Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Smartwatch] เป็นอีกหนึ่งช่องทางให้มีการโจรกรรมข้อมูล ผ่าน ATM PIN หรือข้อมูลทางการเงินอื่นๆ ได้

เอาหล่ะครับบางทีแล้วการเชื่อใจอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สมัยใหม่บางอย่างให้ทำการเก็บข้อมูลส่วนตัวของเราๆ ท่านๆ อาจจะไม่ใช่ผลดีอีกต่อไปแล้วหล่ะครับ โดยในคราวนี้นั้นก็มาถึงอุปกรณ์สวมใส่ที่กำลังเริ่มมาแรง

เอาหล่ะครับบางทีแล้วการเชื่อใจอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สมัยใหม่บางอย่างให้ทำการเก็บข้อมูลส่วนตัวของเราๆ ท่านๆ อาจจะไม่ใช่ผลดีอีกต่อไปแล้วหล่ะครับ โดยในคราวนี้นั้นก็มาถึงอุปกรณ์สวมใส่ (Wearable) ที่กำลังเริ่มมาแรงอย่างสมาร์ทวอทช์ที่ในบางรุ่นบางยี่ห้อซึ่งมันจะทำการเก็บข้อมูลส่วนตัวของคุณในหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นวันเดือนปีเกิด, ข้อมูลทางด้านสุขภาพ, ข้อมูลการออกกำลังกาย ฯลฯ

ซึ่งข้อมูลที่น่ากลัวมากที่สุดที่ผู้ไม่ประสงค์ดีอาจจะหาวิธีนำเอาไปจากสมาร์ทวอทช์ของคุณได้ก็คือ ATM PIN หรือข้อมูลทางการเงินอื่นๆ เช่นบัตรเครดิตเป็นต้นครับ

Advertisement

smartwatch 600

อ้างอิงจากงานวิจัยล่าสุดของทีมวิจัยจาก Stevens Institute of Technology และ Binghamton University ที่ได้เผยแพร่ออกมาในชื่องานวิจัยว่า “Friend or Foe?: Your Wearable Devices Reveal Your Personal PIN” ได้มีการเปิดเผยข้อมูลออกมาครับว่าผู้ที่ไม่ประสงค์ดีสามารถที่จะใช้กรรมวิธีย้อนกลับทางวิศวะกรรม(reverse-engineering) จากข้อมูลของเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนที่(motion sensor) เพื่อที่จะเจาะเข้าไปดูว่า ATM PIN ของคุณคือหมายเลขอะไรครับ(ซึ่งตรงนี้นั้นรวมไปถึงรหัสที่คุณใช้ในการล๊อคตัวเครื่องไว้หรือรหัสอื่นๆ ได้อีกด้วย)

ทางทีมวิจัยได้เผยครับว่าไม่เพียงแค่ motion sensor เท่านั้นที่ทางทีมสามารถจะใช้กรรมวิธีของพวกเขาเพื่อทำการเจาะข้อมูลได้ แต่เซ็นเซอร์อื่นๆ ที่มี่อยู่บนสมาร์ทวอทช์หรือแม้กระทั่ง fitness tracker ก็สามารถที่จะใช้กรรมวิธีเดียวกันทำได้เหมือนกันอย่างเช่นใช้ข้อมูลจาก accelerometers, gyroscopes และ magnetometers ซึ่งเซ็นเซอร์ต่างๆ เหล่านี้นั้นมักจะเป็นเซ็นเซอร์พื้นฐานที่ถูกติดตั้งอยู่ภายในของสมาร์ทวอทช์และ fitness tracker อยู่แล้วครับ

วิธีการดึงข้อมูลต่างๆ นั้นก็แสนจะง่ายครับเพราะพวกเขาไม่จำเป็นต้องไปขโมยสมาร์ทวอทช์หรือ fitness tracker ออกมาจากมือของคุณเลย เพียงแค่หากว่าสมาร์ทวอทช์หรือ fitness tracker ของคุณเปิดการใช้งาทนการเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth อยูาเพื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อื่นๆ พวกเขาก็จะอาศัยช่องทางนี้แหละครับในการทำให้สมาร์ทวอทช์หรือ fitness tracker ส่งข้อมูลมาให้พวกเขาได้ ซึ่งเมื่อได้ยินแบบนี้แล้วก็ถือว่าน่ากลัวมากเลยทีเดียวครับเพราะเชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะเปิดการเชื่อมต่อ Bluetooth ของสมาร์ทวอทช์หรือ fitness tracker เข้ากับสมาร์ทโฟนไว้อยู่แล้ว

อย่างไรก็ตามแต่ทางทีมวิจัยได้บอกเอาไว้ครับว่าจุดประสงค์ของงานวิจัยนี้นั้นไม่ได้ต้องการเป็นการชี้ช่องทางให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถที่จะทำการเจาะข้อมูลของสมาร์ทวอทช์หรือ fitness tracker ของเราๆ ท่านๆ ได้ แต่ทว่างานวิจัยนี้ต้องการแสดงให้เห็นถึงข้อเสียในเรื่องของการรักษาความปลอดภัยในการเชื่อมต่อและการใช้งานอุปกรณ์จำพวกสมาร์ทวอทช์หรือ fitness tracker เท่านั้น สำหรับวิธีการป้องกันที่ดีที่สุดในตอนนี้ทางทีมวิจัยก็ได้บอกเอาไว้ครับว่าในการจ่ายเงินอะไรต่างๆ นั้นคุณควรที่จะจำรหัสแล้วป้อนผ่านมือของตัวเองจะเป็นการดีที่สุดครับ

หมายเหตุ – สำหรับผู้ผลิตนั้นทางทีมวิจัยก็ได้ให้คำแนะนำเอาไว้ว่าควรที่จะใช้วิธีการที่เรียกว่า “a certain type of noise data” หรือสร้างข้อมูลปลอมใส่เข้าไปในการโอนถ่ายข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ด้วยแถนที่จะใช้วิธี keystroke-guessing(กดรหัสผ่านแป้นที่สลับกัน) ซึ่งสามารถคาดเดาได้ครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

SmartWatch รุ่นไหนดี ในงบหลักพัน แต่ประสิทธิภาพเกินราคา อัปเดต 2022 SmartWatch ในปัจจุบันมีให้เราเลือกซื้อเลือกหามาใช้งานเยอะแยะมากมาย ตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่น ซึ่งใครหลายคนก็อาจเกินอาการสับสน หรือตัดสินใจไม่ได้ ว่าควรเลือกรุ่นไหนดี รุ่นไหนที่จะมีความคุ้มค่า คุ้มกับราคาที่ต้องจ่ายไป วันนี้ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากมาแนะนำ Smart Watch ในราคาหลักพัน แต่ประสิทธิภาพหลักหมื่น ว่าจะมีแบรนด์ไหน รุ่นใด ที่น่าสนใจ...

Tips & Tricks

แนะนำ Smart Watch ราคาดี คุ้มค่า น่าใช้งาน อัปเดต 2022 ปัจจุบันมีสมาร์ทวอชในตลาดมากมายให้เราได้เลือกซื้อมาใช้งาน ตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่น และด้วยความที่มีหลากหลายแบรนด์หลากหลายรุ่นนี้เอง จึงทำให้ใครหลายคนตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกซื้อรุ่นไหน แบรนด์ไหนดี ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากจะมาแนะนำ Smart Watch ในราคาไม่เกิน 2,000 บาท ว่าจะมีแบรนด์ไหน รุ่นใด ที่น่าสนใจ...

IT NEWS

Realme TechLife Watch S100 สมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่จาก Realme มาพร้อมฟีเจอร์เด็ดกับ skin-temperature sensor ที่สามารถวัดอุณหภูมิร่างกายของคุณได้ ในปัจจุบันนี้นั้นคงต้องยอมรับว่าสมาร์ทวอทช์เป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่ได้รับความนิยมในการใช้งานเป็นอย่างมาก และทาง Realme เองนั้นก็มีสมาร์ทวอทช์มากมายให้เราๆ ท่านๆ ได้เลือกใช้งานกัน ล่าสุดเพื่อเอาใจผู้ใช้งานที่อย่างได้ของดีราคาถูกทาง Realme ได้ทำการเปิดตัวสมาร์ทวอทช์รุ่น TechLife Watch S100 ออกมาโดยชูจุดเด่นกับ skin-temperature...

IT NEWS

YouTube Music app ได้ถูกพอร์ทลง Wear OS 2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผู้ใช้สมาร์ทวอทช์ที่ใช้ระบบปฏิบัตการ Wear OS 2 อยู่สามารถโหลดมาใช้งานได้ทันที งานนี้เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทวอทช์ระบบปฏิบัติการณ์ Android Wear OS 2 ขึ้นไปจริงๆ เมื่อทาง Google ได้ออกมาทำการประกาศอย่างเป็นทางการว่า ณ ตอนนี้ได้ทำการพอร์ต...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก