Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Anti-virus] จริงดิ… แอนตี้ไวรัสฟรี อาจไม่ได้ให้คุณฟรีไปทั้งหมด เพราะมี Adware, Spyware, toolbar ติดมาด้วย

ในบรรดาโปรแกรมป้องกันไวรัสต่างๆ คุณอาจเห็นว่าบางรายฟรี บางรายก็เสียเงิน ซึ่งหลายครั้งโปรแกรมบางตัว อาจไม่ได้เป็นชื่อที่คุ้นเคย ซึ่งเมื่อเห็นว่าฟรี ก็นำมาติดตั้งลงบนเครื่อง

ในบรรดาโปรแกรมป้องกันไวรัสต่างๆ คุณอาจเห็นว่าบางรายฟรี บางรายก็เสียเงิน ซึ่งหลายครั้งโปรแกรมบางตัว อาจไม่ได้เป็นชื่อที่คุ้นเคย ซึ่งเมื่อเห็นว่าฟรี ก็นำมาติดตั้งลงบนเครื่อง แต่คุณทราบหรือไม่ว่า ซอฟต์แวร์ Anti-virus ฟรีบางตัวนั้น ได้มาพร้อม Adware, Spyware, toolbar รวมถึงเครื่องมือแฝงที่สามารถติดตั้งได้รวดเร็วบนเครื่องของคุณ

Kingston HyperX Fury Pro Gaming Mouse Pad (1)

Advertisement

จุดสำคัญก็คือ แอนตี้ไวรัสฟรีเหล่านั้น ส่วนใหญ่มักจะเจอกับ โฆษณาแฝง แทรกตัวมาด้วย ซึ่งบางครั้งก็จะอยู่ในรูปแบบที่ให้ผู้ใช้อัพเกรดโดยด่วน เพื่อจ่ายเงินค่าใช้บริการ โดยที่แอนตี้ไวรัสฟรีเหล่านั้น จะใช้การโฆษณามาเป็นตัวทำเงิน ไม่ว่าจะเป็นระบบการติดตามการใช้งานของผู้ใช้หรือติดตั้ง Junkware ลงไปในเครื่องเมื่อเราติดตั้ง

anti-virus-check (4)

โดยสิ่งที่เป็นกลยุทธ์เหล่านี้สามารถทำเงินบนคอมพิวเตอร์ของคุณได้อย่างไร ซึ่งมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน เช่น
เปลี่ยน Search engine บนเครื่องของคุณ : บางบริษัทใช้วิธีเปลี่ยนระบบ Search บนเบราว์เซอร์ให้เป็นหนึ่งในทางเลือกของผู้ใช้ จากนั้นทำเงินด้วยการให้คลิกโฆษณาบนหน้าระบบค้นหาเหล่านี้ บางครั้งก็อาจมีโลโก้สินค้าบางอย่างเช่น “Secure search” เพียงแค่คุณใช้เป็นเครื่องมือในการค้นหา ก็เป็นอีกช่องหนึ่งในการทำเงินให้บริษัทเหล่านั้นแล้ว

anti-virus-check (1)

เปลี่ยนหน้า Homepage : ผู้ผลิตแอนตี้ไวรัสบางราย ต้องการเปลี่ยนหน้า Homepage หลักของคุณให้เข้าไปยังหน้าที่ต้องการ ในการทำโฆษณา เพื่อให้คุณเข้าไปใช้จ่ายในนั้น

anti-virus-check (3)

Junkware : ผู้ผลิตบางราย เพิ่มโปรแกรมหรือบริการให้อัตโนมัติโดยติดตั้งเป็นค่าพื้นฐาน ซึ่งผู้ที่สร้างโปรแกรมเหล่านั้น จะคิดค่าใช้จ่ายถ้าสามารถติดตั้งโปรแกรมเหล่านั้นลงบนระบบของผู้ใช้ได้ในแต่ละเครื่อง

ระบบติดตาม : บริษัทบางแห่งใช้ระบบติดตามการใช้งานเบราว์เซอร์ของผู้ใช้แต่ละคน และเก็บเป็นรายละเอียด บางบริษัทผู้ผลิตก็จะนำข้อมูลเหล่านั้นไปขาย เพื่อสร้างเม็ดเงิน จากข้อมูลต่างๆ ที่คุณใช้ในการค้นหา

ที่มา : howtogeek

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

โปรแกรมกำจัดไวรัส/มัลแวร์ที่ดีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมไม่จำเป็นต้องเสียเงินเสมอไปครับแต่โปรแกรมฟรีที่ดี ๆ ก็มีอยู่เช่นกันดังเช่น 6 โปรแกรมที่จะนำเสนอเพื่อน ๆ ต่อไปนี้ที่จัดว่าเป็นโปรแกรมชื่อดังที่น่าใช้มากและไม่ยุ่งยากมือใหม่ก็ใช้ได้หรือมือเก่าผู้เชี่ยวชาญก็จัดไปอย่าเสียเวลา

Other News

หลังจากที่ WannaCry Ransomware เป็นมัลแวร์ที่ขยายแพร่พันธุ์เร็วที่สุดในโลก ซึ่งทั่วโลกมีเหยื่อที่ติดเชื้อมัลแวร์ตัวนี้กว่า 200,000 เครื่อง ในกว่า 150 ประเทศ โดยในรายงานจาก EUROPOL ได้ระบุไว้ว่าเป็นสายพันธุ์ใหม่ของการโจมตีแบบหนอนที่ร้ายแรงที่สุด

Microsoft News

ยังครับยังไม่จบ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทาง Kaspersky ได้ออกมาฟ้อง Microsoft เรื่องการผูกคาดการใช้งานโปรแกรมป้องกันไวรัสบนระบบปฎิบัติการ Windows 10 ที่รัสเซีย(Federal Antimonopoly Service (FAS)) ไปได้ไม่นานเท่าไรนัก

Tips & Tricks

เพื่อน ๆ ที่ใช้ Windows 10 หลายท่านน่าจะยังไม่ทราบว่าในตัว Windows 10 มีแอนตี้ไวรัสฟรีให้มาด้วยนะครับ ไม่ต้องไปหาซื้อโปรแกรมแอนตี้ไวรัสอื่นมาติดตั้งเพิ่มเติมก็ยังได้ ประสิทธิภาพจัดว่าดีเลยทีเดียวกับโปรแกรม Windows Defender

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก