Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Android] “Superbook” ฮาร์ดแวร์ที่จะเปลี่ยนสมาร์ทโฟน Android ของคุณให้กลายเป็นโน๊ตบุ๊ค

คงต้องยอมรับหล่ะครับว่าในปัจจุบันนั้นสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่เราๆ ท่านๆ ใช้อยู่นั้นนับวันเริ่มจะมีสเปคสูงมากขึ้นเรื่อยๆ(ไม่แน่ว่าสมาร์ทโฟนที่อยู่บนมือท่าน ณ ตอนนี้อาจจะสเปคสูงกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์อายุ 5 – 8 ปี

คงต้องยอมรับหล่ะครับว่าในปัจจุบันนั้นสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่เราๆ ท่านๆ ใช้อยู่นั้นนับวันเริ่มจะมีสเปคสูงมากขึ้นเรื่อยๆ(ไม่แน่ว่าสมาร์ทโฟนที่อยู่บนมือท่าน ณ ตอนนี้อาจจะสเปคสูงกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์อายุ 5 – 8 ปี ที่ท่านเคยซื้อมาแล้วก็ได้)

ดังนั้นเราจึงไม่แปลกใจเลยครับหากจะเห็นการพัฒนาอุปกรณ์ในรูปแบบ Dock Station หรือแม้กระทั่งโน๊ตบุ๊คเองออกมาเพื่อที่จะแปลงการใช้งานสมาร์ทโฟนบนมือของท่านให้สามารถที่จะใช้งานในรูปแบบของโน๊ตบุ๊คได้ครับ

Andromium OS 600 01

ในช่วงกลางปีที่ผ่านมานั้นผู้พัฒนานาม Andromium ได้นำเสนอตัวโน๊ตบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า “Superbook” สำหรับเอาไว้ใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน โดยการใช้งานนั้นก็แสนจะง่ายเพราะเพียงแค่คุณเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับ “Superbook” ผ่านทางพอร์ท USB เจ้า “Superbook” นั้นก็จะสามารถทำการแปลงให้ระบบปฎิบัติการ Android มีรูปแบบลักษณะการใช้งานเหมือนกับระบบปฎิบัติการบนโน๊ตบุ๊คทั่วไปครับ(ซึ่งค่อนข้างจะคล้ายกับ Windows มากกว่าระบบปฎิบัติการอื่นๆ)

จริงๆ แล้วเจ้า “Superbook” เคยเป็นโครงการร่วมทุนใน KickStarter มาก่อนตั้งแต่ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมาครับ โดยผู้พัฒนาอย่าง Andromium นั้นได้ระบุราคาจำหน่ายเริ่มต้นเอาไว้ที่ $99 หรือประมาณ 3,600 บาท(แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ร่วมทุนแรกๆ จะได้ราคาถูกกว่าที่ $85 หรือประมาณ 2,970 บาท) ซึ่งหากจะว่าไปแล้วที่ราคานี้นั้นถือว่าไม่แพงเลยจริงๆ ครับเมื่อเทียบกับสิ่งที่ “Superbook” พกมาไม่ว่าจะเป็นในส่วนของสเปคหรือแม้แต่ความสามารถที่แค่แปลงสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android มาใช้งานในรูปแบบโน๊ตบุ๊คได้ก็คุ้มแล้วครับ

หมายเหตุ – หากไม่อย่างนั้นคุณคงต้องไปพึ่งสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Windows 10 Mobile ซึ่งราคารวมๆ หมดทุกอย่างแล้วแพงกว่าการซื้อโน๊ตบุ๊คอีกครับ

Andromium OS 600 02

สเปคของเครื่อง “Superbook” นั้นจะประกอบไปด้วย

 • หน้าจอขนาด 11.6 นิ้วใช้ panel แบบ TN รองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 1366 x 768 pixelx
 • คีย์บอย์ดแบบ QWERTY ที่มาพร้อมกับการดัดแปลงให้มีปุ่มสำหรับความคุมระบบปฎิบัติการ Android ในตัว( Android navigation keys)
 • multi-touch trackpad
 • แบตเตอรี่ภายในตัวที่สามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องถึง 8 ชั่วโมง(โดยจะชาร์จแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนของคุณไปด้วยในตัว)
 • พอร์ทบนตัวเครื่องมี 2 แบบคือ micro USB OTG(Micro-B) หรือ USB Type-C ซึ่งทำให้สามารถใช้งานได้กับสมาร์ทโฟนทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่
 • ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 7.6″ x 11.3″ x 0.7″ (19.3 cm x 28.7 cm x 1.8cm)

สำหรับสเปคของสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android ที่สามารถใข้งานด้วยกันได้นั้นคือ

 • ใช้ระบบปฎิบัติการ Android 5.0 ขึ้นไป
 • ชิปเซ็ทที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลแบบ Dual Core หรือสูงกว่า
 • ตัวเครื่องมาพร้อมกับหน่วยความจำ(RAM) ขนาด 1.5 GB หรือสูงกว่า
 • ตัวเครื่องมาพร้อมกับพอร์ท Type-C หรือ Micro-B
 • มีแหล่งเก็บข้อมูลว่างอย่างน้อย 25 mb สำหรับ “Superbook” โดยเฉพาะ(แนะนำว่าควรมีความจุมากกว่า 100 mbขึ้นไปจะใช้งานได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด)

Andromium OS 600 03

จุกเด่นหนึ่งที่น่าสนใจของ “Superbook” นั้นก็คือมันไม่เพียงแค่สามารถใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android เท่านั้นครับ ทว่ามันยังสามารถที่จะใช้งานกับแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Android(ที่สเปคถึงตามกำหนด) และแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Windows ได้อีกด้วยต่างหาก ซึ่งการใช้งานกับแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Windows นั้นจะใช้งานในลักษณะที่ทำให้หน้าจอของเจ้า “Superbook” เป็นหน้าจอลำดับที่ 2 ของแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Windows ครับ

Andromium OS 600 04

การใช้งาน “Superbook” กับแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Windows

ในการใช้งาน “Superbook” นั้นก็ง่ายๆ ครับมีแค่ 2 ขั้นตอนเท่านั้นคือ 1. โหลดแอปพลิเคชัน Andromium มาใช้บนเครื่องสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Android ของคุณ 2. เชื่อมต่อ “Superbook” เข้ากับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Android จากนั้นก็ใช้งานได้เลยครับ

ท่านใดสนใจ “Superbook” สามารถตามเข้าไปร่วมทุนได้ที่ KickStarter “Superbook” ได้เลยครับ โดยตอนนี้นั้นจะเหลือเวลาอยู่ที่ประมาณ 28 วัน ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดเลยก็คือตอนนี้ยอดร่วมทุนรวมได้ผ่านจุดที่ทางผู้พัฒนาจะแถมสติกเกอร์ International Keyboard มาให้พวกเรากันแบบฟรีๆ แล้วด้วยครับ

หมายเหตุ – ผู้พัฒนาได้มีกำหนดการที่จะเริ่มส่ง “Superbook” ให้กับผู้ร่วมทุนในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ที่จะถึงนี้ครับ

ที่มา : liliputing

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

HUAWEI MatePad ทลายกรอบการใช้ชีวิตแบบเดิมๆ แท็บเล็ตน้องใหม่ล่าสุดจาก HUAWEI กับความคุ้มค่าที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้อย่างลงตัว จากการที่วงการเทคโนโลยีในปัจจุบันมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง นักพัฒนาทั่วโลกต่างหาแนวทางใหม่ๆ มาตอบสนองและแก้ไขปัญหาแม้เพียงเล็กน้อยในชีวิตประจำวันให้แก่ผู้บริโภคได้มากที่สุด ด้วยการรวบรวมไลฟ์สไตล์ทุกๆ แง่มุมของมนุษย์มาหลอมรวมประกอบเป็นสมาร์ทดีไวซ์ ซึ่งแท็บเล็ตเป็นตัวอย่างหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงการผสมผสานฟังก์ชันของคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่พกพาสะดวกสบายและช่วยตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายด้าน ทั้งความบันเทิง การทำงาน และการเรียนรู้ได้อย่างครอบคลุม สเปกของ HUAWEI MatePad ราคา 9,990 บาท โดยในด้านสเปคนั้นมาพร้อมหน้าจอขนาด 10.4 นิ้ว...

IT NEWS

Edge บราวเซ็อร์จากทาง Microsoft ที่ทาง Microsoft ตั้งใจเข็นเป็นอย่างมากนั้นในปัจจุบันเริ่มได้รับอัปเดทที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจมากขึ้นทุกวัน ล่าสุดนั้นเพื่อการใช้งานที่ต่อเนื่องของผู้ใช้ระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฎิบัติการ Windows 10 และสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android ทาง Microsoft เลยปล่อยอัปเดท Edge beta ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ซิงค์หน้า Tab และประวัติการเข้าเว็บระหว่างคอมกับมือถือได้แบบ real time แล้ว Edge beta...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Mobile Game

ใครที่กำลังมองหาโปรแกรม Emulator เล่น Android ลื่นๆ บน PC อยู่ละก็ ทางทีมงานได้รวบรวมโปรแกรมยอดฮิตที่สามารถเล่น Android บน PC ได้อย่างไม่มีปัญหา โดย 5 โปรแกรมเหล่านี้