Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] หาย! Properties Bar บน File Explorer เรียกคืนได้บน Windows 10

File Explorer บน Windows 10 นั้น มีความคล้ายคลึงกับบน Windows 8/ 8.1 อย่างมาก แต่ก็พูดได้ว่าไม่ได้เหมือนขนาดที่ใกล้เคียงกับ Windows 7 ซึ่งอินเทอร์เฟซต่างกันอยู่เล็กน้อย

File Explorer บน Windows 10 นั้น มีความคล้ายคลึงกับบน Windows 8/ 8.1 อย่างมาก แต่ก็พูดได้ว่าไม่ได้เหมือนขนาดที่ใกล้เคียงกับ Windows 7 ซึ่งอินเทอร์เฟซต่างกันอยู่เล็กน้อย เมื่อเทียบกับระบบปฏิบัติการทั้งสอง บางสิ่งเช่น Showing/ hiding file ทำได้ง่ายขึ้น อย่างเดียวที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจนและดูจะส่งผลต่อความรู้สึกอยู่บ้างก็คือ แถบ Properties ribbon ที่หายไป ซึ่งแถบ Properties bar นี้เคยปรากฏอยู่ที่ด้านบนของ Windows Explorer สำหรับ Windows 7 และให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลในแต่ละไฟล์ได้ แต่ข่าวดีก็คือ เราสามารถเรียกคืน Properties Bar ได้ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงแค่ใช้แอพฯ ที่เรียกว่า OldNewExplorer เท่านั้น ดาวน์โหลดได้ ที่นี่

File-explorer-1

เมื่อติดตั้ง OldNewExplorer แล้ว ให้เปิดการทำงาน ‘Show details pane on the bottom’ ซึ่งเป็นตัวเลือกที่อยู่ในส่วนของ ‘Appearance’ แล้วคลิก Close ถ้าคุณเปิด File Explorer ให้ปิดก่อน แล้วจึงเปิดใหม่อีกครั้ง

File-explorer-2

ในส่วนของ Properties Bar จะได้รับการ Restore และเปิดการทำงานอย่างเต็มรูปแบบ สามารถเลือกและคุณจะสามารถมองเห็นทั้งการโมดิฟายครั้งล่าสุด รวมถึงขนาด และการสร้างไฟล์หรืออื่นๆ

File-explorer-3

OldNewExplorer จะทำงานบนแอคเคาต์เดียวเท่านั้น คุณสามารถใช้แอพฯ เปิดการทำงาน Properties bar บนแอคเคาต์ของผู้ใช้ตามต้องการ รวมถึงเอาออกจากระบบในกรณีที่ไม่ได้ใช้งาน ถ้าคุณไม่ได้ชอบริบบอนบน File Explorer การใช้ OldNewExplorer ก็สามารถจัดการได้เช่นกัน ซึ่งถือว่าเป็นแอพฯ พื้นฐานที่ให้คุณได้ใช้งาน File Explorer บน Windows 10 ได้ง่ายขึ้น

ที่มา : addictivetips

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ถึงวินโดว์ 10 จะอยู่กับผู้ใช้มานานกว่า 6 ปีแล้ว แต่ถ้าใช้ไปบางทีก็มีปัญหากวนใจเป็นระยะ ๆ แต่ถ้าจะแก้ก็ทำได้ไม่ยาก วินโดว์ 10 นั้นเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ที่ผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 78% ใช้งาน เนื่องจากความสะดวกและผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยอีกด้วย แต่เพราะว่าทาง Microsoft ก็เปิดให้ผู้ใช้เข้าไปปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ในระบบได้ค่อนข้างอิสระและมีโปรแกรมจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่ทำมาใช้ใน Windows ด้วย แต่พอติดตั้งแล้วบางทีก็เกิดปัญหาบ้างจากชุดคำสั่งบางตัวหายไปหรือโดนไวรัสเล่นงานก็เป็นไปได้เหมือนกัน...

Special Story

คอมเปิดไม่ติด เพราะอะไร? แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว 10 วิธีแก้ปัญหา คอมเสีย อาการคอมเปิดไม่ติด มีด้วยกันหลายอาการ ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก ก็เงียบไม่หือไม่อือ ไปจนถึงเปิดใช้งานอยู่ๆ คอมดับ เปิดไม่ขึ้น หรือก็มีบางทีที่ปิดเครื่อง Shutdown เอาไว้ แล้วก็เปิดไม่ขึ้นอีกเลย อาการเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ต่างกันออกไป ใครที่เจอหรือเคยเจอปัญหานี้อยู่ เรามาดูกันว่า 10 สาเหตุเหล่านี้ มีแบบไหนที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณเจอกันบ้าง...

How to

โน๊ตบุ๊คใช้มาสักพักก็มีช้าลงบ้าง มีปัญหานี้เมื่อไหร่ล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักรอบน่าจะดี ยุคนี้ที่เราทำงานกับพีซีและโน๊ตบุ๊คกันเป็นปกติแล้วและลดการใช้กระดาษไปมาก แต่บางคนที่ใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะลืมล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซีของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้มองว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นของเราก็เหมือนโต๊ะทำงานอีกโต๊ะหนึ่งของเรา เวลาหยิบอะไรมาวางมาเขียน ประมวลผลกันทุกวี่วันแต่ไม่ได้เคลียร์ให้เอกสารเป็นระเบียบ เวลาเครื่องจะหาไฟล์อะไรมาทำงานให้เราก็ย่อมช้าเป็นธรรมดา ซึ่งการล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องให้สะอาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวที่ใช้งานมาราวปีหนึ่งแล้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองที่เพิ่งซื้อมาก็ตาม ผู้เขียนก็ขอแนะนำให้ทำเป็นระยะ ๆ อาจจะตั้งเวลาแจ้งเตือนในมือถือเอาไว้ก็ได้ว่าควรทำเดือนละครั้ง เพื่อให้เครื่องของเราทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานานมากอีกด้วย 7 ขั้นตอนล้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค เคลียร์เครื่องให้ใหม่ ทำงานไวทันใจ!...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาคอมช้า Win10 จัดการปัญหาง่าย ๆ ด้วย 7 วิธีที่ทำเองได้ ไม่ง้อช่าง ใครที่ใช้งาน Windows 10 ไปนานสักระยะแล้วเกิดอาการคอมช้า เครื่องหน่วง โดยเฉพาะกับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ได้อัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็มักจะเกิดอาการเช่นนี้ ทีมงาน Notebookspec นำวิธีดี ๆ ในการแก้ปัญหาคอมช้า Win10 เพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน...