Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[Steam] ย้อนอดีตแพลตฟอร์ม Steam ว่าใน 13 ปีที่ผ่านมามันมีหน้าตาเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง

Steam ก็เป็นแพลตฟอร์มจำหน่ายเกมที่มีความนิยมมากในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นเกมที่หลากหลายหรือมีโปรโมชั่นลดราคาทำให้เกมเมอร์หลังหักโผล่มาตลอดแต่ทราบหรือไม่ว่าอายุขัยของมันซึ่งในปีนี้

Steam ก็เป็นแพลตฟอร์มจำหน่ายเกมที่มีความนิยมมากในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นเกมที่หลากหลายหรือมีโปรโมชั่นลดราคาทำให้เกมเมอร์หลังหักโผล่มาตลอดแต่ทราบหรือไม่ว่าอายุขัยของมันซึ่งในปีนี้หากย้อนอดีตไปก็จะครบ 13 ปีพอดีครับและในโอกาสนี้ก็ขอมาย้อนอดีตดูกันว่าเมื่อช่วงแรกเริ่ม Steam มีหน้าตาอย่างไรและมีพัฒนาการจนถึงยุคปัจจุบันมากน้อยแค่ไหนกันบ้าง

Advertisement

13

 

2003

1

ในปี 2003 วันที่ 12 กันยายน ก็เป็นวันถือกำเนิดของ Steam อย่างเป็นทางการที่มีหน้าตาค่อนข้างเรียบง่ายด้วยโทนสีเทา-เขียวเป็นหลักแต่เกมในสมัยนั้นก็ยังเป็นเกมของ Valve เช่น Counter Strike 1.6 พร้อมกับหน้าตาโล่ง ๆ ไม่มีอะไรน่าสนใจมากนัก

 

2004

2

ถัดมาอีกปีก็มีลูกเล่นมากขึ้นอย่างพวกโปรโมชั่นลดราคาเกมหรือมีดีลที่น่าสนใจเพิ่มขึ้นมีหน้าตาที่ดูน่าสนใจมากกว่าเดิมแต่โดยรวมแล้วก็ยังไม่หนีไปจากปี 2003 มากนักแต่มีจุดสังเกตคือมีเซ็ตเกมจำนวน 3 เซ็ตให้เลือกซื้อโดยจะมีเกมแถมมาให้ด้วยเช่น Counter: Strike Source หรือ Day of Defeat: Source

 

2005

3

ในปี 2005 ก็มีสิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือเกมนอกสังกัด Valve ครับโดยมีเกม Ragdoll Kung Fu และ Darwinia ประเดิมเป็น 2 เกมแรก

 

2006

4

หน้าตาของ Steam เวอร์ชั่นปี 2006 ก็จะปรับปรุงหน้าร้านให้ดูง่ายขึ้นมีการเพิ่มเดโมเกมฟรีให้ทดลองเล่นและถ้าสังเกตด้านขวามือก็จะมีข่าวสารสำคัญให้ผู้เล่นได้ติดตามกันอีกด้วยครับ

 

2007

5

นี่ก็เป็นอีกปีที่มีการเปลี่ยนแปลงพอสมควรโดยจะมีภาพสไลด์โชว์พร้อมกันนี้ก็ยังมีการนำคะแนนวิจารณ์ Metacritic มาใส่เอาไว้เพื่อเป็นตัวช่วยประกอบการตัดสินใจ เพิ่ม Steam Community และเพิ่มรายชื่อเพื่อนพร้อมกับแบนเนอร์เกมที่เยอะขึ้นกว่าเดิม

 

2008

6

ปีนี้ก็จะใส่ใจในเรื่องของการค้นหาเกมในแต่ละหมวดหมู่ให้ละเอียดมากขึ้นพร้อมกับปรับปรุงแบนเนอร์เกมให้ใหญ่ขึ้นตามความสำคัญ

 

2009

7

มีการจัดระเบียบหน้าตาอีกครั้งให้ใช้ง่ายไม่รกรุงรังและเพิ่มหมวดเกมในราคา $5 และ $10 เพื่อเป็นทางเลือกที่มากขึ้นแถมในปีนั้นก็ยังเป็นปีที่มีผู้ใช้งานถึง 25 ล้านคนอีกด้วยเป็นปีที่แสดงให้เห็นแล้วว่า Steam เริ่มมีความนิยมมากขึ้น

 

2010

8

ก้าวสู่ปี 2010 หน้าตาของ Steam ปีนี้ก็น่าจะคุ้นเคยสำหรับหลาย ๆ คนนะครับเพราะมีการเปลี่ยนโทนสีเป็นสีดำ-เทามีการบอกราคาเกมด้านหน้าหรือลดราคาเกมไปเท่าไหร่กี่เปอร์เซ็นต์ซึ่งก็ดูดีมากขึ้นและสวยงามมากขึ้นแถมยังมีเกมสำหรับระบบ Mac ให้อีกด้วยครับเรียกว่าเริ่มครอบคลุมแล้วครับ

 

2011

9

ส่วนปี 2011 ก็มีเกมใน Library 1,000 เกมแล้วมีการเพิ่มหมวดเกมแนะนำสำหรับผู้เล่นให้อีกต่างหาก นอกจากนี้ทาง Steam ก็ยังได้เพิ่มมาตรการความปลอดภัยอย่าง Steam Guard ก็ถูกเพิ่มในปี 2011 ด้วยเช่นกันและปีนี้ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นของ Steam Workshop อีกด้วยครับ

 

2012

10

ในปี 2012 เป็นยุคเฟื่องฟูของ DLC ทั้งหลายแหล่ซึ่งในปีนี้เราก็จะเห็นการขาย DLC ภาคเสริมของเกมต่าง ๆ มากขึ้น นอกจากนี้ก็ยังมีการเพิ่ม Steam Greenlight แหล่งรวมนักพัฒนาเกมหน้าใหม่รวมถึง Steam Workshop และ Steam Marketplace ก็สามารถใช้งานได้แล้วในปีนี้

 

2013

11

SteamOS กับ Linux ก็มาสนับสนุนลงใน Steam เสียทีพร้อมกับการเพิ่มโหมด Big Picture เปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอของ Steam ในรูปแบบใหม่หรือจะเป็นเกมจำพวก Early Access ที่เป็นเกมในระหว่างการพัฒนาแต่ผู้เล่นสามารถเข้าไปเล่นทดสอบกันได้และการเพิ่มรีวิวความคิดเห็นจากผู้เล่นจริงก็จะอยู่ในช่วงปี 2013 เหมือนกัน

 

2014

12

ปี 2014 ก็จะไม่หนักเรื่องเกมแต่จะเน้นไปในด้านการถ่ายทอดสด Live Streaming เป็นหลักรวมไปถึงการเพิ่มระดับความปลอดภัยการจำกัดการเข้าถึงของคนในครอบครัวก็จะถูกเพิ่มเข้ามาเพื่อป้องกันผู้เล่นเด็กเล็กเล่นเกมที่ไม่เหมาะสม

 

2014 – 2016

14

มาถึง Steam ในยุค 2-3 ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันก็มีการปรับปรุงเล็กน้อยโดยเน้นหนักไปที่รูปลักษณ์การดีไซน์ที่ดูทันสมัยเน้นโทนสีฟ้ามากขึ้น มีการเพิ่มหมวดหมู่ฮาร์ดแวร์ในสังกัดเช่น Steam Controller , Steam Link และ Steam Machines เท่านั้นยังไม่พอยังมีการเพิ่มเกมหรือหมวดหมู่เกี่ยวกับแว่น VR อีกด้วยเป็นการตอบโจทย์เกมยุคนี้มากทีเดียว

 

อนาคต ?

สำหรับในอนาคตของ Steam ก็แน่นอนว่าจะต้องมีการปรับปรุงพัฒนาต่อเนื่องไม่สิ้นสุดแต่ก็มีการคาดเดากันว่า Steam จะเริ่มใส่ใจด้านเทคโนโลยี VR เสมือนจริงมากขึ้นและอาจจะมีการรีโนเวทหน้าตาอีกครั้งก็เป็นอะไรที่น่าสนใจน่าติดตามไม่น้อยเลยครับและเพื่อน ๆ ทัน Steam ยุคไหนกันบ้างก็มาแชร์ความเห็นหรือเล่าสู่กันฟังก็ได้นะครับ

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 สูตรโกง ทุกภาค อัพเดตล่าสุด ครบจบที่เดียว รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เหมาะแก่การหยิบยกมาเขียน เพราะไม่ว่าตัวเกมจะออกมานานเพียงไหน The Sims ก็ยังคงเป็นซีรีส์เกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The Sims มีกลุ่มผู้เล่นทุกประเภท ไม่ว่าเพศหญิง...

PC Game

เกมใหม่ 2023 มีเกมน่าเล่นรอให้สนุกเพียบเลย! เข้าสู่ช่วงปลายปี 2022 แล้ว และอีกไม่กี่เดือนก็จะขึ้นปีใหม่ 2023 แล้ว และเกมเมอร์ก็น่าจะรอดูว่าเกมใหม่ 2023 นี้จะมีเกมอะไรน่าเล่นรอเราอยู่บ้าง ซึ่งนอกจาก 8 เกมที่ผู้เขียนได้แนะนำไปก่อนหน้านี้ก็ยังมีเกมใหม่รอเปิดตัวอีกหลายเกมแต่ก็ยังไม่ประกาศวันเวลาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ซึ่งถ้าใครอยากเล่นเกมเหล่านี้ก็ต้องคอยติดตามข่าวจากทางผู้พัฒนาอย่างใกล้ชิดแทนAdvertisement สำหรับเกมใหม่ 2023 จะมีทั้งเกมฟอร์มยักษ์ที่ดูงานภาพแล้วรู้ได้ทันทีว่าต้องมีเกมมิ่งพีซีหรือโน๊ตบุ๊คแรงๆ เอาไว้ใช้ แต่บางเกมก็เป็นเกมภาพน่ารักไม่เป็นพิษเป็นภัยและคอนเซปท์น่าสนใจด้วย เหมาะจะซื้อมาเล่นเพลินๆ ให้สบายใจไม่ต้องคิดมากให้เล่นด้วย น่าจะถูกใจเกมเมอร์หลายๆ...

PC Game

เกมใหม่ 2023 นี้ มีเกมเด็ดๆ ให้เลือกเพียบ! พร้อมเล่นกันเพลินๆ หลังจากแนะนำเกมมิ่งโน๊ตบุ๊กมาหลายบทความแล้ว เกมเมอร์ก็น่าจะหันมาสนใจเกมใหม่ 2023 นี้อยู่แน่ๆ ว่าช่วงต้นปี 2023 นี้ จะมีเกมฟอร์มยักษ์จากสตูดิโอชั้นนำเกมไหนบ้างเปิดตัวให้เราได้ซื้อมาเล่นกันบ้าง? ซึ่งผู้เขียนมั่นใจว่าเกมใหม่ 2023 นี้น่าจะได้ใจเกมเมอร์หลายต่อหลายคนอย่างแน่นอน เพราะมีทั้งเกมที่กระแสดีตั้งแต่ต้นปี 2022, เกมภาคต่อและแม้แต่เกม Remake ที่ปัดฝุ่นเกมเก่าในอดีตให้กราฟิคสวยงามยิ่งขึ้นก็มีให้เล่นด้วย น่าจะถูกใจเกมเมอร์ทั้งรุ่นเก่าและใหม่อย่างแน่นอนAdvertisement อย่างไรก็ตาม...

PC Game

เกม RPG ใน Steam ฝั่งตะวันตกมีเกมอะไรควรเล่นก่อนตายบ้าง? หลังจากแนะนำเกม JRPG ใน Steam ไปแล้ว สายเกม RPG ใน Steam ที่ชื่นชอบธีมตะวันตกสนุก ๆ ไม่ควรพลาด บางคนก็ชวนกึ่งป้ายยาเพื่อนได้ลองเล่นเกม RPG เหล่านี้ดูเหมือนกัน ซึ่งเกม RPG ใน Steam...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก