Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Desktop PC] พาชมเบื้องหลังการผลิตเคสพีซีสุดล้ำ “NZXT” แบบเจาะลึกจากโรงงานในประเทศจีน

“NZXT” ชื่อนี้ก็น่าจะเป็นที่รู้จักของเกมเมอร์หรือผู้อยู่ในแวดวงเกมมิ่งฮาร์ดแวร์นะครับเพราะเป็นผู้ผลิตเคสคอมพิวเตอร์ที่มีจุดเด่นเรื่องการดีไซน์ที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์จนทุกคนต้องเหลียวมองสามารถรองรับกับเมนนบอร์ด

“NZXT” ชื่อนี้ก็น่าจะเป็นที่รู้จักของเกมเมอร์หรือผู้อยู่ในแวดวงเกมมิ่งฮาร์ดแวร์นะครับเพราะเป็นผู้ผลิตเคสคอมพิวเตอร์ที่มีจุดเด่นเรื่องการดีไซน์ที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์จนทุกคนต้องเหลียวมองสามารถรองรับกับเมนนบอร์ดได้หลายขนาดและด้วยข้อดีเช่นนี้จึงทำให้ NZXT เป็นที่นิยมและพูดถึงในวงการเกมมิ่งเรียกว่าคอเกมแทบทุกคนต้องมีเลยทีเดียว

TScboHsYED6z79hwfLLqvM-650-80

Advertisement

จากความนิยมก็ดีหรือสวยงามก็ดีในวันนี้ก็เป็นโอกาสพิเศษที่ทาง PCGAMER ได้มีโอกาสไปรับชมการผลิตเคสของ NZXT แบบใกล้ชิด ณ โรงงานผลิตหลักในเมือง Shenzen หรือเสินเจิ้นประเทศจีนเลยทีเดียวครับและเราจะได้รู้กันเสียทีว่าเบื้องหลังการผลิตมันมีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง

อย่างแรกที่เราพบเห็นเลยก็คือวัตถุดิบหลักของเราซึ่งก็คือเหล็กที่เตรียมจะเปลี่ยนเป็นเคส PC โดยทั้งหมดในรูปจะมีน้ำหนักทั้งหมดรวมถึง 660 กิโลกรัมเลยทีเดียว

38

ต่อมาก็จะเป็นอุปกรณ์การผลิตที่เป็นแท่นเหล็กขนาดใหญ่สำหรับเป็นฐานขึ้นรูปแต่เจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ไม่สามารถผลิตเคสได้เพียงแค่ชิ้นเดียวแต่การจะได้เคส 1 ตัวต้องใช้อุปกรณ์ดังกล่าวประมาณ 60-70 ชิ้นทำงานร่วมกันครับและถ้าหากเป็นเคสที่ซับซ้อนมาก ๆ เช่นรุ่น Manta จะต้องใช้อุปกรณ์การผลิตมากกว่า 100 ชิ้นครับ

1

รูปนี้ก็เป็นคนงานกำลังทำความสะอาดพื้นผิวของอุปกรณ์การผลิตซึ่งต้องใช้ความปราณีตสูงจากนั้นก็นำอุปกรณ์มาเรียงซ้อนทับกันเพื่อเตรียมนำไปประกอบแต่การซ้อนทับกันนั้นจำเป็นจะต้องใช้โพลียูเรเทนรูปทรงกระบอกเป็นตัวรองรับอีกชั้นเพื่อช่วยเรื่องน้ำหนักการซ้อนทับครับ

2

3

4

5

6

ต่อไปก็จะเป็นการแท่นอุปกรณ์ด้านบนมาวางบนเครื่องจักรที่จะคอยกดทับเหล็กให้เป็นแผ่นและปั๊มให้เป็นร่องหรือเจาะเป็นรูตามแบบของเคสที่ผลิตโดยตรงนี้จะมีการทำงานร่วมกันของแขนกลหุ่นยนต์กับแรงงานคน

7

8

9

10

ส่วนนี้ก็จะเป็นแผ่นด้านข้างของเคสก็จะเป็นการติดตั้งที่ยึดเอาไว้ประกอบเป็นรูปร่างซึ่งก็จะใช้ทั้งเครื่องจักรและแรงงานคนเหมือนเคย จากนั้นก็ต้องนำไปตรวจสอบว่าได้คุณภาพตามสเปคที่ต้องการหรือไม่ซึ่งการตรวจวัดคุณภาพของที่นี่จัดว่าสูงมาก

11

12

13

14

15

17

จากนั้นก็นำแผ่นแต่ละข้างมาประกอบกันด้วยเครื่องจักรขนาดใหญ่ยักษ์ที่มีน้ำหนัก 600 ตันเลยทีเดียว

18

19

เมื่อนำแผ่นมาประกอบแต่ละข้างก็จะได้ดังรูปด้านล่างนี้และขั้นตอนถัดไปก็จะเข้าสู่กระบวการพ่นสีครับ

20

สำหรับการพ่นสีทางพนักงานจะนำเคสที่ประกอบอย่างคร่าว ๆ นำไปแขวนเรียงกันไว้เมื่อพ่นสีเสร็จจำเป็นจะต้องพ่นสารเคมีอีกครั้งเพื่อล้างขั้นตอนสุดท้ายพร้อมกับใช้เครื่องพ่นไฟกำจัดเศษต่าง ๆ ที่ยังคงเหลือไว้อยู่

21

22

23

24

แม้ว่าการพ่นสีจะดูเรียบร้อยดีแต่ก็ยังไม่หมดกระบวนการซึ่งขั้นตอนต่อไปจะเป็นการเคลือบโดยจะมีพนักงานประจำตามจุดต่าง ๆ นั่งรอให้ตัวเคสเลื่อนมาให้เคลือบจนเสร็จ จากนั้นสายพานก็จะพาไปยังส่วนของการประกอบเคสให้สมบูรณ์ก็จะใช้แรงงานคนอีกแล้วที่พวกเขาใช้ไขควงไฟฟ้าทำการประกอบส่วนต่าง ๆ เก็บรายละเอียดอย่างตั้งอกตั้งใจ

25

26

27

28

29

ในส่วนของเคสที่เป็นพลาสติกนั้นจะใช้พลาสติก ABS ที่มีคุณสมบัติทนความร้อนสูงจากนั้นก็นำไปบีบอัดขึ้นรูปส่วนของพลาสติกตามแบบที่กำหนดไว้

35

36

40

41

เมื่อประกอบจนเสร็จก็เข้าสู่การบรรจุภัณฑ์ใส่กล่องพร้อมส่งออกแต่ก่อนจะใส่กล่องก็ต้องมีการปกป้องด้วยถุงหุ้มอีก 1 ชั้นเพื่อความปลอดภัยเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยโรงงานจีน

30

31

ก็จะเห็นได้ว่าการผลิตเคสสวย ๆ ให้ได้ 1 เครื่องต้องผ่านกระบวนการมากมายมหาศาลรวมทั้งการตรวจสอบคุณภาพที่แสดงให้เห็นว่าแม้จะเป็นงานผลิตจากจีนแต่ก็ไม่ได้ด้อยคุณภาพเลยครับนอกจากนี้ใครอยากดูภาพการผลิตแบบเคลื่อนไหวก็มีคลิปวีดีโอมาให้ชมกันอีกด้วยสามารถดูได้จากด้านล่างนี้เลย

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

เชื่อว่าหลายๆ ท่านมีปัญหากับเรื่องของอุณหภูมิของเครื่อง Desktop PC ร้อน อยู่ โดยเฉพาะในช่วงที่กำลังเข้าหน้าร้อนแบบนี้ มาดูกันดีกว่าว่าร้อนขนาดไหนที่เราจะต้องเริ่มระวัง PC ที่รักของเรากัน คุณกังวลเกี่ยวกับอุณหภูมิของคอมพิวเตอร์ของคุณหรือไม่? ความร้อนที่มากเกินไปอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของอุปกรณ์และอายุการใช้งานของแหล่งเก็บข้อมูล แต่คุณจะบอกได้อย่างไรว่ามันร้อนเกินไปหรือร้อนจัด? อุณหภูมิที่ดีสำหรับ CPU ของคุณคือเท่าใดและอะไรคือสัญญาณที่คุณควรระวังที่บ่งบอกว่าพีซีของคุณร้อนเกินไป? ในบทความนี้เราจะมาเฉลยให้คุณได้รู้กัน จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลยAdvertisement PC ของคุณสร้างความร้อนได้อย่างไร วิธีสังเกต PC ที่มีความร้อนสูงเกินไป PC...

Buyer's Guide

เคสคอมสีชมพูสวยคิ้วท์เอาใจสายหวาน ใส่ไดรฟ์ได้เยอะตามใจ! รสนิมของผู้คนมีหลากหลาย โดยเฉพาะเรื่องสีของข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวยิ่งเป็นประเด็นใหญ่ของใครหลายๆ คน เช่น เคสคอมสีชมพูที่เกมเมอร์โดยเฉพาะสาวๆ เกมเมอร์น่าจะชื่นชอบกันอย่างแน่นอน จะได้แต่งห้องให้เข้าธีมเป็นสีพาสเทลสวยๆ น่ารัก ไม่ต้องเป็นสีดำหรือสีขาวเท่านั้น ไม่ต้องพึ่งคนใกล้ตัวให้ขัดพ่นสีเคสใหม่อีกด้วยAdvertisement นอกจากนี้เคสคอมสีชมพูหลายๆ รุ่นในปัจจุบันก็รองรับเมนบอร์ดขนาดใหญ่ระดับ ATX ได้ และยังได้ของแถมติดเคสเพิ่มเข้ามาด้วยและเป็นของแถมคุณภาพดีไม่ได้แถมมาเพื่อให้ดูดีอย่างเดียวอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะ Power Supply หรือชุดระบายความร้อนด้วยน้ำแบบตอนเดียว ช่วยประหยัดค่าอุปกรณ์ไปได้หลายพันบาท ตอบโจทย์ผู้ใช้ที่เน้นความคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์อย่างแน่นอน สเปคเคสคอมสีชมพู...

PC Review

ORICO A12 เคสคอม DIY สไตล์เกมเมอร์ RGB ด้านข้างใส ใส่พัดลมได้ 6 ตัว แค่ 2 พันนิดๆ ORICO A12 มีโซลูชั่นในด้านไอทีอย่างมากมายในท้องตลาดในต่างประเทศ และบ้านเรา อย่างที่หลายๆ คนได้เห็นกันใน Accessories เช่น Enclosure Box, SSD,...

CONTENT

ถือเป็นแบรนด์นึงที่ชอบทำเคสลายพิเศษจากเกมต่าง ๆ มาให้เราได้เห็นอยู่เรื่อย ๆ และล่าสุด NZXT ก็จัดรุ่น H510i มาใหม่ ในชื่อลายว่า NZXT CRFT 07 ที่จับเอาโลโก้ และสีสันจากเกม Mass Effect มาใส่ได้อย่างสวยงามลงตัวมากทีเดียว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก