข้างเรียบง่ายด้วยโทนสีเทา-เขียวเป็นหลักแต่เกมในสมัยนั้นก็ยังเป็นเกมของ Valve เช่น Counter Strike 1.6 พร้อมกับหน้าตาโล่ง ๆ ไม่มีอะไรน่าสนใจมากนัก

 

2004

2

ถัดมาอีกปีก็มีลูกเล่นมากขึ้นอย่างพวกโปรโมชั่นลดราคาเกมหรือมีดีลที่น่าสนใจเพิ่มขึ้นมีหน้าตาที่ดูน่าสนใจมากกว่าเดิมแต่โดยรวมแล้วก็ยังไม่หนีไปจากปี 2003 มากนักแต่มีจุดสังเกตคือมีเซ็ตเกมจำนวน 3 เซ็ตให้เลือกซื้อโดยจะมีเกมแถมมาให้ด้วยเช่น Counter: Strike Source หรือ Day of Defeat: Source

 

2005

3

ในปี 2005 ก็มีสิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือเกมนอกสังกัด Valve ครับโดยมีเกม Ragdoll Kung Fu และ Darwinia ประเดิมเป็น 2 เกมแรก

 

2006

4

หน้าตาของ Steam เวอร์ชั่นปี 2006 ก็จะปรับปรุงหน้าร้านให้ดูง่ายขึ้นมีการเพิ่มเดโมเกมฟรีให้ทดลองเล่นและถ้าสังเกตด้านขวามือก็จะมีข่าวสารสำคัญให้ผู้เล่นได้ติดตามกันอีกด้วยครับ

 

2007

5

นี่ก็เป็นอีกปีที่มีการเปลี่ยนแปลงพอสมควรโดยจะมีภาพสไลด์โชว์พร้อมกันนี้ก็ยังมีการนำคะแนนวิจารณ์ Metacritic มาใส่เอาไว้เพื่อเป็นตัวช่วยประกอบการตัดสินใจ เพิ่ม Steam Community และเพิ่มรายชื่อเพื่อนพร้อมกับแบนเนอร์เกมที่เยอะขึ้นกว่าเดิม

 

2008

6

ปีนี้ก็จะใส่ใจในเรื่องของการค้นหาเกมในแต่ละหมวดหมู่ให้ละเอียดมากขึ้นพร้อมกับปรับปรุงแบนเนอร์เกมให้ใหญ่ขึ้นตามความสำคัญ

 

2009

7

มีการจัดระเบียบหน้าตาอีกครั้งให้ใช้ง่ายไม่รกรุงรังและเพิ่มหมวดเกมในราคา $5 และ $10 เพื่อเป็นทางเลือกที่มากขึ้นแถมในปีนั้นก็ยังเป็นปีที่มีผู้ใช้งานถึง 25 ล้านคนอีกด้วยเป็นปีที่แสดงให้เห็นแล้วว่า Steam เริ่มมีความนิยมมากขึ้น

 

2010

8

ก้าวสู่ปี 2010 หน้าตาของ Steam ปีนี้ก็น่าจะคุ้นเคยสำหรับหลาย ๆ คนนะครับเพราะมีการเปลี่ยนโทนสีเป็นสีดำ-เทามีการบอกราคาเกมด้านหน้าหรือลดราคาเกมไปเท่าไหร่กี่เปอร์เซ็นต์ซึ่งก็ดูดีมากขึ้นและสวยงามมากขึ้นแถมยังมีเกมสำหรับระบบ Mac ให้อีกด้วยครับเรียกว่าเริ่มครอบคลุมแล้วครับ

 

2011

9

ส่วนปี 2011 ก็มีเกมใน Library 1,000 เกมแล้วมีการเพิ่มหมวดเกมแนะนำสำหรับผู้เล่นให้อีกต่างหาก นอกจากนี้ทาง Steam ก็ยังได้เพิ่มมาตรการความปลอดภัยอย่าง Steam Guard ก็ถูกเพิ่มในปี 2011 ด้วยเช่นกันและปีนี้ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นของ Steam Workshop อีกด้วยครับ

 

2012

10

ในปี 2012 เป็นยุคเฟื่องฟูของ DLC ทั้งหลายแหล่ซึ่งในปีนี้เราก็จะเห็นการขาย DLC ภาคเสริมของเกมต่าง ๆ มากขึ้น นอกจากนี้ก็ยังมีการเพิ่ม Steam Greenlight แหล่งรวมนักพัฒนาเกมหน้าใหม่รวมถึง Steam Workshop และ Steam Marketplace ก็สามารถใช้งานได้แล้วในปีนี้

 

2013

11

SteamOS กับ Linux ก็มาสนับสนุนลงใน Steam เสียทีพร้อมกับการเพิ่มโหมด Big Picture เปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอของ Steam ในรูปแบบใหม่หรือจะเป็นเกมจำพวก Early Access ที่เป็นเกมในระหว่างการพัฒนาแต่ผู้เล่นสามารถเข้าไปเล่นทดสอบกันได้และการเพิ่มรีวิวความคิดเห็นจากผู้เล่นจริงก็จะอยู่ในช่วงปี 2013 เหมือนกัน

 

2014

12

ปี 2014 ก็จะไม่หนักเรื่องเกมแต่จะเน้นไปในด้านการถ่ายทอดสด Live Streaming เป็นหลักรวมไปถึงการเพิ่มระดับความปลอดภัยการจำกัดการเข้าถึงของคนในครอบครัวก็จะถูกเพิ่มเข้ามาเพื่อป้องกันผู้เล่นเด็กเล็กเล่นเกมที่ไม่เหมาะสม

 

2014 – 2016

14

มาถึง Steam ในยุค 2-3 ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันก็มีการปรับปรุงเล็กน้อยโดยเน้นหนักไปที่รูปลักษณ์การดีไซน์ที่ดูทันสมัยเน้นโทนสีฟ้ามากขึ้น มีการเพิ่มหมวดหมู่ฮาร์ดแวร์ในสังกัดเช่น Steam Controller , Steam Link และ Steam Machines เท่านั้นยังไม่พอยังมีการเพิ่มเกมหรือหมวดหมู่เกี่ยวกับแว่น VR อีกด้วยเป็นการตอบโจทย์เกมยุคนี้มากทีเดียว

 

อนาคต ?

สำหรับในอนาคตของ Steam ก็แน่นอนว่าจะต้องมีการปรับปรุงพัฒนาต่อเนื่องไม่สิ้นสุดแต่ก็มีการคาดเดากันว่า Steam จะเริ่มใส่ใจด้านเทคโนโลยี VR เสมือนจริงมากขึ้นและอาจจะมีการรีโนเวทหน้าตาอีกครั้งก็เป็นอะไรที่น่าสนใจน่าติดตามไม่น้อยเลยครับและเพื่อน ๆ ทัน Steam ยุคไหนกันบ้างก็มาแชร์ความเห็นหรือเล่าสู่กันฟังก็ได้นะครับ

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

Resident Evil 8 นั้น เรียกว่าเป็นเกมที่มีกระแสอย่างต่อเนื่อง และเกมเมอร์ที่มี PlayStation 5 ก็น่าจะได้ลองเล่นตัวเดโม่ของภาคนี้แล้ว แต่มีข้อจำกัดคือเราสามารถเล่นเดโม่นั้น ๆ ได้เพียง 30 นาที และมีกำหนดว่าต้องเล่นภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเดโม่ตัวนั้นเปิดให้เล่นด้วย ปัญหานี้ทำให้เกมเมอร์หลาย ๆ คนก็ไม่ได้ว่างตรงกับเวลาที่สามารถเล่นได้อีกด้วยจนมีฟีดแบ็คกลับไปยังผู้พัฒนาอย่าง Capcom ว่าเงื่อนไขเวลาตัวนี้ค่อนข้างจำกัดเกินไป ทางทีมพัฒนาจึงเปลี่ยนเงื่อนไขการเข้าเล่นเดโม่ตัวนี้ให้ยาวขึ้นเป็น 8...

PC Game

ก่อนหน้านี้หลาย ๆ คนน่าจะได้อ่านบทความแนะนำ 11 เกมน่าเล่นใน Steam ไปแล้ว แต่น่าจะมีผู้อ่านบางคนที่กำลังหาเกม JRPG ใน Steam สนุก ๆ มาเล่นในช่วงหยุดยาวที่ไม่ได้ไปเที่ยวไหน เพราะไม่อยากออกไปเสี่ยงเชื้อโรคที่ไม่รู้จะมาจากไหน ยิ่งถ้าใครเป็นเกมเมอร์ก็คงจะได้เปิดเกมนั่งเล่นกันยาว ๆ จนหมดวันหยุดเหมือนผู้เขียนแน่ ๆ และถ้าใครไม่มีภาระอะไรต้องจัดการก็อาจจะได้นั่งจมกับเนื้อหาในเกมจนลืมเวลาอย่างแน่นอน สำหรับข้อดีของเกม JRPG ใน Steam...

PC Game

เกม Steam น่าเล่นนั้นเรียกว่ามีให้เกมเมอร์ได้เลือกมากมาย ตามสไตล์และความชอบของแต่ละคน ซึ่งมีทั้งเกมเก่าและเกมใหม่รวมกันอยู่เต็มไปหมด จนบางคนก็ไม่รู้ว่าจะเล่นเกมอะไรดี จะกลับไปเล่นเกมที่เคยซื้อมาแล้วก็เบื่อแล้ว จะไปซื้อเกมใหม่มาเล่นก็ไม่รู้ว่าเกมไหนสนุกบ้าง? ในบทความนี้เราจะรวบรวมเกม Steam น่าเล่นและสนุกที่ผู้เขียนไม่อยากให้พลาดทุกเกมทั้งเกมเก่าและใหม่มาให้เลือกกัน ซึ่งถ้าใครมีเกมมิ่งพีซีหรือเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คก็สามารถซื้อมาเล่นได้เลย ซื้อเกมใน Steam มาเล่นแล้วไม่โดนกดคืนเงินได้นะ เกม Steam น่าเล่นที่เลือกมาแนะนำในบทความนี้ เรียกว่าเป็นเกมที่บางคนน่าจะเคยเล่นกันมาบ้างแล้วและบางคนอาจจะมองข้ามไปเพราะไม่ตรงกับสไตล์หรือไม่ชอบเกมแนวนั้น ๆ เป็นทุน อย่างไรก็ตาม Steam  ก็ให้ผู้เล่นที่ซื้อเกมนั้นไปแล้วสามารถลองเล่นได้...

Game News

นาทีนี้ไม่ว่าใครก็เล่น Apex Legends และเชื่อว่าหลายคนรอ Apex Legends Season 9 กันอย่างใจจดใจจ่อ แต่ถ้าใครติดตามและเล่นเกมของสตูดิโอ Respawn มาโดยตลอดจะเห็นว่า Apex เองก็มีหลาย ๆ สิ่งที่เกี่ยวพันกับจักรวาลของ Titanfall อยู่พอควร และใน Season 9 ก็อาจจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับเกมนี้เพิ่มเข้ามาใน Apex อีกมากมายให้เกมเมอร์ได้ฟินไปตาม...