Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Windows 10] Cortana แจ้งเตือนว่าหากใช้ Chrome แล้วซดแบต พร้อมแนะนำให้ใช้ MS Edge ทันที !!!

ในช่วงที่ผ่านมานั้นเราได้เผยผลการทดสอบการใช้พลังงานและรวมไปถึงระยะเวลาในการใช้แบตเตอรี่ของเบราว์เซอร์ยอดนิยมอย่าง Chrome กับ Firefox และเบราว์เซอร์รุ่นใหม่ของ Microsoft อย่าง MS Edge

ในช่วงที่ผ่านมานั้นเราได้เผยผลการทดสอบการใช้พลังงานและรวมไปถึงระยะเวลาในการใช้แบตเตอรี่ของเบราว์เซอร์ยอดนิยมอย่าง Chrome กับ Firefox และเบราว์เซอร์รุ่นใหม่ของ Microsoft อย่าง MS Edge ว่าเบราว์เซอร์ MS Edge นั้นมีอัตราการใช้พลังงานน้อยกว่าทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่นานกว่า(ติดตามได้จาก [Web Browser] Microsoft Edge ยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่บนโน๊ตบุ๊คได้มากกว่าเบราว์เซอร์ตัวอื่น) ล่าสุดนั้นดูเหมือน Microsoft จะเดินเกมแรงเพื่อเพิ่มปริมาณผู้ใช้ MS Edge บนระบบปฎิบัติการ Windows 10 แล้วหล่ะครับ

ie_to_edge 600 01

เมื่อไม่นานมานี้มีผู้ใช้เบราว์เซอร์ Chrome หลายๆ คนพบว่าผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Cortana นั้นทำการแนะนำผู้ใช้งานเบราว์เซอร์ Chrome บนระบบปฎิบัติการ Windows 10 ว่า Chrome นั้นซดแบตเตอรี่ของผู้ใช้เร็วมากให้ผู้ใช้เปลี่ยนไปใช้งานเบราว์เซอร์ MS Edge จะดีกว่า โดยเบราว์เซอร์ MS Edge จะสามารถยืดระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ของเครื่องได้นานกว่าการใช้งาน Chrome 30% – 40% ครับ(แล้วแต่เครื่องแล้วแต่รุ่นของอุปกรณ์ที่ผู้ใช้งานใช้)

chrome_battery_windows_10_tip 600

ตัวอย่างการแจ้งเตือนของ C0rtana

ทาง VentureBeat ได้ติดต่อไปยัง Microsoft เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่าเป็นเพราะเหตุใด โดยทาง Microsoft ได้ตอบกลับมาครับว่า Microsoft Edge นั้นเป็นเบราว์เซอร์ที่ถูกดีไซน์และพัฒนาขึ้นมาสำหรับระบบปฎิบัติการ Windows 10 โดยเฉพาะโดยจะมีทั้งฟีเตอร์และฟังก์ชันที่ได้ผนวกรวมเข้ากับระบบปฎิบัติการ Windows 10 ตัวอย่างเช่น MS Edge จะมีการผนวกรวมเข้ากับ Cortana ซึ่งเวลาใช้งานในการค้นหาต่างๆ ก็จะมีการแบ่งปันข้อมูลซึ่งกันและกันทำให้การใช้งานง่ายขึ้น และการแจ้งเตือนดังกล่าวนี้ก็เกิดขึ้นเพราะว่าทาง Microsoft ต้องการให้ผู้ใช้ได้พบกับประสบการณ์การใช้งานที่ดีกว่าครับ

หมายเหตุ – จะไปว่า Microsoft ก็คงไม่ได้หล่ะครับเพราะทาง Google เองก็มีลักษณะการแนะนำแบบเดียวกันนี้เหมือนกัน ไม่เชื่อก็ลองใช้เบราว์เซอร์ที่ไม่ใช่ Chrome เข้าเว็บไซต์ Google ดูครับ รับรองเห็นชัดเลยครับว่ามีการแข่งขันกันมากขนาดไหน

ที่มา : venturebeat

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

คอมเปิดไม่ติด เพราะอะไร? แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว 10 วิธีแก้ปัญหา คอมเสีย อาการคอมเปิดไม่ติด มีด้วยกันหลายอาการ ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก ก็เงียบไม่หือไม่อือ ไปจนถึงเปิดใช้งานอยู่ๆ คอมดับ เปิดไม่ขึ้น หรือก็มีบางทีที่ปิดเครื่อง Shutdown เอาไว้ แล้วก็เปิดไม่ขึ้นอีกเลย อาการเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ต่างกันออกไป ใครที่เจอหรือเคยเจอปัญหานี้อยู่ เรามาดูกันว่า 10 สาเหตุเหล่านี้ มีแบบไหนที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณเจอกันบ้าง...

How to

โน๊ตบุ๊คใช้มาสักพักก็มีช้าลงบ้าง มีปัญหานี้เมื่อไหร่ล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักรอบน่าจะดี ยุคนี้ที่เราทำงานกับพีซีและโน๊ตบุ๊คกันเป็นปกติแล้วและลดการใช้กระดาษไปมาก แต่บางคนที่ใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะลืมล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซีของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้มองว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นของเราก็เหมือนโต๊ะทำงานอีกโต๊ะหนึ่งของเรา เวลาหยิบอะไรมาวางมาเขียน ประมวลผลกันทุกวี่วันแต่ไม่ได้เคลียร์ให้เอกสารเป็นระเบียบ เวลาเครื่องจะหาไฟล์อะไรมาทำงานให้เราก็ย่อมช้าเป็นธรรมดา ซึ่งการล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องให้สะอาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวที่ใช้งานมาราวปีหนึ่งแล้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองที่เพิ่งซื้อมาก็ตาม ผู้เขียนก็ขอแนะนำให้ทำเป็นระยะ ๆ อาจจะตั้งเวลาแจ้งเตือนในมือถือเอาไว้ก็ได้ว่าควรทำเดือนละครั้ง เพื่อให้เครื่องของเราทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานานมากอีกด้วย 7 ขั้นตอนล้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค เคลียร์เครื่องให้ใหม่ ทำงานไวทันใจ!...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาคอมช้า Win10 จัดการปัญหาง่าย ๆ ด้วย 7 วิธีที่ทำเองได้ ไม่ง้อช่าง ใครที่ใช้งาน Windows 10 ไปนานสักระยะแล้วเกิดอาการคอมช้า เครื่องหน่วง โดยเฉพาะกับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ได้อัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็มักจะเกิดอาการเช่นนี้ ทีมงาน Notebookspec นำวิธีดี ๆ ในการแก้ปัญหาคอมช้า Win10 เพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน...

Windows Zone

ก่อนหน้านี้แพทช์ Windows Update ของทาง Microsoft รหัส KB5001330 กับ KB5001337 ที่อัพเดทให้กับพีซีและโน๊ตบุ๊คของผู้ใช้หลาย ๆ คนนั้น ถึงจะปรับแต่งเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยและอื่น ๆ ให้ดีขึ้นก็ตาม แต่ข้อเสียที่ตามมาสำหรับผู้ใช้บางกลุ่มคือเรื่องเฟรมเรทตอนเล่นเกมตก และบางรายถึงกับเจอปัญหา Blue Screen of Death (BSoD) จนทาง NVIDIA...