Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] เรียกคืนไอคอนถังขยะ Recycle Bin ลงบนหน้าเดสก์ทอป Windows 10

เวลาที่คุณติดตั้ง Windows 10 ในแบบ Clean install หรือ Create user account ขึ้นมาใหม่ ไอคอน Recycle Bin จะปรากฏอยู่บนหน้าจอเดสก์ทอปเป็นค่าพื้นฐาน

เวลาที่คุณติดตั้ง Windows 10 ในแบบ Clean install หรือ Create user account ขึ้นมาใหม่ ไอคอน Recycle Bin จะปรากฏอยู่บนหน้าจอเดสก์ทอปเป็นค่าพื้นฐาน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ใช้ Recycle Bin เพราะบางคนเลือก Shift + Del เพื่อลบไฟล์ดังกล่าวออกไป โดยไม่ย้ายไปอยู่ที่ Recycle Bin แต่ผู้ใช้หลายคนก็ยังเลือกการใช้งาน Recycle Bin สำหรับการเรียกคืนไฟล์ เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา เผื่อมีการผิดพลาด ก็ยังเรียกไฟล์กลับมาได้

restore-recycle bin-desktop (1)

แต่ผู้ใช้บางส่วนก็พูดถึงการหายไปของไอคอน Recycle Bin บนหน้าเดสก์ทอปหลังจากการติดตั้ง แม้ว่าไอคอนดังกล่าวจะไม่ได้ลบง่ายเหมือนกับไฟล์ปกติทั่วไปก็ตาม แต่หากไม่พบไอคอนเมื่อใช้งาน ก็สามารถเรียกไอคอน Recycle Bin ให้กลับมาได้เช่นกัน

restore-recycle bin-desktop (1)

โดยการเรียกคืนไอคอน Recycle Bin บน Windows 10 จะไม่เหมือนกับบนวินโดวส์ในเวอร์ชั่นที่ผ่านมา ด้วยการคลิกขวาและเพิ่มไอคอนได้โดยตรง แต่ต้องเรียกใช้จาก Settings app ซึ่งเริ่มต้นด้วยการคลิกขวาที่หน้าเดสก์ทอป แล้วเลือก Personalization เพื่อเปิดการทำงานในส่วนของ Settings app

restore-recycle bin-desktop (2)

ต่อมาให้คลิก Themes แล้วดูที่ด้านล่างของ Related settings ให้คลิก Desktop icon settings จะเปิดลิงก์หน้าต่างใหม่ขึ้นมา

restore-recycle bin-desktop (2)

ในช่องด้านล่าง Desktop Icons settings ให้ใส่เครื่องหมายหน้า Recycle Bin และคลิก Apply เท่านี้ไอคอนที่ต้องการก็จะปรากฏอยู่บนหน้าเดสก์ทอปของ Windows 10 ซึ่งก็รวมถึง Control panel และอื่นๆ

และในส่วนการตั้งค่าเดียวกันนี้ ก็ยังเปิดให้เปลี่ยนรูปไอคอนได้อีกด้วย โดยเข้าไปแก้ไขใน Change Icon ให้เป็นไปในแบบที่ต้องการ

ที่มา : intowindows

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ถึงวินโดว์ 10 จะอยู่กับผู้ใช้มานานกว่า 6 ปีแล้ว แต่ถ้าใช้ไปบางทีก็มีปัญหากวนใจเป็นระยะ ๆ แต่ถ้าจะแก้ก็ทำได้ไม่ยาก วินโดว์ 10 นั้นเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ที่ผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 78% ใช้งาน เนื่องจากความสะดวกและผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยอีกด้วย แต่เพราะว่าทาง Microsoft ก็เปิดให้ผู้ใช้เข้าไปปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ในระบบได้ค่อนข้างอิสระและมีโปรแกรมจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่ทำมาใช้ใน Windows ด้วย แต่พอติดตั้งแล้วบางทีก็เกิดปัญหาบ้างจากชุดคำสั่งบางตัวหายไปหรือโดนไวรัสเล่นงานก็เป็นไปได้เหมือนกัน...

Special Story

คอมเปิดไม่ติด เพราะอะไร? แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว 10 วิธีแก้ปัญหา คอมเสีย อาการคอมเปิดไม่ติด มีด้วยกันหลายอาการ ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก ก็เงียบไม่หือไม่อือ ไปจนถึงเปิดใช้งานอยู่ๆ คอมดับ เปิดไม่ขึ้น หรือก็มีบางทีที่ปิดเครื่อง Shutdown เอาไว้ แล้วก็เปิดไม่ขึ้นอีกเลย อาการเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ต่างกันออกไป ใครที่เจอหรือเคยเจอปัญหานี้อยู่ เรามาดูกันว่า 10 สาเหตุเหล่านี้ มีแบบไหนที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณเจอกันบ้าง...

How to

โน๊ตบุ๊คใช้มาสักพักก็มีช้าลงบ้าง มีปัญหานี้เมื่อไหร่ล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักรอบน่าจะดี ยุคนี้ที่เราทำงานกับพีซีและโน๊ตบุ๊คกันเป็นปกติแล้วและลดการใช้กระดาษไปมาก แต่บางคนที่ใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะลืมล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซีของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้มองว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นของเราก็เหมือนโต๊ะทำงานอีกโต๊ะหนึ่งของเรา เวลาหยิบอะไรมาวางมาเขียน ประมวลผลกันทุกวี่วันแต่ไม่ได้เคลียร์ให้เอกสารเป็นระเบียบ เวลาเครื่องจะหาไฟล์อะไรมาทำงานให้เราก็ย่อมช้าเป็นธรรมดา ซึ่งการล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องให้สะอาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวที่ใช้งานมาราวปีหนึ่งแล้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองที่เพิ่งซื้อมาก็ตาม ผู้เขียนก็ขอแนะนำให้ทำเป็นระยะ ๆ อาจจะตั้งเวลาแจ้งเตือนในมือถือเอาไว้ก็ได้ว่าควรทำเดือนละครั้ง เพื่อให้เครื่องของเราทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานานมากอีกด้วย 7 ขั้นตอนล้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค เคลียร์เครื่องให้ใหม่ ทำงานไวทันใจ!...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาคอมช้า Win10 จัดการปัญหาง่าย ๆ ด้วย 7 วิธีที่ทำเองได้ ไม่ง้อช่าง ใครที่ใช้งาน Windows 10 ไปนานสักระยะแล้วเกิดอาการคอมช้า เครื่องหน่วง โดยเฉพาะกับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ได้อัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็มักจะเกิดอาการเช่นนี้ ทีมงาน Notebookspec นำวิธีดี ๆ ในการแก้ปัญหาคอมช้า Win10 เพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน...