Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Android] “Superbook” ฮาร์ดแวร์ที่จะเปลี่ยนสมาร์ทโฟน Android ของคุณให้กลายเป็นโน๊ตบุ๊ค

คงต้องยอมรับหล่ะครับว่าในปัจจุบันนั้นสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่เราๆ ท่านๆ ใช้อยู่นั้นนับวันเริ่มจะมีสเปคสูงมากขึ้นเรื่อยๆ(ไม่แน่ว่าสมาร์ทโฟนที่อยู่บนมือท่าน ณ ตอนนี้อาจจะสเปคสูงกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์อายุ 5 – 8 ปี

คงต้องยอมรับหล่ะครับว่าในปัจจุบันนั้นสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่เราๆ ท่านๆ ใช้อยู่นั้นนับวันเริ่มจะมีสเปคสูงมากขึ้นเรื่อยๆ(ไม่แน่ว่าสมาร์ทโฟนที่อยู่บนมือท่าน ณ ตอนนี้อาจจะสเปคสูงกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์อายุ 5 – 8 ปี ที่ท่านเคยซื้อมาแล้วก็ได้)

ดังนั้นเราจึงไม่แปลกใจเลยครับหากจะเห็นการพัฒนาอุปกรณ์ในรูปแบบ Dock Station หรือแม้กระทั่งโน๊ตบุ๊คเองออกมาเพื่อที่จะแปลงการใช้งานสมาร์ทโฟนบนมือของท่านให้สามารถที่จะใช้งานในรูปแบบของโน๊ตบุ๊คได้ครับ

Andromium OS 600 01

ในช่วงกลางปีที่ผ่านมานั้นผู้พัฒนานาม Andromium ได้นำเสนอตัวโน๊ตบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า “Superbook” สำหรับเอาไว้ใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน โดยการใช้งานนั้นก็แสนจะง่ายเพราะเพียงแค่คุณเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับ “Superbook” ผ่านทางพอร์ท USB เจ้า “Superbook” นั้นก็จะสามารถทำการแปลงให้ระบบปฎิบัติการ Android มีรูปแบบลักษณะการใช้งานเหมือนกับระบบปฎิบัติการบนโน๊ตบุ๊คทั่วไปครับ(ซึ่งค่อนข้างจะคล้ายกับ Windows มากกว่าระบบปฎิบัติการอื่นๆ)

จริงๆ แล้วเจ้า “Superbook” เคยเป็นโครงการร่วมทุนใน KickStarter มาก่อนตั้งแต่ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมาครับ โดยผู้พัฒนาอย่าง Andromium นั้นได้ระบุราคาจำหน่ายเริ่มต้นเอาไว้ที่ $99 หรือประมาณ 3,600 บาท(แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ร่วมทุนแรกๆ จะได้ราคาถูกกว่าที่ $85 หรือประมาณ 2,970 บาท) ซึ่งหากจะว่าไปแล้วที่ราคานี้นั้นถือว่าไม่แพงเลยจริงๆ ครับเมื่อเทียบกับสิ่งที่ “Superbook” พกมาไม่ว่าจะเป็นในส่วนของสเปคหรือแม้แต่ความสามารถที่แค่แปลงสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android มาใช้งานในรูปแบบโน๊ตบุ๊คได้ก็คุ้มแล้วครับ

หมายเหตุ – หากไม่อย่างนั้นคุณคงต้องไปพึ่งสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Windows 10 Mobile ซึ่งราคารวมๆ หมดทุกอย่างแล้วแพงกว่าการซื้อโน๊ตบุ๊คอีกครับ

Andromium OS 600 02

สเปคของเครื่อง “Superbook” นั้นจะประกอบไปด้วย

 • หน้าจอขนาด 11.6 นิ้วใช้ panel แบบ TN รองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 1366 x 768 pixelx
 • คีย์บอย์ดแบบ QWERTY ที่มาพร้อมกับการดัดแปลงให้มีปุ่มสำหรับความคุมระบบปฎิบัติการ Android ในตัว( Android navigation keys)
 • multi-touch trackpad
 • แบตเตอรี่ภายในตัวที่สามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องถึง 8 ชั่วโมง(โดยจะชาร์จแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนของคุณไปด้วยในตัว)
 • พอร์ทบนตัวเครื่องมี 2 แบบคือ micro USB OTG(Micro-B) หรือ USB Type-C ซึ่งทำให้สามารถใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่
 • ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 7.6″ x 11.3″ x 0.7″ (19.3 cm x 28.7 cm x 1.8cm)

สำหรับสเปคของสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android ที่สามารถใข้งานด้วยกันได้นั้นคือ

 • ใช้ระบบปฎิบัติการ Android 5.0 ขึ้นไป
 • ชิปเซ็ทที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลแบบ Dual Core หรือสูงกว่า
 • ตัวเครื่องมาพร้อมกับหน่วยความจำ(RAM) ขนาด 1.5 GB หรือสูงกว่า
 • ตัวเครื่องมาพร้อมกับพอร์ท Type-C หรือ Micro-B
 • มีแหล่งเก็บข้อมูลว่างอย่างน้อย 25 mb สำหรับ “Superbook” โดยเฉพาะ(แนะนำว่าควรมีความจุมากกว่า 100 mbขึ้นไปจะใช้งานได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด)

Andromium OS 600 03

จุกเด่นหนึ่งที่น่าสนใจของ “Superbook” นั้นก็คือมันไม่เพียงแค่สามารถใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android เท่านั้นครับ ทว่ามันยังสามารถที่จะใช้งานกับแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Android(ที่สเปคถึงตามกำหนด) และแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Windows ได้อีกด้วยต่างหาก ซึ่งการใช้งานกับแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Windows นั้นจะใช้งานในลักษณะที่ทำให้หน้าจอของเจ้า “Superbook” เป็นหน้าจอลำดับที่ 2 ของแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Windows ครับ

Andromium OS 600 04

การใช้งาน “Superbook” กับแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Windows

ในการใช้งาน “Superbook” นั้นก็ง่ายๆ ครับมีแค่ 2 ขั้นตอนเท่านั้นคือ 1. โหลดแอปพลิเคชัน Andromium มาใช้บนเครื่องสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Android ของคุณ 2. เชื่อมต่อ “Superbook” เข้ากับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Android จากนั้นก็ใช้งานได้เลยครับ

ท่านใดสนใจ “Superbook” สามารถตามเข้าไปร่วมทุนได้ที่ KickStarter “Superbook” ได้เลยครับ โดยตอนนี้นั้นจะเหลือเวลาอยู่ที่ประมาณ 28 วัน ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดเลยก็คือตอนนี้ยอดร่วมทุนรวมได้ผ่านจุดที่ทางผู้พัฒนาจะแถมสติกเกอร์ International Keyboard มาให้พวกเรากันแบบฟรีๆ แล้วด้วยครับ

หมายเหตุ – ผู้พัฒนาได้มีกำหนดการที่จะเริ่มส่ง “Superbook” ให้กับผู้ร่วมทุนในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ที่จะถึงนี้ครับ

ที่มา : liliputing

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

รวมเคล็ดลับง่ายๆ สำหรับปรับแต่ง Android ให้เร็วที่คุณเองก็ทำได้แต่อาจจะไม่เคยรู้มาก่อน รับรองว่าชีวิตของคุณจะง่ายขึ้นเยอะ ปรับแต่ง Android ให้เร็วขึ้นนั้นหลายๆ ท่านอาจจะคิดว่าต้องใช้เวลาหรือทำยาก รวมทั้งอาจจะมีหลายๆ Facebook Page ที่แนะนำไปถึงขึ้นการ Root เครื่องเพื่อโมปรับแต่ง(ซึ่งนั่นทำให้เครื่องของท่านหมดประกันทันที) ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นบนตัวระบบปฎิบัติการ Android เองนั้นก็มีวิธีการปรับแต่งต่างๆ ซ่อนอยู่มากมายที่จะช่วยให้การใช้งานต่างๆ ของท่านนั้นเร็วและดีมากขึ้นกว่าเดิมได้ ในวันนี้เราจึงขอยกเอา 20 เคล็ดลับปรับแต่ง Android...

CONTENT

รวมเคล็ดลับง่ายๆ สำหรับปรับแต่ง Android ให้เร็วที่คุณเองก็ทำได้แต่อาจจะไม่เคยรู้มาก่อน รับรองว่าชีวิตของคุณจะง่ายขึ้นเยอะ ปรับแต่ง Android ให้เร็วขึ้นนั้นหลายๆ ท่านอาจจะคิดว่าต้องใช้เวลาหรือทำยาก รวมทั้งอาจจะมีหลายๆ Facebook Page ที่แนะนำไปถึงขึ้นการ Root เครื่องเพื่อโมปรับแต่ง(ซึ่งนั่นทำให้เครื่องของท่านหมดประกันทันที) ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นบนตัวระบบปฎิบัติการ Android เองนั้นก็มีวิธีการปรับแต่งต่างๆ ซ่อนอยู่มากมายที่จะช่วยให้การใช้งานต่างๆ ของท่านนั้นเร็วและดีมากขึ้นกว่าเดิมได้ ในวันนี้เราจึงขอยกเอา 20 เคล็ดลับปรับแต่ง Android...

CONTENT

ปัญหาแหล่งเก็บข้อมูลเต็มมีแก้ได้ง่ายๆ เพียงแค่เรียนรู้วิธีการเช็คเม็มของอุปกรณ์ของคุณ เม็มเต็มเป็นปัญหาที่เจอกันได้ตลอดเวลาถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จะมาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลภายในที่มากขึ้นกว่าเดิม เร็วขึ้นกว่าเดิม แต่ทว่าด้วยสื่อต่างๆ รวมถึงแอปพลิเคชันที่ต้องลงเพื่อใช้งานร่วมด้วยกันมีเพิ่มมากขึ้นอย่างเสียไม่ได้ แน่นอนว่าเมื่อใช้งานไปได้สักพักหนึ่งเชื่อเหลือเกินว่าหลายๆ ท่านก็จะเจอปัญหากับแหล่งเก็บข้อมูลเต็มหรือ “Out of Storage” หลายๆ ท่านอาจจะแก้ไขปัญหาด้วยการใช้งานร่วมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ Cloud ทว่านั่นก็อาจจะยังคงไม่เพียงพอสำหรับใครหลายๆ คน “Out of Storage” ปัญหากวนใจสำหรับสายเก็บข้อมูล บางเครื่องบางระบบปฎิบัติการก็อาจจะเตือนทุกท่านให้ได้ทราบกันก่อนว่าจะมีปัญหานั้นๆ เกิดขึ้นมา อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นในบางครั้งกว่าที่ตัวเครื่องจะเตือนปัญหาดังกล่าวก็อาจจะสายเกินไปแล้วทำให้ในช่วงเวลายุ่งๆ เราๆ...

Special Story

HUAWEI MatePad ทลายกรอบการใช้ชีวิตแบบเดิมๆ แท็บเล็ตน้องใหม่ล่าสุดจาก HUAWEI กับความคุ้มค่าที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้อย่างลงตัว จากการที่วงการเทคโนโลยีในปัจจุบันมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง นักพัฒนาทั่วโลกต่างหาแนวทางใหม่ๆ มาตอบสนองและแก้ไขปัญหาแม้เพียงเล็กน้อยในชีวิตประจำวันให้แก่ผู้บริโภคได้มากที่สุด ด้วยการรวบรวมไลฟ์สไตล์ทุกๆ แง่มุมของมนุษย์มาหลอมรวมประกอบเป็นสมาร์ทดีไวซ์ ซึ่งแท็บเล็ตเป็นตัวอย่างหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงการผสมผสานฟังก์ชันของคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่พกพาสะดวกสบายและช่วยตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายด้าน ทั้งความบันเทิง การทำงาน และการเรียนรู้ได้อย่างครอบคลุม สเปกของ HUAWEI MatePad ราคา 9,990 บาท โดยในด้านสเปคนั้นมาพร้อมหน้าจอขนาด 10.4 นิ้ว...