Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] โจรอเมริกาอัพเกรดตัวเองให้ไฮเทคมากขึ้นเพื่อการขโมยรถยนต์ ล่าสุดใช้โน๊ตบุ๊คในการขโมยได้แล้ว

การป้องกันรถยนต์โดนขโมยนั้นตั้งแต่ในอดีตเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันคงต้องบอกหล่ะครับว่ามีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ผู้ที่เคยอยู่ในยุค 1990s มาก่อนน่าจะคุ้นเคยกันดีกับระบบสัญญาณกันขโมยของรถยนต์ที่ถูกติดตั้งไว้บนรถยนต์

การป้องกันรถยนต์โดนขโมยนั้นตั้งแต่ในอดีตเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันคงต้องบอกหล่ะครับว่ามีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ผู้ที่เคยอยู่ในยุค 1990s มาก่อนน่าจะคุ้นเคยกันดีกับระบบสัญญาณกันขโมยของรถยนต์ที่ถูกติดตั้งไว้บนรถยนต์ที่เมื่อเวลามีกุญแจที่ไม่ใช่ของรถยนต์คันดังกล่าวมาเปิดล๊อครถยนต์หรือมีการเปิดประตูรถยนต์แบบผิดวิธี

หรือแม้กระทั่งมีการพยายามใช้ความรุนแรงในการเปิดรถยนต์ระบบดังกล่าวก็จะส่งเสียงดังและส่งสัญญาณไปยังกุญแจหลักเพื่อทำการเตือนเจ้าของรถ ซึ่งจะว่าไปแล้วก็มีประโยชน์ในตอนแรกแต่หลังจากนั้นไม่นานกลุ่มขโมยก็มีการพัฒนาความรู้เพื่อจะปิดระบบดังกล่าวครับ

Advertisement

Jeep Grand Cherokee’s interior 600 01

ภาพภายในของรถยนต์ Jeep Grand Cherokee โดย JOE RAEDLE/GETTY IMAGES

ถึงจะมีการจะมีการพัฒนาระบบป้องกันตัวเองมาโดยตลอดทั้งจากทางผู้ผลิตรถยนต์เองรวมไปถึงผู้ผลิตระบบล๊อครถยนต์รายอื่นๆ ทว่าไม่ว่าจะยังไงดูเหมือนเหล่าขโมยก็ไม่ยอมแพ้ที่จะทำการอัพเกรดตัวเองให้มีความไฮเทคตามยุคสมัยเพื่อที่จะทำการขโมยรถยนต์ได้อยู่ดีครับ เรื่องที่เรานำมานำเสนอให้ทุกท่านได้ทราบในวันนี้นั้นเป็นเรื่องของขโมยจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่พัฒนาตัวเองจนถึงขั้นใช้คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คในการแฮ็กระบบรักษาความปลอดภัย(ระบบป้องกันขโมย) ของรถยนต์รุ่นใหม่ๆ เพื่อทำการปิดระบบป้องกันตนทั้งหมดจนในที่สุดก็สามารถที่จะขโมยรถยนตคันดังกล่าวไปได้ครับ

Jeep Wrangler 2010 600

เหตุการณตัวอย่างหนึ่งเกิดขึ้นที่ Houston ซึ่งรถยนต์ที่ถูกขโมยไปนั้นคือ Jeep Wrangler รุ่นปี 2010 ซึ่งถือว่ามีระบบการป้องกันขโมยที่หนาแน่นรุ่นหนึ่งครับ โดยการขโมยของหัวขโมยนั้นสุดแสนจะล้ำยุคมากและจากกล้องวงจรปิดนั้นก็ดูแล้วไม่มีท่าทีที่จะกลัวต่อความผิดอะไรเลยเพราะจากภาพวงจรปิดของเจ้าของรถที่จอดรถไว้ที่จอดรถหน้าบ้านนั้นจะเห็นได้ว่าขโมยเดินตรางเข้ามายังรถยนต์คันดังกล่าวแล้วก็ใช้กุญแจปลอมเปิดประตูเข้าไปในรถครับ

การใช้กุญแจปลอมเปิดประตูเข้าไปในรถนั้นทำให้รถร้องตามปกติแต่เมื่อดูต่อไปจะเห็นว่าหัวขโมยรายนี้ใช้โน๊ตบุ๊คขึ้นมาแล้วเชื่อมต่ออะไรสักอย่างจากนั้นระบบเตือนก็หยุดแล้วหัวขโมยก็ขับรถออกไปแบบหน้าตาเฉยซึ่งกระบวนการทั้งหมดในการขโมยรถดังกล่าวนี้ตั้งแต่ช่วงที่รถร้องเตือนไปจนกระทั่งรถหยุดร้องใช้เวลา 10 นาทีก่อนที่สัญญาณจะหยุดลง(ตามคำให้การของเจ้าหน้าที่รายหนึ่ง) ว่าแล้วก็ไปชมคลิปกันเลยครับ

หมายเหตุ – คลิปทางด้านล่างนี้มีการร่นช่วงเวลาที่หัวขโมยทำให้รถยนต์หยุดร้องออกไปจาก 10 นาทีเหลือประมาณ 50 วินาทีครับ

ทางตำรวจนั้นยังได้เผยข้อมูลที่น่าตกใจเอาไว้อีกด้วยครับว่าวิธีการเดียวกันนี้ถูกใช้งานในการขโมยรถยนต์รุ่นใหม่ของ Wranglers และ Cherokees อีกถึง 4 คัน(ที่มีคลิปบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิดเช่นเดียวกัน) จากตัวเมือง Houston เพียงที่เดียวเท่านั้น แถมรถทุกคันที่โดนขโมยไปนั้นก็ไม่สามารถที่จะตามกลับคืนมาด้วยอีกครับ

เจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุสโสนาม James Woods ซึ่งใช้เวลาในแผนกหน่วยป้องกันการโจรกรรมรถยนต์ของ Houston มายาวนานกว่า 23 ปีได้บอกเอาไว้ครับว่าโดยปกติแล้วนั้นการขโมยรถด้วยวิธีการเชื่อมต่อสายตรงของรถยนต์นั้นไม่มีความจำเป็นเลยครับที่จะต้องนำเอาโน๊ตบุ๊คเข้าไปเพื่อที่จะทำการขโมยรถยนต์ด้วย

ดังนั้นเรื่องดังกล่าวนี้จึงถือว่าเป็นเรื่องที่น่าแปลกมากๆ เลยทีเดียวแถมหนักไปกว่านั้นทางตำรวจได้ให้ข้อมูลแบบตรงๆ เลยครับว่าพวกเขาไม่รู้จริงๆ ว่าหัวขโมยใช้โน๊ตบุ๊คเพื่อทำอะไร แต่สิ่งหนึ่งที่ทางตำรวจได้คาดเดาไว้ก็คือหัวขโมยน่าจะทำการถ่ายโอนข้อมูลของตัวรถลงไปบนกุญแจรถยนต์ที่เขานำมาเพื่อที่จะทำให้กุญแจดังกล่าวสามารถที่จะสตาร์ทรถยนต์ออกไปได้ครับ(เหมือนกับการจับคู่การเข้ารหัสดิจิทัลลงสู่ตัวกุญแจครับ)

nicb&tag (1) [Converted]

National Insurance Crime Bureau(NICB) หรือสำนักประกันภัยที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมแห่งชาติซึ่งคอยติดตามเรื่องของการโจรกรรมรถยนต์ทั่วสหรัฐอเมริกาอยู่อย่างตลอดเวลาเมื่อเห็นรายงานนี้จากทางตำรวจแล้วก็ได้ขนานนามวิธีการและเครื่องมือดังกล่าวว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ลึกลับ หรือ “mystery electronic devices” โดย Roger Morris รองประธานของ NICB ได้ออกมากว่าด้วยครับว่าเรื่องนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องถูกเปิดเผยออกมาเพื่อให้ประชาชนได้รับทราบถึงวิธีการใหม่ในการขโมยรถยนต์รวมไปถึงผู้บังคับใช้กฎหมายและผู้ผลิตรถยนต์จะต้องตื่นตัวกับเรื่องดังกล่าวนี้ครับ

จุดหนึ่งที่เป็นอันตรายมากขึ้นนั้นคงหนีไม่พ้นนับวันนั้นรถยนต์ที่ถูกผลิตขึ้นมาใหม่ก็เริ่มจะใช้งานเป็นระบบดิจิทัลกันมากขึ้นครับ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์จากผู้ผลิต Fiat Chrysler, General Motors Co. และ Tesla Motors Inc. นั้นเป็นตัวอย่างที่เห็นได้อย่างชัดเจนมากเลยทีเดียวหล่ะครับว่ารถยนต์ในปัจจุบันนั้นเริ่มใช้ระบบตัวรถเป็นดิจิทัลมากขึ้นซึ่งทาง NICB นั้นเป็นกังวลอย่างมากว่าวิธีการโจรกรรมดังกล่าวนี้จะสามารถทำการโจรกรรมรถยนต์ที่เป็นระบบดิจิทัลใหม่ๆ ได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิมครับ(ด้วยการใช้โน๊ตบุ๊คหรืออาจจะพัฒนาเป็นแค่สมาร์ทโฟนในการแฮ็กระบบป้องกันภัยของตัวรถยนต์ครับ)

america's most stolen 600

สถิติรถยนต์ที่ถูกขโมยมากที่สุด 25 อันดับแรกในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 2010 – 2015 โดย NICB

เรื่องดังกล่างนี้ถือว่าน่าสนใจมากเลยทีเดียวครับ เพราะหากเราคิดกันตรงๆ แล้วหล่ะก็ในปัจจุบันนั้นรถยนต์หลายๆ ยี่ห้อต่างก็มาพร้อมกับความสามารถอัจฉริยะที่สามารถที่จะทำการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อการใช้งานได้ คำถามก็คือว่าเราจะเชื่อมั่นระบบต่างๆ ดังกล่าวของทางผู้ผลิตรถยนต์ได้มากแค่ไหนว่าจะมีความปลอดภัยพอที่จะช่วยให้รถยนต์ของเราไม่สามารถที่จะถูกขโมยไปได้เพราะอย่างที่เราได้เห็นในตัวอย่างเหตุการณ์นั้นก็น่าจะทราบกันแล้วหล่ะครับว่าเหล่าโจรผู้ร้ายในปัจจุบันนั้นก็พัฒนาวิธีการโจรกรรมขึ้นมาด้วยเหมือนกัน

Toyota-Corolla-2015-600

Toyota Corolla 2015

นี่ขนาดว่าเป็นประเทศที่ปัญหาเรื่องของการโจรกรรมนั้นไม่น่าจะมีมากมายอย่างสหรัฐอเมริกานะครับ ไม่อยากจะคิดเลยจริงๆ ครับว่าถ้าเกิดว่าโจรในบ้านเราเกิดพัฒนาวิธีการของตัวเองเอากับเขาบ้างแล้วประเทศเรานั้นจะวุ่นวายกันมากขนาดไหน สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้รถอย่างเราๆ ท่านๆ น่าจะพอป้องกันได้ก็คือความไม่ประมาทนี่แหละครับ การพึ่งพาเทคโนโลยีหรือไว้ใจเทคโนโลยีมากจนเกินไปนั้นในท้ายที่สุดแล้วเราอาจจะต้องมาเสียใจในภายหลังก็เป็นได้ครับ

Nissan Altima 2015 600

Nissan Altima 2015

สำหรับทางสหรัฐอเมริกานั้นในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานี้นั้นทางเลขาของกระทรวงคมนาคมสหรัฐอเมริกาอย่าง Anthony Foxx ได้เข้าร่วมประชุม inaugural global automotive cybersecurity ที่ Detroit ด้วย โดยทางกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์ของสหรัฐอเมริกานั้นได้ออกมาบอกว่าพวกเขานั้นกำลังพัฒนาพิมพ์เขียวของระบบรักษาความปลอดภัยสำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้อยู่ครับ และแน่นอนว่าการพัฒนานี้นั้นจะถูกทำขึ้นเพื่อช่วยป้องกันการโจรกรรมในรูปแบบของการแฮ็กระบบรถยนต์ดิจิทัลโดยเฉพาะครับ

toyota camry 2015 600

Toyota Camry 2015

ที่มา : wsj

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ในช่วงสามปีหลังมานี้ การพัฒนาและการนำเทคโนโลยีระบบ AI มาใช้มีอัตราการเติบโตขึ้นมาก ทำให้เราได้เห็นทั้งแบรนด์โน้ตบุ๊กและมือถือต่างโฆษณาถึงการนำ AI มาช่วยเสริมการทำงานของเครื่องในหลาย ๆ ด้าน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าตอนนี้ AI ในโน้ตบุ๊ก มือถือ รวมถึงใน CPU มีไว้ใช้ทำอะไรกันบ้าง Advertisement AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence ในคำไทยจะหมายถึงระบบปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งเป็นระบบที่ถูกออกแบบขึ้นมาให้มีการทำงานคล้ายกับสมองมนุษย์ ส่งผลให้ตัวระบบสามารถคิดคำนวณแบบซับซ้อนจากข้อมูลที่รับเข้าไป...

CONTENT

แม้ในตอนนี้ อุปกรณ์เก็บข้อมูลของคอมพิวเตอร์สำหรับการใช้งานทั่วไปจะเปลี่ยนเป็น SSD เกือบจะทั้งหมดแล้วก็ตาม แต่ฮาร์ดดิสก์ (HDD) แบบจานหมุนก็ยังคงเป็นอุปกรณ์ที่ยังมีการพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะยังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการใช้เก็บข้อมูลปริมาณมาก ด้วยราคาต่อความจุที่ต่ำกว่า SSD ซึ่งจะพบได้มากในกลุ่มของเครื่อง server หรือการใช้งานในระดับ data center ที่ต้องมีการเก็บข้อมูลไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งในปัจจุบันก็มีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่อย่าง HAMR ที่คาดกันว่าน่าจะถูกนำมาใส่ไว้ใน HDD จานหมุนที่จะออกสู่ท้องตลาดในปีนี้ด้วย Advertisement แล้วเทคโนโลยีนี้คืออะไร จะมีผลอะไรกับฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนที่เราใช้กันอยู่บ้าง...

IT NEWS

Geoffrey Hinton หนึ่งในสามของ “เจ้าพ่อแห่ง AI” ที่ได้รับรางวัล Turing Award ประจำปี 2018 จากผลงานที่เกี่ยวข้องกับ AI เผยเหตุผลของการลาออกออกจาก Google ว่ามาจากความขัดแย้งทางผลประโยชน์และความขัดแย้งด้านทัศนติเกี่ยวกับ AI เมื่อตอนที่ Hinton ให้สัมภาษณ์กับ The New York Times เขาได้รับคำถามที่มีการกล่าวอ้างว่าสาเหตุที่เขาลาออกจาก...

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก