Connect with us

Hi, what are you looking for?

SOFTWARE

[Software] จัดการ Password ที่มากมายและยุ่งยากด้วยแอพ LastPass บน Windows

LastPass เป็นโปรแกรมขนาดเล็กตัวหนึ่งที่นำมาใช้ร่วมกับคอมพิวเตอร์ได้หลายทาง ร่วมกับเบราว์เซอร์ ไม่ว่าจะเป็น Windows, Android, iOS, ChromeOS หรือ Mac ก็ตาม

LastPass เป็นโปรแกรมขนาดเล็กตัวหนึ่งที่นำมาใช้ร่วมกับคอมพิวเตอร์ได้หลายทาง ร่วมกับเบราว์เซอร์ ไม่ว่าจะเป็น Windows, Android, iOS, ChromeOS หรือ Mac ก็ตาม

LastPass (4)

สำหรับ LastPass นี้ จะทำหน้าที่ในการเก็บ ID, Password และค่าที่ตั้งเอาไว้ต่างๆ บนระบบ Cloud และให้คุณเลือกใช้ด้วยการคลิกเท่านั้น ไม่ต้องกรอกข้อมูลซ้ำเดิมเข้าไป โดยมีระบบปกป้องข้อมูล ด้วยการเข้ารหัส AES-256 และถอดรหัสได้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ ด้วยการใช้พาสเวิร์ดหลักที่คุณจำได้ ระบบจะจัดเก็บการเข้ารหัสไว้ในระบบ Cloud และไม่จำเป็นต้องมานั่งจำในแต่ละคีย์ว่าจะใช้พาสเวิร์ดอะไร ซึ่งหลายคนน่าจะทราบดีว่าการถอดรหัสจาก AES-256 ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย จึงช่วยให้คุณรู้สึกปลอดภัยในการใช้งานมากขึ้น

LastPass (2)

โดยทั่วไปจะสามารถติดตั้ง LastPass ไว้บนเบราว์เซอร์ที่เป็น Extension ได้ในหลายๆ เบราว์เซอร์ เช่นเดียวกับใน Windows Store ที่มีอยู่บน Windows 10 และการใช้งานแบบง่ายๆ ที่ให้คุณแค่คลิกเพื่อใส่ข้อมูลในการจัดเก็บ URL และรายละเอียดของการเข้าใช้ ไม่ว่าจะเป็น Username และ Password เพื่อในการเข้าใช้เว็บไซต์ที่ต้อง Sign-in ไม่ต้องเสียเวลาล็อกอินเข้าระบบครั้งต่อไปในภายหลัง

LastPass (3)

ในกรณีที่คุณมีเว็บไซต์ที่ต้องล็อคอินจำนวนมากในแต่ละวัน การเลือก Remember password อาจจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็มีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยอยู่เหมือนกัน แต่สำหรับ LastPass เวลาที่คุณจะเข้าใช้งาน ก็เพียงล็อกอินครั้งเดียวสำหรับการเข้าโปรแกรม ส่วนในการเข้าถึงแต่ละเว็บนั้น ระบบจะกรอกข้อมูลให้อัตโนมัติตามที่เราตั้งเอาไว้หรือจะแก้ไขเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมเข้าไปได้อีกด้วย

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

หลายคนที่ใช้เบราเซอร์ Google Chrome มักจะเจอปัญหาเวลาลืมรหัสผ่านที่เข้าใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อนๆรู้หรือเปล่าว่า Chrome นั่นสามารถเปิดดูรหัสผ่านที่เราเคยบันทึกไว้ได้ในกรณีที่เราต้องการจะเปลี่ยนรหัสแต่ก็จำรหัสเดิมไม่ได้ เพราะการเปลี่ยนรหัส หลายๆเว็บมักจะให้กรอกรหัสผ่านเดิมก่อน

Buyer's Guide

มีการเปิดเผยรายงานเกี่ยวกับการแฮกก์รหัสผ่านหรือ Password จำนวนมาก ที่เกิดขึ้นทั่วโลก โดยเฉพาะมีผลต่อความปลอดภัย และอย่างที่หลายๆ คนทราบดี ข้อมูลของ พาสเวิร์ด แม้ว่าจะเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลายคนก็ยังมองข้าม รวมถึงละเลยในการตั้ง พาสเวิร์ด อย่างจริงจัง เช่นเดียวกับสิ่งที่เรามานำเสนอกันในวันนี้ เป็นสถิติที่ทาง NCSC หรือ National Cyber Security Centre ของทางสหราชอาณาจักร นำมาเปิดเผยให้ได้ทราบ...

Other News

เมื่อไม่นานมานี้ทาง SplashData ได้ทำการเผยข้อมูลการสำรวจรหัสผ่านที่แย่ที่สุดประจำปี 2018 ที่กำลังจะหมดลงนี้ โดยทาง SplashData ได้ทำการจัดอันดับ

SOFTWARE

โดยปกติแล้วเพื่อนๆ สามารถตั้งค่าให้ Google Chrome นั่นบันทึก รหัสผ่าน เก็บไว้ได้ โดยค่าเดิมนั้นจะมีการถามก่อนที่จะเก็บรหัสผ่านไว้ก่อนเสมอๆ แต่เพื่อนๆ