Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Graphic Card] คาด NVIDIA GeForce GTX 1080 และ 1070 จะถูกนำไปใช้ในโน๊ตบุ๊คเลย โดยจะไม่รหัส “M” อีกต่อไป

เป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ ทีเดียวกับข่าวนี้ เพราะตามปกติแล้วกราฟิกการ์ดจะถูกแบบออกเป็นหลักๆ คือของพีซีที่จะมาพร้อมประสิทธิภาพแรงที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะมีการออกแบบขนาดใหญ่พร้อมระบบระบายความร้อนที่ดีเยี่ยม

เป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ ทีเดียวกับข่าวนี้ เพราะตามปกติแล้วกราฟิกการ์ดจะถูกแบบออกเป็นหลักๆ คือของพีซีที่จะมาพร้อมประสิทธิภาพแรงที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะมีการออกแบบขนาดใหญ่พร้อมระบบระบายความร้อนที่ดีเยี่ยม ซึ่งแตกต่างกับในส่วนของกราฟิกการ์ดโมบาย ที่ปกติจะใช้บนโน๊ตบุ๊คเป็นหลัก โดยที่ผ่านมาแม้จะเป็นรุ่นเดียวกัน แต่ประสิทธิภาพมักจะเป็นรองกว่า ด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่าง (สังเกตง่ายๆ คือจะมี M ต่อท้าย เช่น GTX 960M)

29193-aece9556_945_556

แต่จะเป็นอย่างไรเมื่อกราฟิกการ์ดในส่วนของ NVIDIA ตัวท็อปสุดบนพีซีอย่าง GeForce GTX 1080 และ 1070 จะถูกนำมาใช้บนโมบายเลย ทำให้จะไม่มีชิป GeForce GTX 1080M อีกต่อไป ส่งผลให้โน๊ตบุ๊คตัวเทพ Gaming แรงๆ จะใช้กราฟิกการ์ดซึ่งเป็นชิป GeForce GTX 1080 และ 1070 ตัวเต็มเหมือนในพีซีเลย เรียกได้ว่าเป็นการนำชิปไปใส่ในเมนบอร์ดของโน๊ตบุ๊คเฉยๆ เลย แต่จะเป็นการลด Clock และแรงดันไฟฟ้าแทน ซึ่งจำนวน shader unit เท่าเดิม

nvidia-geforce-gtx-1080-key-visual

เอาเป็นว่าคงต้องดูกันอีกทีว่าจะมีข่าวคราวหรือแนวโน้มเพิ่มเติมแค่ไหน  ว่าสถาปัตยกรรม Pascal ที่มีเทคโนโลยีการผลิตที่เล็กลงเหลือเพียง 16 นาโนเมตร ที่นอกจากจะแรงกว่าเดิมเยอะแล้ว จะยัด GeForce GTX 1080 และ 1070 ลงมาในโน๊ตบุ๊คได้เป็นจริงหรือเปล่า คงต้องติดตามกันดูอีกที

ASUS Computex2016-165

ที่มา : nextpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

NVIDIA GeForce Now บริการเล่นเกมผ่านระบบ Cloud ของ NVIDIA เครื่องไหนก็เล่นได้ ไม่ต้องมีเกมมิ่งพีซีอีกต่อไป NVIDIA GeForce Now เป็นบริการเล่นเกมที่เราซื้อเอาไว้ในระบบออนไลน์ต่าง ๆ ได้แก่ Steam, Uplay, Epic Games, GOG ได้เลย โดยไม่ต้องซื้อเกมนั้น ๆ ซ้ำในระบบ...

PC Zone

NVIDIA และ AMD นั้นเรียกได้ว่าต้องเผชิญปัญหาอย่างหนักมากในเรื่องของราคากราฟิกการ์ดของตัวเองที่ในตลาดนั้นหมดเร็วมากแถมยังมีการซื้อขายกันสูงกว่าราคากลางที่ตั้งเอาไว้ สาเหตุหนึ่งนั้นก็มาจากการที่นักขุดเหมืองดิจิทัลนิยมเหมาเอากราฟิกการ์ดรุ่นท๊อปๆ ไปใช้ในการขุดเหมืองกันหมดทำให้นักเล่นเกมจริงๆ นั้นไม่สามารถที่จะหาซื้อการ์ดมาใช้ในการเล่นเกมได้ตามที่ทาง NVIDIA และ AMD คาดหวัง NVIDIA กับชิปรหัส GAxx2 ที่มาพร้อม “Lite Hash Rate” เพื่อเป็นการแก้ไขดังกล่าวนั้นก่อนหน้านี้ทาง NVIDIA ได้มีการให้ทางผู้ผลิตอัปเดท BIOS ของตัวกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปซีรีส์ RTX...

Special Story

NVIDIA GTC เทคโนโลยีใหม่ สำหรับสาย Content Creator จบกันไปแล้วกับงาน GTC ของ NVIDIA มีการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ ๆ ออกมาให้ได้ดูกันเพียบ เรียกว่าสายทำงานมืออาชีพ ศิลปิน คนทำ Content ต่างต้องร้องว้าวกันอย่างแน่นอน เพราะอัดมาแบบว่าแน่น ทั้งโปรแกรม NVIDIA Omniverse Apps และระบบเชื่อมต่อ...

PC News

ก่อนหน้านี้ NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอ NVIDIA CMP การ์ดจอซีรี่ส์ขุดเหมืองโดยเฉพาะแล้ว และวันนี้ก็หลุดภาพ ASUS CMP 30HX การ์ดขุดเหมืองโดยเฉพาะที่ใส่ซิ้งค์ระบายความร้อนของทาง ASUS มาพร้อมคำว่า CMPและไฟ RGB บนตัวการ์ดด้วย ใช้ซิ้งค์ระบายความร้อนของการ์ดจอ GEFORCE GTX 1660 SUPER DUAL EVO ของทางบริษัทแต่ตัดพอร์ตต่อหน้าจอที่ท้ายการ์ดทิ้งไป...