Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[NVIDIA] เตรียมปล่อยชิปเซ็ทซีรีส์ Tegra เวอร์ชั่นล่าสุด สำหรับอุปกรณ์โมบายรุ่นใหม่ออกมาในเร็วๆ นี้

สำหรับแฟนๆ ของ NVIDIA นั้นน่าจะพอรู้กันอยู่บ้างครับว่าทาง NVIDIA นั้นก็มีการผลิตชิปเซ็ทหน่วยประมวลผลออกมาเพื่อใช้งานกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ระบบปฎิบัติการ Android โดยใช้ชื่อซีรีส์ว่า Tegra อยู่กับเขาเหมือนกัน

สำหรับแฟนๆ ของ NVIDIA นั้นน่าจะพอรู้กันอยู่บ้างครับว่าทาง NVIDIA นั้นก็มีการผลิตชิปเซ็ทหน่วยประมวลผลออกมาเพื่อใช้งานกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ระบบปฎิบัติการ Android โดยใช้ชื่อซีรีส์ว่า Tegra อยู่กับเขาเหมือนกัน โดยถึงแม้ว่าที่ผ่านมา Tegra จะไม่ค่อยได้รับความนิยมในการนำไปใช้งานมากเท่าไรนัก(เพราะอุปกรณ์ที่ใช้ชิป Tegra มักจะไม่ค่อยได้รับอัพเดทระบบปฎิบัติการ Android รุ่นใหม่ๆ เท่าไร)

NVIDIA Tegra mobile chip 600 01

แถมก่อนหน้านี้ก็มีข่าวออกมาว่าทาง NVIDIA เหมือนจะยอมแพ้ในตลาดนี้เหมือนกัน ทำให้แฟนๆ NVIDIA ที่ชื่อชอบซีรีส์ Tegra เกือบต้องยอมถอดใจ ทว่าล่าสุดดูเหมือนสถานการณ์จะเปลี่ยนไปแล้วครับเพราะแหล่งข่าววงใน NVIDIA เองนั้นได้ออกมายืนยันให้ข่าวว่าทาง NVIDIA กำลังพัฒนาชิปเซ็ทรุ่นใหม่ของซีรีส์ Tegra อยู่สำหรับเอาไว้ใช้งานบนอุปกรณ์เคลื่อนที่โดยเฉพาะ ซึ่งตัวชิปดังกล่าวนี้นั้นมีชื่อที่ใช้เรียกในการพัฒนาว่า “Tegra-next” ซึ่งทาง NVIDIA ได้พัฒนาต่อยอดมาจากชิปเซ็ท Tegra X1 ที่มีการเปิดตัวไปในช่วงต้นปี 2015 ที่ผ่านมาครับ

เป็นที่รู้กันดีครับว่าชิปเซ็ท Tegra นั้นค่อนข้างที่จะมีประสิทธิภาพสูงถ้าเทียบกับคู่แข่ง และเคยแพร่หลายมากในอุปกรณ์เคลื่อนที่ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตแต่ด้วยเหตุผลที่บอกไปข้างต้นว่าอุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้มักจะไม่ค่อยได้รับอัพเดทระบบปฎิบัติการ Android เวอร์ชันใหม่เลยทำให้ชิปเซ็ท Tegra เสื่อมความต้องการไปโดยปริยาย แต่ทว่าทาง NVIDIA ก็ได้นะไปประยุกต์ใช้กับโครงการรถขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติและยังพอมีผู้ผลิตที่หยิบเอาชิปเซ็ท Tegra มาใช้บ้างอย่าง Pixel C ของ Google หรือ Mi Pad ของ Xiaomi ครับ

ทั้งนี้หากไม่มีอะไรผิดพลาดชิปเซ็ท Tegra รุ่นใหม่นั้นน่าจะเป็นตัวที่ใช้รหัสว่า Parker ที่ทาง NVIDIA บอกเอาไว้ว่าจะอยู่บน Nvidia Drive PX2 โดยทางแหล่งข้อมูลได้บอกว่าชิป Parker นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลจำนวน 4 แกนซึ่งใช้สถาปัตยกรรม ARM-based Cortex-A57(มากกว่า Denver 2 เท่า) และกราฟิกในชิปดังกล่าวนี้ก็จะเป็นสถาปัตยกรรม Pascal ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมเดียวกันกับชิปกราฟิกคอมพิวเตอร์อย่างซีรีส์ 1XXX ที่กำลังเป็นที่สนใจของผู้ใช้คอมพิวเตอร์ในตอนนี้ครับ โดยจะผลิตด้วยกระบวนการผลิตที่ระดับ 16 nm FinFET

งานนี้คงต้องรอดูกันต่อไปหล่ะครับแต่ขึ้นชื่อว่า NVIDIA แล้วน่าจะเชื่อมมั่นในความแรงของตัวเครื่องได้ ที่เหลือก็ต้องดูกันว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจะหยิบเอาชิปเซ็ทรุ่นใหม่นี้ไปใช้บนอุปกรณ์ของตัวเองไหม และอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่สำคัญอย่างการแก้ไขเรื่องการให้อัพเดทระบบปฎิบัติการ Android รุ่นใหม่ที่เคยเป็นจุดด้อยในอดีตนั้นทาง NVIDIA จะแก้ไขได้หรือไม่ครับ

ที่มา : pcworld

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

NVIDIA GeForce Now บริการเล่นเกมผ่านระบบ Cloud ของ NVIDIA เครื่องไหนก็เล่นได้ ไม่ต้องมีเกมมิ่งพีซีอีกต่อไป NVIDIA GeForce Now เป็นบริการเล่นเกมที่เราซื้อเอาไว้ในระบบออนไลน์ต่าง ๆ ได้แก่ Steam, Uplay, Epic Games, GOG ได้เลย โดยไม่ต้องซื้อเกมนั้น ๆ ซ้ำในระบบ...

PC Zone

NVIDIA และ AMD นั้นเรียกได้ว่าต้องเผชิญปัญหาอย่างหนักมากในเรื่องของราคากราฟิกการ์ดของตัวเองที่ในตลาดนั้นหมดเร็วมากแถมยังมีการซื้อขายกันสูงกว่าราคากลางที่ตั้งเอาไว้ สาเหตุหนึ่งนั้นก็มาจากการที่นักขุดเหมืองดิจิทัลนิยมเหมาเอากราฟิกการ์ดรุ่นท๊อปๆ ไปใช้ในการขุดเหมืองกันหมดทำให้นักเล่นเกมจริงๆ นั้นไม่สามารถที่จะหาซื้อการ์ดมาใช้ในการเล่นเกมได้ตามที่ทาง NVIDIA และ AMD คาดหวัง NVIDIA กับชิปรหัส GAxx2 ที่มาพร้อม “Lite Hash Rate” เพื่อเป็นการแก้ไขดังกล่าวนั้นก่อนหน้านี้ทาง NVIDIA ได้มีการให้ทางผู้ผลิตอัปเดท BIOS ของตัวกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปซีรีส์ RTX...

Special Story

NVIDIA GTC เทคโนโลยีใหม่ สำหรับสาย Content Creator จบกันไปแล้วกับงาน GTC ของ NVIDIA มีการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ ๆ ออกมาให้ได้ดูกันเพียบ เรียกว่าสายทำงานมืออาชีพ ศิลปิน คนทำ Content ต่างต้องร้องว้าวกันอย่างแน่นอน เพราะอัดมาแบบว่าแน่น ทั้งโปรแกรม NVIDIA Omniverse Apps และระบบเชื่อมต่อ...

PC News

ก่อนหน้านี้ NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอ NVIDIA CMP การ์ดจอซีรี่ส์ขุดเหมืองโดยเฉพาะแล้ว และวันนี้ก็หลุดภาพ ASUS CMP 30HX การ์ดขุดเหมืองโดยเฉพาะที่ใส่ซิ้งค์ระบายความร้อนของทาง ASUS มาพร้อมคำว่า CMPและไฟ RGB บนตัวการ์ดด้วย ใช้ซิ้งค์ระบายความร้อนของการ์ดจอ GEFORCE GTX 1660 SUPER DUAL EVO ของทางบริษัทแต่ตัดพอร์ตต่อหน้าจอที่ท้ายการ์ดทิ้งไป...