Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Seagate] จัดหนักส่งฮาร์ดดิสก์รุ่น Barracuda Pro ที่มาพร้อมความจุ 10 TB ใหญ่ที่สุดในตลาดผู้บริโภคทั่วไป(ณ ตอนนี้)

ด้วยขนาดของสื่อมีเดียที่นับวันจะมีขนาดใหญ่ขึ้นมากทุกวันไม่ว่าจะไฟล์วีดีโอที่เรากำลังเข้าสู่ยุคความละเอียดระดับ 4K หรือจะเป็นไฟล์เกมที่นับวันก็ใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ(บางเกมก็ต้องการพื้นที่ข้อมูลสูงถึง 50 GB)

ด้วยขนาดของสื่อมีเดียที่นับวันจะมีขนาดใหญ่ขึ้นมากทุกวันไม่ว่าจะไฟล์วีดีโอที่เรากำลังเข้าสู่ยุคความละเอียดระดับ 4K หรือจะเป็นไฟล์เกมที่นับวันก็ใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ(บางเกมก็ต้องการพื้นที่ข้อมูลสูงถึง 50 GB) แน่นอนหล่ะครับว่าฮาร์ดดิสก์ขนาด 2 TB เริ่มจะเก็บข้อมูลต่างๆ ไม่ไหวแล้ว

เชื่อว่าหลายๆ ท่านอาจจะแก้ปัญหาด้วยการซื้อฮาร์ดดิสก์แบบภายนอกมาใช้ในการเก็บข้อมูลกันแต่ทว่านั่นก็อาจจะไม่ใช่ทางแก้ไขในระยะยาวนัก(เพราะอีกไม่นานก็เต็มอีก) ทาง Seagate จึงได้ส่งฮาร์ดดิสก์ขนาดความจุมากถึง 10 TB ลงตลาดให้เราได้เลือกซื้อกันครับ

Advertisement

seagate barracuda pro 10 TB 600

สำหรับฮาร์ดดิสก์ขนาด 10 TB นี้เป็นฮาร์ดดิสก์รุ่น Barracuda Pro ที่เตรียมไว้สำหรับเจาะตลาดผู้บริโภคธรรมดาทั่วไปโดยเฉพาะแต่ทว่าสเปคนั้นก็ไม่ได้ธรรมดาตามกลุ่มตลาดแต่อย่างใดเพราะฮาร์ดดิสก์รุ่นนี้มาพร้อมกับ cache ขนาดใหญ่ถึง 256 MB และอัตราความเร็วในการหมุนแผ่นจานก็อยู่ที่ 7,200 rpm เมื่อผนวกเข้ากับการเชื่อมต่อแบบ SATA III แล้วนั้นฮาร์ดดิกส์รุ่นนี้จะมีอัตราการโอนถ่ายข้อมูล 220 MB/s เลยทีเดียวครับ

หมายเหตุ – ปกติฮาร์ดดิสก์ที่มาพร้อมกับขนาดความจุใหญ่ๆ นั้นมักจะมีรอบการหมุนแผ่นจานอยู่ที่ 5,400 rpm เท่านั้นเพื่อเป็นการกดราคาให้ต่ำลงสำหรับตลาดผู้ใช้ทั่วไปครับ

ในเรื่องของการใช้พลังงานนั้นอ้างอิงจากทาง Seagate ก็พบว่า Barracuda Pro 10 TB นี้จะใช้พลังงานอยู่ที่ 6.8 watts ในขณะที่กำลังมีการค้นหาข้อมูลและหากอยู่ในสถานะ idle นั้นจะมีอัตราการใช้พลังงานอยู่ที่ 4.5 watts เท่านั้นซึ่งถือว่าต่ำมากๆ เลยทีเดียวครับ สำหรับราคาค่าตัวนั้น Barracuda Pro 10 TB จะมีราคากลางอยู่ที่ $534.99 หรือประมาณ 19,260 บาท ซึ่งราคาอาจจะดูแพงไปนิดแต่ถ้าคิดเฉลี่ยแล้วจะตกอยู่ที่ $0.05 หรือ 1.80 บาทต่อ 1 GB เท่านั้นถือว่าคุ้มครับ

หมายเหตุ – เทียบกับทางคู่แข่งอย่าง Western Digital แล้วพบว่าฮาร์ดดิกส์ขนาด 10 TB เท่ากันนั้น Seagate ถูกกว่าอยู่พอควรเลยครับ

หมายเหตุ 2 – นอกจาก Barracuda Pro 10 TB แล้วทาง Seagate ยังเปิดตัวฮาร์ดดิสก์ความจุ 10 TB ออกมาอีก 2 รุ่นที่มีราคาถูกกว่านี้ได้แก่

  • รุ่น IronWolf สำหรับการใช้งานกับ NAS ราคาจำหน่ายอยู่ที่ $469.99 หรือประมาณ 16,920 บาท
  • รุ่น SkyHawk สำหรับการใช้งานกับ video-surveillance(กล้องวงจรปิด) ราคาจำหน่ายอยู่ที่ $459.99 หรือประมาณ 16,560 บาท

โดยทั้ง 2 รุ่นดังกล่าวนี้จะมีสเปคต่ำกว่า Barracuda Pro เว้นความจุที่มีเท่ากันเท่านั้นครับ

ที่มา : pcworld

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

ซีเกทจัดเต็ม ปล่อยฮาร์ดไดรฟ์พกพาลายสไปเดอร์แมนให้แฟนพันธุ์แท้ได้สะสม ยกระดับประสบการณ์เกมมิ่งด้วยอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลลวดลายพิเศษที่ได้รับลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ มาพร้อมลายสไปเดอร์แมน โกสต์สไปเดอร์ และไมล์ โมราเลส

PR-News

ผู้ใช้สามารถเป็นส่วนหนึ่งในการมอบชีวิตใหม่ให้ฮาร์ดไดรฟ์เก่าผ่านโครงการริเริ่มหมุนเวียนของซีเกท ซีเกท เทคโนโลยี โฮลดิ้งส์ (NASDAQ: STX) หนึ่งในผู้นำโซลูชั่นด้านการจัดเก็บข้อมูลของโลกเปิดตัวโครงการรับคืนสินค้าเก่าของซีเกท (Seagate Product Take Back Programme) ในประเทศไทย ซึ่งโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการริเริ่มเพื่อความยั่งยืนโดยมุ่งหวังที่จะลดปริมาณขยะฮาร์ดไดรฟ์ที่ไม่ใช้งานแล้วในประเทศAdvertisement โครงการรับคืนสินค้าเก่าของซีเกทในไทยได้รับความร่วมมือจาก Shopee  เมื่อผู้ใช้นำฮาร์ดไดรฟ์เก่าที่ผ่านการใช้งานแล้วส่งกลับมาที่ศูนย์บริการซีเกท (Seagate Seacare Centre) ซีเกทจะทำการล้างข้อมูลทั้งหมดในไดรฟ์และทำการรับรองก่อนที่จะนำกลับเข้ากระบวนการผลิตเพื่อนำออกสู่ตลาดอีกครั้ง โดยผู้ใช้ที่เข้าร่วมโครงการนี้จะได้รับโค้ดส่วนลดสำหรับการซื้อสินค้าฮาร์ดไดรฟ์ของซีเกทในครั้งต่อไป  เพราะทั่วโลกกำลังจะมีขยะอิเล็กทรอนิกส์กว่า 74.7...

CONTENT

ฮาร์ดดิสก์ใหม่ดีไซน์มาจากตัวละคร โบบา เฟทท์ โกรกู และแมนดาลอเรียน วางจำหน่ายแล้ววันนี้ ซีเกทร่วมฉลองวันสตาร์วอร์ส ด้วยการวางจำหน่ายฮาร์ดดิสก์พกพาลายพิเศษสำหรับนักสะสมจำนวน 3 ลาย ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากตัวละคร Boba Fett™ (โบบา เฟทท์) Grogu™ (โกรกู) และ The Mandalorian™ (เดอะ แมนดาลอเรียน) โดยซีเกทเปิดตัวคอลเลคชั่นพิเศษนี้ในโอกาสที่สาวกสตาร์วอร์สทั่วโลกพร้อมใจกันเปล่งเสียงว่า “ขอพลังจงสถิตอยู่กับท่าน”...

CONTENT

กู้ข้อมูลเพิ่มจากประกัน 3 ปี WD บริการพิเศษฮาร์ดดิสก์พัง ยังกู้ข้อมูลกับ IDRLAB ได้อีก 1 ปี กู้ข้อมูล เชื่อว่าเป็นสิ่งที่ใครหลายคนไม่อยากต้องประสบพบเจอ แต่หลายคนที่เคยเจอกับอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์สุดวิสัย ขณะที่ใช้ฮาร์ดดิสก์หรือ SSD มาบ้างแล้ว ก็น่าจะเข้าใจได้ดี กับสาเหตุที่บางทีไม่น่าจะเป็นเรื่องได้ เช่น เพื่อนเดินชนฮาร์ดดิสก์หล่น ขณะที่ ย้ายไฟล์ หรือน้องแมวที่บ้านกำลังน่ารัก วิ่งชนหล่น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก