Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[HP] มียอดขาย PC ตามติด Lenovo แบบหายใจรดต้นคอ … ส่วน Apple นั้นยังร่วงเป็นประวัติการณ์

ถือว่าหลังจากที่ทำการปรับกลยุทธ์ในการตลาดสำหรับการจำหน่ายคอมพิวเตอร์ PC ของทาง HP Inc,(HPQ) ใหม่ไปได้ไม่นานนั้น ที่สุดแล้วทาง HP ก็เริ่มจะเห็นผลของการปรับกลยุทธ์ดังกล่าวครับเนื่องจาก ณ ปัจจุบันนี้

ถือว่าหลังจากที่ทำการปรับกลยุทธ์ในการตลาดสำหรับการจำหน่ายคอมพิวเตอร์ PC ของทาง HP Inc,(HPQ) ใหม่ไปได้ไม่นานนั้น ที่สุดแล้วทาง HP ก็เริ่มจะเห็นผลของการปรับกลยุทธ์ดังกล่าวครับเนื่องจาก ณ ปัจจุบันนี้ได้มีรายงานออกมาว่ายอดส่งออกของทาง HP นั้นหายใจรดต้นคอ Lenovo ผู้ที่ครองอันดับ 1 มาได้หลายไตรมาสได้แล้ว โดยรายงานเรื่องดังกล่าวนี้ได้ถูกเผยโดยบริษัทสำรวจและวิจัยตลาดชื่อดังอย่าง IDC ซึ่งเป็นรายงานประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 ครับ

HP_inside_company 600

จากรายงานของทาง IDC นั้นพบว่ายอดส่งออกของคอมพิวเตอร์ PC ของทาง HP นั้นเพิ่มมากขึ้งถึง 5.1% เมื่อเทียบแบบปีต่อปี ทำให้ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง HP สามารถส่งออกคอมพิวเตอร์ PC เพื่อจำหน่ายได้มากถึง 12.96 ล้านเครื่อง ทำให้เมื่อมองส่วนแบ่งในตลาด PC ของ HP รวมทั้งหมดนั้นพบว่า HP มียอดส่งออกเพิ่มขึ้นจาก 18.9% มาเป็น 20.8% ครับ

ส่วนผู้นำอย่าง Lenovo นั้นในไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 ที่ผ่านมานั้นมียอดส่งออกลดลงไป 2.3% คิดเป็นจำนวนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ส่งออกไปได้ทั้งหมดอยู่ที่ 13.2 ล้านเครื่อง ซึ่งตามตัวเลขนั้นดูเหมือนจะมีการส่งออกมากว่าทาง HP อยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นทำให้เมื่อดูในยอดส่วนแบ่งในตลาดประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 นั้นพบว่า Lenovo มียอดส่วนแบ่งเพิ่มขึ้นเพียงนิดเดียวจาก 20.7% ไปเป็น 21.2% ทำให้ยังคงครองอันดับที่ 1 อยู่ได้ครับครับ(แต่ก็ห่างจาก HP แค่ 0.4% เท่านั้น)

IDC PC worldwide shipment Q2 2016 600

อันดับที่ 3 และ 4 นั้นมีการเปลี่ยนตำแหน่งครับเนื่องจากว่าผู้ที่เคยครองอันดับที่ 3 อย่าง Apple นั้นมียอดการส่งออกคอมพิวเตอร์ PC ลดลงมากเป็นประวัติการณ์คือสูงถึง 8.3% เมื่อเทียบแบบปีต่อปีทำให้ในตรมาสที่ 2 ของปี 2016 นั้น Apple สามารถส่งออกคอมพิวเตอร์ PC ได้เพียง 4.82 ล้านเครื่องเท่านั้นและเมื่อมองส่วนแบ่งในตลาดแล้วในไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 Apple มีส่วนแบ่งในตลาดลดเหลือเป็น 7.1% กลายเป็นว่ามีส่วนแบ่งในตลาดตกมาอยู่อันดับที่ 5 โดน Dell และ ASUS แซงหน้าขึ้นไปได้ตามตารางครับ

ทั้งนี้ทาง IDC ได้คาดการณ์เอาไว้ครับว่าหลังวากที่ทาง Microsoft ยุติการให้ผู้ใช้สามารถทำการอัพเกรดระบบปฎิบัติการ Windows 10 ได้ฟรีในวันที่ 29 เดือนกรกฎาคมนี้ไปแล้วนั้น ท้ายที่สุดผู้ใช้คอมพิวเตอร์น่าจะหันมาซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ PC (รวมไปถึงการอัพเกรดฮาร์ดแวร์) ใหม่ๆ มากขึ้นกว่าเดิม โดยผู้ซื้อว่าจะมองหาอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 โดยตรง ซึ่งผลลัพธ์ของเรื่องดังกล่าวก็คือยอดการส่งออกของคอมพิวเตอร์ PC ของแต่ละผู้ผลิตนั้นน่าจะมากขึ้นตามลำดับในช่วงไตรสมาสที่ 3 และ 4 ของปี 2016 ครับ

หมายเหตุ – Gartner อีกหนึ่งบริษัทสำรวจและวิเคราะห์ตลาดได้ออกมาประมาณการณ์เอาไว้ครับว่าในไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 ที่ผ่านมานั้นยอดส่งออกของคอมพิวเตอร์ PC นั้นลดลงแบบไตรมาสเดียวกันเมื่อเทียบแบบปีต่อปีถึง 6.2% คิดเป็นยอดส่งออกคอมพิวเตอร์ PC ทั้งหมดจะอยู่ที่ 64.3 ล้านหน่วยซึ่งยังคงมากกว่า IDC ที่ยอดส่งออกประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 นั้นอยู่ที่ 62.363 ล้านหน่วยครับ

ที่มา : investors, idc

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo YOGA Slim 7i Pro รุ่นใหม่สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake มี AI ช่วยประมวลผลในตัว จัดว่าเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์ม Intel EVO ที่การันตีในส่วนของประสิทธิภาพการทำงานโดยรวม การตอบสนอง การเชื่อมต่อ แบตเตอรี่ ที่ดีที่สุด...

CONTENT

Promotion สายเกมไม่ควรพลาด Power Buy สวรรค์ของเหล่าเกมเมอร์ จัดโปรโมชั่น เกมมิ่งโน้ตบุ๊ค และอุปกรณ์เสริมแบบจัดเต็ม ทั้งลด ทั้งแถม คุ้มสุด ๆ เฉพาะวันที่ 23 เมษายน – 30 เมษายน 2564 ช้อปได้ทั้งหน้าเว็บและหน้าร้าน ลดสูงสุด 44% ผ่อน0%* นานสุด 36 เดือน* เมื่อซื้อที่หน้าร้าน และผ่อน 0% นานสุด 10 เดือน เมื่อซื้อผ่านเว็บไซต์ ซื้อได้ที่เพาเวอร์บายทุกสาขา และ Online Store: https://bit.ly/3ndj2mC โปรโมชั่น เกมมิ่งโน้ตบุ๊ค Power Buy เริ่มด้วยเกมมิ่งโน้ตบุ๊คสุดคุ้ม Acer Nitro 15.6 นิ้ว ราคาพิเศษ 26,990 บาท จากราคาปกติ 28,990 บาท สเปคเป็น CPU AMD Ryzen 5 4600H + RAM 8GB + GTX...

Mac News

สรุปงานเปิดตัว Apple 2021 หรืองาน Apple Spring loaded เมื่อคืนนี้ จะเห็นว่า Apple เปิดตัวสินค้าใหม่ถึง 5 ชิ้นและอัพเดทแอพฯ ต่าง ๆ ให้ดีและใช้งานง่ายยิ่งขึ้นมาก โดยเฉพาะ iMac และ iPad Pro ใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1...

Notebook Review

Lenovo ThinkPad X1 Nano เป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13″ รุ่นใหม่ล่าสุด สเปก Intel Core i Gen 11 อีกทัง้จัดว่าเป็นรุ่นที่ได้แพลตฟอร์ม Intel EVO ตัวแรกอีกด้วย เน้นความบางเบาเพื่อการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ โดยเบาสุดๆ เพียง 962 กรัมเท่านั้น  ซึ่งได้ต้นแบบมาจาก Lenovo...