Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Google] จดสิทธิบัตรการเกษตรแบบอัตโนมัติที่มี Drone ผึ้งพร้อมกับปัญญาประดิษฐ์เพื่อการทำฟาร์มโดยเฉพาะ

เมื่อไม่นานมานี้ทาง TheNextWeb ได้เผยข้อมูลของสิทธิบัตรที่ทาง Google(และบริษัททางด้านเทคโนโลยีใหญ่ๆ รายอื่น) ยื่นจดออกมาชุดใหญ่เลยครับ โดยสำหรับของ Google นั้นมีสิทธิบัตรที่น่าสนใจอยู่ชิ้นหนึ่งอย่างสิทธิบัตร

เมื่อไม่นานมานี้ทาง TheNextWeb ได้เผยข้อมูลของสิทธิบัตรที่ทาง Google(และบริษัททางด้านเทคโนโลยีใหญ่ๆ รายอื่น) ยื่นจดออกมาชุดใหญ่เลยครับ โดยสำหรับของ Google นั้นมีสิทธิบัตรที่น่าสนใจอยู่ชิ้นหนึ่งอย่างสิทธิบัตรที่กล่าวถึงหุ่นยนต์ผึ้งและอากาศยานไรคนขับพร้อมกับปัญญาประดิษฐ์เพื่อการทำฟาร์มโดยเฉพาะ ซึ่งหากมีการลงทุนวิจัยและพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานอย่างจริงๆ จังๆ แล้วหล่ะก็ถือได้ว่านี่จะเป็นการปฎิวัติวงการเกษตรตกรรมเลยทีเดียวก็ว่าได้ครับ

google Bee Robotics patents drones for fully automated farming 600

Advertisement

ตามสิทธิบัตรของทาง Google ในฉบับนี้นั้นได้ระบุเอาไว้ว่าหุ่นยนต์ผึ้งนั้นถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็ก, มีความคล่องแคล่งว่องไว, น้ำหนักเบาและใช้พลังงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพทุกเม็ด(ประหยัดพลังงานนั่นแหละครับ) โดยงานที่เข้าหุ่นยนต์ผึ้งนี้จะต้องรับผิดชอบนั้นก็มีหลายอย่างซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเกี่ยวเนื่องกับวิธีการเพาะปลูกและบำรุงรักษาฟาร์มตัวอย่างเช่นการผสมพันธุ์, การเก็บเกี่ยว ฯลฯ เอาเป็นว่าถ้า Google ทำได้ตามสิทธิบัตรจริงๆ เจ้าหุ่นยนต์ผึ้งนี้ก็จะเข้ามารับผิดชอบงานยิบย่อยในการทำการเกษตรไปหล่ะครับ

หมายเหตุ – ตามสิทธิบัตรนั้นอธิบายเอาไว้ค่อนข้างจะละเอียดเลยว่าหุ่นยนต์ผึ้งจะทำงานเหมือนกับผึ้งในธรรมชาติจริงๆ โดยรูปล่างลักษณะ วิธีการใช้งานก็มีการจำลองมาจากผึ้งในธรรมชาติจริงๆ ครับ

สำหรับอากาศยานไร้คนขับนั้นจะเข้ามาทำหน้าที่ที่เป็นงานหนักและอันตรายสูงกว่างานที่หุ่นยนต์ผึ้งได้รับมอบหมายอย่างเช่นการการรดน้ำ ให้ปุ่ย หรือกระทั่งการพ่นยาฆ่าแมลง และที่เหนือกว่านั้นก็คือการเพาะต้นกล้า(ที่น่าเสียดายว่าในสิทธิบัตรไม่ได้อธิบายไว้แบบชัดเจนละเอียดว่าเจ้าอากาศยานไร้คนขับนี้จะเพาะต้นกล้าด้วยวิธีไหน)

สรุปแล้วหากสิทธิบัตรนี้เป็นจริงขึ้นมานั้นก็อย่างที่บอกหล่ะครับว่าจะเป็นการวิวัฒนาการเทคนิคการทำการเกษตรขนานใหญ่ของโลกเลยทีเดียว ในอนาคตมนุษย์คงไม่มีความจำเป็นจะต้องไปทำไร่ไถนาด้วยตัวเองอีกต่อไป แต่ก็อย่างว่าหล่ะครับงานนี้คงต้องคิดหนักหน่อยโดยเฉพาะประเทศเกษตรกรรมแบบเมืองไทยเรานั้นถ้าเกิดมีเทคโนโลยีตามสิทธิบัตรนี้ออกมาจริงๆ แล้วแรงงานทางด้านเกษตรกรรมจะโดนแทนที่ด้วยหุ่นยนต์จนกลายเป็นว่าทำให้มุนษย์ว่างงานขึ้นมาหรือไม่

ที่มา : thenextweb

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

SOFTWARE

แอพแปลภาษาสุด Hot 9 แอพสะดวกใช้ง่าย แปลได้นับ 100 ภาษา Online Offline เที่ยวต่างประเทศได้เลย แอพแปลภาษา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนทำงานร่วมกับต่างชาติหรือนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินทางไปต่างประเทศ คือสิ่งจำเป็นต่อการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานด้านเอกสาร หรือต้องตรวจงาน บางครั้งคำศัพท์ที่ดูซับซ้อน และไม่ได้ค่อยได้เจอในชีวิตประจำวัน ก็ทำเอาปวดหัวได้ การมีโปรแกรมหรือตัวช่วย ก็จะทำให้งานราบลื่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งในทุกวันนี้ต่างจากอดีต เพราะเราแทบไม่ต้องไปเปิดดิกชันนารีที่เป็นเล่นกระดาษ แต่สามารถเปิดได้จากเว็บไซต์ที่มีให้บริการแปลจำนวนมาก อย่างเช่น...

IT NEWS

ตอนนี้ Google ได้เปิดใช้งานฟีเจอร์ใหม่ Search Generative Experience (SGE) เปิดใช้ในเฉพาะผู้ที่ได้รับสิทธิ์ Google Labs เท่านั้น เป็นฟีเจอร์การค้นหาที่ผสมผสาน AI เข้ามาช่วยให้การค้นหามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น Search Generative Experience ทำงานโดยเมื่อผู้ใช้งานทำการเสิร์ชหาข้อมูลบางอย่าง AI จะทำการสร้างสรุปข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องออกมาให้อ่านก่อน 2-3 ย่อหน้า แทนนี่จะเป็นลิ้งค์สีน้ำเงินแบบเมื่อก่อน และเมื่ออ่านข้อมูลดังกล่าวแล้วอยากจะหาเพิ่มเติมก็จะมีหัวข้อให้ผู้ใช้กดอ่านต่อไป...

IT NEWS

Dr. Timnit Gebru อดีตพนักงานของ Google ที่ถูกไล่ออกเมื่อเดือนธันวาคมปี 2020 เพราะทำเอกสารวิจารณ์เกี่ยวกับการพัฒนา AI ในแง่ลบซึ่งส่งผลเสียต่อบริษัท ล่าสุดเธอกล่าวว่ากระแส AI ตอนนี้อยู่ในยุค “ตื่นทอง (Gold rush)” (หมายถึงการรุมเข้าหาสิ่งๆ หนึ่ง เปรียบเสมือนเจอทองใหม่ๆ ก็รีบอยากจะรุมเข้าไปครอบครอง) ให้ระวัง AI ที่ไร้จริยธรรมที่กำลังจตะเกิดขึ้น ย้อนกลับไปเหตุการณ์ที่ทำให้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก