Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

[PR] วิธีเพิ่มประสิทธิภาพที่ดี ให้กับ Mini-PC ของคุณ

Mini-PC หรือคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก ปัจจุบันได้รับความนิยมมากขึ้น ทั้งกลุ่มผู้ใช้ตามบ้านทั่วไปและในสำนักงาน เนื่องจากมีขนาดที่เล็กและให้ประสิทธิภาพที่ดีในหลายด้าน เช่น ความบันเทิงทั่วไปและรองรับซอฟต์แว

Mini-PC หรือคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก ปัจจุบันได้รับความนิยมมากขึ้น ทั้งกลุ่มผู้ใช้ตามบ้านทั่วไปและในสำนักงาน เนื่องจากมีขนาดที่เล็กและให้ประสิทธิภาพที่ดีในหลายด้าน เช่น ความบันเทิงทั่วไปและรองรับซอฟต์แวร์สำนักงานได้ดี แต่ด้วยข้อจำกัด ก็อาจทำให้คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กนี้ แสดงศักยภาพได้ไม่เต็มที่ การอัพเกรดอุปกรณ์ ก็มีส่วนช่วยให้การทำงานดีขึ้น

Upgrade-mini-pc-1
อัพเกรดซีพียู : ให้ผลดีในการประมวลผล มินิพีซีบางรุ่นสามารถอัพเกรดซีพียูได้ แต่ต้องไม่ลืมว่าภายใต้บอดี้ขนาดเล็กอาจไม่สามารถปรับเปลี่ยนชุดระบายความร้อนได้ จึงต้องเลือกซีพียูที่ไม่ส่งผลกระทบต่อการระบายความร้อนมากนัก
Upgrade-mini-pc-2
อัพเกรดแรม : เป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมได้เป็นอย่างดี และไม่ค่อยมีอุปสรรคในการอัพเกรดมากนัก เพียงดูว่าใช้แรมแบบ DIMM หรือ SODIMM รวมถึงใช้แรมแบบใด และมีสล็อตว่างหรือไม่ เท่านี้ก็สามารถอัพเกรดได้แล้ว

Upgrade-mini-pc-3
อัพเกรดอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล : บางครั้งฮาร์ดดิสก์ที่ติดตั้งมาบนมินิพีซีเป็นแบบ HDD ทั่วไป ซึ่งมีข้อจำกัดด้านความเร็ว การอัพเกรดเป็น SSD จึงเป็นทางออกที่น่าสนใจและให้ประสิทธิภาพในการทำงานสูงขึ้นกว่าหลายเท่า โดยนำมาติดตั้งแทนที่ฮาร์ดดิสก์ลูกเดิมได้ทันที กรณีที่ใช้ SSD ในแบบ SATA เรียกว่าถอดเปลี่ยนได้ง่ายและรวดเร็วกว่าอุปกรณ์อื่นๆ

Upgrade-mini-pc-4
อัพเกรดกราฟฟิกการ์ด : การอัพเกรดนี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ไม่น้อย พื้นที่ภายในของมินิพีซีบางรุ่นใหญ่พอสำหรับติดตั้งกราฟฟิกการ์ดได้ แต่อาจมีข้อจำกัดในบางรุ่นคือ ต้องใช้การ์ดแบบ Low-profile เท่านั้น ซึ่งหาได้ยากในท้องตลาด

ดังนั้นการอัพเกรดให้ Mini-PC มีประสิทธิภาพมากขึ้น จำเป็นต้องเลือกอุปกรณ์ที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับการใช้งาน รวมถึงราคาที่คุ้มค่า

พบกับ Kingston ได้ที่
Facebook: http://www.facebook.com/KingstonBlogFansClub.en
YouTube: http://www.youtube.com/user/KingstonAPAC

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC News

ASRock เปิดตัวครื่อง mini PC รุ่นใหม่ล่าสุด ASRock Mars 4000 บางเพียง 26 มิลลิเมตรเท่านั้น พร้อมขนาดความจุเคสที่ 0.7 ลิตร มาพร้อมชิป AMD และเป็นเครื่องที่มีขนาดบางที่สุด กว้าง 194 มิลลิเมตร ลึก 150 มิลลิเมตร

PC Zone

ASRock DeskMini X300 และ A300 ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการจากผู้ผลิตที่คุ้นเคยอย่าง ASRock โดยตัวเครื่องนั้นอยู่ในรูปแบบของ miniPC barebones โดยมีความพิเศษตรงที่ตัวเครื่องนั้นเป็น miniPC รุ่นแรกของโลกที่รองรับการใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลสุดแรงจากฝั่ง AMD อย่าง Ryzen 7 Pro 4750G สเปคจะเป็นอย่างไรนั้นมาติดตามกัน ASRock DeskMini X300 และ...

INTEL

ต้องเรียกว่าเป็นจิตวิญญาณของ Intel Compute Stick ที่ถูกสานต่อในเวลานี้ MINISFORUM S40 พีซีในร่างของ Stick ขนาดเล็ก มาพร้อมพื้นที่เก็บข้อมูล 64GB ส่งข้อมูลภาพ 4K ไปพร้อมกัน 2 จอ ที่ 60Hz ได้ ในราคาไม่ถึง 5 พันบาท ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา...

Other News

ถึงแน้ว่าจะมาช้าแต่ก็ยังดีกว่าไม่มาเลยจริงๆ สำหรับการประกาศสนับสนุนหน่วยประมวลผลของเครื่อง NUC ที่จะมาใช้เป็นคู่แข่งกับทาง Intel ของทาง AMD ที่พึ่งจะประกาศเปิดตัวหน่วยประมวลผลสำหรับ miniPC ในรูปแบบ NUC อย่างซีรีย์ Ryzen 3000 APU ซึ่งเป็นครั้งแรกของทาง AMD เลยก็ว่าได้ที่ประกาศหน่วยประมวลผลที่จะเอามาไว้ใช้สำหรับชนกับทาง Intel ใน From factor แบบเดียวกันโดยเฉพาะ(จากที่ตอนแรกพี่ท่านแหวกทางไปหน่อยกับหน่วยประมวลผลที่ผลิตจากฐาน V1000...