Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] Kingston SSDNow UV400 ประสิทธิภาพดีเกินราคา 120GB เริ่มต้นที่ 1,390 บาทเท่านั้น

เปิดตัวกันไปแล้วสำหรับ SSD รุ่นตลาดยอดนิยมจากทาง Kingston ภายใต้ชื่อ SSDNow UV400 ที่เข้ามาแทนในซีรีส์ SSDNow UV300 ซึ่งถือว่าเป็น SSD ที่น่าสนใจอย่างมากในเวลานี้ ด้วยความเร็วสเปกที่ระบุหน้ากล่องมาทะลุ 500MB/s ทั้งในการอ่านและเขียน พร้อมคอนโทรลเลอร์ใหม่ ที่ให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่สูง บนรูปลักษณ์ใหม่ที่ออกแบบมาเรียบง่าย แต่ดูดี พร้อมนำไปใช้งานกับทุกๆ อุปกรณ์ทันที

Kingston SSDNow UV400 Review-3

SSDNow UV400 จัดเป็น SSD SATA-based ที่มีความคุ้มค่าคุ้มราคาต่อความจุ ด้วยความเร็วต่อเนื่องในการอ่านถึง 550 เมกะไบท์ต่อวินาที และความเร็วในการเขียน 500 เมกะไบท์ต่อวินาที และ IOPS มากถึง 90,000 สำหรับการอ่าน และ 35,000 สำหรับการเขียน SSDNow UV400 ให้ประสิทธิภาพการทำงานที่สูง การทำงานหลากหลายแบบ โดยมี Ultra-responsive และระบบโดยรวมที่รวดเร็วขึ้น SSDNow UV400 ยังมีความจุให้เลือกตั้งแต่ 120GB, 240GB, 480GB สนนราคาดังต่อไปนี้

  • SSDNow UV400 ความจุ 120GB ราคา 1,390 บาท
  • SSDNow UV400 ความจุ 240GB ราคา 2,390 บาท
  • SSDNow UV400 ความจุ 480GB ราคา 4,450 บาท

Kingston SSDNow UV400 Review-22

ส่วนหน้าตาของ SSDNow UV400 นี้ ที่บอกว่าโดดเด่นมากขึ้น กับความเรียบง่ายที่เหมาะสมกับนำไปใช้ในทุปอุปกรณ์ ในมิติสัดส่วนที่ 100.0 x 69.9 x 7.0 มิลลิเมตร ซึ่งเมื่อมองจากด้านข้างจะเห็นได้ว่าบางจริงๆ ซึ่งเทียบกับ SSD บางรุ่นจะหนาประมาณ 9 มม. ในขนาดของ HDD 2.5″ ที่เป็นฮาร์ดดิสก์จานหมุน แต่ SSDNow UV400 จะดูบางลงตามมาตรฐาน รวมถึงน้ำหนักเพียง 57 กรัมเท่านั้น

พอร์ตต่อพ่วงเป็นแบบ SATA Rev. 3.0 (6Gb/s) และสามารถใช้งานร่วมกับ SATA Rev. 2.0 (3Gb/s) ฉะนั้น ไม่ต้องกังวลไปสำหรับผู้ที่ใช้เมนบอร์ดรุ่นเก่าก็สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกัน แต่ประสิทธิภาพอาจจะดรอปลงไปบ้างตามปกติ

Kingston SSDNow UV400 Review-8

แม้ว่าหลายคนเวลาที่ประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์หรือเลือกโน๊ตบุ๊ค อาจจะมองว่า HDD หรือฮาร์ดดิสก์ ไม่ได้มีความสำคัญอย่างไรต่อประสิทธิภาพในการใช้งานหรือเล่นเกมมากนัก จึงทุ่มเงินไปที่อุปกรณ์อื่นๆ มากกว่า แต่นั่นเป็นความจริงสำหรับฮาร์ดดิสก์จานหมุนในอดีต ที่ความเร็วมีข้อจำกัดอยู่ ทั้งในเรื่องของกลไกและอัตรทรูพุตของอุปกรณ์เอง

แต่ในปัจจุบัน SSD ที่มีเทคโนโลยีในการอ่านและเขียนข้อมูลที่เร็วมากกว่า อีกทั้งเมื่อทำงานบนพอร์ต SATA ความเร็วสูง จึงข้ามพ้นข้อจำกัดเหล่านั้น ทำให้ความเร็วภายในของระบบดียิ่งขึ้น และยังตอบโจทย์ในด้านการโอนถ่ายข้อมูลได้ดียิ่งขึ้น เวลานี้ SSD ได้กลายมาเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอย่างมากในตลาด โดยเฉพาะในกลุ่มของเกมเมอร์ ที่ต้องการความเร็วในการตอบสนองที่สูง เพราะจะช่วยให้ไม่ต้องเสียเวลากับการโหลดข้อมูล เวลาติดตั้งเกม โหลดเข้าสู่เกมและช่วงในการเล่นเกม กรณีที่มีออปเจกต์ปริมาณมากๆ อีกด้วย

การทดสอบ
การทดสอบของ SSDNow UV400 เป็นดังต่อไปนี้ด้วย 4 โปรแกรมยอดนิยม ไม่ว่าจะเป็น CrystalDiskMark, AS SSD Benchmark, Anvil’s Storage Utilities และ HD Tune Pro ผ่านทาง Mini PC ที่จัดได้ว่าเป็นผลทดสอบที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก

crystal

as

anvil

hdd

นอกจากนี้ในครั้งนี้เราจึงต้องทดสอบการทำงานของ SSD ร่วมกับเกมในปัจจุบัน โดยผลการทดสอบที่ได้จะช่วยให้ระบบโดยรวมดีขึ้นอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการรันเกมตั้งแต่เปิดตัวเกมขึ้นมารวมไปถึงการโหลดฉากต่างๆ และเฟรมเรทก็ดีขึ้นมาเล็กน้อย

สรุปรีวิว 

จากการได้ทดลองใช้งาน SSD อย่าง Kingston SSDNow UV400 ก็บอกได้เลยว่าค่อนข้างคุ้มค่าสมราคา กับราคาที่เริ่มต้นเพียงพันบาทต้นๆ ที่ได้ความจุ 120GB ความเร็วที่ได้นั้นก็ยังรวดเร็วกว่าฮาร์ดดิสก์ปกติทั่วไปค่อนข้างมากและราคาก็ยังพอรับได้ ซึ่ง Kingston SSDNow UV400 ก็ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีสำหรับใครที่งบน้อย และอยากเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ลูกเก่าให้เป็น SSD ความเร็วสูง แม้ว่าโดยรวมแล้วในส่วนของชิปคอนโทรลเลอร์และฮาร์แวร์อื่นๆ อาจจะสู้ตัวท็อปอย่าง HyperX Savage ไม่ได้ก็ตาม

แต่อย่างไรก็ดีด้วยราคาขนาดนี้ Kingston SSDNow UV400 ต้องบอกว่าต่อความจุนั้นไม่แพงเลย เหมาะกับนำมาใส่ในทุกๆ อุปกรณ์ ถ้าไม่คิดอะไรมากซื้อไปใช้ยังไงก็คุ้ม ทั้งนี้ทั้งนั้นอีกสิ่งหนึ่งที่ Kingston SSDNow UV400 จะต้องพิสูจน์ตัวเองก็คือในเรื่องความทนทานหากใช้ไปเวลานานๆ ที่ก็ต้องใช้เวลาเป็นตัวตัดสินนั่นเอง แต่โดยรวมแล้วการใช้งานเบื้องต้นรวมไปถึงทดสอบด้วยโปรแกรมก็เป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างดี ซึ่งถ้ามีอะไรเพิ่มเติมทางทีมงานจะมารายงานให้ทราบต่อไป

ข้อดี

  • ราคาค่อนข้างคุ้มค่า
  • ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา
  • การรับประกันสูงถึง 3 ปึ

จุดสังเกต

  • ฮาร์ดแวร์ภายในอาจจะสู้รุ่นบนๆ ไม่ได้

Kingston SSDNow UV400 Review-17

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

รีวิว SSD วันนี้ทีมงานขอแนะนำ Transcend 240S ที่โดดเด่นด้วยมาตรฐาน PCIe 4.0 เพื่อเมนบอร์ดรุ่นใหม่ ในราคาที่สามารถจับต้องได้ง่าย เร็วขึ้นในราคาถูกเหมือนเดิม แต่จะน่าสนใจขนาดไหนไปชมกัน Transcend PCIe SSD 240S เป็น SSD รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่ายไต้หวันอย่าง Transcend ที่ปรับมาตรฐานขึ้นมารองรับเป็น PCIe 4.0 เพื่อรองรับเมนบอร์ดรุ่นใหม่ทั้งค่ายอินเทล...

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

Accessories review

SSD พกพา ในทุกวันนี้ราคาถูกลงมามาย อย่าง WD My Passport GO ที่ทีมงานมารีวิวในวันนี้เป็น SSD พกพาที่ราคาต่อความจุถูกที่สุดในตลาด พร้อมขนาดที่กะทัดรัด กันกระแทก แถมยังอ่านเขียนได้เร็วกำลังดี เร็วกว่าฮาร์ดดิสค์พกพาแน่นอน WD My Passport GO เป็น SSD พกพาที่ทาง WD เน้นทำราคาให้ถูกคุ้มค่ากว่า...

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง? EP.2 จับโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่า เปลี่ยน HDD เป็น SSD จะดีขึ้นขนาดไหน | NotebookSPEC เปลี่ยน HDD เป็น SSD ถ้าโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานอยู่เริ่มช้า เริ่มมีอาการอืด เปิดเครื่องก็ติดช้า เปิดโปรแกรมขึ้นมาแต่ละทีแล้วต้องรอเป็นวัน กินข้าวก็แล้ว ดูหนังก็แล้ว ยังโหลดไม่เสร็จ เราอาจไม่ต้องลงมือลงแรงถึงขั้นเปลี่ยนเครื่องใหม่ หากแต่เปลี่ยน HDD...