Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[HP] มียอดขาย PC ตามติด Lenovo แบบหายใจรดต้นคอ … ส่วน Apple นั้นยังร่วงเป็นประวัติการณ์

ถือว่าหลังจากที่ทำการปรับกลยุทธ์ในการตลาดสำหรับการจำหน่ายคอมพิวเตอร์ PC ของทาง HP Inc,(HPQ) ใหม่ไปได้ไม่นานนั้น ที่สุดแล้วทาง HP ก็เริ่มจะเห็นผลของการปรับกลยุทธ์ดังกล่าวครับเนื่องจาก ณ ปัจจุบันนี้

ถือว่าหลังจากที่ทำการปรับกลยุทธ์ในการตลาดสำหรับการจำหน่ายคอมพิวเตอร์ PC ของทาง HP Inc,(HPQ) ใหม่ไปได้ไม่นานนั้น ที่สุดแล้วทาง HP ก็เริ่มจะเห็นผลของการปรับกลยุทธ์ดังกล่าวครับเนื่องจาก ณ ปัจจุบันนี้ได้มีรายงานออกมาว่ายอดส่งออกของทาง HP นั้นหายใจรดต้นคอ Lenovo ผู้ที่ครองอันดับ 1 มาได้หลายไตรมาสได้แล้ว โดยรายงานเรื่องดังกล่าวนี้ได้ถูกเผยโดยบริษัทสำรวจและวิจัยตลาดชื่อดังอย่าง IDC ซึ่งเป็นรายงานประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 ครับ

HP_inside_company 600

Advertisement

จากรายงานของทาง IDC นั้นพบว่ายอดส่งออกของคอมพิวเตอร์ PC ของทาง HP นั้นเพิ่มมากขึ้งถึง 5.1% เมื่อเทียบแบบปีต่อปี ทำให้ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง HP สามารถส่งออกคอมพิวเตอร์ PC เพื่อจำหน่ายได้มากถึง 12.96 ล้านเครื่อง ทำให้เมื่อมองส่วนแบ่งในตลาด PC ของ HP รวมทั้งหมดนั้นพบว่า HP มียอดส่งออกเพิ่มขึ้นจาก 18.9% มาเป็น 20.8% ครับ

ส่วนผู้นำอย่าง Lenovo นั้นในไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 ที่ผ่านมานั้นมียอดส่งออกลดลงไป 2.3% คิดเป็นจำนวนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ส่งออกไปได้ทั้งหมดอยู่ที่ 13.2 ล้านเครื่อง ซึ่งตามตัวเลขนั้นดูเหมือนจะมีการส่งออกมากว่าทาง HP อยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นทำให้เมื่อดูในยอดส่วนแบ่งในตลาดประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 นั้นพบว่า Lenovo มียอดส่วนแบ่งเพิ่มขึ้นเพียงนิดเดียวจาก 20.7% ไปเป็น 21.2% ทำให้ยังคงครองอันดับที่ 1 อยู่ได้ครับครับ(แต่ก็ห่างจาก HP แค่ 0.4% เท่านั้น)

IDC PC worldwide shipment Q2 2016 600

อันดับที่ 3 และ 4 นั้นมีการเปลี่ยนตำแหน่งครับเนื่องจากว่าผู้ที่เคยครองอันดับที่ 3 อย่าง Apple นั้นมียอดการส่งออกคอมพิวเตอร์ PC ลดลงมากเป็นประวัติการณ์คือสูงถึง 8.3% เมื่อเทียบแบบปีต่อปีทำให้ในตรมาสที่ 2 ของปี 2016 นั้น Apple สามารถส่งออกคอมพิวเตอร์ PC ได้เพียง 4.82 ล้านเครื่องเท่านั้นและเมื่อมองส่วนแบ่งในตลาดแล้วในไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 Apple มีส่วนแบ่งในตลาดลดเหลือเป็น 7.1% กลายเป็นว่ามีส่วนแบ่งในตลาดตกมาอยู่อันดับที่ 5 โดน Dell และ ASUS แซงหน้าขึ้นไปได้ตามตารางครับ

ทั้งนี้ทาง IDC ได้คาดการณ์เอาไว้ครับว่าหลังวากที่ทาง Microsoft ยุติการให้ผู้ใช้สามารถทำการอัพเกรดระบบปฎิบัติการ Windows 10 ได้ฟรีในวันที่ 29 เดือนกรกฎาคมนี้ไปแล้วนั้น ท้ายที่สุดผู้ใช้คอมพิวเตอร์น่าจะหันมาซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ PC (รวมไปถึงการอัพเกรดฮาร์ดแวร์) ใหม่ๆ มากขึ้นกว่าเดิม โดยผู้ซื้อว่าจะมองหาอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 โดยตรง ซึ่งผลลัพธ์ของเรื่องดังกล่าวก็คือยอดการส่งออกของคอมพิวเตอร์ PC ของแต่ละผู้ผลิตนั้นน่าจะมากขึ้นตามลำดับในช่วงไตรสมาสที่ 3 และ 4 ของปี 2016 ครับ

หมายเหตุ – Gartner อีกหนึ่งบริษัทสำรวจและวิเคราะห์ตลาดได้ออกมาประมาณการณ์เอาไว้ครับว่าในไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 ที่ผ่านมานั้นยอดส่งออกของคอมพิวเตอร์ PC นั้นลดลงแบบไตรมาสเดียวกันเมื่อเทียบแบบปีต่อปีถึง 6.2% คิดเป็นยอดส่งออกคอมพิวเตอร์ PC ทั้งหมดจะอยู่ที่ 64.3 ล้านหน่วยซึ่งยังคงมากกว่า IDC ที่ยอดส่งออกประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 นั้นอยู่ที่ 62.363 ล้านหน่วยครับ

ที่มา : investors, idc

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเทคนิค วิธีแต่งหน้าจอไอโฟน สวย เก๋ เท่ มีสไตล์เฉพาะตัว อัพเดต 2024 ตั้งแต่ iOS 14 เป็นต้นมา Apple ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ปรับแต่ง iPhone ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน iOS 17 ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งหน้าจอ ทั้งหน้าจอ Lock Screen...

PR-News

HP ร่วมกับ Speed Computer เปิดตัวแฟล็กชิปสโตร์แห่งแรกในประเทศไทยที่ชั้น 2 เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ บางกะปิ กรุงเทพฯ โดยแฟล็กชิปสโตร์แห่งนี้อยู่ภายใต้แนวคิด "ONE HP" ที่รวบรวมผลิตภัณฑ์ อุปกรณ์เสริม และบริการต่าง ๆ เพื่อเติมเต็มระบบนิเวศของเอชพีอย่างครบครัน

รีวิว Lenovo

Lenovo LOQ 16APH8 ลูกเล่นเยอะ สเปคแรง ฟีเจอร์ครบเครื่อง เกมเมอร์ถูกใจแน่นอน! เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในระดับราคา 40,000~60,000 บาท ก็ยังได้รับความสนใจจากเกมเมอร์อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะฟีเจอร์ครบเครื่องและสเปคต่อราคากำลังดี อย่าง Lenovo LOQ 16APH8 หัวหอกจาก Lenovo ตัวแทน Legion Series ที่จัดสเปค AMD Ryzen...

CONTENT

ปกติแล้วบริษัทสินค้าไอทีรายใหญ่ ๆ สำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป มักจะมีคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของตนเองทุกปีอยู่แล้ว แต่หนึ่งในบริษัทที่คนจำนวนมากจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพราะในการเปิดตัวแต่ละครั้ง มักจะสิ่งที่สร้างกระแสให้กับตลาดอยู่เสมอ แถมบางครั้งก็กลายเป็นมีมก็มี บริษัทนั้นก็คือ Apple ที่ในทุกปีมักจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลักรุ่นใหม่ อาทิ iPhone iPad สายคอมก็เป็นกลุ่ม Mac เป็นต้น เรามาดูการคาดการณ์ว่าปี 2024 จะมีอะไรจาก Apple เปิดตัวบ้าง รวมถึงสิ่งที่อาจไม่ได้เห็นในปีนี้ด้วย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก