Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Antivirus] Avast ประกาศเข้าซื้อ AVG ด้วยมูลค่าถึง 4.68 หมื่นล้านบาท เพื่อยกระดับป้องกันไวรัส

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานั้นมีอีกหนึ่งการเข้าซื้อบริษัทที่น่าสนใจถูกประกาศออกมาครับ โดยบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส(Antivirus) ชื่อดังอย่าง Avast ได้ทำการประกาศเข้าซื้อบริษัท AVG ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานั้นมีอีกหนึ่งการเข้าซื้อบริษัทที่น่าสนใจถูกประกาศออกมาครับ โดยบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส(Antivirus) ชื่อดังอย่าง Avast ได้ทำการประกาศเข้าซื้อบริษัท AVG ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสเหมือนกันด้วยมูลค่าถึง $1.3 billion หรือประมาณ 4.68 หมื่นล้านบาท

โดยการเข้าซื้อในครั้งนี้นั้นเป็นการเข้าไปซื้อหุ้นของทางบริษัท AVG Technologies ที่มีมูลค่าหุ้นอยู่ที่หุ้นละ $25 หรือประมาณ 900 บาทด้วยเงินสดทั้งหมดครับ(คิดเป็น 33% ของจำนวนหุ้นทั้งหมดซึ่งเป็นหุ้นที่ทาง AVG ถืออยู่)

avast-avg-antivirus-software 600

หากจะว่าไปแล้วเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกพอสมควรครับเนื่องจากว่าฐานผู้ใช้ของ Avast นั้นมีมากกว่า 230 ล้านเครื่องทั่วโลก(ทั้งแบบฟรีและแบบไม่ฟรี) ซึ่งหากเทียบกับ AVG ที่มีฐานผู้ใช้อยู่ที่ราวๆ 160 ล้านเครื่องแล้วนั้น(ทั้งแบบฟรีและไม่ฟรี) Avast ถือว่าเป็นผู้ที่อยู่เหนือกว่าอยู่แล้วและน่าจะตีตลาดเพิ่มเติมได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

หมายเหตุ – จำนวนอุปกรณ์ที่ใช้งานดังกล่าวนับรวมทั้งอุปกรณ์แบบคอมพิวเตอร์ PC และอุปกรณ์เคลื่อนที่จำพวกสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตครับ

ทว่าทาง Vincent Steckler ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Avast นั้นก็ได้ออกมาบอกเอาไว้ในแถลงการณ์ดังกล่าวครับว่าจริงๆ แล้วเขาสนใจ AVG มาโดยตลอดเนื่องจากว่าไม่ว่าตัวเขาเองจะได้ไปพูดในงานที่ไหนก็ตามแต่มักจะมีผู้คนที่เข้ามาทักผิดเสมอๆ ว่าตัวของเขานั้นเป็นผู้ควบคุมการผลิตซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส AVG ไปแทนซะอย่างนั้น ดังนั้นตัวเขาเองจึงต้องการที่จะจำกัดความเข้าใจผิดนี้รวมไปถึงเสริมสร้างความแข็งแกรงทางด้านเทคโนโลยีความปลอดภัยในการจำกัดไวรัสให้ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมครับ

ส่วนทางด้าน AVG โดย CEO ของบริษัทนาม Gary Kovacs นั้นได้ออกมาพูดเรื่องดังกล่าวไว้เหมือนกันครับว่าทาง AVG เชื่อมว่าเมื่อมีการรวมตัวของทาง AVG กับ Avast เสร็จสมบูรณ์แล้วนั้น เมื่อมีการใช้ทรัพยากรร่วมกันในการพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยในการใช้งานอินเทอร์เน็ตจะทำให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์มากขึ้นในเรื่องของการสนับสนุนและความแข็งแกร่งของตัวซอฟต์แวร์ครับ

จากการรวมตัวในครั้งนี้นั้นก็จะทำให้ทาง Avast มีฐานผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นกลายเป็นเกือบๆ 400 ล้านเครื่อง โดยตามข้อมูลนั้นได้มีการระบุว่าการซื้อขายครั้งนี้นั้นได้ผ่านการอนุมัติจากทางผู้บริหารของ AVG เรียบร้อยแล้ว ส่วนที่เหลือนั้นทาง Avast จะเข้าซื้อหุ้นจากผู้ถือหุ้นรายย่อยเพื่อทำให้มีการถือหุ้นเป็น 100% เต็มเนื่องจากบริษัท Avast นั้นไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหุ้น(ทำให้คาดว่าเมื่อซื้อหุ้นหมดแล้ว AVG น่าจะออกจากตลาดหุ้นไปครับ) ทั้งนี้ในแถลงการณ์นั้นยังคงไม่มีการระบุครับว่าเมื่อมีการซื้อขายหุ้นเสร็จสิ้นอย่างเป็นทางการแล้ว(คาดว่าในช่วงเดือนตุลาคม) แบรนด์ AVG จะอยู่หรือจะไปครับ

ที่มา : thehackernewsblog.avast.com

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

การใช้งานอินเทอร์เน็ตบนคอมพิวเตอร์หรือการดาวน์โหลดโปรแกรมต่าง ๆ จากเว็บไซต์เพื่อมาติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ของเรานั้น อาจไม่ปลอดภัยเสมอไป โดยเฉพาะกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ปัจจุบันนั้นมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก ในความก้าวหน้าของเทคโนโลยีนี้ก็มักจะมีมือดีที่หยิบฉวยหาช่องว่างในการแฝงไวรัสเข้ามายังคอมพิวเตอร์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นทางเว็บไซต์ โฆณษาต่าง ๆ ที่หลอกให้เราคลิก หรือผ่านทางโปรแกรมแปลก ๆ ที่เราดาวน์โหลดมา หรือจะเป็นโปรแกรมที่ไม่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ ก็มันจะมีของแถมแฝงเข้ามาด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงรวมเอาโปรแกรมสแกนไวรัสยอดนิยมที่ควรมีติดเครื่อง มาไว้ที่นี่แล้ว ทำความรู้จักไวรัสคอมพิวเตอร์ โปรแกรมสแกนไวรัสยอดนิยม ที่ต้องมีติดเครื่อง Windows Defender...

Notebook News

HP ได้นำเสนอ ซอฟต์แวร์ AntiVirus ที่มีความปลอดภัยสูงสุด ที่เหนือกว่า HP Sure Start, Sure View และ Sure Click ในชื่อ Sure Sense โดยจะนำลงในโน๊ตบุ๊ค EliteBook ที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆ นี้

SOFTWARE

เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักกับเจ้า Windows Defender กันดี โดยจะเป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสที่แถมฟรีติดมากับ Windows โดยจะเริ่มติดมาให้ตั้งแต่ Windows 8

Tips & Tricks

ไวรัส เชื่อว่า คงไม่มีใครอยากเข้ามายุ่งเกี่ยวด้วยแน่ๆ เพราะมันมักจะมาพร้อมกับความเสียหายให้กับระบบคอมพิวเตอร์ เราจึงควรที่จะ ป้องกันไวรัส ดังนั้นจึงทำให้ Antivirus ทั้งหลาย