Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลฝรั่งเศสเตือน Windows 10 เก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานมากเกินไป

ถือว่ามีปัญหาที่หลุดออกมาเรื่อยๆ สำหรับระบบปฎิบัติการ Windows 10 ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานไปมากจนเกินความจำเป็น โดยล่าสุดนั้นทาง French National Data Protection Commission(CNIL)

ถือว่ามีปัญหาที่หลุดออกมาเรื่อยๆ สำหรับระบบปฎิบัติการ Windows 10 ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานไปมากจนเกินความจำเป็น โดยล่าสุดนั้นทาง French National Data Protection Commission(CNIL) หรือสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลแห่งชาติของฝรั่งเศส

ได้ออกโรงเตือนผู้ใช้งานในเรื่องดังกล่าวและยังได้ส่งสารไปถึง Microsoft ว่าให้เวลา 3 เดือนต่อจากนี้ไปในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวไม่อย่างนั้นแล้วทาง Microsoft อาจจะถูกเรียกเก็บค่าเสียหายสูงถึง $1.66 million หรือประมาณ 59.76 ล้านบาทได้ครับ

windows-10-new-start-menu-600

ในข้อเรียกร้องของทาง CNIL นั้นได้ระบุเอาไว้ว่าการเก็บข้อมูลต่างๆ ของ Microsoft ผ่านทางระบบปฎิบัติการ Windows 10 อย่างเช่นการเก็บข้อมูลการพิมพ์, การค้นหา, ข้อมูลเสียงผ่านทางไมค์ ฯลฯ ที่ถึงแม้ว่าจะมีการระบุเอาไว้ในนโยบายเรื่องคงามปลอดภัยของ Microsoft แล้วและผู้ใช้งานยังสามารถที่จะเลือกเข้าไปทำการปิดการเก็บข้อมูลดังกล่าวได้เอง แต่สิ่งที่ Microsoft ควรจะทำคือต้องปิดการเก็บข้อมูลเหล่านี้เป็นค่าเริ่มต้นไม่ใช่ให้ผู้ใช้ไปทำการปิดเอาเอง(เพราะบางท่านอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะไปปิดอย่างไร)

อีกอย่างหนึ่งก็คือการป้องกันความปลอดภัยของข้อมูลที่ Microsoft ให้มานั้นก็ไม่ดีพอซึ่งจุดนี้นั้นทาง CNIL ได้ชี้ถึงระบบ log in with PIN ที่ผู้ใช้สามารถจะทำการปรับให้เข้าระบบได้จากแทนที่จะใช้ password ก็ตั้งเป็นรหัสตัวเลข 4 ตัวแทนและสามารถใช้รหัสตัวเลข 4 ตัวนี้ log in ได้ตลอดจนกว่าจะเปลี่ยน ซึ่งทาง CNIL เห็นว่าระบบดังกล่าวนี้ไม่มีความปลอดภัยมากพอ แถมไม่เพียงแค่ใช้ในการ log in เท่านั้นแต่ยังรวมถึงการใช้รหัส 4 ตัวดังกล่าวนี้ในการซื้อแอปพลิเคชันผ่านทาง Windows Store ได้อีกเป็นเรื่องที่เสี่ยงอันตรายมากกับข้อมูลที่ต้องการความปลอดภัยสูงครับ

Windows-10-Defender-offline-2

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ทาง CNIL ได้ยื่นกำหนดเอาไว้ว่าทาง Microsoft จะต้องทำการแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 30 กันยายนที่จะถึงนี้ ซึ่งหากไม่ทำแล้วทาง Microsoft ก็จะโดนปรับตามจำนวนเงินที่ได้ระบุไป เรื่องดังกล่าวนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ผู้ใช้ควรจะต้องให้ความสนใจมากครับ CNIL บอกเอาไว้ว่าตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2015 ที่ผ่านมานั้นศาลยุติธรรมของสหภาพยุโรปได้มีการตีความออกมาแล้วว่าข้อตกลงการให้ความคุ้มครองสำหรับการถ่ายโอนข้อมูลส่วนบุคคลการโอนถ่ายข้อมูลจากผู้ใช้งานไปนั้นจะต้องเป็นโมฆะ ซึ่ง ณ ตอนนี้สิ่งที่ Microsoft ทำอยู่นั้นถือว่าผิดกฎหมายสหภาพยุโรปครับ

งานนี้คงต้องรอดูท่าทีของ Microsoft ว่าจะทำอย่างไรเพราะเฉพาะในฝรั่งเศสเองนั้นก็มีอุปกรณ์ระบบปฎิบัติการ Windows 10 มากกว่า 10 ล้านเครื่อง ส่วนทั่วโลกนั้นตอนนี้ก็ทะลุ 300 ล้านเครื่องไปแล้วถ้าทาง Microsoft ทำการแก้ไขตามที่ CNIL ก็จะถือว่าเป็นผลดีกับผู้ใช้เป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ

ที่มา : pcworld

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To แก้ไขเสียงไม่ออกหูฟัง Windows 10, เสียงไม่ออกลำโพง Windows 10 ง่าย ๆ ในพริบตา เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอกับปัญหาปัญหาเสียงไม่ออกหูฟัง โดยเฉพาะกับใน Windows 10 ที่อาจมีปัญหามาจากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งวันนี้ทีมงาน Notebookspec จะพามาดูสาเหตุของปัญหาเสียงไม่ออกหูฟังรวมไปถึงวิธีการแก้ไขเบื้องต้น ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ ปัจจุบันนอกเราใช้งานหูฟังกันบ่อยมากยิ่งขึ้น ทั้งพกพาไปใช้งานกับโทรศัพท์มือถือ...

Special Story

ถึงวินโดว์ 10 จะอยู่กับผู้ใช้มานานกว่า 6 ปีแล้ว แต่ถ้าใช้ไปบางทีก็มีปัญหากวนใจเป็นระยะ ๆ แต่ถ้าจะแก้ก็ทำได้ไม่ยาก วินโดว์ 10 นั้นเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ที่ผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 78% ใช้งาน เนื่องจากความสะดวกและผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยอีกด้วย แต่เพราะว่าทาง Microsoft ก็เปิดให้ผู้ใช้เข้าไปปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ในระบบได้ค่อนข้างอิสระและมีโปรแกรมจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่ทำมาใช้ใน Windows ด้วย แต่พอติดตั้งแล้วบางทีก็เกิดปัญหาบ้างจากชุดคำสั่งบางตัวหายไปหรือโดนไวรัสเล่นงานก็เป็นไปได้เหมือนกัน...

Special Story

คอมเปิดไม่ติด เพราะอะไร? แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว 10 วิธีแก้ปัญหา คอมเสีย อาการคอมเปิดไม่ติด มีด้วยกันหลายอาการ ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก ก็เงียบไม่หือไม่อือ ไปจนถึงเปิดใช้งานอยู่ๆ คอมดับ เปิดไม่ขึ้น หรือก็มีบางทีที่ปิดเครื่อง Shutdown เอาไว้ แล้วก็เปิดไม่ขึ้นอีกเลย อาการเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ต่างกันออกไป ใครที่เจอหรือเคยเจอปัญหานี้อยู่ เรามาดูกันว่า 10 สาเหตุเหล่านี้ มีแบบไหนที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณเจอกันบ้าง...

How to

โน๊ตบุ๊คใช้มาสักพักก็มีช้าลงบ้าง มีปัญหานี้เมื่อไหร่ล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักรอบน่าจะดี ยุคนี้ที่เราทำงานกับพีซีและโน๊ตบุ๊คกันเป็นปกติแล้วและลดการใช้กระดาษไปมาก แต่บางคนที่ใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะลืมล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซีของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้มองว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นของเราก็เหมือนโต๊ะทำงานอีกโต๊ะหนึ่งของเรา เวลาหยิบอะไรมาวางมาเขียน ประมวลผลกันทุกวี่วันแต่ไม่ได้เคลียร์ให้เอกสารเป็นระเบียบ เวลาเครื่องจะหาไฟล์อะไรมาทำงานให้เราก็ย่อมช้าเป็นธรรมดา ซึ่งการล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องให้สะอาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวที่ใช้งานมาราวปีหนึ่งแล้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองที่เพิ่งซื้อมาก็ตาม ผู้เขียนก็ขอแนะนำให้ทำเป็นระยะ ๆ อาจจะตั้งเวลาแจ้งเตือนในมือถือเอาไว้ก็ได้ว่าควรทำเดือนละครั้ง เพื่อให้เครื่องของเราทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานานมากอีกด้วย 7 ขั้นตอนล้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค เคลียร์เครื่องให้ใหม่ ทำงานไวทันใจ!...