Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[CS:GO] การพนันในเกม Counter Strike: Global Offensive ที่ Valve สมควรต้องรับผิดชอบ

เกม Counter Strike: Global Offensive หรือ CS:GO เป็นเกมยอดฮิตที่ติดอันดับต้น ๆ บน Steam แถมยังเป็นหนึ่งในเกมที่ถูกใช้แข่ง eSports และด้วยความนิยมเช่นนี้ก็ย่อมมีการพนันขันต่อในเกมเพราะล่าสุด

เกม Counter Strike: Global Offensive หรือ CS:GO เป็นเกมยอดฮิตที่ติดอันดับต้น ๆ บน Steam แถมยังเป็นหนึ่งในเกมที่ถูกใช้แข่ง eSports และด้วยความนิยมเช่นนี้ก็ย่อมมีการพนันขันต่อในเกมเพราะล่าสุดได้เกิดเรื่องอื้อฉาวในวงการเพราะมีการจับได้ว่านักแคสเกมคนหนึ่งได้แอบเปิดเว็บพนัน CS:GO แถมยังมีผู้เล่นอายุต่ำกว่า 18 ปีไปใช้บริการซึ่งผิดกฎหมายจนมีการฟ้องร้องกันอยู่

48bcc6b9ead7_cs_go_2__1

จากข่าวอื้อฉาวนี้เราก็จะมาเจาะประเด็นกันครับว่าการพนันใน CS:GO ที่ว่านี้มันเกิดขึ้นได้อย่างไรทำไมมันถึงเป็นเรื่องใหญ่และความรับผิดชอบของ Valve ผู้พัฒนาเกม

 

การพนันใน CS:GO เริ่มขึ้นได้อย่างไร ?

สำหรับการพนันดังกล่าวก็เริ่มเรื่องมีอยู่ว่าในเกม CS:GO จะมีระบบเติมเงินเพื่อเปิดกล่องที่จะสุ่มพวก Skin อาวุธสวย ๆ หายากให้ผู้เล่นได้ลุ้นกันซึ่งระบบนี้ก็จะคล้าย ๆ กับ Loot Box ของ Overwatch นั่นเองแต่ว่าใน CS:GO พวก Skin ปืนที่ได้สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนกันได้ด้วยเงินจริงจนต่อมาก็มีเรื่องพนันเข้ามายุ่งเกี่ยว

ในที่สุดก็มีนักแคสเกมคนหนึ่งหัวใสได้แอบเปิดเว็บไซต์พนันเกม CS:GO ขึ้นมาโดยได้อ้างว่าใช้ Skin ปืนเป็นสิ่งเดิมพันแทนเงินซึ่งความจริงแล้วการใช้ Skin เป็นสิ่งเดิมพันก็ไม่ต่างจากการใช้เงินจริง ๆ เลยครับเพราะมันสามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินจริงได้ง่ายและจากเว็บไซต์ดังกล่าวก็มีการเชิญชวนให้ผู้ที่สนใจมาร่วมพนันมากมายซึ่งรวมไปถึงผู้เล่นเด็กที่มีอายุเพียง 13 ปีด้วย

แต่อย่างไรก็ตามความจริงก็ถูกเปิดเผยว่าเจ้าของเว็บพนันก็คือนักแคสเกมที่เชิญชวนนั่นเองและตอนนี้ก็มีการฟ้องร้องเป็นเรื่องเป็นราวตั้งแต่สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคไปจนถึงต้นสังกัดเกมอย่าง Valve ที่โดนหางเลขด้วยครับว่าปล่อยให้มีการพนันแบบนี้ได้อย่างไร

 

ทำไมถึงเป็นเรื่องใหญ่ ?

counterstrikego2

แน่นอนครับว่าการพนันและเยาวชนย่อมเป็นเรื่องต้องห้ามและผิดกฎหมายแน่นอนและในเกม CS:GO ก็จัดว่าเป็นเกมที่มีผู้เล่นระดับเยาวชนเยอะมากซึ่งจากการสำรวจของเว็บไซต์ Reddit จำนวน 10,000 คนพบว่ามีผู้เล่น CS:GO อายุต่ำกว่า 18 ปีถึง 42 % และต่ำกว่า 21 ปีจำนวน 63% ด้วยกันจากจำนวนดังกล่าวก็แสดงให้เห็นชัดแล้วว่า CS:GO เป็นเกมที่มีเยาวชนเล่นเยอะมากทีเดียว

ด้วยการพนันดังกล่าวนี้จึงเป็นปัญหาที่ใหญ่เพราะด้วยวุฒิภาวะยังน้อยทำให้พวกเขาสามารถถูกชักจูงหรือถูกหลอกได้ง่ายอีกทั้งปัญหาการพนันก็ยังเป็นบ่อเกิดต้นตอของปัญหาอื่น ๆ ที่ตามมา ยิ่งไปกว่ามันอาจจะส่งผลกระทบต่อการพัฒนาของเด็กแม้แต่ทางสภา New York Council ได้จัดทำไฟล์ PDF อธิบายปัญหาการพนันกับเยาวชนไว้ว่ามันจะส่งผลต่อสมองและพัฒนาการโดยตรง

หรือจะเป็นรายงานของ National Council ได้เผยข้อมูลว่าเยาวชนที่มีอายุ 12-17 ปีจำนวน 5% มักมีปัญหาเรื่องติดการพนันและอีก 10-14 % มีความเสี่ยงที่จะติดการพนันครับ ดังนั้นมันจึงเป็นปัญหาที่ต้องใส่ใจมากทีเดียว

 

ปัญหาที่ Valve ไม่เคยใส่ใจ

counterstrikego1

เมื่อเกิดปัญหากับเกมทางผู้พัฒนาเองก็ควรที่จะใส่ใจหรือหามาตรการป้องกันเอาไว้แต่สิ่งเหล่านั้นมันไม่เคยเกิดขึ้นกับ Valve เลยซึ่งเหตุการณ์เว็บไซต์พนันดังกล่าวทาง Valve เองก็ไม่มีการตอบสนองใด ๆ แถมยังมีการ Link เว็บ Steam ไปยังเว็บพนันอีกต่างหากราวกับว่าพวกเขาไม่ได้มองเว็บไซต์เหล่านี้ว่าเป็นการแลกเปลี่ยนด้วยเงินจริง

ไม่เพียงแค่ CS:GO เท่านั้นกับเกมในเครือของ Valve อย่าง Dota 2 กับ Team Fortress 2 ที่มีระบบเปิดกล่องก็มีปัญหาเช่นเดียวกันและ Valve ก็ไม่เคยคิดจะแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังสักเท่าไหร่จนทำให้สงสัยว่าการเปิดเว็บพนันนี้อาจจะทำให้ Valve ได้รับประโยชน์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งก็เป็นได้

นอกจากนี้การกระทำของ Valve ก็ไม่น่าพอใจนักจนกระทั่งคุณ Jasper Ward ทนายความที่เกี่ยวข้องกับคดีความนี้ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับท่าทีของ Valve ว่าไม่เหมาะสมเท่าไหร่ครับ

อย่างไรก็ตามการที่ Valve เงียบเช่นนี้ย่อมไม่เป็นผลดีแน่ ๆ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นมันควรจะอยู่ในความรับผิดชอบของ Valve แต่ยังไงก็ต้องติดตามดูกันต่อไปครับว่าคดีความนี้จะลงเอยอย่างไรและ Valve จะรับผิดชอบอะไรบ้าง

ที่มา: Polygon

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

วันนี้ก็เป็นวันที่เกม Counter Strike: Global Offensive หรือ CS:GO มีการเปลี่ยนแปลงพอสมควรเนื่องจากแพทช์ล่าสุดอัพเดตให้ตัวเกมเป็นเกมเล่นฟรีไปเรียบร้อยพร้อมกับเพิ่มโหมดใหม่ที่กำลังนิยมในขณะนี้นั่นคือ Battle Royale ให้แฟน ๆ ได้สัมผัสกันแล้ว

Game News

หากใครที่ยังไม่เคยเล่น CS:GO แล้วล่ะก็ตอนนี้จัดว่าเป็นโอกาสที่ดีแล้วเนื่องจาก Valve ได้เปิดตัว CS:GO ฉบับเล่นฟรีหรือ CS:GO Free Edition ทาง Steam ให้ไปโหลดกันได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

GAMING ZONE

สำหรับ CS:GO แล้ว ใครๆ ก็อยากดูดีดูโดดเด่นในเกม ดังนั้นเชื่อว่าเกือบทุกคน ก็อยากสรรหาแรร์ไอเท็มมาเก็บไว้ในคอเล็กชั่น ไม่ว่าจะเป็น ปืน มีดหรืออะไรอื่นๆ ส่วนใหญ่ก็ลุ้นด้วยการเปิดกล่องในเกม เผื่อบางครั้งอาจจะฟลุ๊กหลุดมาให้จับจองเป็นเจ้าของ แถมยังจำหน่ายออกไปได้ด้วย

Game News

ก็อย่าเพิ่งเบื่อกันไปซะก่อนนะครับกับข่าวสารความเคลื่อนไหวของเกม PUBG ซึ่งตอนนี้ตัวเกมก็มีข่าวที่น่าแสดงความยินดีเพราะว่าตัวเกมขึ้นเป็นอันดับที่ 1 เกมที่มีผู้เล่นออนไลน์บน Steam มากที่สุดโดยได้โค่น Dota 2 และ CS:GO ลงเรียบร้อย