Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Google] จดสิทธิบัตรการเกษตรแบบอัตโนมัติที่มี Drone ผึ้งพร้อมกับปัญญาประดิษฐ์เพื่อการทำฟาร์มโดยเฉพาะ

เมื่อไม่นานมานี้ทาง TheNextWeb ได้เผยข้อมูลของสิทธิบัตรที่ทาง Google(และบริษัททางด้านเทคโนโลยีใหญ่ๆ รายอื่น) ยื่นจดออกมาชุดใหญ่เลยครับ โดยสำหรับของ Google นั้นมีสิทธิบัตรที่น่าสนใจอยู่ชิ้นหนึ่งอย่างสิทธิบัตร

เมื่อไม่นานมานี้ทาง TheNextWeb ได้เผยข้อมูลของสิทธิบัตรที่ทาง Google(และบริษัททางด้านเทคโนโลยีใหญ่ๆ รายอื่น) ยื่นจดออกมาชุดใหญ่เลยครับ โดยสำหรับของ Google นั้นมีสิทธิบัตรที่น่าสนใจอยู่ชิ้นหนึ่งอย่างสิทธิบัตรที่กล่าวถึงหุ่นยนต์ผึ้งและอากาศยานไรคนขับพร้อมกับปัญญาประดิษฐ์เพื่อการทำฟาร์มโดยเฉพาะ ซึ่งหากมีการลงทุนวิจัยและพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานอย่างจริงๆ จังๆ แล้วหล่ะก็ถือได้ว่านี่จะเป็นการปฎิวัติวงการเกษตรตกรรมเลยทีเดียวก็ว่าได้ครับ

google Bee Robotics patents drones for fully automated farming 600

ตามสิทธิบัตรของทาง Google ในฉบับนี้นั้นได้ระบุเอาไว้ว่าหุ่นยนต์ผึ้งนั้นถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็ก, มีความคล่องแคล่งว่องไว, น้ำหนักเบาและใช้พลังงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพทุกเม็ด(ประหยัดพลังงานนั่นแหละครับ) โดยงานที่เข้าหุ่นยนต์ผึ้งนี้จะต้องรับผิดชอบนั้นก็มีหลายอย่างซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเกี่ยวเนื่องกับวิธีการเพาะปลูกและบำรุงรักษาฟาร์มตัวอย่างเช่นการผสมพันธุ์, การเก็บเกี่ยว ฯลฯ เอาเป็นว่าถ้า Google ทำได้ตามสิทธิบัตรจริงๆ เจ้าหุ่นยนต์ผึ้งนี้ก็จะเข้ามารับผิดชอบงานยิบย่อยในการทำการเกษตรไปหล่ะครับ

หมายเหตุ – ตามสิทธิบัตรนั้นอธิบายเอาไว้ค่อนข้างจะละเอียดเลยว่าหุ่นยนต์ผึ้งจะทำงานเหมือนกับผึ้งในธรรมชาติจริงๆ โดยรูปล่างลักษณะ วิธีการใช้งานก็มีการจำลองมาจากผึ้งในธรรมชาติจริงๆ ครับ

สำหรับอากาศยานไร้คนขับนั้นจะเข้ามาทำหน้าที่ที่เป็นงานหนักและอันตรายสูงกว่างานที่หุ่นยนต์ผึ้งได้รับมอบหมายอย่างเช่นการการรดน้ำ ให้ปุ่ย หรือกระทั่งการพ่นยาฆ่าแมลง และที่เหนือกว่านั้นก็คือการเพาะต้นกล้า(ที่น่าเสียดายว่าในสิทธิบัตรไม่ได้อธิบายไว้แบบชัดเจนละเอียดว่าเจ้าอากาศยานไร้คนขับนี้จะเพาะต้นกล้าด้วยวิธีไหน)

สรุปแล้วหากสิทธิบัตรนี้เป็นจริงขึ้นมานั้นก็อย่างที่บอกหล่ะครับว่าจะเป็นการวิวัฒนาการเทคนิคการทำการเกษตรขนานใหญ่ของโลกเลยทีเดียว ในอนาคตมนุษย์คงไม่มีความจำเป็นจะต้องไปทำไร่ไถนาด้วยตัวเองอีกต่อไป แต่ก็อย่างว่าหล่ะครับงานนี้คงต้องคิดหนักหน่อยโดยเฉพาะประเทศเกษตรกรรมแบบเมืองไทยเรานั้นถ้าเกิดมีเทคโนโลยีตามสิทธิบัตรนี้ออกมาจริงๆ แล้วแรงงานทางด้านเกษตรกรรมจะโดนแทนที่ด้วยหุ่นยนต์จนกลายเป็นว่าทำให้มุนษย์ว่างงานขึ้นมาหรือไม่

ที่มา : thenextweb

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เดี๋ยวนี้การสืบค้นหาข้อมูลไม่จำเป็นจะต้องค้นหาจากตัวอักษรเท่านั้น เพราะเราสามารถค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ที่เราต้องการผ่านรูปภาพได้ด้วย เช่น ใครที่ต้องการหารูปภาพที่คล้ายกับภาพต้นแบบ หรือรูปภาพใครเคียง ไม่ว่าจะนำไปใช้ในการทำงาน หรือการเรียน ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ทีมงาน Notebookspec จะนำวิธีการค้นหารูปภาพ ผ่านเครื่องมือของ Google หรือเครื่องมือ ที่สามารถทำได้ง่ายแสนง่าย ทั้งบนสมาร์ทโฟน และบนคอมพิวเตอร์ มาฝากกัน สำหรับวิธีค้นหาด้วยภาพที่นำมาฝากกันนั้น ก็จะมีตั้งแต่ การค้นหาด้วยภาพบนคอมพิวเตอร์,...

How to

การที่ Google Photos เสียตังนั้น ทำให้ใครหลาย ๆ คนรวมถึงตัวผู้เขียนด้วยที่ใช้บริการเซฟภาพขึ้นคลาวด์แบบฟรีต้องคิดกันแล้วว่าต่อไปนี้เราจะฝากไฟล์ภาพเอาไว้กับ Google ต่อไป, หาผู้ให้บริการรายอื่นหรือจะทำคลาวด์ส่วนตัวสำหรับเซฟภาพและแบ็คอัพข้อมูลของตัวเองไปเลยจะดีแล้วคุ้มกว่า ประมาณว่าเจ็บแต่จบกันไปเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะไม่แน่ใจว่าหลังจาก Google Photos เสียตังแล้วเราจะต้องจัดการหรือจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเรามีทางเลือกฝากไฟล์ภาพของเราเอาไว้ที่ไหนได้อีก? เราจะมาตอบคำถามทั้งหมดนี้ในบทความนี้ให้ทุกคนหายข้องใจและวางแผนจัดการไฟล์ภาพในมือถือของเราได้ดียิ่งขึ้นกัน ใช้บริการมานาน วันนี้จะต้องเสียเงินกันแล้ว Google Photos เสียตังแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง? สำหรับ Google...

Tips & Tricks

เชื่อว่าใคร ๆ ก็ใช้ Google Chrome เข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ และอาจใช้อ่านบทความนี้อยู่ด้วย แต่การตั้งค่า Chrome ให้เร็ว เปิดเว็บให้ไวทันใจไม่ต้องรอโหลดหน้าเว็บไซต์นานจนเสียอารมณ์นั้น เพียงแค่เรารู้ว่าต้องปรับแต่งตรงไหนก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการคลิกเพียงไม่กี่จุดเท่านั้น รวมทั้งช่วยลดการใช้แรมของพีซีลงไปพร้อม ๆ กันด้วย เหมือนในบทความ “7 ขั้นตอนแก้ปัญหา Google Chrome กินแรมแบบง่าย...

CONTENT

ปัญหา Google Drive เต็มนั้นเป็นอีกปัญหากวนใจของคนทำงานในยุคนี้ไม่น้อยเลย (ผู้เขียนก็เจอปัญหานี้เช่นกัน) ถึงจะแก้ปัญหาได้ง่าย ๆ ด้วยการจ่ายเงินก็ตาม แต่ถ้าเริ่มจากการจัดการตัวเองให้ดีด้วยการเอาไฟล์ที่ไม่ได้ใช้และอื่น ๆ ออกไปให้หมดก่อนก็น่าจะช่วยได้มากเลย ในบทความนี้จะรวมวิธีจัดการปัญหา Google Drive เต็มให้มีพื้นที่ว่างให้พอใช้งานต่อไปโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อความจุของ Google Drive เพิ่ม และหากมีความจุมากพอ ก็จะไม่ต้องปวดหัวอีกรอบเมื่อ Google Photos จะใช้พื้นที่ใน Google...