Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] เหตุผลที่ทำให้ฟีเจอร์ “Night Shift” บน iPhone เป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจสุดๆ

เป็นที่ทราบกันมาดีสักพักเกี่ยวกับเรื่องของแสงสีฟ้าที่หน้าจอสมาร์ทโฟนปล่อยกันออกมาว่าไม่ดีต่อร่างกายของมนุษย์เราได้สักพักแล้วครับ โดยไม่เพียงแค่จะมีการรณรงค์ให้เลิกจ้องหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

เป็นที่ทราบกันมาดีสักพักเกี่ยวกับเรื่องของแสงสีฟ้าที่หน้าจอสมาร์ทโฟนปล่อยกันออกมาว่าไม่ดีต่อร่างกายของมนุษย์เราได้สักพักแล้วครับ โดยไม่เพียงแค่จะมีการรณรงค์ให้เลิกจ้องหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตในเวลากลางคืนเท่านั้น แต่ทว่ามีงานวิจัยหลายๆ ชิ้นที่ออกมารองรับว่าแม่กระทั่งตอนกลางวันเองนั้นก็ไม่ได้ปลอดภัยมากกว่ากันสักเท่าไร

ถึงแม้ว่าจะมีฟิมล์ที่ออกมาเพื่อช่วยลดแสงสีฟ้า(รวมไปถึงแอปพลิเคชัน) แต่ก็คงจะเป็ยการดีกว่าถ้ามีฟีเจอร์ตัดแสงสีฟ้าออกมาให้ผู้ใช้โดยตรงซึ่งทาง Apple นั้นก็ได้เตรียมฟีเจอร์ดังกล่าวไว้ให้แล้วใน iOS อัพเดทเวอร์ชันใหม่กับฟีเจอร์ “Night Shift” ครับ

Advertisement

ti_graphics_how-blue-light-affects-body-600

ท่านกลางกระแสที่กำลังมีอย่างหนักหน่วยของแสงสีฟ้าที่จะทำร้ายร่างกายเรานั้น มาลองดูกันดีกว่าครับว่าเจ้าแสงสีฟ้านี้จะสามารถทำร้ายร่างกายเราได้มากแค่ไหน

 • อย่างแรกสุดเลยก็คือเจ้าแสงสีฟ้านี้จะไปหลอกสมองของเราให้หลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เอาไว้ใช้สำหรับการบอกร่างกายให้นอนหลับน้อยลง ผลที่ตามมาก็คือคุณจะนอนหลับยากมากยิ่งขึ้น ยิ่งนานๆ เข้าหล่ะก็สมองของคุณก็จะเกิดภาพวะหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินผิดปกติทำให้คุณไม่สามารถหลับได้ตามปกติครับ
 • เมื่อคุณไม่ได้นอนหลับตามปกติ สมองของคุณก็จะไม่ได้พักผ่อน เป็นที่ทราบกันดีว่าสมองเป็นจุดที่เก็บเรื่องของความทรงจำอยู่ดัวนั้นเมื่อคุณไปจ้องแสงสีฟ้ามากๆ จนการนอนหลับผิดปกติในข้อแรก ผลที่จะได้รับก็คือสมองจะทำงานในเรื่องเก็บความทรงจำได้ผิดปกติตามไปด้วยครับ …. และแน่นอนสำหรับในวัยเด็กวัยเรียนแล้วหล่ะก็การนอนน้อยจะทำให้คุณไม่มีสมาธิในการเรียนหรือเรียนแล้วจำได้ยากมากกว่าปกติครับ
 • ผลระยะยาวของการนอนไม่หลับเพราะไปจ้องแสงสีฟ้ามากจนเกินไปนั้นอาจจะนำให้คุณเกิดภาวะสารสื่อสมองทำงานไม่ปกติซึ่งนั่นทำให้ถึงแม้ว่าคุณจะสามารถบังคับให้ตัวเองหลับได้(อาจจะใช้ยานอนหลับ ฯลฯ) แต่สมองของคุณ(โดยเฉพาะสารสื่อประสาท) ก็จะไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ และตอนที่คุณนอนสมองของคุณก็จะไม่ได้พักเหมือนอย่างที่คุณได้นอนตามปกติครับ(เรียกว่าตัวนอนแต่สมองไม่นอนก็ได้ครับ)
 • เมื่อระดับเมลาโทนินลดลงค้นพบว่าอาจจะส่งผลต่อการหลั่งฮอร์โมนที่ควบคุมเรื่องความหิวด้วย ซึ่งนั่นอาจจะทำให้ในบางท่านเกิดภาพวะทานมากเกินไปจนน้ำหนักเกิน
 • ต่อเนื่องกันครับ ในคนที่มีสารเมลาโทนินต่ำมากๆ ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณจะเกิดภาวะนอนหลับไม่ได้ตามปกติ การที่ร่างกายไม่ได้นอนหลับพักผ่อนตามปกติทั้งสมองและร่างกายส่งผลให้สุขภาพจะแย่ตามเพราะอวัยวะต่างๆ ไม่ได้พักผ่อน ที่ร้ายที่สุดที่คุณอาจจะต้องเผชิญก็คือคณอาจจะเจอภาวะโรคทางจิตเภทที่มีชื่อว่า “ซึมเศร้า” ไปแบบไม่รู้ตัวครับ

หมายเหตุ – มีงานวิจัยว่าคนไทยปัจจุบันเป็นโรคซึมเศร้ากันเพิ่มขึ้นมากแต่ไม่ยอมไปพบแพทย์เนื่องจากคิดว่าเป็นโรคจิตแต่จริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องของสารสื่อสมองทำงานผิดปกติ หากคุณๆ ท่านๆ มีลูกหลานหรือกระทั่งตัวเองก็ตามที่น่าจะมีภาวะซึมเศร้าเช่น การหลับเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน, เบื่อโลก, คิดอยากฆ่าตัวตาย ฯลฯ(ลองค้นหาคำว่าซึมเศร้าใน Google ดูนะครับ) ขอแนะนำให้ทุกท่านไปพบแพทย์นะครับ ซึมเศร้ารักษาให้หายได้ครับ

night-shift-iphone-600 02

ยังครับผลเสียของการจ้องมองแสงสีฟ้าเป็นเวลานานๆ ยังไม่จนครับ มาดูกันว่าแสงสีฟ้าสามารถที่จะทำอะไรกับดวงตาของคุณได้บ้างกันดีกว่าครับ

 • มีงานวิจัยบางชิ้นที่ชี้หลักฐานว่าแสงสีฟ้าสามารถที่จะทำลายเรตินาในลูกตาของคุณได้ครับ(แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยังคงต้องวิจัยกันต่อไปก่อนที่จะสามารถบอกได้ว่าแสงสีฟ้าเป็นต้นเหตุให้เรตินาเสียจริงๆ ครับ)
 • มีงานวิจัยจำนวนหนึ่งที่กำลังศึกษาว่าแสงสีฟ้าอาจจะก่อให้เกิดต้อกระจกในแก้วตา
 • มีงานวิจัยส่วนหนึ่งที่กำลังหาจุดเชื่อมต่อว่าการได้รับแสงสีฟ้านานๆ อาจจะเป็นต้นเหตุที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้

หมายเหตุ – งานวิจัยหลายๆ งานเป็นงานวิจัยทางด้านการแพทย์ซึ่งจะเป็นต้องใช้เวลาและใช้ความรู้แบบต่อเนื่องจึงจะสามารถสรุปได้อย่างแน่ชัดดังนั้นนักวิจัยจึงต้องใช้เวลาในการวิจัยนานกว่าปกติ

จะเห็นได้ว่าแสงสีฟ้านี้น่ากลัวจริงๆ ครับดังนั้นแล้วฟีเจอร์ “Night Shift” บน iPhone จึงถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเพราะเป็นฟีเจอร์ที่นึกถึงสุขภาพสำหรับผู้ใช้งานอย่างแท้จริง อย่างไรก็ตามแต่หากจะป้องกันโดยที่ไม่อยากให้เกิดผลกระทบกับคุณหลายๆ อย่างจริงๆ แล้วหล่ะก็เราขอแนะนำให้ทุกท่านเลิกใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในช่วงเวลาก่อนเข้านอนสัก 15 – 30 นาที(ต้องพยายามหน่อยนะครับ) และในตอนกลางวันก็อย่าพยายามจ้องสมาร์ทโฟนมากจนเกินไปแต่ให้หันมาสนใจคนที่อยู่ข้างๆ คุณบ้างจพดีกว่าครับ

หมายเหตุ – ฟีเจอร์ “Night Shift” นี้ไม่ได้มีเฉพาะบน iPhone เท่านั้นแต่ในสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android หลายๆ ยี่ห้อก็มีฟีเจอร์ดังกล่าวแต่ใช้ชื่อแตกต่างกันไปอย่างเช่น Huawei กับชื่อ “Eyesight protection” เป็นต้นครับ

ที่มา : techinsider

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เปรียบเทียบ Apple Watch Series 7 vs 8 ใหม่กว่าคุ้มกว่าไหม ซื้อรุ่นไหนดี อัปเดต 2022 Apple Watch เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทวอทช์ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับใครที่ใช้งานผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากทาง Apple อยู่ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, MacBook, iPad ฯลฯ...

Buyer's Guide

แนะนำคีย์บอร์ด iPad เชื่อมต่อง่าย คุณภาพดี พกพาสะดวก อัปเดต 2022 iPad หรือ Tablets อื่นๆ เป็นอุปกรณ์ในยุคปัจจุบันที่เข้ามาตอบโจทย์ทั้งในเรื่องของการเรียนออนไลน์ การทำงาน รวมไปถึงความบันเทิงอีกมากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของการทำงานนั้น iPad ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบ พิมพ์เอกสาร งานกราฟฟิก วิดีโอ ฯลฯ ทีมงาน NotebookSPEC...

Buyer's Guide

เปรียบเทียบ iPad Gen 10 กับ iPad Gen 9 รุ่นใหม่ ราคาใหม่ ต่างกับรุ่นเดิมอย่างไร อัปเดต 2022 เปิดตัวกันไปที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ iPad รุ่นราคาประหยัด ที่ตอนนี้เดินทางมาเป็น iPad Gen10th หรือรุ่นที่ 10 กันเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในรุ่นใหม่นี้ก็ได้รับการดีไซน์ออกแบบขึ้นมาใหม่ให้กลายเป็นรุ่นที่ไร้ปุ่ม Home...

Tips & Tricks

แนะนำสายชาร์จไอโฟน ของดีที่มี MFi ในราคาหลักร้อย หาซื้อได้ง่าย อัพเดต 2022 สำหรับใครที่อยากมีสายสำรองสำหรับชาร์จแบตไอโฟน โดยที่สามารถพกพาไปได้ทุกที่ ไม่ว่าจะชาร์จบนรถ ที่ทำงาน หรือที่ไหนๆ แต่ไอโฟนก็มีราคาสูง จะซื้อสายชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐานก็เสี่ยงต่อปัญหาแบตเตอรี่เสื่อม ทีมงาน NotbookSPEC จึงอยากจะมาแนะนำสายชาร์จไอโฟน ที่มีความยาวพอสมควร สามารถเสียบชาร์จได้โดยไม่ต้องกังวล เพราะสายที่นำมาแนะนำมีการรองรับ MFi มีประสิทธิภาพ รับรองแบตไม่เสื่อม ราคาถูก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก